ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Google Gemini
Read
| IT News

Gemini ปล่อยฟีเจอร์เรียกคืนข้อความที่เคยสนทนา เพื่อไม่ต้องถามเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น

Tabel of Content

Google ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าตอนนี้ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแชตบอตเอไอ Gemini ที่สามารถเรียกดูข้อความการสนทนาในอดีต (หรือเรียกว่า Recall) เพื่อช่วยตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เคยถามหรือพูดคุยกันไปแล้วได้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งสรุปข้อมูลการสนทนาที่ผ่านมา และสามารถนำมาสร้างคำตอบได้โดยไม่ต้องถามเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น

ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งรองรับเฉพาะกับการพูดสนทนาภาษาอังกฤษ สำหรับผู้ใช้ที่จ่ายเงินเป็นสมาชิก Gemini Advanced (20 เหรียญ หรือ 750 บาท) ด้วยแพ็กเกจ Google One AI Premium ทั้งบนเว็บหรือแอปฯ มือถือ และจะขยายให้รองรับภาษาอื่น ๆ เพิ่มเติม รวมทั้งลูกค้า Google Workspace Business และ Enterprise ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ฟีเจอร์ Recall เบื้องหลังจะมีการจัดเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้ป้อนคำถามลงไป ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ดังนั้นจึงอนุญาตให้ผู้ใช้ควบคุมได้ว่าสามารถจัดเก็บข้อมูลอะไรได้บ้าง รวมทั้งสามารถตรวจสอบ ลบ และกำหนดระยะเวลาในการจัดเก็บประวัติการสนทนาได้ด้วย นอกจากนี้สามารถปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ทั้งหมดได้ที่หน้า My Activity ทั้งนี้ Google ยังได้ระบุไว้ด้วยว่าจะไม่นำประวัติการสนทนาของผู้ใช้ไปฝึกโมเดลเอไอ

แชตบอตเอไอหลายค่ายได้มีการทดสอบฟีเจอร์จดจำรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ใช้ (Memory) และเรียกดูข้อมูลสนทนา (Recall) ซึ่งในแชตบอต ChatGPT ได้มีฟีเจอร์ Memory ซึ่งเป็นหนึ่งในการร้องขอให้ทำการปรับปรุงมากที่สุดจากผู้ใช้ ทำให้เมื่อปีที่ผ่านมา ChatGPT และ Gemini ได้มีการปล่อยฟีเจอร์ Memory ออกมาให้ใช้กัน

ที่มา : techcrunch.com
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content