ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ก็มาดิครับ! เฮียหม่า vs น้องมัสก์ ดีเบตอนาคต AI

TANTHAM RUNGVITHU | 29/08/2019
Table of Content

หลังจากที่เคยเห็น มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แห่ง Facebook ดีเบตกับ อิลอน มัสก์ แห่งเทสลามาแล้ว คราวนี้ก็มาถึงตาของแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อ Alibaba อีคอมเมิร์ซจากจีนแผ่นดินใหญ่ ปะทะ พี่มัสก์กันบ้าง ล่าสุดในงาน World AI Conference ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีได้ประชันหน้ากัน โดยประเด็นที่นำมาโต้เถียงในครั้งนี้ก็คือเรื่องอนาคตของเทคโนยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) เรียกได้ว่าดุเด็ดเผ็ดมันเลยทีเดียวสำหรับคู่นี้!

#แบไต๋จึงขอสรุปการดีเบต 40 กว่านาที เป็นความเห็นเด็ด ๆ ของสองคนนี้ให้ฟังกัน:

อิลอน มัสก์ เชื่อว่ามนุษย์ต้องรีบปรับตัวก่อนที่จะโดน AI เข้ามาแทนที่

  • AI จะฉลาดขึ้น และค่อย ๆแซงหน้ามนุษย์
  • ปัจจุบันสมองของ AI สามารถชนะมนุษย์ได้ในบางอย่าง เช่น หมากรุก
  • คนที่จบด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือ ฟิสิกส์ จะมีแต้มต่อ เพราะเป็นคนคุมการทำงานของ AI อีกที ส่วนคนอาชีพอื่น ๆ ก็จะพากันตกงานตามระเบียบ
  • ในอนาคต หุ่นยนต์จะมองว่ามนุษย์โง่กว่ามัน
  • หุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทต่อร่างกายมนุษย์ด้านการแพทย์ เช่นการรักษาโรคทางสมอง
  • ต้องเตรียมตัวอย่างดี หากมนุษย์ต้องลี้ภัยไปดาวอังคาร
  • ตอนนี้เราก็ไปต่างอะไรกับหุ่นยนต์ไซบอร์กเพราะติดอยู่กับโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย

แจ็ก หม่า เชื่อว่า AI ไม่ได้น่ากลัวต่อมนุษย์อย่างที่หลายคนคิด

  • เสนอให้เรียก AI (Artificial Intelligence) ว่า Alibaba Intelligence! (ไม่แน่ใจว่าเอาจริง หรือ เอาฮากันแน่)
  • AI ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพราะมันไม่มี ‘หัวใจ’ ซึ่งเป็นกุญแจแห่งปัญญา
  • สะใจเมื่อเห็นคอมพิวเตอร์สู้กันเอง แต่ไม่มีวันไปแข่งกับมันหรอก!
  • AI ไม่สามารถครอบงำมนุษย์ได้ ไม่มีทาง ไม่จริง!
  • ผมไม่ใช่สายเทคโนโลยีจ๋า แต่ผมเชื่อว่าคนฉลาดกว่า AI เสมอ
  • AI ทำให้คนเราเข้าใจกันเองได้ดีขึ้น
  • AI จะช่วยให้เราทำงานน้อยลง ได้พักผ่อนมากขึ้น อาจจะแค่ 3 วันต่อสัปดาห์ (ฟังดูน่าสน แต่ Alibaba ยังทำงานแบบ 996 หรือเข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 3 ทุ่ม ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์อยู่เลยนะนายจ๋า)

ไม่ว่าจะเห็นต่างกันในบางเรื่อง แต่สิ่งที่พวกเขาทั้งสองมองเหมือนกันคือ ความเป็นตายของมนุษย์ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย เพราะแต่ละยุคสมัยก็จะมีคนเก่ง ๆ เกิดขึ้นมาแก้ไขปัญหาโลกของเราเสมอ

แล้วชาว #beartai ล่ะ คิดเช่นไร? เห็นด้วยกับเฮียหม่า หรือ น้องมัสก์ กันครับ?

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส รุกตลาด Smart City เปิดตัวตู้น้ำดื่มอัจฉริยะ Advance Vending RO ชูนวัตกรรมบริหารจัดการออนไลน์ พร้อมเปิดรับดีลเลอร์ทั่วประเทศ

01/07/2026
Read More

ยุโรปร้อนจัด ยอดใช้แอร์พุ่ง ส่งผลต่อโลกอย่างไรในระยะยาว ?

30/06/2026
Read More

เกาหลีใต้เตรียมทุ่ม 20 ล้านล้านบาท สร้างศูนย์กลางชิปและ AI แห่งใหม่

30/06/2026
Read More

The Story Thailand Forum 2026 เปิดเวทีถก AI จากโครงสร้างพื้นฐานสู่อนาคตธุรกิจและสังคม

30/06/2026
Read More

TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โชว์จัดเต็ม โจทย์ “อัตลักษณ์ไทย” ดันซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมเซอร์ไพรส์เปิดตัว 2 Judge ปริศนา !

30/06/2026
Read More

นายกเทศมนตรี 40 เมืองใหญ่ทั่วโลก ร่วมมือคุมเข้ม Data Center มุ่งพัฒนาแบบยั่งยืน ไม่ผลาญทรัพยากร 

29/06/2026
Read More

Related Content