[รีวิวเกม] “ASTRAL CHAIN” เกมต่อสู้รูปแบบใหม่สไตล์ Hack And Slash ที่ชาวนินเทนโด้ไม่ควรพลาด!!

คะแนนจากผู้อ่าน8 Votes
8.6
8.9

ASTRAL CHAIN คือเกมทางเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับผู้เล่นที่มีเครื่อง Nintendo Switch และชื่นชอบการเล่นเกมแนวฟันแหลกสไตล์ Hack And Slash ด้วยความที่แวบแรกในหัวของผมเพียงต้องการจะหาเกมที่เน้นแอ็กชันหนัก ๆ ขอได้ฟันอะไรสักอย่างแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ได้กดคอมโบต่อสู้แบบเดือด ๆ แค่นั้นพอ ก็ได้มีคนแนะนำให้ผมลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู ซึ่งมันเกินคาดมาก เกมเพลย์สดใหม่มาก มีเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามระดับนึง มีคอนเทนต์ต่าง ๆ แทรกมาให้ทำตลอดการเล่น นั่นจึงทำให้ผมจมอยู่กับเกมนี้เป็นระยะเวลานึงเลยทีเดียว

สามารถซื้อเกมได้ที่ ASTRAL CHAIN (ปัจจุบันราคาอยู่ที่ $59.99 )

ASTRAL CHAIN – Announcement Trailer – Nintendo Switch

GAME ABOUT

ASTRAL CHAIN คือผลงานเกมจากทางค่าย Platinun Games และยังเป็น Exclusive ของ  Nintendo Switch อีกด้วย ถ้าใครที่ติดตามงานของเกมค่ายนี้อยู่แล้วก็คงจะรู้กันดีว่าค่ายนี้ค่อนข้างจะโดดเด่นเรื่องการดีไซน์ระบบเกมเพลย์แปลก ๆ ใส่เข้ามาให้ผู้เล่นรู้สึกว้าวอยู่เสมออย่างเกม Nier: Automata และสำหรับเกมนี้เองก็ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นกัน

“Neuron” คือชื่อของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามพิเศษแห่ง มหานครARK ซึ่งเป็นเมืองในอนาคตที่มีผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน โดยหน่วยนี้จะมีคู่หูที่เป็นอาวุธเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถต่อกรกับเหล่า Chimeras ที่เปิดประตูมิติเข้ามารุกรานโลกนี้ได้ ซึ่งสิ่ง ๆ นั้นเรียกว่า The Legion ซึ่งเป็นจักรกลชีวะและเป็น Chimeras ที่เกิดจากการจับพวกมันมาทดลองและล่ามโซ่ไว้ทำให้สามารถควบคุมได้ จนกระทั่งวันนึงหน่วย Neuron ทั้งหมดได้เข้าไปยังมิติของพวก Chimeras และได้เสีย Legion ไปทั้งหมด มีแค่เราคนเดียวเท่านั้นที่ยังสามารถดึง Legion กลับให้มาอยู่ในการควบคุมได้

ทำไมเราถึงไม่เสีย Legion ไป!? ใครอยู่เบื้องหลังเรื่องพวกนี้กันนะ!? เรื่องทั้งหมดมันเกิดจากอะไร ขอไม่สปอยล์นะครับผม อยากให้ไปเล่นเองมาก ๆ

GAME PLAY

แอ็กชันแปลกใหม่ มีหลายอย่างที่ต้องอาศัยความเข้าใจและชินมือ แต่ถ้าเล่นคล่องแล้วคือสนุกมาก

สำหรับคนที่กังวลว่าความ Hack And Slash ของเกมนี้จะทำออกมาได้เดือดสะใจขนาดไหนกัน ผมก็จะตอบเลยว่ามันแปลกแต่โคตรสนุก โดยตัวเกมนี้จะให้เราได้บังคับ 2 อย่างพร้อม ๆ กันนั่นก็คือตัวละครหลักของเราและก็ The Legion อารมณ์เหมือนเรียกแสตนด์มาใช้เหมือนการ์ตูนเรื่องโจโจ้เลยครับ (ฮา) ซึ่งในตอนแรกผมก็สงสัยว่ามันจะไปบังคับ 2 ตัวพร้อมกันได้อีท่าไหนกันฟะ!! แต่พอได้มาเล่นจริงก็ เออ มันทำได้จริง ๆ แหะ ซึ่งอธิบายวิธีเล่นให้ผู้อ่านเข้าใจได้ลำบากมากครับ มันค่อนข้างจะซับซ้อนระดับนึง ต้องลองเล่นด้วยตัวเองเท่านั้นจริง ๆ (ฮา) เอาเป็นว่ามันต้องอาศัยความคุ้นชินกับปุ่มต่าง ๆ เยอะพอสมควรเลย แต่ถ้าเล่นคล่องคือเกมเพลย์สนุกมาก

