รีวิวเกม Mario Strikers Battle League มาริโอเตะบอลกลับมาแล้ว

จุดเด่น
รูปแบบการเล่นเข้าใจง่ายแต่มีความท้าทาย
กราฟิกดูดีเมื่อต่อทีวีเล่น
มีระบบไอเทมและพัฒนาตัวละคร
จุดสังเกต
กราฟิกในโหมดพกพาด้อยกว่า
ไม่เหมาะกับแฟนเกมฟุตบอลที่เน้นความสมจริง
8.5

หนึ่งในรูปแบบเกมที่ Nintendo นำตัวละครหลักของค่ายอย่าง Mario มาสร้างเป็นเกมมาตลอดคือแนวกีฬา ที่ไล่ตั้งแต่แข่งรถอย่าง Mario Kart แล้วยังแยกย่อยเป็นกีฬา กอล์ฟ, เทนนิส ไปจนถึงการแข่งโอลิมปิกก็มีมาแล้ว แต่ยังมีอีกซีรีส์ที่ห่างหายไปนานคือการลงสนามแข่งฟุตบอล

ล่าสุดซีรีส์เตะบอลกลับมาอีกครั้งในชื่อ Mario Strikers Battle League ที่ถือว่าเป็นภาค 3 ของซีรีส์ฟุตบอล โดย 2 ภาคแรกออกบน Game Cube และ Nintendo Wii ส่วนภาคล่าสุดออกวางขายเฉพาะบน Nintendo Switch ถือว่าเป็นภาคใหม่ที่สร้างโดยทีมงาน Next Level เหมือนเดิม

ซึ่งหากย้อนอดีตกันสักหน่อยลุงหนวดของเราลงสนามครั้งแรกใน Super Mario Strikers บน Gamecube ในปี 2005 และ Mario Strikers Charged ในปี 2007 บน Wii ทำให้มันเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ห่างหายไปนานมากจนแฟนเกมอาจจะลืมไปด้วยซ้ำว่ามี แม้ว่า Mario ของเราจะมีการลงสนามเล่นบอลอยู่บ้างในซีรีส์โอลิมปิก หรือภาครวมกีฬาแต่ก็ไม่มีความสดใหม่มากนักทำให้การมาครั้งนี้น่าสนใจกว่าเดิมมาก

กราฟิกดูดีตามยุคสมัย

แม้จะไม่ได้คาดหวังอะไรกับภาพในเกมมากมายแต่ค่าย Next Level ก็สร้างความประทับใจอีกครั้งหลังจากเคยทำมาแนวใน Luigi’s Mansion 3 ทำให้กราฟิกใน Mario Strikers Battle League ออกมาดูดีระดับเดียวกับ Super Mario Odyssey ที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสตามแนวทางของซีรีส์ลุงหนวด และยังใส่รายละเอียดเข้าไปมากมายแม้แต่ต้นหญ้าบนสนามยังใส่มาแม้ไม่ได้สุดยอดเท่ากับฟุตบอลบนเครื่องอื่นแต่ก็ดูดีมากแล้ว

ส่วนกราฟิกในส่วนของท่าดีใจตอนยิงลูกเข้ายังจัดเต็มที่มีความสวยงามทั้งที่ไม่ใช่คัทซีน CG และผู้สร้างยังเสริมด้วยกราฟิกแบบผสมผสาน เพราะในฉากที่ใช้ท่าไม้ตายจะใช้งานออกแบบการ์ตูนที่เป็นภาพวาดด้วย ส่วนความละเอียดของภาพเมื่อเชื่อมต่อกับทีวีจะอยู่ที่ 1080p และเฟรมเรตระดับ 60FPS ส่วนเพลงประกอบก็มาแนวทาง Mario แต่จะไม่เน้นจังหวะที่เร้าใจกว่าเพื่อให้เข้ากับแนวทางเกมที่มีความดุเดือดมากกว่า

เกมเพลย์ฟุตบอลแบบหลุดโลก

ตามแนวทางของซีรีส์ลุงหนวดเตะบอล ที่เป็นการเล่นฟุตบอลแบบหลุดโลกไม่เน้นความสมจริงอะไรทั้งนั้น โดยจะเล่นแบบ 4 VS 4 บังคับได้ 4 ตัวละครดูแล้วคล้ายกับฟุตซอลมากกว่า ที่ตัดกฎกติกาออกไปหมดไม่มีการล้ำหน้า ไม่มีการทำฟาล์วและไม่มีการทำลูกออกนอกสนามแต่จะมีรั้วไฟฟ้าล้อมรอบที่หากเข้าใกล้จะโดนไฟดูด เรียกว่าเล่นกับลูกบอลล้วน ๆ ไม่ต้องสนใจอะไร

