ผู้ใช้ Mac ก่อนหน้านี้น่าจะรู้กันดีว่า ถ้าหากต้องการล้างเครื่องหรือลบข้อมูลทั้งหมดให้เหมือนใหม่แกะกล่องก็จะมีทางเดียวคือการฟอร์แมตใน Disk Utility และติดตั้ง macOS ใหม่หมดเลย ซึ่งยุ่งยากและกินเวลามากพอสมควร แต่ใน macOS Monterey นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถล้างเครื่องลบข้อมูลทั้งหมดได้ในไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่นี้จะเหมือนกับใน iPhone และ iPad คือ “ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด” ซึ่งตัวเลือกนี้จะลบข้อมูลของผู้ใช้ออกทั้งหมด พร้อมกับการตั้งค่าทั้งหมด ให้เหมือนใหม่แกะกล่องจากโรงงาน โดยไม่ต้องติดตั้ง macOS ใหม่ ประหยัดเวลาในการดาวน์โหลด ทำให้การล้างเครื่องสามารถทำได้ไวมากขึ้น

ในการลบข้อมูลและการตั้งค่าใน macOS Monterey รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนานั้น เพียงเปิดแอป System Preferences จากนั้นคลิกที่ชื่อแอป System Preferences ด้านบน และเลือกเมนู Erase All Content and Settings พร้อมใส่รหัสผ่าน Administrator เพียงเท่านี้ผู้ใช้ก็จะสามารถทำการล้างเครื่องให้เหมือนเพิ่งมาจากโรงงานได้แล้ว

macOS Monterey ในขณะนี้อยู่ในระหว่างการปล่อยให้นักพัฒนาทดสอบ จะมีการปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบได้ในเดือนกรกฎาคม และคาดว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปในเดือนกันยายน – ตุลาคมนี้

อ้างอิง : MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส