[รีวิวเกม] “Röki” เกมผจญภัยในป่าตำนานแดนแห่งนิทาน

ครอบครัวนี้อยู่กันเพียงแค่สามคน

บอกตามตรงเลยว่าปกติเป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนวผจญภัยล่าท้าผีอยู่แล้ว พอได้เล่นเกมนี้เลยค่อนข้างหวังส่วนหนึ่งว่ามีอะไรที่แปลกใหม่ ที่แตกต่างจากเกมผจญภัยแนวอื่นบ้างไหม แล้วก็ตูม!! เกมเจ้านี้สนุกอย่างแรง มันใช่เลยมีครบอยู่ในเกม

เนื้อเรื่องดราม่าดิ่งลึกเข้าทรวงใน

ภาพความทรงจำของเด็กสาว

หากใครที่เคยได้เล่นเกมแนวผจญภัย เนื้อเรื่องเป็นส่วนสำคัญเลยทีเดียว การเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้เล่นได้เล่นเกมจนจบเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของผู้พัฒนาที่ต้องเจาะให้ได้ แน่นอนว่าผู้พัฒนา Polygon Treehouse ทำได้อย่างดีงาม ตลอดระยะเวลาที่เล่นต้องทำใจให้หัวโล่งเตรียมพร้อมรับเรื่องราวที่ดราม่า พยายามอย่างมากเพื่อที่จะเขียนรีวิวไม่ให้สปอยล์เนื้อเรื่อง แต่ก็ขอเล่าพอเป็นพิธีนะคะ หากดูหน้าปกเกมอาจจะคิดว่าเด็กผู้หญิงที่อยู่หน้าปกเกมชื่อว่า Röki แน่นอน อันที่จริงแล้วเธอชื่อว่า Tove (ทู-เฟว) น่าจะเป็นภาษาสวีเดน

ปีศาจหมึกใต้น้ำ

เปิดเนื้อเรื่องมาด้วยด็กสาวกำลังเรียกน้องชายผู้มีนามว่า Lars กลับบ้าน บ้านของทั้งคู่ตั้งอยู่บนเทือกเขา อาศัยอยู่กับพ่อชื่อ Henrik พ่อของทั้งคู่เป็นคนขี้เซามาก ถึงขนาดเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ยังไม่ตื่น😱 ส่วนแม่ Eva ได้เสียชีวิตจากไปนานแล้ว คืนหนึ่ง Lars ถูกปีศาจจับตัวไป ด้วยความเป็นพี่เราจึงต้องตามไปช่วยน้อง และนั้นคือจุดเรื่องต้นการผจญภัย นี่เป็นการเขียนเพื่อเลี่ยงสปอยล์สุด ๆ เพราะในเนื้อเรื่องที่เล่ามาข้างต้น ภายในตัวเกมได้สอดแทรกเรื่องราวไว้ให้เราเดาเยอะมากค่ะ แต่เอามาเล่ามิได้ต้องลองเล่นดูเองนะคะ จริง ๆ แอบตินิดตรงที่ว่าทำไม ถึงไม่มี Skip ให้เราได้กดข้ามกันนะ แล้วเนื้อเรื่องเล่าได้ค่อนข้างดีแต่แอบหน่วงไปนิด ตัวละครเทพนิยายจัดเต็มมาก

น้องชายถูกปีศาจจับตัวไป

Game Play เวียนหัวลากไปลากมา

ตัวละครที่เราเล่นจะมีกระเป๋าโดเรม่อนหนึ่งใบ เอาไว้เก็บสิ่งที่เราสำรวจเจอไว้ใช้เมื่อถึงคราววิกฤติ อีกทั้งเราสามารถนำของภายในกระเป๋ามา Mix & Match กลายเป็นสิ่งของชิ้นใหม่แก้ปริศนาได้อีกด้วย

Tove กำลังทอดไข่ให้น้อง

และนี่คงเป็นความจงใจของทาง Polygon ที่ต้องการให้ผู้เล่น ได้เล่นเหมือนเป็นตัวละครนั้นจริง ทำให้เวลาจะเอาของที่อยู่ภายในการเป๋าต้องลากมาใส่นะจุดนั้นที่เราต้องการใส่ การกระทำเหล่านี้จะเรียกเป็นข้อดีหรือข้อเสียก็ได้ ข้อดีเพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้ผู้เล่น เล่นง่ายเกินไปจำเป็นต้องทดลองใส่โน่นนี่นั้นมั่วกันไปข้าง ข้อเสีย เพราะมันมั่วมันจึงเสียเวลายุ่งยาก แต่อย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ เนื้อเรื่องเป็นส่วนที่สำคัญเพราะเกมนี้ Game play กับเนื้อเรื่องเชื่อมติดจนแยกไม่ออกเลยทีเดียว

