ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เวียดนามจะยอมอนุมัติ Starlink ของ อีลอน มัสก์ เพราะกังวลภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ

Table of Content

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่รัฐของเวียดนาม เผยว่าเวียดนามได้ร่างกฎระเบียบที่แสดงว่าจะอนุญาตให้ Starlink เปิดบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในประเทศได้ โดยยังคงมีสถานะเป็นเจ้าของบริษัทย่อยในเวียดนามได้อย่างสมบูรณ์ หลังจาก SpaceX บริษัทแม่ของ Starlink ได้พยายามเจรจากับกระทรวงไอซีทีของเวียดนามอยู่หลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ

มีการตั้งข้อสังเกตว่าเวียดนามได้ปรับเปลี่ยนท่าทีต่อ Starlink ของ SpaceX หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ได้กลับมารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง และประกาศจะใช้มาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าระดับเดียวกับที่ประเทศนั้น ๆ เก็บกับสหรัฐฯ

ปีที่ผ่านมา เวียดนามมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 123,500 ล้านเหรียญ (4,152,315 ล้านบาท) สูงเป็นอันดับ 4 ในกลุ่มพันธมิตรของสหรัฐฯ และ SpaceX มีแผนจะลงทุน 1,500 ล้านเหรียญ (50,444 ล้านบาท) ในเวียดนาม เพื่อขยายเครือข่ายผู้ให้บริการจัดหาอุปกรณ์ไปยังผู้ใช้

ดังนั้นเวียดนามจึงมีความกังวลไม่น้อยว่าจะโดนสหรัฐฯ ตอบโต้ด้วยภาษี จึงพยายามลดยอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ โดยจะนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น และหากสนับสนุนการให้บริการ Starlink ในประเทศก็อาจจะช่วยลดยอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ได้ด้วย

กฎหมายโทรคมนาคมของเวียดนามที่ออกมาเมื่อปี 2009 ได้จำกัดชาวต่างชาติถือหุ้นที่ไม่มีอำนาจควบคุมในบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมได้แค่ 50% แม้จะมีการแก้กฎหมายฉบับดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน 2023 แต่ข้อจำกัดดังกล่าวก็ยังคงอยู่ จึงส่งผลให้บริการ Starlink ในเวียดนามถูกระงับ และเดือนกรกฎาคม 2024 ได้มีการเพิ่มข้อกำหนดว่าการสื่อสารทั้งหมดด้วยจานรับสัญญาณในเวียดนามจะต้องผ่านเกตเวย์ภาคพื้นดินในท้องถิ่นที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายสาธารณะ เพราะกลัวว่าข้อมูลของผู้ใช้จะถูกเก็บรวบรวมจากต่างประเทศ

วันพุธนี้ เวียดนามจะบรรจุร่างกฎระเบียบใหม่เข้าพิจารณาในรัฐสภาเป็นวาระพิเศษ โดยจะอนุญาตให้ต่างชาติสามารถควบคุมการดำเนินงานของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีเครือข่ายดาวเทียมในวงโคจรต่ำได้อย่างเต็มที่ ภายใต้โครงการนำร่องที่จะมีไปจนถึงสิ้นปี 2030 ซึ่งโครงการเหล่านี้จะต้องผ่านการอนุมัติโดยนายกรัฐมนตรีของเวียดนาม

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

AI, ความเป็นส่วนตัว และภัยเงียบต่อประชาธิปไตย : ถอดบทสนทนา Bernie กับ Claude AI 

08/05/2026
Read More

วิจัยชี้ อาหารแปรรูป ทำสมาธิถดถอย !

08/05/2026
Read More

ดูแลดีไม่มีเหงา ! ElliQ หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้สูงอายุ เตือนทานยา พูดคุย เล่นเกมเป็นเพื่อนได้

08/05/2026
Read More

หนีค่าลิขสิทธิ์ สู่มาตรฐานโลก : จุดกำเนิดไฟล์ PNG

08/05/2026
Read More

รู้จักมัลแวร์ “JSceal” ที่แฝงตัวมาในโปรแกรมเถื่อน หลังตำรวจพบดัก OTP ได้ สร้างความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท 

08/05/2026
Read More

จากจอสู่จาน ! “Hidden Taste Thailand” ปรากฏการณ์ใหม่ของเมืองไทย รายการแข่งทำอาหารที่ผู้ชมจะได้ “ชิม” ของจริง เริ่มตอนแรก 10 พ.ค. นี้ ทาง True4U

08/05/2026
Read More

Related Content