[รีวิวเกม] ‘Hogwarts Legacy’ (Nintendo Switch) หนึ่งในเกมพอร์ตลงคอนโซลปู่นินที่ดีที่สุด ?

Hogwarts Legacy
จุดเด่น
เกมเพลย์เหมือนกับเวอร์ชันอื่น
โลกเวทมนตร์ของ Harry Potter
จุดสังเกต
ราคาเกมแพงไปนิด
กราฟิกยังคงสู้เวอร์ชันอื่นไม่ได้เหมือนเดิม
8

เป็นที่รู้กันว่าเกมฟอร์มดีกราฟิกงาม ๆ มีโลกกว้าง ๆ ยากที่จะออกบนคอนโซลลูกผสมของปู่นิน และหากจะสร้างลงจริง ๆ ทีมงานต้องใช้ความพยายามในการยัดเอาทุกอย่างลง เพราะสเปกของ Nintendo Switch แรงน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับคอนโซลรุ่นปัจจุบัน

ทำให้การมาของ ‘Hogwarts Legacy’ บน Nintendo Switch ถูกด้อยค่าตั้งแต่ประกาศว่าจะสร้าง เพราะก่อนหน้านี้มีหลายเกมที่พอร์ตลงได้ย่ำแย่กว่ามาตรฐานมากเช่น ‘Mortal Kombat 1’ ที่แทบรับกราฟิกไม่ได้ หรือบางเกมก็มีเฟรมเรตตกจนเล่นแทบไม่ได้หรือค้างไปเลยก็มี อย่างไรก็ตามหลังจากประกาศเลื่อนวันวางขายมาหลายรอบล่าสุดตำนานโลกเวทมนตร์ก็วางขายบน Switch เสียที

ในส่วนของการรีวิวนี้อาจจะไม่ได้ลงลึกถึงเกมเพลย์มักนักเพราะเชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เล่นกันบ้างแล้ว หรือต่อให้ไม่ได้เล่นก็ต้องเคยได้ยินหรือเห็นคลิปเกมเพลย์มาบ้าง เพราะ ‘Hogwarts Legacy’ ออกบนเครื่องอื่นไปตั้งแต่ต้นปี 2023 แล้ว แต่หากคุณไม่เคยเล่นเรื่องราวในเกมจะเกิดในโรงเรียนสอนเวทมนตร์ Hogwarts แต่เรื่องราวจะเกิดก่อนเหตุการณ์ในนิยาย Harry Potter ประมาณ 100 ปี แต่ก็มีอะไรที่อ้างอิงถึงเรื่องราวของพ่อมดน้อยอยู่หลายส่วนแฟนนิยายต้องชอบแน่นอน

กราฟิกทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดแต่ก็ไม่ได้ยอดเยี่ยม

สิ่งที่แฟนเกมทุกคนจับตามองการมาคราวนี้คงหนีไม่พ้น “กราฟิก” เพราะมันเป็นจุดขายของ ‘Hogwarts Legacy’ เนื่องจากในตอนแรกมันออกวางขายบน PS5, Xbox Series X/S ก่อนค่อยมาการออกบน PS4, Xboxone ตามมา ซึ่งต้นฉบับถือว่าเป็นเกมที่มีกราฟิกที่ดูดีมาก ๆ มีการใส่รายละเอียดแบบจัดเต็ม อีกทั้งฉากในเกมก็มีความกว้างพอสมควร โดยเฉพาะฉากของโรงเรียน Hogwarts ที่เก็บแทบทุกรายละเอียดแบบจัดเต็มทำให้การพอร์ตลง Nintendo Switch ไม่ง่ายแน่

และเมื่อสัมผัสแรกกราฟิก ‘Hogwarts Legacy’ บน Nintendo Switch ถือว่าทำได้ดีพอตัว แน่นอนว่าภาพในเกมต้องถูกลดระดับลงมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีการตัดเอารายละเอียดของฉากออกไปพอสมควร แต่เนื่องจากโลกของพ่อมดที่ดูมืดมนทำให้บางส่วนหากผู้เล่นไม่สังเกตดี ๆ ก็คงมองไม่เห็นความแตกต่างนัก แต่ที่น่าประทับใจพอสมควรคือฉากที่มีความสว่างอย่างในห้องนอนของนักเรียนที่ทีมงานสร้างพยายามใส่รายละเอียดเข้าไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคพิเศษเพื่อหลอกตาเช่นการลดรายละเอียดของตัวละครประกอบฉากที่ยืนอยู่ไกล ๆ อย่างไรก็ตามมันก็ยังพบปัญหาการโหลดฉากไม่ทันเพราะหลายครั้งเราจะพบว่าอยู่ดี ๆ ตัวละคร NPC ก็โผล่ออกมากลางฉากดื้อ ๆ หรือพบอาการโหลดสิ่งของประกอบฉากไม่ทันเช่นโต๊ะ, เก้าอี้หรือต้นหญ้า ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเกินคาดเดาอะไรนักเพราะเพราะหลายเกมก็พบปัญหาแบบนี้ แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้ไม่ส่งผลกับการเล่น

