ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ลือ! Nvidia เดินหน้าเจรจาซื้อ ARM จาก SoftBank

Table of Content

แหล่งข่าว ฺBloomberg นำเสนอว่า Nvidia ผู้ผลิต GPU รายใหญ่ที่สุดของโลกกำลังเดินหน้าเจรจาซื้อบริษัท ARM ของ SoftBank Group ทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันให้รู้ผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและ Nvidia เป็นผู้สนใจเพียงรายเดียวที่เข้ามาทาบทามอย่างชัดเจนในตอนนี้

เหตุเกิดจาก SoftBank Group ต้องการขายทรัพย์สินบางส่วนเพื่อชำระหนี้และปรับปรุงเงินสดสำรอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขายหุ้นส่วนหนึ่งใน Alibaba และ T-Mobile ต่อมาจึงอยากจะขายบริษัท ARM หรือออกหุ้น IPO ซึ่งได้ซื้อ ARM มาในปี 2016 ในราคา 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ARM เป็นซีพียูที่ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงชุดคำสั่งภายในชิป และมีชุดคำสั่งให้สามารถใช้ควบคุมชิปได้ ดังนั้นลูกค้าเก่าของ ARM ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Nvidia ด้วย อาจมีความกังวลว่าเจ้าของใหม่จะให้สิทธิ์เข้าถึงชุดคำสั่งภายในชิปเช่นเดิมหรือไม่ และอาจส่งผลให้หน่วยงานรัฐต้องเข้ามาตรวจสอบ

ดีลนี้มีโอกาสทั้งสำเร็จหรือล่ม ถ้าล่มทาง SoftBank Group อาจจะต้องออกหุ้น IPO ให้กับ ARM หรือหาผู้ซื้อรายใหม่ แต่ถ้าสำเร็จ Nvidia ก็จะสามารถควบคุมได้ทั้ง CPU และ GPU ซึ่งมีโอกาสเติบโตในอุตสาหกรรมการผลิตชิปมากขึ้นไปอีก

ที่มา : cnet และ bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เปิดตัว Quantum Club Thailand เทคโนโลยีควอนตัมในไทยเริ่มแล้ว !

03/08/2026
Read More

Meta ถูกฟ้องในไทย ! ศาลเริ่มพิจารณาคดีโฆษณาหลอกลงทุนออนไลน์ สูญเงินเกิน 397 ล้านบาท

03/08/2026
Read More

ดีอี–ไปรษณีย์ไทย เดินหน้าสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล หนุนสร้างเครือข่ายแห่งโอกาส พร้อมปักธงกลยุทธ์ “RelationSHIFT” ที่รู้ใจทุกเจเนอเรชัน

03/08/2026
Read More

มหาจักร ฉลอง 55 ปี อัพเดตเทคโนโลยีระบบเสียงสำหรับงาน Live Sound จาก JBL, Shure และ AlphaTheta ในงาน MAHAJAK PRO: THE NEXT LEGACY

03/08/2026
Read More

NIA ปิดฉากหลักสูตร PPCIL รุ่น 8 เผย 5 ข้อเสนอนวัตกรรมเชิงนโยบาย ขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืน

03/08/2026
Read More

“V3 มิวสิค” ไม่ได้ไปต่อ ! True AF 2026 สัปดาห์ที่ 8 เนรมิตเวทีส่งต่อความสุข รอยยิ้ม และคราบน้ำตาในธีม “มนต์รักหัวใจบ้านทุ่ง”

03/08/2026
Read More

Related Content