[รีวิวเกม] Fuga: Melodies of Steel 2 ภาคต่อของเกมรถถังน้องแมวประจัญบาน

Fuga: Melodies of Steel 2
จุดเด่น
เกมเพลย์เข้าใจง่ายระบบ RPG ทำได้ลงตัว
เนื้อเรื่องเข้มข้นน่าติดตาม
จุดสังเกต
กราฟิกธรรมดาไม่ได้อัปเกรดจากภาคแรก
อัปเกรดระบบน้อยไปหน่อย
8

สำหรับการมาของ Fuga: Melodies of Steel ภาคแรกที่วางขายในปี 2021 ที่เป็นผลงานของค่าย CyberConnect2 ที่มาแปลกแหวกแนวด้วยการนำเอาระบบ เทิร์นเบส RPG ที่ดูเชยมาผสมผสานกับการเล่าเรื่องแบบกราฟิกโนเวลที่มีเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น และล่าสุดมีการสร้างภาคต่อออกมาในปี 2023

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นภาคแรกมันเป็นหนึ่งในเกมที่สร้างจากงานออกแบบของ โนบุเทรุ ยูกิ (Nobuteru Yuki) ที่เล่าเรื่องผ่านโลกสมมุติที่จำลองมาจากฝรั่งเศสในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่จะเป็นโลกของสัตว์เพราะตัวละครในเกมจะเป็นน้องหมาซึ่งจะถูกเรียกว่า (Caninu) ส่วนแมวจะถูกเรียกว่า (Felineko) ทำให้มันดูแปลกตาแต่ก็ผสมรวมได้อย่างกลมกลืน โดยภาคนี้จะวางขายบน Nintendo Switch, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC

เรื่องราวใน Fuga: Melodies of Steel 2 เล่าเรื่องหลังจากภาคแรก 1 ปี หลังจากการสงบศึกของทั้ง 2 ประเทศทำให้สงครามได้สิ้นสุดลง แต่ความสงบสุขอยู่ได้ไม่นานเพราะว่ามีรถถังลึกลับนาม Taranis ที่มาพร้อมกับอาวุธใหม่ที่ทรงพลังได้ออกอาละวาดทำลายเมือง ทำให้ตัวเอกต้องออกรวมทีมกันอีกครั้ง ฟังดูอาจจะธรรมดาแต่การเล่าเรื่องทำได้ดีมีบทดราม่าที่เรียกน้ำตารวมทั้งความเสียสละของตัวละครที่ผู้เล่นเลือกได้เองทำให้มันเป็นอีกจุดเด่นของเกม

กราฟิกเหมือนกับภาคแรกไม่เปลี่ยน

หากคุณเล่นภาคแรกมาจะรู้ว่าจุดด้อยของเกมคือกราฟิกที่ดูธรรมดาไปหน่อย ส่วนภาคต่อดูเหมือนว่าผู้สร้างยังคงไม่เน้นในส่วนนี้เหมือนเดิม เพราะภาพในเกมยังคงเดินตามรอยภาคแรกที่เป็นการจำลองภาพวาด 2 มิติมาเป็นกราฟิกในเกม ทำให้ตัวละครดูแบนราบแบบ 2D ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้สร้าง แต่มันก็ดูดีพอตัวเพราะว่าเหมือนเราได้อ่านการ์ตูนไปพร้อมกับการเล่นเกม

น่าเสียดายที่ไหน ๆ จะสร้างภาคต่อแล้วน่าจะมีการอัปเกรดเพิ่มเติมอะไรบ้าง ทำให้โดยรวมมันเหมือนเกมสมัย PS2 เหมือนกับภาคแรกก็พอเข้าใจว่ามันเป็นเกมที่มีทุนสร้างไม่มากนัก แต่ที่ยังดีงามเหมือนเดิมคือระบบเสียงและเพลงประกอบที่มีการใส่เสียงพากย์คุณภาพดีมาแบบจัดเต็ม แม้จะไม่มีทุกส่วนของเกมก็ตาม และข่าวดีคือมันเป็นเสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นด้วยซึ่งคนไทยน่าจะชอบ (แต่ตัวเกมเป็นภาษาอังกฤษ)

เกมเพลย์เหมือนเดิมแต่สนุก

รูปแบบการเล่นก็อย่างที่บอกมันคือเกมแนวเทิร์นเบส RPG มุมกล้องแบบ 2 มิติจากด้านข้างที่เรียบง่าย ฉากจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือสนามรบที่ผู้เล่นจะอยู่บนรถถังขนาดยักษ์แต่จะบังคับไม่ได้โดยตรงเพราะรถถังจะเคลื่อนที่ไปเองจากซ้ายไปขวา แต่บนฉากจะมีจุดที่ต้องหยุดเพื่อทำภารกิจเช่นการต่อสู้กับศัตรูหรือการทำเนื้อเรื่อง