เฟรมเรตธรรมดาแต่เล่นได้ไม่ค้าง

อีกส่วนที่เป็นสิ่งจำเป็นต่อการเล่นเกมในยุคนี้นอกจากกราฟิกคือเฟรมเรต ที่บน ‘Hogwarts Legacy’ Switch อยู่ในระดับกลาง ๆ เพราะส่วนใหญ่รันที่ 30FPS แต่ก็จะร่วงลงต่ำกว่าเป็นระยะ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของฉากว่าจะมีรายละเอียดมากน้อยแค่ไหน ส่วนการโหลดก็มีพอประมาณเพราะการรับภารกิจจะมีการโหลดครั้งใหญ่ที่ใช้เวลานานพอสมควรแต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมี ฉากหลัก ๆ ที่อยู่ในโรงเรียนจะใช้วิธีการค่อย ๆ โหลดโดยใช้ระบบประตูกั้นไว้หากฉากยังโหลดไม่เสร็จประตูจะไม่เปิดออก

ในส่วนของเกมเพลย์ก็เหมือนกับเวอร์ชันอื่นที่มาแนวแอ็กชันที่ใช้มุมมองบุคคลที่ 3 ที่เข้าใจง่ายเราจะได้รับบทเป็นเด็กปี 1 ที่เข้าเรียนที่ Hogwarts และต้องออกผจญภัยไปพร้อมกับการเรียนรู้เวทมนตร์ใหม่ ๆ เพื่อไปต่อสู้กับสิ่งลึกลับที่หมายทำลายโลกเวทมนตร์ นอกจากนี้ยังมีการผสมระบบ RPG เข้าไปเช่นการมีการอัปเกรดตัวละครผ่านเลเวลและเสื้อผ้าเพื่อเพิ่มค่าพลังป้องกัน และยังมีเวทมนตร์ให้ใช้หลากหลายและผสมผสานเป็นคอมโบได้ต่อเนื่อง

ส่วนอีกข้อดีของเวอร์ชัน Nintendo Switch คือฉากในเกมมาเกือบครบ โดยฉากหลัก ๆ ใสเกมยังคงใส่มาพร้อมฉากนอกโรงเรียนที่กว้าง และมีอะไรให้สำรวจเยอะมากเช่นหมู่บ้าน Hogsmead ที่เต็มไปด้วยสิ่งแปลกใหม่ให้เราค้นหามากมาย รวมทั้งมีฉากขี่ไม้กวาดบินสำรวจได้มาให้เล่นกัน และถือว่าทำได้ดีหากไม่นับในส่วนของกราฟิกที่ดูแย่กว่า

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกม ‘Hogwarts Legacy’ เวอร์ชัน Nintendo Switch มันจะดีพอประมาณแต่หากคุณเคยเล่นเวอร์ชันอื่นโดยเฉพาะ PS5 หรือ PC มาแล้วก็ไม่ต้องไปหามาเล่นก็ได้ เพราะมันดูด้อยกว่าในทุก ๆ ด้าน และหากอยากเล่นแบบพกพาให้ไปเล่นบน Steam Deck น่าจะดีกว่าเช่นกัน

แต่หากคุณมี Nintendo Switch เครื่องเดียวและไม่เคยเล่นบนคอนโซลอื่นมาก่อน นับแค่ส่วนของเกมเพลย์ ‘Hogwarts Legacy’ ถือว่าสนุกพอตัวยิ่งคุณเป็นแฟน Harry Potter ยิ่งเหมาะมากเพราะมันถูกสร้างมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ และส่วนตัวแล้วเป็นการพอร์ตที่ใกล้เคียงกับ ‘The Witcher 3: Wild Hunt’ ทำให้พอจะมีความคุ้มค่าที่จะเล่นอยู่แม้ว่าราคาขายอาจจะแพงไปนิดก็ตาม

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส