ว่าที่ CEO คนใหม่ของ Square Enix มีแนวโน้มสานต่อเกม NFT จากคนเก่า

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Square Enix กำลังจะได้ CEO ใหม่เพราะ ‘โยซูเกะ มัตซูดะ’ (Yosuke Matsuda) จะก้าวลงจากตำแหน่ง และได้ ทาคาชิ คิริว (Takashi Kiryu) เป็นว่าที่ประธานคนใหม่ค่าย Square Enix

และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โยซูเกะ ได้ผลักดันการนำค่าย Square Enix สู่ตลาดเกม NFT ทำให้หลายคนสงสัยว่า ประธานคนใหม่ที่จะมารับตำแหน่งจะสานต่อเจตนารมณ์เดิมหรือไม่ แต่ล่าสุดมีการเปิดประวัติการทำงานของ ทาคาชิ คิริว ประธานคนใหม่ออกมาแล้ว

โดย ทาคาชิ เพิ่มเข้ามาร่วมงานกับ Square Enix ได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นผู้จัดการทั่วไปที่ Dentsu Innovation Initiative ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ทำเกี่ยวกับ metaverse ทำให้มีแนวโน้มว่าเขาจะสานต่อการทำเกมด้วยระบบ NFT ด้วย

ส่วนสถานการณ์ของค่าย Square Enix ไม่ค่อยดีนักเพราะตลอด 5 ปีหุ้นของค่ายก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงความสำเร็จของเกมซีรีส์ Final Fantasy ที่ภาค 7 Remake ที่ประสบความสำเร็จ แต่เกมอื่นโดยเฉพาะจากค่าย Crystal Dynamics (Tomb Raider) และ Eidos Montreal (Deus Ex) ทำยอดขายรวมได้น่าผิดหวัง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา CEO โยซูเกะ ที่กำลังจะลงจากตำแหน่ง มุ่งมั่นในการสร้างเกมด้วยระบบ NFT และยังมีการประกาศนำสินทรัพย์ดิจิทัลของค่ายมาสู่บล็อกเชน และปัจจุบันบริษัทมีหลายโครงการเพื่อสร้างรายได้จากผู้เล่นในรูปแบบใหม่ ๆ ทำให้ในอนาคตคาดว่าเราจะได้เห็นเกมรูปแบบ NFT จากค่าย Square Enix แน่แม้ว่าจะมีแฟนเกมหลายคนไม่ชอบก็ตาม

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส