ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

SpaceX จะปล่อยภารกิจ Europa Clipper ส่งยานไปดวงจันทร์ของดาวพฤหัสฯ ใน ต.ค.

Table of Content

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา (NASA) ได้กำหนดการปล่อยยานอวกาศ Europa Clipper ไปสำรวจดวงจันทร์น้ำแข็ง (Icy Moon) บริวารของดาวพฤหัสฯ ด้วยจรวด Falcon Heavy ของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) จากฐานปล่อยจรวด Launch Complex 39A ศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดาในเดือนตุลาคม 2024 หลังจากสรุปแผนไว้ตั้งแต่ปี 2019 แต่ก็ได้ล่าช้ามาหลายปี

นาซาเปิดเผยว่าค่าจ้างสเปซเอ็กซ์ครั้งนี้ตกอยู่ประมาณ 178 ล้านเหรียญ (5,861 ล้านบาท) ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่าการใช้จรวด SLS ของนาซาที่ประเมินต้นทุนในขณะนั้นอยู่ที่ 2,000 ล้านเหรียญ (65,856 ล้านบาท) โดยที่จรวด SLS จะต้องอาศัยแรงโน้มถ่วงจากดาวศุกร์ช่วยเพิ่มความเร็วของยานและต้องใช้ระยะทางที่ไกลขึ้น แถมต้องปรับแต่งจรวดด้วยมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญ (32,928 ล้านบาท) แต่เมื่อใช้จรวด Falcon Heavy จะมีกำลังขับมากเพียงพอในระยะทางที่สั้นกว่าและราคาที่ประหยัดกว่าหลายเท่า

เมื่อปล่อยยานอวกาศ Europa Clipper ในเดือนตุลาคมนี้ก็จะเดินทางไปถึงวงโคจรของดาวพฤหัสฯ ในเดือนเมษายน 2030 จากนั้นยานสำรวจจะตรวจสอบบนดวงจันทร์น้ำแข็งว่ามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตหรือไม่ และจับภาพความละเอียดสูงไปที่ยูโรปา (มหาสมุทรที่มีน้ำและคาดว่าจะมีสิ่งมีชีวิต)

รวมทั้งจะกำหนดองค์ประกอบของยูโรปา มองหาสัญญาณของกิจกรรมทางชีวภาพที่เคยเกิดหรือกำลังเกิดขึ้น วัดความหนาเปลือกน้ำแข็งของดวงจันทร์ ค้นหาทะเลสาบใต้ผิวดิน กำหนดความลึกและความเค็มของมหาสมุทรที่ยูโรปา

ที่มา : engadget และ nasa.gov

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เป้าใหม่ของ CHERY ก้าวข้าม ‘รถยนต์จีน’ สู่ยนตรกรรมระดับโลก ทาร์เก็ตกลุ่มครอบครัว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์บนความปลอดภัย

26/04/2026
Read More

CHERY เผยโฉม TIGGO V ใน Auto China 2026 ที่จะเปลี่ยนนิยามของรถ SUV

25/04/2026
Read More

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

Related Content