นอกจากแอ็กชันที่เกิดจากตัวละครเรากับ The Legion แล้ว โซ่ ที่ใช้ล่าม Legion เองก็สามารถเอามาพลิกแพลงใช้ตามสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเช่นกัน ไม่ว่าจะเอาไว้เคาท์เตอร์ใส่ศัตรู หรือใช้โซ่ไปมัดเพื่อสกัดการเคลื่อนไหวก็ได้เช่นกัน และยังมีส่วนช่วยในการเคลียร์ Puzzle ต่าง ๆ ที่หลากหลายภายในเกมได้อีกด้วย

The Legion ตัวช่วยสำคัญที่จะอยู่กับเราไปยันจบเกม มีให้เก็บสูงสุดถึง 5 ตัวเลยด้วย!!

นอกจาก Legion จะมีส่วนร่วมในการช่วยเราในการต่อสู้แล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จาก Legion ได้อีกหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งไปดักฟัง NPC เพื่อหาข้อมูลต่าง ๆ กระโดดไปยังพื้นที่ที่เราไปไม่ถึง เก็บไอเทมลับมากมาย จับโจร รักษาโรคของ NPC บางตัวที่ติดเชื้อ เป็นต้น

และความบรรลัยของเกมนี้คือเรามี Legion ถึง 5 ตัวด้วยกัน ซึ่งเมื่อเล่นไปสักพักเราจะค่อย ๆ ได้ Legion มาใช้ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และแต่ละตัวบอกเลยว่ามีหน้าที่ใช้งานแตกต่างกันมาก ๆ !! ยกตัวอย่างเช่น ตัวธนูใช้สำหรับปลด Puzzle ที่จำเป็นต้องโจมตีระยะไกล ตัวหมัดเอาไว้ใช้เปิดทางที่หนัก ๆ ตัวหมาไว้สำหรับดมกลิ่มตามหาร่องรอยไอเทมลับ หรือเอาไว้ขี่ไปตามทางที่ตัวละครเราวิ่งไม่ได้ และอื่น ๆ อีกเพียบ หรือก็คือแต่ละ Puzzle มันจะมีวิธีแก้โดยใช้ Legion ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เล่นจะต้องจำว่าแต่ละตัวมันมีวิธีใช้งานในรูปแบบไหน เหมาะกับสถานการณ์อะไร (แต่ในบาง Puzzle จะมีบอกว่าเราต้องใช้ Legion ตัวไหนถึงจะผ่าน) นั่นจึงทำให้ผู้เล่นงง ๆ ในช่วงแรกที่เริ่มมี Legion ใหม่ ๆ มาให้ใช้

บอสเยอะกว่าที่คิด

สำหรับเกมแนวนี้ก็ถือว่าขาดไม่ได้เลยสำหรับ บอสไฟต์ ซึ่งก็ไม่คิดว่าเกมนี้จะมีบอสให้สู้ได้เยอะขนาดนี้ ถ้าเท่าที่ผมจำได้ตอนที่เล่นก็มีบอสมากกว่า 20 ตัวให้สู้เลยทีเดียว รวมไปถึงมินิบอสเองก็มีแทรกมาให้สู้อยู่บ่อย ๆ เช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้สนุกดี แต่ก็ยังขาดความท้าทายไปบ้าง เพราะเราไม่ต้องเรียนรู้อะไรบอสมากมายเท่ากับเกมอื่น ๆ ฟัน ๆ ไปเดี๋ยวบอสก็ตายเองแหละ หรือไม่ผมก็เล่นเก่งเกินไปหน่อย (ฮา) ถ้ามีเวลาว่างผมอาจจะกลับไปลองเล่นซ้ำในโหมดยากสักหน่อย

มีแมปให้สายฟาร์มได้แวะสำรวจเพียบ มีเควสต์ให้ทำมากมาย ทั้งสนุกและน่าหงุดหงิด

สำหรับเกมนี้ถึงแม้จะเป็นเกมที่เดินเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่ได้มีแมปและเปิดโอกาสให้ผู้ได้สำรวจมากเท่าเกม Open World แต่ก็สามารถให้ผู้เล่นเลือกทำเควสต์ย่อยก่อนตะลุยเนื้อเรื่องต่อได้ โดยทุก ๆ ครั้งที่เริ่ม mission ใหม่ ๆ ผู้เล่นจะถูกพามาพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีเควสต์ย่อยมากมายและไอเทมลับที่แอบซ่อนอยู่ตามฉากนั้น ๆ ให้สำรวจ ซึ่งเควสต์เหล่านี้ก็มีให้ทำหลากหลายตามสไตล์ค่าย Platinun Games ที่ต้องการมอบเกมเพลย์ให้ผู้เล่นได้แก้เบื่อ

