ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ส่วนแบ่งการตลาดของ MediaTek และ Exynos กำลังลดลง ในขณะที่ Qualcomm และ Unisoc อยู่ในช่วงขาขึ้น!

Table of Content

Counterpoint Research ได้วิเคราะห์ส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์ผู้ผลิตชิปเซตสำหรับสมาร์ตโฟนในไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 มาเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 และพบว่า ตลาดชิปเซ็ตนั้นเติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน

สำหรับปี 2021 MediaTek ยังคงครองอันดับ 1 แบรนด์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดชิปเซ็ตสมาร์ตโฟนมากที่สุดอยู่ที่ 33% แต่ลดลงจากปีก่อน 4% ในขณะที่อันดับที่ 2 ตามมาด้วย Qualcomm ที่ 30% มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 7% ตามมาด้วย Apple, UNISOC, Samsung และ HiSilicon ตามลำดับ

Counterpoint: MediaTek and Exynos market share dips, Qualcomm and Unisoc on the rise
Source: Counterpoint Research Quarterly AP/SoC/Baseband Shipments Tracker, February 2022

Counterpoint วิเคราะห์ว่า ชิป Dimensity 9000 ของ MediaTek และความต้องการสมาร์ตโฟน 5G จะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับ MediaTek อย่างไรก็ตามการขึ้นราคาการผลิตชิปของ TSMC ก็จะส่งผลต่อราคาชิปของ MediaTek เช่นกัน

ทางด้าน Qualcomm พบว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นนั้นมาจากตลาด 5G ที่ปัจจุบัน Qualcomm มีส่วนแบ่งมากถึง 76% (จากเดิม 63%)

Counterpoint: MediaTek and Exynos market share dips, Qualcomm and Unisoc on the rise
Source: Counterpoint Research Quarterly AP/SoC/Baseband Shipments Tracker, February 2022

Apple ยังคงครองอันดับที่ 3 เช่นเดิมในตลาดชิป SoC โดยส่วนแบ่งการตลาดได้มาจากการเปิดตัวและวางขาย iPhone 13 ที่ช่วยเพิ่มยอดขนส่งให้กับบริษัท ในขณะที่ UNISOC เติบโตมากกว่าเท่าตัว จนครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 11% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021 จากการขยายฐานลูกค้ากับ HONOR, Realme, Motorola, ZTE, Transsion และ Samsung

อ้างอิง: GSMArena

อ้างอิง2: CounterpointResearch

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แจก Prompt สร้างภาพ Minecraft แบบคิวต์ ๆ ที่ไวรัลในต่างประเทศ

17/06/2026
Read More

อวสานสายบล็อกโฆษณา ! Google Chrome เตรียมปิดช่องโหว่สุดท้าย สั่งลา Ad Blocker ยอดนิยมในอัปเดตถัดไป

17/06/2026
Read More

‘ขาดมนุษย์ AI ก็ไปไม่รอด’ วิสัยทัศน์ CEO ไมโครซอฟท์ ต่ออนาคตองค์กร

17/06/2026
Read More

จากห้องเรียนสู่เวทีโลก ซีพีเปิดพื้นที่สร้างผู้นำรุ่นใหม่ผ่าน CP CUP 2025

16/06/2026
Read More

Moonshot Digital จับมือจุฬาฯ เปิดผลวิจัย Digital-first PR ครั้งแรกในไทย

16/06/2026
Read More

CTC 2026 งานที่คนทำงานต้องมาให้ได้ อัปเดตเทรนด์ใหม่ สาดอินไซต์แบบไม่มีกั๊ก กับเหล่ากูรูตัวท็อป ปักหมุด 19-20 มิถุนายนนี้

16/06/2026
Read More

Related Content