ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ติดตามการทดสอบเติมเชื้อเพลิงจรวด SLS ก่อนทำภารกิจ Artemis I

Table of Content

วันพุธที่ 21 กันยายน วิศวกรของนาซาจะทดสอบการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวและอ๊อกซิเจนเหลวที่เย็นจัดทั้งหมด 736,000 แกลลอน เข้าไปในท่อนจรวดแกนกลางเหมือนกับใช้สำหรับการบินปกติ เพื่อตรวจดูว่าซีลที่เปลี่ยนใหม่ภายใต้อุณหภูมิที่เย็นจัดจะสามารถปิดรอยรั่วได้หรือใหม่ เพื่อพยายามปล่อยจรวด SLS ขับเคลื่อนแคปซูล Orion ไปสู่วงโคจรของดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis I ในวันที่ 27 กันยายน

3 กันยายน นาซาได้ทำการทดสอบปล่อยจรวด SLS พร้อมแคปซูล Orion ที่ไร้นักบินอวกาศโดยสารไปโคจรรอบดวงจันทร์ แต่ในระหว่างเตรียมความพร้อมปล่อยจรวด 3 ชั่วโมง ทีมงานได้พบการรั่วไหลของไฮโดรเจนเหลวขณะที่โหลดเชื้อเพลิงเข้าจรวดท่อนแกนกลาง และได้พยายามเชื่อมปิดรอยรั่วแต่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงเลื่อนปล่อยภารกิจไปเป็นวันที่ 6 กันยายน

ทีมงานต้องใช้เวลาซ่อมแซมหลายวันลากไปจนถึงวันศุกร์ที่ 9 กันยายน ซึ่งวิศวกรได้เปลี่ยนซีลบนจรวดท่อนแกนกลางที่มีการรั่วไหลของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวสำเร็จ และสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเปลี่ยนสายขนาด 8 นิ้ว สำหรับเติมและระบายไฮโดรเจนเหลวจากจรวดท่อนแกนกลาง และสายไล่อากาศขนาด 4 นิ้ว ที่ใช้ในการเปลี่ยนทิศทางของเชื้อเพลิงจรวดที่ได้ถูกถอดออกไปจากถัง และได้เชื่อมต่อสายเชื้อเพลิงเพื่อจะทดสอบเติมเชื้อเพลิงในวันนี้

ที่มา : spaceflightnow

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

คอกไม่มี แต่วัวไม่หาย ส่อง ‘Halter’ ปลอกคอ AI ที่กำลังปั้นอาณาจักร 7 หมื่นล้าน

24/03/2026
Read More

รวมไฮไลต์รถยนต์เปิดตัวใหม่ ภายในงาน Motor Show 2026 มีอะไรบ้าง ?

23/03/2026
Read More

Garena Free Fire กางโรดแมปปี 2026 รุกตลาดไทยเต็มสูบ ชู 4 กลยุทธ์หลัก อีสปอร์ตโลก-อนิเมะ-ซอฟต์พาวเวอร์-ดนตรี ขับเคลื่อนความมันส์ตลอดปี

23/03/2026
Read More

เลิกล้อแอนดรอยด์ได้แล้ว ! Samsung อัปเกรด Quick Share ส่งไฟล์หา iOS ได้โดยตรง ไม่ต้องลงแอปฯ เพิ่ม

23/03/2026
Read More

แบบนี้ก็มีด้วย ! “ScrollSticks” ตะเกียบสองหัวสุดล้ำแห่งยุค คีบอาหารพร้อมกับเล่นมือถือได้

23/03/2026
Read More

สานฝันคอเกม Minecraft ! อังกฤษเตรียมเปิดสวนสนุก Minecraft ปีหน้า 

23/03/2026
Read More

Related Content