Food Stylist

[รีวิวเกม] Food Stylist เกม Simulation สานฝันคนชอบจัดจาน! 

สายถ่ายภาพอาหารต้องลอง มาเป็นนักออกแบบอาหารกันเถอะ

Food Stylist สวมวิญญาณนักออกแบบอาหาร รังสรรค์ภาพชวนอร่อย

วันนี้ผู้เขียนมีเกมน่าสนใจมาแนะนำ นั่นก็คือ Food Stylist – Design Game เกมแนว Simulation สวมบทเป็นนักออกแบบอาหาร จัดจาน จัดโต๊ะ แล้วแชะภาพให้ชวนกิน ใครที่มีความใฝ่ฝันอยากทำอาชีพนี้แนะนำให้ลองโหลดเกมนี้มาเล่น สนุก เพลิดเพลิน และได้ปลดปล่อยไอเดียอย่างเต็มที่

คนชอบถ่ายอาหารลงโซเชียลไม่ควรพลาด

เกมนี้เอาใจสายถ่ายรูปอาหารแบบจัดเต็ม โดยในเกมเปิดโอกาสให้เราได้จัดแต่งจานอาหารและโต๊ะอาหารให้ดูดี โดนใจ ก่อนถ่ายรูปสวย ๆ อวดคนอื่น ๆ เอาง่าย ๆ คือการได้ลองทำงานของ Food Stylist ได้จัดแต่งจานอาหาร หามุม หาของตกแต่ง เลือกวัตถุดิบและองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ถ่ายรูปออกมาชวนมองที่สุด กราฟิกในเกมเป็นแบบ 3D กึ่งสมจริง แถมมีอุปกรณ์ วัตถุดิบ อาหาร และของตกแต่งให้เลือกมากมายหลากหลาย ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินกับบทบาทได้ดี แถมยังได้ปลดปล่อยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ และมุมมองเชิงทัศนศิลป์ของตัวเองได้อย่างดีเลยล่ะ

สำหรับ UI ของเกม จะเป็นแนวตั้ง ลักษณะแนว ๆ เว็บบล็อก ที่จะมีฟีดกิจกรรมชวนประกวดภาพถ่ายเมนูต่าง ๆ มีส่วนของฟีดแข่งขัน ที่เราสามารถเข้าไปเลือกโหวตรูปอาหารสวย ๆ ที่จัดแต่งโดยผู้เล่นอื่น ๆ และหน้าภารกิจแนะนำ โดยรวมเข้าใจง่าย ไม่งง แถมยังไม่ได้มีระบบอะไรซับซ้อนมากมาย

เกมเพลย์จำลองการจัดแต่งอาหาร โพสต์รูปอวด ประกวดก็ได้

สำหรับเกมเพลย์ก็เป็นแบบ Simulation จำลองชีวิตการเป็น Food Stylist ทำหน้าที่ ‘จัดจาน’ จัดโต๊ะ หาของตกแต่ง ก่อนจะถ่ายรูปอัปโหลดลงโซเชียล เพื่อแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยให้ผู้เล่นด้วยกันโหวต ตัวเกมจะให้เราเล่นจากเมนูที่กำหนดให้อยู่แล้ว ช่วงแรก ๆ จะปลดล็อกทีละ 1 เมนู จากนั้นก็จะสามารถเลือกเมนูต่าง ๆ จากแคมเปญที่ขึ้นมาในหน้าฟีดได้

เมื่อเริ่มเล่น เกมจะกำหนดตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ ที่เราต้องทำคือเลือกว่าจะให้สิ่งที่ต้องอยู่ในจุด ๆ นั้นคืออะไร เช่น เลือกจาน เลือกอาหารที่อยู่บนจาน เลือกผ้าปู เลือกแก้วน้ำ เลือกเครื่องดื่มในแก้ว เลือกของตกแต่ง โดยไอเทมแต่ละอย่างที่เราเลือก สามารถหมุนปรับองศาที่เราคิดว่าดูสวยที่สุด (ในสายตาของเรา) ได้เกือบทุกอย่าง จากนั้นก็กดถ่ายรูปส่งประกวดเลย ตรงนี้สามารถใส่ฟิลเตอร์ได้ตามใจชอบด้วยนะ

และพองานของเราอัปโหลด ก็ต้องรอเวลาให้งานของเราไปฟีดดวลกับผลงานอาหารประเภทเดียวกันของผู้เล่นอื่น (เป็นแบบสุ่มจับคู่มาแข่ง) แล้วให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เข้าไปโหวตเลือก ระบบก็จะสุ่มจับคู่ สุ่มให้โหวตแบบนี้จนครบกำหนดเวลา แล้วมานับคะแนน แล้วนำคะแนนมาจัดอันดับ ยิ่งอันดับสูงยิ่งได้รางวัลตอบแทนเยอะ อีกทั้งยังมีแบบแข่งแบบ VS ดวลกันไปเลยว่าจานไหนเด็ดสุด

