ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
tiktok

ไม่จบ! อินเดียสั่งแบนอีก 47 แอปจีนอ้างเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

Table of Content

ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียได้สั่งแบนแอปสัญชาติจีนกว่า 59 รายการ รวมถึงแอปยอดฮิตอย่าง TikTok และ WeChat มาหมาด ๆ ล่าสุดวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม กระทรวงเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศของอินเดียได้ออกคำสั่งแบนอีก 47 แอปจีนอ้างเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติเหมือนก่อนหน้านี้

การแบน 59 แอปครั้งที่แล้วมีแอปยอดนิยมที่โดน คือ TikTok, WeChat, ShareIt และ UC Browser ส่วนการแบนรอบใหม่ 47 แอปมีรายชื่อที่เปิดเผยมาให้ทราบกันก่อน คือ Cam Scanner Advance และ Helo และ ShareIt ที่เป็น Lite Version ส่วนที่เหลือจะประกาศรายชื่อทั้งหมดอีกครั้ง นอกจากนี้คาดว่ากำลังตรวจสอบแอปเพิ่มอีก 275 รายการ เช่น Resso บริการสตรีมเพลงของ ByteDance, Ali Express และเกม PUBG

การแบนแอปจีนโดยรัฐบาลอินเดียเกิดขึ้นหลังจากเดือนที่แล้วทหารของอินเดีย 20 นายเสียชีวิตจากเหตุปะทะกับทหารของจีนในเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทั่วโลกต่างกำลังติดตาม

หลังจาก TikTok และ WeChat ถูกแบนในอินเดียสามสี่สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ส่งผลให้ชาวอินเดียแห่มาใช้แอปในท้องถิ่นอย่าง Roposo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับแชร์วิดีโอของอินเดียและ Sharechat โซเชียลมีเดียของอินเดียที่มีผู้ใช้ใหม่หลายล้านคนในเดือนนี้แค่เดือนเดียว

นอกจากนี้บริษัทวิจัย Kantar เปิดเผยว่าผลประโยชน์จากการแบนแอปจีนได้ส่งผลดีอย่างมากมายต่อ Facebook นั่นก็คือฟีเจอร์ Reels บน Intagram ที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอได้ 15 วินาทีซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนนี้ มีผลทำให้ชาวอินเดียใช้เวลาเฉลี่ยบน Instagram เพิ่มขึ้น 35% ต่อวันหรือเพิ่มขึ้นเป็น 2.3 เท่า

ที่มา : techcrunch

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ยุโรปร้อนจัด ยอดใช้แอร์พุ่ง ส่งผลต่อโลกอย่างไรในระยะยาว ?

30/06/2026
Read More

เกาหลีใต้เตรียมทุ่ม 20 ล้านล้านบาท สร้างศูนย์กลางชิปและ AI แห่งใหม่

30/06/2026
Read More

The Story Thailand Forum 2026 เปิดเวทีถก AI จากโครงสร้างพื้นฐานสู่อนาคตธุรกิจและสังคม

30/06/2026
Read More

TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โชว์จัดเต็ม โจทย์ “อัตลักษณ์ไทย” ดันซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมเซอร์ไพรส์เปิดตัว 2 Judge ปริศนา !

30/06/2026
Read More

นายกเทศมนตรี 40 เมืองใหญ่ทั่วโลก ร่วมมือคุมเข้ม Data Center มุ่งพัฒนาแบบยั่งยืน ไม่ผลาญทรัพยากร 

29/06/2026
Read More

ค่ำนี้ ! ชวนดู ‘Strawberry Moon’ จันทร์เต็มดวงส่งท้ายเดือน สว่างเด่นชัดตลอดคืน

29/06/2026
Read More

Related Content