ส่วนที่สำคัญและเป็นหัวใจหลักของเกมคือระบบต่อสู้ ที่เมื่อเจอศัตรูบนฉากจะเข้าสู่โหมดเทิร์นเบส RPG แบบใส่คำสั่งและต้องรอเวลา ที่ผู้เล่นจะเลือกอาวุธปืนหลากหลายชนิดที่ติดอยู่บนรถถังเพื่อยิงโจมตี ที่ปืนแต่ละประเภทจะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน ทำให้เราต้องเลือกชนิดปืนให้ถูกกับศัตรูด้วย เช่นเมื่อเจอยานบินขนาดเล็กก็ต้องใช้ปืนกลยิงจะได้ผลดีกว่าใช้ปืนใหญ่ที่อาจยิงไม่โดน

ระบบต่อสู้แบบ RPG ที่มีรถถังใหม่

นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการต่อสู้ที่ละเอียดพอตัว เพราะว่าเมื่อศัตรูโดนโจมตีแล้วจะเสียเทิร์นไปและมีการบอกให้ผู้เล่นเห็นชัดเจนเป็นแถบด้านบนว่าตัวละครไหนถึงตาที่จะโจมตี ทำให้ผู้เล่นเลือกวางแผนได้ว่าจะยิงตัวไหนก่อนเพื่อความได้เปรียบในการต่อสู้ และยังมีท่าไม้ตายเพิ่มให้เล่นหลากหลายรูปแบบซึ่งส่วนนี้มีมาตั้งแต่ภาคแรกแต่อัปเกรดชนิดของปืนและท่าไม้ตายเพิ่มขึ้น

แน่นอนว่าเป็นภาคต่อก็ต้องมีอะไรเข้ามาเสริม ซึ่งใน Fuga: Melodies of Steel 2 มีการเพิ่มรถถังใหม่มาให้ผู้เล่นใช้งานที่ทรงพลังกว่าเดิม และยังมาพร้อมกับท่าไม้ตายใหม่มาให้ใช้งานมากกว่าเดิมด้วย แถมยังปรับให้เข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบเมนูที่ปรับเปลี่ยนสลับปืนออกมาใช้ได้อย่างง่ายดาย ทำให้การต่อสู้สนุกขึ้นโดยเฉพาะตอนต่อสู้กับบอสที่อยู่ท้ายฉาก ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ตลอดว่าจะโจมตีหนักด้วยปืนใหญ่ หรือใช้ท่าไม้ตายสุดโหดที่ส่งผลกับรถถังของเราหรือจะป้องกันการโจมตีศัตรูได้อย่างลื่นไหลกว่าเดิม

อีกส่วนที่มีการอัปเกรดคือฉากทำเนื้อเรื่องในเมืองหรือในรถถัง ที่โดยพื้นฐานมันก็เหมือนเดิมที่ในส่วนของเมืองหรือหมู่บ้านจะไม่ได้บังคับตัวละครเดิน เป็นเพียงแค่เลือกเมนูสถานที่เท่านั้นและเมื่อเจอชาวบ้านแล้วก็จะมีการถามตอบเพื่อทำเนื้อเรื่องซึ่งเราจะสามารถเลือกกระทำที่ส่งผลกับเรื่องราวได้ด้วย ซึ่งโดยรวมก็เหมือนเดิมแต่เพิ่มความละเอียดของฉากที่มีอะไรให้เราสำรวจเยอะกว่าเดิม

ส่วนกิจกรรมที่ทำบนรถถังเพื่อทำเนื้อเรื่องก็ยังคงมีเหมือนเดิม ที่เราจะได้เดินสำรวจภายในรถถังแล้วพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมเพื่อทำเนื้อเรื่องและสร้างสายสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ แล้วจะได้รับไอเทมใหม่ หรือช่วยกันสร้างปืนใหม่หรืออัปเกรดรถถังให้แกร่งขึ้น ซึ่งส่วนนี้เหมือนกับภาคแรกไม่เปลี่ยน ทำให้ส่วนดีของภาคแรกก็ยังคงอยู่เช่นบทดราม่าการใช้ท่าไม้ตายปืนใหญ่พลังสูงทำลายล้างได้ทุกอย่าง แต่มันจะส่งผลร้ายกับตัวละครหลักได้ ทำให้เนื้อเรื่องน่าติดตามไม่ต่างจากเกมเพลย์

เกม Fuga: Melodies of Steel 2 ภาคต่อของเกมรถถังประจัญบานที่มีความน่ารักของกราฟิกแม้จะดูเชยไปหน่อย แต่หากมองแนวทางการเล่นที่ไม่จำเป็นต้องใช้ภาพสวย ๆ แล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเหมือนกับภาคแรก แม้ว่าจะมีการอัปเกรดเพิ่มเติมน้อยไปหน่อยจนบางครั้งนึกว่าเล่นตัว DLC อัปเกรดส่วนเสริม แต่ความสนุกมันก็ยังคงมีเหมือนเดิมไม่ได้ลดลง ใครที่ชอบภาคแรกก็ควรสานต่อกับภาค 2

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส