ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เจ้าของ RTX 5090 จากค่ายดัง ชี้สาย 12VHPWR ไหม้จนสร้างความเสียหาย GPU และ PSU อีกแล้ว !

Table of Content

ผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า Roachard ออกมาเผยว่าสายพาวเวอร์ซัปพลาย 12 หัวหรือ 12VHPWR ของการ์ดจอ RTX 5090 จากผู้ผลิตยี่ห้อ MSI เกิดละลาย สร้างความเสียหายให้กับทั้งการ์ดจอ (GPU) และพาวเวอร์ซัปพลาย (PSU)

โดยแม้ว่าความเสียหายส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฝั่งของ PSU แต่ก็ลามไปถึงในฝั่ง GPU ด้วย ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายอย่างที่ไม่อาจหวนคืน

Roachard ระบุว่าตัว RTX 5090 ของเขาไม่ได้ทำการโอเวอร์คล็อก และสายเจ้าปัญหาก็คือ 12VHPWR ที่มาพร้อมกับ PSU ในรุ่น SF1000L ของค่าย Corsair ซึ่งถือเป็น PSU ตัวบน ๆ ขณะที่การ์ดจอที่เสียหายคือ MSI RTX 5090 Gaming TRIO OC

ภาพความเสียหาย (ที่มา u/Roachard บน Reddit)

รูปที่ Roachard แนบมาด้วยชี้ให้เห็นว่ามีพินอยู่ 4 ตัวบนสาย 12VHPWR ที่เสียหายเป็นพิเศษ 1 ในนั้นถึงกับบวมออกมาจากการที่พลาสติกตรงหัวสายหลอมละลายจนเหวอะหวะ

ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับ RTX 5090 ก่อนหน้านี้มีหลายกรณีที่เกิดปัญหาสายละลายในลักษณะคล้าย ๆ กัน โดยเฉพาะในกรณีของ RTX 5090 Founders Edition ที่เป็นของ NVIDIA โดยตรง และ PSU ของ ASUS

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Samsung มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นเบอร์ 2 ในเอเชีย

06/05/2026
Read More

BOI เคาะ 9.58 แสนล้านบาท ปั้นไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งภูมิภาค

06/05/2026
Read More

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ดีล 8 บริษัทเทคฯ ยกระดับเครื่องมือสงคราม AI : การทำสงครามยุคใหม่เริ่มขึ้นแล้ว ? 

06/05/2026
Read More

ลือ iPhone ครบรอบ 20 ปี อาจใช้ปุ่ม Haptic ฝังขอบเครื่อง

06/05/2026
Read More

10 ผลงานกรุงเทพฯ “ยุคชัชชาติ” ที่เปลี่ยนจากเมืองแอนะล็อกสู่ “Smart City” 

06/05/2026
Read More
แมกนีเซียม (Magnesium) แร่ธาตุลับประสิทธิภาพสูง

แมกนีเซียม (Magnesium) แร่ธาตุลับประสิทธิภาพสูง หัวใจสำคัญของการฟื้นฟูระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

06/05/2026
Read More

Related Content