แต่สำหรับผมกลับมองว่าไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่สำหรับบางเควสต์ เพราะผมอยากมาสู้กับมอนอ่ะ อยากแบบ Hack And Slash แล้วเฟ้ย!! เพราะเควสต์ย่อยส่วนใหญ่ในเกมนี้คือน่าเบื่อมาก มีทั้งช่วยคนหลงทาง ช่วยจับแมว เก็บขยะ เล่นกับเด็ก และอื่น ๆ ที่ชวนหงุดหงิดอีกเพียบ

ก็เข้าใจแหละว่าตัวละครเราเป็นตำรวจ ผู้พัฒนาคงอยากให้เราเป็นคนดีที่ใส่ใจกับปัญหาของชาวเมืองโดยไม่เกี่ยงว่ามันจะเป็นปัญหาเล็กหรือใหญ่ แต่สำหรับผมที่เล่นเกมนี้เพราะอยากบู๊มากกว่ามานั่งเก็บขยะเลยขี้เกียจทำมาก (ฮา) เพราะบางทีการทำเควสต์เหล่านี้ให้เสร็จสักอย่างค่อนข้างจะใช้เวลานาน บางเควสต์อาจกินเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว แต่บางอันมันก็ต้องยอมรับว่าทำออกมาได้สนุกดี อย่างจับโจรหรือสู้กับพวกโจร หรือแก้ Puzzle บางอย่างก็ทำออกมาได้โอเค ลับสมองใช้ได้

เปลี่ยนสี Legion ได้ ตัวละครมีชุดให้เปลี่ยน

สำหรับผู้เล่นที่่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ เบื่อสี Legion หรือเสื้อผ้าตัวละครที่ตัวเกมมีมาให้ ตัวเกมก็มีระบบตกแต่งให้เราได้เข้าไปเซ็ตเองได้ในสไตล์ที่เราชอบ

ซึ่ง Legion จะเปลี่ยนได้แค่สีเท่านั้น และก็ไม่ได้มีสีให้เปลี่ยนแบบอิสระแบบอยากให้เป็นสีไหนก็ได้ เราจะต้องตะลุยด่านทำเควสต์สำรวจหาไอเทมเพื่อปลดล็อกเซ็ตสีของ Legion เพื่อที่จะได้สีที่หลากหลายมากขึ้น และก็สามารถเลือกเปลี่ยนได้แค่เฉพาะบางส่วนเท่านั้น จึงทำให้ระบบตกแต่งของเกมนี้ยังไม่ค่อยละเอียดสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังพอแต่งให้รู้สึกเท่ได้อยู่

ส่วนในด้านของตัวละครเราเองก็จะคล้าย ๆ กันตรงที่ต้องปลดล็อกเสื้อผ้าและสีชุดก่อน แต่ก็สามารถเปลี่ยนทรงผมที่มีให้เลือกตั้งแต่ตอนสร้างตัวครั้งแรกได้อิสระ แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันน้อยเกินไปอยู่ดี สายแฟชันอาจจะยังไม่ค่อยถูกใจนัก

เกมนี้เล่นได้ 2 คนนะครับผม

สำหรับใครที่อยากเล่นเกมนี้กับเพื่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเราจะสามารถแบ่งจอยบังคับกับเพื่อนได้ โดยคนนึงจะได้บังคับเป็นตัวละครหลัก ส่วนอีกคนจะได้ควบคุม Legion ซึ่งต้องบอกเลยว่าเล่นยากมาก ยากกว่าเล่นคนเดียวหลายเท่าเลย จากแต่เดิมระบบมันก็ซับซ้อนอยู่แล้ว พอมามี 2 คน ความซับซ้อนจาก 100 พอมาเล่น 2 คนผมให้ 1000 เลย งงมาก ถ้าให้แนะนำเกมนี้เล่นคนเดียวเถอะ สนุกกว่าเยอะ อยากเล่นกับเพื่อนไปเล่นเกมอื่น Nintendo มีเยอะแยะ (ฮา)

ระบบอัปเกรดตัวละคร ที่มาพร้อมกับการใช้ทรัพยากรที่มหาศาล

ตัวเกมมีทั้งระบบอัปอาวุธของตัวละครเราและ Legion ซึ่งในส่วนของตัวละครเราไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนนัก แค่เดินไปหา NPC แล้วอัปได้เลยไม่ต้องเลือกสายอะไรให้ปวดหัว เพราะความลึกของระบบมันมาลงอยู่กับ Legion หมดแล้ว