ปริศนากระจกเงาเพื่อพิชิตแมงมุมยักษ์

เกมนี้แม้แต่ตามพื้น ต้นไม้ ในบ้าน ซอกมุม อย่าเมินไม่สำรวจเด็ดขาดมิเช่นนั้นคุณจะพลาดอย่างมหันต์ เมื่อคุณพลาดคุณอาจได้เดินวนติดอยู่ Map นั้นเป็นชั่วโมง จะโหลดเซฟใหม่เกมก็เซฟออโต้ตัวเกมเซฟไว้เป็นเป็นด่านและนาที มีให้เลือกเพียง 3 เซฟ เป็นอะไรที่เศร้าใจมากจะกลับไปเลือกจุดเซฟก็ไม่สามารถทำได้ไม่มีให้เราเลือก ต้องเล่นใหม่วนไปค่ะ

ผจญภัยต้องคู่กับการไขปริศนา

ถ้าสำรวจไม่ดีปลดล็อกไม่ได้แน่

ชื่อหัวข้อนั้นผู้เขียนคิดเองเออเองขึ้นมาล้วน ๆ ไม่มีใครบัญญัติไว้นะคะ เกมผจญภัยจะให้มันน่าสนใจมากขึ้นก็ต้องมีปริศนา ปริศนาที่ไม่ซ้ำซากเล่นแล้วรู้สึกได้ว่าผู้พัฒนาคิดได้ไงเนี่ย ซึ่งเกมนี้ทำออกมาให้ผู้เขียนคิดแบบนั้นจริงค่ะ เราต้องสำรวจให้ครบหากพลาดนี่จบลูกเดียวไขปริศนาไม่ได้แน่นอน Art ภายในฉากไม่ศูนย์เปล่าเลย เราสามารถกดปุ่มเพื่อตรวจสอบจุดที่สามารถสำรวจได้ หากเป็นคีย์บอร์ดกด F สำหรับเกม Röki ต้องซูฮกให้เรื่องความยากลำบากในการแก้โจทย์ปัญหาหาทางไป

การเดินทางของสาวน้อยกับสมุดบันทึก

การตั้งค่าการควบคุมได้ทั้งจอยและคีย์บอร์ด

การควบคุมบังคับการเดินของตัวละครทำออกได้ดี การบังคับที่ออกแบบมาหลากหลายตามแต่คนถนัด แต่เราไม่สามารถปรับเปลี่ยนปุ่มเป็นแบบฉบับของตัวเองได้ นอกจากกระเป๋าเป้ Tove ยังมีสมุดบันทึกที่เป็นเหมือน achievement ให้ผู้เล่นได้ปลดล็อก มีหน้าสำหรับแผนที่ หน้าสำหรับของสะสมของ Tove เพราะเธอต้องการเก็บไว้ให้น้องชายของเธอได้ดู เมื่อเราเปิดสมุดกลับไปก็จะเจอเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เราได้พบเจอ ทั้งข้างในนั้นยังมีคำใบ้ช่วยไขปริศนาเมื่อเราเจอทางดันอีกด้วย แม้แต่คำพูดของตัวละครก็เป็นการใบ้คำตอบให้เราได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าเกมจะยากมากเกินไป

Henrik ออกตามหาลูกๆ

การผจญภัยในครั้งนี้ไม่ใช่ของเราเพียงคนเดียว แต่เป็นการผจญภัยทุกคนภายในครอบครัวของ Tove ใช่แล้วค่ะ เราได้เล่นเป็น Henrik พ่อของ Tove และ Lars พ่อของ Tove เป็นคนตัวใหญ่ ตัวละครจึงมีสกิลที่ต่างไปจากลูกสาว Papabear เป็นชื่อที่เด็ก ๆ ใช้เรียกพ่อของตนเอง แน่นอนว่าตัวเกมต้องการให้ทั้งสองช่วยกันผ่านด่านให้ได้ กระเป๋าและสมุดบันทึกก็ยังใช้ร่วมกันเช่นเดิม แต่ตัวเกมเล่าเหตุผลได้อย่างดีซึ่งผู้เขียนก็มิอาจบอกได้เดี๋ยวสปอยล์

กว่าจะได้ไอเท็มนี้มายากลำบากแสนเข็ญ ไอเท็มที่ทำให้เราเห็นภูติจิ๋ว

Graphic ภายในเกมสวยน่ารักเล่น

จะบอกว่า Art แนวนี้เราสามารถเห็นได้ทั่วไป ตามเกมอินดี้ต่าง ๆ แต่ทาง Polygon Treehouse ทำออกมาได้ไหล่ลื่น โดยรวมพอนำมาคู่กับ Gameplay จึงทำให้ไม่น่าผิดหวัง ฉากแต่ละฉากนั้นสวยงามน่าสำรวจ ตัวเกมไม่มีให้ปรับอะไรมาก ย้ำอีกทีว่าตัวเกมเน้นเนื้อเรื่องกับ Gameplay ไม่มีให้ปรับ V-Sycs ปรับได้เพียง ความเร็วเวลาลากไอเท็ม ความละเอียดหน้าจอ ภาษา 12 ภาษาแต่ไม่มีภาษาไทย Run Frame Rate ได้ 55 fps จากที่เล่นมาแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการเล่น Röki เลย เพราะการออกแบบปีศาจ ผู้พิทักษ์ ฉากต่าง ๆ นั้นเชื่อว่าทางทีมได้ตั้งใจทำอย่างมาก จึงทำให้รู้สึกได้เมื่อเวลาเล่นแล้วอินกับทุกสิ่งภายในเกมจริงค่ะ

สมุดบันทึกของ Tove ของสะสมที่เก็บตามพื้น

ราคาเท่านี้ซื้อมาเล่นเถอะ

ใช่แล้วค่ะราคาแค่ 319 บาทในสตรีมซื้อมาลองเล่น ไม่ผิดหวังแน่นอนไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง เพลง ฉาก ผู้ใดที่ชื่นชอบเกมที่ดัดแปลงมาจากเทพนิยาย อยากให้ลองเล่นเป็นอย่างมากค่ะ แต่ขอบอกว่าเกมนี้เล่นคนเดียวอาจไม่สนุกต้องชวนเพื่อนมานั่งเล่นข้าง ๆ หรือคนในครอบครัวมาช่วยกันไขปริศนาจะเพิ่มความสนุกไปอีกแบบด้วยนะคะ ใครคิดว่าเกมนี้แป๊บเดียวก็จบแล้วคิดผิดค่ะเล่นเป็นวัน ๆ เลยทีเดียว ความรู้สึกที่ได้คุ้มค่าเกินราคาสำหรับเกมอินดี้จากค่ายอินดี้ค่ายนี้ค่ะ

การไขปริศนาแห่งดวงดาว

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

[รีวิวเกม] “Röki” เกมผจญภัยในป่าตำนานแดนแห่งนิทาน
Röki
เป็นเกมอินดี้ที่มีประสิทธิภาพดีเกมหนึ่งจากค่าย Polrygon Treehouse แนวเกมผจญภัยที่รวบรวมเหล่าตำนานเทพนิยายมาไว้ในเกมเดียว ทั้ง Game play ไขปริศนาที่น่าตื่นเต้นไม่ซ้ำซาก เนื้อเรื่องเล่าออกมาได้ดีเยี่ยมน่าติดตาม คุ้มค่ากับการเป็นเจ้าของเกม
เนื้อเรื่อง
8.9
Game Play
8.7
Graphic
8.6
ความคุ้มค่า
8.3
จุดเด่น
เนื้อเรื่องดีเยี่ยมเล่าเรื่องได้อย่างดี
Game Play มีลูกเล่นเยอะไม่ซ้ำซาก
เพลงเพลงไม่ปวดหัว
ปริศนาทำออกมาได้ดี
จุดสังเกต
การเซฟที่เกมทำออกมาได้ไม่ดี โหลดเซฟบางครั้งโหลดไม่ขึ้น
ไม่มี Skip ในเนื้อเรื่องฉาก Cut scene
8.6