สนุกกับการเลือกซื้อของตกแต่ง

ในการเล่นนั้น เวลาเราเลือกวัตถุดิบ หรืออุปกรณ์ตกแต่งแต่ละอย่าง ทุกชิ้นจะมีราคาค่าใช้จ่าย อาจมีที่ฟรี โดยแลกกับการดูโฆษณา มีที่ต้องจ่ายเงินในเกม และบางอย่างที่เป็นไอเทมระดับสูง ๆ อาจต้องใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงกว่าเงินในเกม เช่น เหรียญเงิน เหรียญทอง (ใด ๆ) ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่น ว่าอยากจัดอาหารออกมาแบบไหน อยากสวยหน่อย ก็ต้องเสียเงินเพื่อวัตถุดิบและของตกแต่งแพง ๆ หรือจำกัดงบ แต่เน้นใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้ออกมาดูเจ๋งที่สุดก็ได้

แน่นอนว่าทุก ๆ การจัดจานประกวด มีเงินและไอเทมสำหรับแลกเปลี่ยนในเกมเป็นของรางวัล รวมไปถึงค่าประสบการณ์สำหรับอัปเลเวลด้วย ช่วงแรกเราอาจจะเน้นจัดจานแบบประหยัดงบเพื่อตักตวงเงินเข้ากระเป๋าไว้เยอะ ๆ ก่อน พอเงินเยอะขึ้น เราก็จะมีอิสระในการสร้างสรรค์มากขึ้น ซื้อไอเทมสวย ๆ มาตกแต่งอาหารของเราได้มากขึ้นด้วย

เป็นสังคมออนไลน์ของคนชอบถ่ายรูปอาหาร

ตัวเกมมาในทีมของเว็บบล็อกแนวโซเชียลมีเดียที่ผู้เล่นสร้างผลงาน อวดผลงาน โหวตผลงาน ให้คะแนนกันและกัน และแน่นอน แข่งขันกันเองด้วย จึงมีความสมจริงสมจัง เล่นเพลินใช่ย่อย นอกจากจะได้รังสรรค์ภาพอาหารของตัวเองแล้ว เรายังมีโอกาสได้ดูไอเดียของคนอื่น ๆ อีกด้วย และตัวเกมมีเมนูอาหารมาให้เล่นมากมาย ทำให้เป็นอีกเกมที่หยิบมาเล่นคลายเหงาคลายเบื่อได้ดีทีเดียว แถมยังฝึกปรือฝีมือการจัดโต๊ะจัดจาน กำหนดมุมถ่ายรูปอาหารของเราได้ด้วย เรียกได้ว่าเติมเต็มความฝันสำหรับคนที่อยากลองแตะงาน Food Styling แบบขำ ๆ ที่ค่อนข้างสมจริง ไม่มีความเครียด และสนุกด้วยนะ

สรุปแล้ว

เป็นเกม Simulation จำลองบทบาท Food Stylist ที่กราฟิกดี มีความสมจริง เล่นง่าย เพลิดเพลิน ไม่มีความเครียด ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่

จุดสังเกตคือ ไอเทมสวย ๆ ต้องใช้เหรียญซื้อ ซึ่งช่วงแรกอาจพอหาง่าย แต่เล่น ๆ ไปอาจหายาก ถ้าเป็นสายฟรี เล่นเรื่อย ๆ ไม่เป็นไร ถ้าเป็นสายฟรี แต่มีความตั้งใจอยากให้อาหารออกมาสวยถูกใจ อันนี้คงเป็นไปได้ยาก ต้องเติมเงินเสียหน่อยแล้ว อีกอย่างคือมีโฆษณาแทรกประปราย

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet , Ohmandy

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Food Stylist
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมจำลองอาชีพนักออกแบบอาหาร ภาพ 3D กึ่งสมจริง
เมนูหลากหลาย สร้างสรรค์ได้ตามใจ
แข่งขันกับผู้เล่นด้วยกัน ประชันความครีเอทีฟ
มีวัตถุดิบและไอเทมตกแต่งให้เลือกซื้อมากมาย
จุดสังเกต
ของตกแต่งสวย ๆ มักใช้เหรียญที่ต้องใช้เงินจริงซื้อ
ถ้าอยากแต่งจานให้สวยถูกใจ เป็นสายฟรีจะเล่นยาก
มีโฆษณาแทรก
8.5