ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| IT News

สิทธิบัตรใหม่จาก Apple ทั้งปรับหน้าจอตามค่าสายตาและป้องกันคนชอบเผือกได้!

Tabel of Content

มีการค้นพบสิทธิบัตรใหม่ของ Apple ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (The U.S. Patent and Trademark Office: USPTO) สิทธิบัตรนี้จะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถปรับความชัดของหน้าจอแสดงผลกราฟิกได้เหมาะสมกับสภาพสายตาของผู้ใช้ (vision-corrected graphic outputs) และยังพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า “Privacy Eyewear” ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของอุปกรณ์สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าจอได้เพียงผู้เดียว ป้องกันคนชอบเผือกจากการเผือกเนื้อหาบนหน้าจอสมาร์ตโฟนของเรา

ปรับการแสดงผลหน้าจอตามปัญหาสายตาของผู้ใช้แบบอัตโนมัติ

สิทธิบัตรดังกล่าวระบุว่า มนุษย์ส่วนมากต้องใช้แว่นสายตาหรือคอนแทกต์เลนส์เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน เทคโนโลยีในสิทธิบัตรจะช่วยให้หน้าจอ iPhone หรือ iPad ปรับความชัดให้เหมาะสมกับปัญหาสายตาของผู้ใช้อย่างอัตโนมัติ โดยคนที่สายตาสั้นจะมองภาพไกลไม่ชัด คนสายตายาวจะมองใกล้ไม่ชัด เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องใส่ ๆ ถอด ๆ แว่นสายตาเมื่อใช้สมาร์ตโฟน เทคโนโลยีจึงจะช่วยปรับการแสดงผลให้เหมาะกับผู้ใช้อย่างอัตโนมัติ

เทคโนโลยีนี้จะทำงานโดยการใช้เซนเซอร์ในการสแกนใบหน้าของผู้ใช้จากนั้นสร้างภาพเชิงลึก (depth map) ซึ่งต้องตรงกับข้อมูลเพื่อที่จะปลดล็อกสมาร์ตโฟน (ซึ่งเป็นการทำงานของ Face ID) และจะทำให้ระบบได้ข้อมูลว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการแสดงผลเพื่อให้เหมาะสมกับค่าสายตาของผู้ใช้งานหรือไม่ และในอนาคตหากผู้ใช้งานคนเดิมมาใช้งานเครื่องอีก หน้าจอก็จะปรับเปลี่ยนการแสดงผลให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

จากภาพดังกล่าวจะเห็นว่า สิทธิบัตรนี้อาจเปิดให้ผู้ใช้ระบุปัญหาด้านสายตาของตนเองเพื่อเป็นข้อมูลให้สมาร์ตโฟนวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังอาจมีการทดสอบการมองเห็นได้อีกด้วย

Privacy Eyewear: เทคโนโลยีป้องกันคนชอบเผือก

นอกจากเทคโนโลยีเกี่ยวกับเอาต์พุตการแสดงผลหน้าจอแล้วในสิทธิบัตรยังได้พูดถึงฟีเจอร์ Privacy Eyewear ซึ่งจะช่วยป้องกันคนชอบเผือกที่มักจะแอบดูสมาร์ตโฟนของคนอื่นให้ไม่สามารถเผือกเนื้อหาบนหน้าจอของเราได้ โดยระบบจะทำการสแกนข้อมูล Face ID ของผู้ใช้และลักษณะแว่นตาเพื่อปรับหน้าจอให้เหมาะสมกับผู้ใช้ ทำให้คนรอบข้างไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าจอได้

อ้างอิง: PatentlyApple

อ้างอิง2: USPTO

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เจนเซน หวง ไม่หวั่นภาษีคนรวยแคลิฟอร์เนีย ลั่น “เก็บก็เก็บไป ผมโอเค”

08/01/2026
Read More

Clicks เปิดตัว Clicks Communicator ดีไซน์ BlackBerry ความจุจุก ๆ 2 TB ราคาแค่ 15,500 บาท

07/01/2026
Read More

3 แกดเจ็ต ‘ธรรมดาแต่เจ๋ง’ จากงาน CES 2026

07/01/2026
Read More

“บางกอกแอร์เวย์ส” ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ ! มุ่งสู่ธุรกิจการบินครบวงจรสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อโลกและสังคม

07/01/2026
Read More

Intricuit ชิงเปิดตัว “Magic Screen” อุปกรณ์เสริม ที่ทำให้ MacBook เป็นจอสัมผัส ตัดหน้า Apple

07/01/2026
Read More

Hands-On Review & Exclusive Interview : Code Vein II การเดิมพันครั้งใหม่ด้วยการ “ข้ามเวลาสู่อดีต” เพื่อหลีกหนี “วันสิ้นโลก”

06/01/2026
Read More

Related Content