ตัวละครหลักในเกม Mario Strikers Battle League จะขนมาจากซีรีส์ลุงหนวดกันพร้อมหน้าพร้อมตาที่มาทั้ง Mario, Luigi, Bowser, Peach, Rosalina, Toad, Yoshi, Donkey Kong, Wario และ Waluigi ที่แต่ละตัวละครจะมีความสามารถแตกต่างกันเช่นความเร็ว หรือความแข็งแกร่งที่ทุกตัวจะมีความโดดเด่นและจำเป็นต่อการเล่นถือว่าส่วนนี้ทำได้สมดุลดี

ส่วนแอ็กชันในการเล่นก็เรียบง่ายไม่ว่าจะเป็นการพุ่งตัวเพิ่อวิ่งเร็ว การส่งบอลที่ทำคอมโบต่อเนื่องได้ หรือการแย่งลูกรวมทั้งยิงประตูที่มีการชาร์จพลังเพื่อยิงแรงขึ้น ซึ่งก็เข้าใจได้ง่ายและเล่นได้รวดเร็วเพราะสนามแข่งไม่ได้ใหญ่มาก แต่ผู้เล่นต้องเรียนรู้ที่จะนำรูปแบบการเคลื่อนไหวมาผสมผสานกันเพื่อเอาชนะคู่แข่งเพราะตัวเกมไม่ง่ายนักในนอกจากนี้ในเกมจะมีโหมดเล่นคนเดียว ที่มีทั้งแบบแข่งกับคอมเฉย ๆ กับโหมดทัวร์นาเมนต์ แข่งเพื่อถ้วยรางวัลที่จะมีระดับความยากตามประเภทของถ้วยคล้ายกับ Mario Kart ด้วย

ระบบไอเทมและอัปเกรดตัวละครได้หลากหลาย

แน่นอนว่ามันต้องมีระบบไอเทมไว้โจมตีใส่ศัตรูและยังมีรูปแบบเดียวกับ Mario Kart ด้วยเพราะใส่มาทั้งเต่าเขียว, เต่าแดงหรือ เห็ดและดาวมาให้ใช้งาน ส่วนของที่ต้องมีคือท่าไม้ตายสุดยอดที่จะต้องแย่งเก็บบล็อกพิเศษสีรุ้งที่จะออกมาแบบสุ่มในฉาก และการกดท่าสุดยอดก็ง่ายดายและเมื่อใช้จะมีคัตซีนงาม ๆ ให้ชม แต่มันก็ไม่ได้ยิงลูกเข้าประตูแบบ 100% และผู้รักษาประตูก็สามารถป้องกันได้ไม่ยากนัก

และอีกส่วนที่ทำให้เราอยู่กับเกมได้ยาวนานขึ้น คือการเก็บเหรียญทองที่ได้จากการแข่งขันไปอัปเกรดตัวละครด้วยการซื้อชุดและอุปกรณ์เสริมที่มีหลายประเภทมากไม่ว่าจะเป็นชุดเกราะ หรือหมวกรวมทั้งสนับเข่า ที่ช่วยเสริมความเร็วหรือเพิ่มความแรงในการยิงลูกบอลรวมทั้งพลังป้องกันด้วย ปิดท้ายกับโหมดเล่นกับเพื่อนที่ใส่เข้ามาทั้งแบบออฟไลน์ และออนไลน์ที่ต้องมีมาให้ซึ่งสามารถเล่นได้แบบ 8 VS 8 ด้วยถือว่าทำออกมาได้ดีพอตัวสำหรับเกมของ Nintendo

โดยรวมแล้ว Mario Strikers Battle League ทำออกมาได้ดีเหมือนภาคก่อน แต่มันอาจจะไม่ได้ตอบสนองแฟนเกมกีฬาที่เน้นความสมจริงอย่าง FIFA หรือ PES แต่จะมาแนวหลุดโลกคล้ายกับซีรีส์เก่าแก่อย่าง คุนิโอะฟุตบอล หรือ กัปตันซึบาสะ มากกว่า ใครชอบแนวทางที่เน้นความสนุกล้วน ๆ ตามแนวทาง Mario และ Nintendo แล้วไปหามาเล่นได้เลยคุ้มค่าแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=0E1I8X2Z5hw

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส