สตรีมเมอร์จีนเสียชีวิตหลังจากไลฟ์สตรีมแบบอดหลับอดนอนติดกัน 5 วัน

รายงานจากสื่อ China Daily เผยมีนักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ทำงานเป็นสตรีมเมอร์ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศจีนเสียชีวิตหลังจากฝืนตัวไลฟ์สตรีมแบบอดหลับอดนอน 5 วันติด


นักศึกษาคนนี้มีนามสกุลว่า ‘หลี่’ (Li) ซึ่งหลังจากเจ้าตัวเสียชีวิตทางฝ่ายพ่อได้ให้รายละเอียดงานของลูกกับทางสื่อว่า หลี่ถูกจ้างโดยบริษัท Henan Qinyi Culture and Media Co. และเจ้าตัวก็มีเป้าหมายที่จะต้องไลฟ์สตรีมให้ถึง 240 ชั่วโมงต่อ 26 วัน พร้อมกับอัปโหลดคลิปสั้นถึง 15 คลิปต่อเดือน

โดยในวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลี่ต้องย้ายเวลาไลฟ์สตรีมเป็นช่วงค่ำเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับรายได้ที่มากขึ้น ซึ่งปกติแล้วเจ้าตัวจะมีเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 15,000 บาท)

หลังจากหลี่ได้ไลฟ์สตรีมเป็นเวลา 9 ชั่วโมงติดกัน 5 วัน เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเพื่อนร่วมห้องของหลี่พบว่าเจ้าตัวสลบไม่สามารถตอบสนองแถมยังหายใจเร็วกว่าปกติเลยได้โทรเรียกรถพยาบาลมารับเจ้าตัวไปรักษาแต่ก็สายไปซะแล้ว

ในรายงานทางสื่อ China Daily ไม่ได้เผยว่าสาเหตุการเสียชีวิตของหลี่ แต่ก็มีหลายอย่างที่ชี้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการทำงานของเจ้าตัวที่หนักเกินไป

หลังจากกลายเป็นประเด็นใหญ่ ทางบริษัท Henan Qinyi Culture and Media Co. ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของหลี่ โดยทางโฆษกของบริษัทออกมากล่าวว่า พวกเขาไม่ได้บังคับให้หลี่ฝืนไลฟ์สตรีมขนาดนั้น พวกเขาแค่มอบที่พักอาศัยให้กับเจ้าตัวและเก็บค่าคอมมิชชันจากทิปที่หลี่สามารถทำได้จากการไลฟ์สตรีมเท่านั้น ถึงจะกล่าวมาแบบนั้นทางโฆษกก็ยอมรับว่าสตรีมเมอร์ในค่ายหลายคนมีปัญหาต่อการจัดเวลาทำงานให้สมดุลจริง ๆ แต่ทางบริษัทก็ไม่เคยบังคับให้พวกเขาทำงานเกินตัวและพวกเขาสามารถเลือกเวลาทำงานได้เองเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทก็ได้เสนอเงินชดเชยแก่ครอบครัวหลี่ตามหลักมนุษยธรรมเป็นเงินจำนวน 700 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 24,000 บาท)

ที่มา GameRant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส