ฟีเจอร์การโพสต์รูปถ่ายและวิดีโอในบัญชีประเภทกลุ่มที่จะหายไปโดยอัตโนมัติหลังจาก 24 ชั่วโมงหรือ Group Stories พึ่งถูกประกาศใช้เมื่อธันวาคม 2561 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Snapchat แต่เปิดให้บริการมานานไม่ถึงปี ก็ให้ข่าวว่าจะปิดให้บริการอย่างแน่นอนในวันที่ 26 กันยายนนี้

เมื่อ 20 กันยายนที่ผ่านมา Facebook ออกมาประกาศว่าจะปิดฟีเจอร์ที่ให้ผู้ดูแลและสมาชิกภายในกลุ่มของ Facebook สามารถโพสต์รูปภาพและวิดีโอแล้วจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งตามแผนจะปิดใช้งานในวันที่ 26 กันยายน เวลา 9.00 น. (ไทม์โซน Pacific Time) และนอกจากจะไม่สามารถโพสต์เรื่องราวได้แล้ว เรื่องราวเก่าที่โพสต์ไว้ก็จะถูกลบออกไปทั้งหมด

โฆษกของ Facebook ให้ข่าวว่า “เรากำลังปิดการโพสต์เรื่องราวในกลุ่มเพราะต้องการให้แน่ใจว่าฟีเจอร์ในกลุ่มช่วยให้ผู้คนสามารถเชื่อมถึงกันอย่างสนุกสนานและมีประโยชน์ และเราจะมองหาวิธีในการปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมสำหรับชุมชนบน Facebook อยู่เสมอ”

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถโพสต์เรื่องราวในหน้าโพรไฟล์ส่วนตัวได้ปกติ

กลุ่มของ Facebook  เป็นชุมชนออนไลน์ที่รวมผู้ใช้มีความสนใจในเรื่องเดียวกันให้เข้ามาสร้างสัมพันธ์และพูดคุยกัน ซึ่งในแต่ละเดือนมีผู้เข้าใช้บริการในกลุ่มมากกว่า 1.4 พันล้านคน

นอกจากนี้เหล่านักโฆษณาออนไลน์และนักทำ SEO ต่างนิยมโพสต์เรื่องราวและลิงก์ของบริการหรือเว็บลงในกลุ่ม เพราะเรื่องราวที่โพสต์ในกลุ่มจะแสดงให้สมาชิกในกลุ่มเห็นได้มากกว่าในเพจ (Reach ในกลุ่มดีกว่าเพจ) และเมื่อมีเรื่องราวใหม่ถูกโพสต์ลงในกลุ่มก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังสมาชิกอีกด้วย จึงน่าเสียดายที่ฟีเจอร์นี้ถูกปิดไป และคนที่รับจ้างโพสต์ในกลุ่มก็จะขาดรายได้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส