ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

พลีชีพเพื่อธีสิส! ศาสตราจารย์ส่งทหารรับจ้างเข้าช่วยนักศึกษาจากกลุ่ม IS เพื่อกลับมาทำธีสิสให้จบ

Natnaree TK | 15/12/2018
Table of Content

ในปี 2014 Charlotta Turner ศาสตราจารย์ภาควิชาเคมีในมหาวิทยาลัย Lund ได้รับข้อความจาก Firas Jumaah นักศึกษาปริญญาเอกของเขาว่า เขาอาจจะทำธีสิส (วิจัยจบ) ของเขาไม่เสร็จหากเขาไม่ได้กลับไปที่มหาวิทยาลัยภายในสัปดาห์นี้

Firas Jumaah เล่าให้วารสารของทางมหาวิทยาลัยฟังว่า เขาและครอบครัวหลบอยู่ในโรงงานร้างแห่งหนึ่งที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยเสียงกระสุนของกลุ่ม Islamic State (ISIL) ด้านนอก เขาไม่มีความหวังเลย เขาเพียงแต่ส่งข้อความไปหาศาสตราจารย์เพียงเพื่อที่จะให้อาจารย์เห็นใจถ้าธีสิสของเขาไม่เสร็จเพียงเท่านั้นเอง

แต่กลับผิดคาด ศาสตราจารย์ของเขาไม่ปล่อยงานวิจัยของเขาไว้อย่างนั้น หลังจากที่เธอรับรู้เรื่องราว เธอโกรธมากและเธอก็จะไม่ยอมปล่อยให้กลุ่ม ISIL มาขัดขวางการทำธีสิสของนักศึกษาของเธอ เธอจึงพยายามติดต่อและหาช่องทางเพื่อที่จะเข้าช่วย Jumaah เธอติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยและหัวหน้ารักษาความปลอดภัย Per Gustafson

หลังจากนั้น 2-3 วัน รถโตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ 2 คัน กับทหารรับจ้างติดอาวุธหนัก 4 คนก็ปรากฏตัวเข้ามาในที่ซ่อนของ Jumaah และพาเขากับครอบครัวไปยังสนามบิน Erbil ได้อย่างปลอดภัย

Jumaah บอกว่าสาเหตุที่เขากลับมาที่นี่เพราะว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากภรรยาของเขาว่ากลุ่ม ISIL ได้บุกเข้าไปหมู่บ้านข้าง ๆ และเขาคงจะเสียใจมากหากเกิดอะไรขึ้นแล้วเขาไม่ได้อยู่ตรงนั้นกับครอบครัวของเขา ถึงแม้เขาจะรู้สึกแย่ที่ทิ้งแม่กับน้องสาวเขาไว้ที่นั่นก็ตาม

โชคดีที่ทุกคนในครอบครัวของเขาปลอดภัย ในขณะที่ Jumaah กลับมาที่สวีเดนเพื่อทำธีสิสของเขาจนเสร็จ ในตอนนี้เขาทำงานให้กับบริษัทเภสัชกรรมในท้องถิ่น และใช้หนี้ให้มหาวิทยาลัยที่จ้างกองกำลังไปช่วยจนเกือบหมดแล้ว

อ้างอิง

Highlight

ความหวังใหม่ ! ร่างกายมนุษย์อาจงอกอวัยวะใหม่ได้ หลังนักวิจัยพบวิธีเปลี่ยน ‘แผลเป็น’ เป็น ‘เนื้อเยื่อเจริญ’

06/07/2026
Read More

คนไทยไม่ใช้ AI แค่เรื่องงาน แต่ใช้ ‘ดูดวง’ ด้วย

06/07/2026
Read More

SK Hynix เตรียมระดมทุน 28,000 ล้านเหรียญฯ ในสหรัฐฯ รับกระแส AI

06/07/2026
Read More

iPhone จะขึ้นราคาไหม ?​ ควรรีบซื้อ หรือ รอเปิดตัว ?

03/07/2026
Read More

‘สกุชชี่’ ของเล่นสุดคิวต์ ที่อาจใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 1,500 ปี

03/07/2026
Read More

สิ่งแวดล้อมเสียหายเพราะผู้บริโภคไฮโซสูงถึง 5.7 ล้านล้านเหรียญฯ ต่อปี

03/07/2026
Read More

Related Content