ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

SpaceX งานพุ่ง ! Starlink ได้รับอนุมัติติดตั้งบนเครื่องบินของ United Airlines เป็นครั้งแรก

Table of Content

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) เผยว่าได้รับการอนุมัติจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ในการติดตั้งอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink บนเครื่องบินของสายการบินเป็นครั้งแรก และมีแผนจะให้บริการแก่ผู้โดยสารครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2025 หลังจากสายการบินได้ทำข้อตกลงกับ SpaceX เจ้าของบริการเน็ต Starlink ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่าจะช่วยให้ลูกค้าสามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ชอปปิงและใช้งานอื่น ๆ ผ่าน Wi-Fi ความเร็ว 250 Mbps ซึ่งเร็วกว่าในเครื่องบินของสายการบินอื่นแถวนั้นถึง 50 เท่า

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ได้ติดตั้งอินเทอร์เน็ตและให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินแก่ผู้โดยสารมาเป็นสิบปีแล้ว ซึ่งใบรับรองที่ได้รับจาก FAA ล่าสุด เรียกว่า Supplemental Type Certificate (STC) หลังจากเปลี่ยนจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายเดิมมาเป็น Starlink และได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยพร้อมให้บริการ ซึ่ง FAA ได้ออก STC สำหรับเครื่องบิน Embraer 175 และจะให้บริการบนเครื่องบิน Embraer 175 ในเที่ยวบิน United Express เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะเพิ่มเน็ต Starlink บนเครื่องบินเจ็ตในแบบ Regional jets (ที่มีขนาดเล็ก 30 – 100 ที่นั่ง บินข้ามรัฐในระยะทาง 800 – 4,000 กิโลเมตร) ประมาณ 40 ลำต่อเดือน และจะเสร็จครบ 300 ลำภายในสิ้นปีนี้ รวมทั้งจะขยายเน็ต Starlink ไปยังเครื่องบินรุ่นต่าง ๆ มากกว่า 16 รุ่นที่จะต้องขอใบรับรองจาก FAA ต่อไป และคาดว่าไม่น่าจะยาก เพราะช่วงนี้ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ SpaceX ได้มีบทบาททางการเมืองเป็นหัวหน้าหน่วยงาน DOGE ของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) อีกด้วย จึงทำอะไรก็ลื่นไหลไปหมด

เดือนกันยายนที่ผ่านมา สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ประกาศจะเปลี่ยน Wi-Fi จากพันธมิตรเดิม ได้แก่ Viasat, Panasonic, Thales และ Intelsat มาเป็นเน็ต Starlink โดยจะค่อย ๆ ทยอยเปลี่ยน อาจใช้เวลาหลายปี เพราะเน็ตจากดาวเทียม Starlink ที่อยู่บนวงโคจรระดับต่ำของโลก จะมีความเร็วกว่าจากดาวเทียมในวงโคจรค้างฟ้าที่อยู่ไกลกว่า และเครื่องบินที่เคยติดตั้งเน็ตจากดาวเทียม Viasat จำนวน 1,460 ลำก็จะปรับลดมาเป็น Starlink จากเครื่องบินทั้งหมด 3,750 ลำ

SpaceX ได้เริ่มขยายให้บริการเน็ต Starlink แก่สายการบินเป็นรายแรกเมื่อปี 2022 กับทางสายการบิน JSX ที่ใช้เครื่องบินแบบ Regional jets ซึ่งต่อมาก็ได้ขยายไปสู่สายการบินอื่น ๆ ได้แก่ Hawaiian Airlines, airBaltic, Qatar Airways, ZIPAIR, JSX, Flexjet และ Aero

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

สำรวจโลก Roblox ที่เป็นมากกว่าเกม

23/02/2026
Read More

ทรู คอร์ปอเรชั่น ส่งมอบความสุขระดับเวิลด์คลาส! แจกรถ แจกล้าน! Tesla Model Y และรางวัลรวมกว่า 10 ล้านบาท

23/02/2026
Read More

รวมฟีเจอร์ที่คนใช้ Samsung Galaxy อาจไม่รู้

23/02/2026
Read More

หมดยุคจ้างนางแบบ ? AI Fashion Models ดาบสองคมที่ทำลายความเชื่อมั่นผู้ซื้อ

20/02/2026
Read More

AirDrop รูปภาพไม่ได้ แก้ยังไง ?

20/02/2026
Read More

แจก Prompt ใช้ AI สร้างภาพโฆษณาสินค้า ให้ฟีลเหมือนถ่ายในสตูฯ ง่าย ๆ ไม่ยาก !

20/02/2026
Read More

Related Content