ภาพหนึ่งภาพอาจแทนคำพูดหนึ่งพันคำ แต่ภาพถ่ายฟิล์มขนาด 16 มม. สามารถมีราคาถึง 1.2 ล้านเหรียญ (ประมาณ 37 ล้านบาท) ได้เลยหรือ? หลังมีการเปิดประมูลเฟรมเนกาทีฟของฟุตเทจฟิล์มขาวดำจากปี 1947 แสดงให้เห็นศพเอเลียนที่ถูกชันสูตรอยู่บนเตียงแพทย์

ผู้ขายอ้างว่า ภาพดังกล่าวมาจาก ‘การชันสูตรศพเอเลียน’ ซึ่งถูกถ่ายไว้โดยกล้องฟิล์มในปี 1947 หลังมีรายงาน UFO ตกที่เมืองรอสเวลล์ (Roswell) ในรัฐนิวเม็กซิโก (New Mexico) โดยมีข่าวลือว่า สิ่งมีชีวิตชนิดนี้พยายามดีดตัวออกมาจาก UFO แต่ไม่สำเร็จ และตายจากการที่ UFO ตก จากนั้นรัฐบาลของอเมริกาได้นำศพของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ไปแยกชิ้นส่วน นำมาสู่ภาพดังกล่าวที่มีคนนำออกมาประมูลขาย

ภาพการผ่าศพเอเลียนถูกนำมาประมูลในรูปแบบ Non-fungible token หรือทีั่รู้จักกันในชื่อ NFT ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลจะได้โค้ดเฉพาะที่สามารถแสดงความเป็นเจ้าของของรูปฟิล์มชิ้นนี้ อีกทั้งจะได้รับภาพฟิล์มจริง ๆ อีกด้วย

ในช่วงปี 1954 หลังจากรัฐบาลเผยแพร่ข่าวว่ามี ‘จานบิน’ ตกที่เมืองรอสเวลล์และกองทัพได้ทำการเก็บตัวอย่างไป ก็มีผู้ออกมายืนยันเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นตากล้องที่เข้าไปทำสารคดีในปี 1995 หรือในปี 2019 ก็มีบันทึกจากปี 2001 หลุดออกมาจากสถาบันการค้นพบวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Institute for Discovery Science: NIDS) ซึ่งเป็นสถาบันที่ทำการสำรวจเหตุการณ์นอกเหนือหลักธรรมชาติและ UFO โดยยืนยันว่า การชันสูตรศพเอเลียนนั้นเกิดขึ้นจริง ๆ และฟุตเทจที่ถูกถ่ายเอาไว้ก็เป็นของจริงเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงที่เราเขียนข่าวนี้ เหลือเวลาประมูลอีก 4 ชั่วโมง ก็ยังไม่มีผู้ประมูลในราคานี้ออกไป

อ้างอิง: LiveScience

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส