สถาบันวิจัยข้อมูลชื่อดังของสหรัฐฯ IDC ออกมาเปิดเผยรายงานการคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตของสมาร์ทโฟนในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งปรากฏว่าผลการประเมินยังออกมาในเชิงบวกและยังไม่ถึงจุดอิ่มตัวอย่างที่นักวิเคราะห์หลายรายเคยทำนายไว้ โดยในปี 2017 นี้จะมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ IDC ประเมินภาพรวมว่าในปีนี้จะมียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกแบรนด์ทั่วโลกรวมกันอยู่ประมาณ 1.517 พันล้านเครื่อง ขณะที่ในปี 2021 นั้นจำนวนยอดจำหน่ายจะเพิ่มขึ้นไปถึง 1.745 พันล้านเครื่อง โดยในปีหน้า การยกระดับของตลาดสมาร์ทโฟนในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่หรือ Emerging Markets (EM) โดยในปีนี้มีสัญญาณของการเติบโตขึ้นอีกทั้งจากยอดขายของ Samsung Galaxy S8 ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถก้าวข้ามปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Note 7 และทำยอดขายได้สูงกว่ารุ่น S7 ถึงเท่าตัว รวมถึง iPhone 8 ที่รอเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนนี้ จะทำให้ยอดจัดจำหน่ายต่อจากนี้ไปจนถึงกลางปีหน้าเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะในตลาดมือถือไฮเอนด์

นอกจากนี้ ทาง IDC ยังได้ทำนายตลาดสมาร์ทโฟนจะยังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสมาร์ทโฟนในกลุ่มหน้าจอขนาดใหญ่ตั้งแต่ 5.5 – 6 นิ้ว จะคว้าส่วนแบ่งในตลาดสูงที่สุดในปี 2021 รวมไปถึงระบบปฏิบัติการอย่าง Android และ iOS ที่จะยังคงเป็นระบบปฏิบัติการหลักและไม่มีความเปลี่ยนแปลงเรื่องส่วนแบ่งในตลาดมือถือมากนัก

อ้างอิง