ในครั้งแรกที่เล่นนั้นผมตกใจมากที่ผมฟาร์ม Gene Codes (ของสำหรับอัปสกิลLegion) มาได้เยอะมาก ผมก็กดอัปรัว ๆ จนหมด จนท้ายที่สุดก็เข้าใจว่าทำไมมันถึงให้เราฟาร์มได้ง่ายขนาดนั้น อย่างที่บอกไปว่า Legion ในเกมนี้เมื่อเล่นไปสักพักเราจะสามารถใช้ได้ถึง 5 ตัว เพราะฉะนั้นเราจะมี Legion ให้อัปทักษะถึง 5 ตัวด้วยกัน เพราะฉะนั้นผู้เล่นใหม่ควรศึกษาหาแนวทางการอัปให้ดีก่อนเพราะถ้ากะอัปเต็มหมดทุกตัวมันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อย เราอาจจะต้องเลือก Main Legion มาสักตัวแล้วอัปไปให้สุด หรือจะเล่นหมดทุกตัวแล้วแบ่ง ๆ กันใช้ก็ได้ตามความถนัดของผู้เล่น

เกมนี้เข้าห้องน้ำได้…

ครับ ผมงงมากตอนที่เจอระบบนี้ครั้งแรก ตัวละครเราสามารถเข้าห้องน้ำได้ด้วย และเมื่อเข้าไปเกมก็จะตัดภาพดำพร้อมมีเสียงปู๊ดป๊าดกดชักโครก และที่สำคัญมันได้ไอเทมด้วย!! เวลาเดินสำรวจฉากแล้วเจอห้องน้ำก็อย่าลืมแวะไปทำธุระด้วยนะครับ (ฮา)

GRAPHIC

ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมการเล่นเกม Exclusive ของ Nintendo Switch ถึงคุ้มกว่าเกมอื่นที่พอร์ตมาลงให้ ไม่ใช่เพราะเกมอื่นมันไม่ดีนะ แต่สำหรับเกมที่ทำมาเพื่อสำหรับลงแพลตฟอร์มเฉพาะนั่นก็หมายความว่าผู้พัฒนาได้ศึกษาข้อจำกัดด้าน Hardware ของตัวเครื่องเป็นอย่างดีแล้ว ทำให้ตลอดเวลาการเล่นมันไหลลื่นจนวางจอยไม่ลง

ซึ่งถ้าหากไปเปรียบเทียบเรื่องภาพกราฟิกของเกมนี้กับเกมอื่น ๆ แนวเดียวกันที่ลงแพลตฟอร์ม PC หรือ คอนโซล ก็คงสู้ยากหน่อย แต่ถ้ามองว่านี่คือเกม Exclusive ของ Nintendo Switch แนว Hack And Slash ที่มีเกมเพลย์ที่รวดเร็ว แอ็กชันระเบิดตู้มต้าม ก็ถือว่าทำออกมาได้สุดยอดมากจริง ๆ ไม่ว่าจะฉาก ตัวละคร ซาวน์ต่าง ๆ ระบบ Legion ที่ดีไซน์ออกมาได้เป็นเสน่ห์เฉพาะของตัวเกม หรือการออกแบบโลกที่อยู่ในเกมที่ให้อารมณ์เหมือนโลกอนาคตก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

สรุป

ASTRAL CHAIN ถือเป็นอีก 1 เกมแอ็กชันแนว Hack And Slash บนเครื่อง Nintendo Switch ที่ไม่ควรพลาดด้วยเหตุผลทั้งปวงหากคุณเป็นผู้เล่นสายบู๊แหลก และชื่นชอบการต่อคอมโบสุดมันแล้วล่ะก็ ตัวเกมยังอัดแน่นไปด้วยคอนเทนต์มากมายให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินตลอดเวลาการเล่น (ถึงจะมีบางเควสต์ที่ชวนหงุดหงิดบ้างก็เถอะ) เกมเพลย์แปลกใหม่ที่หาไม่ได้ในเกมไหน ๆ เนื้อเรื่องชวนติดตาม มีพลิกไปพลิกมาให้ชวนลุ้น โลกอนาคตในเกมก็ดีไซน์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และก็ถือว่าเป็นเกมที่ดึงประสิทธิภาพ Hardware ของตัวเครื่อง Nintendo มาใช้จนหยดสุดท้ายเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคอเกมแนวนี้แล้วล่ะก็ ถึงแม้ตัวเกมจะราคาแรงไปหน่อยแต่ก็คุ้มค่ามากครับ แนะนำว่าต้องลองด้วยตัวเองจริง ๆ !!

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

ASTRAL CHAIN
คะแนนจากผู้อ่าน8 Votes
8.6
จุดเด่น
เกมเพลย์สดใหม่ สนุกและสะใจคนที่ชื่นชอบเกมแนว Hack And Slash
เนื้อเรื่องชวนน่าติดตาม
กราฟิกทำออกมาได้ดีเกินคาด
Legion ทำอะไรได้หลากหลาย เพิ่มความสนุกให้กับผู้เล่นมาก
มีคอนเทนต์มากมายสอดแทรกให้เลือกทำตลาดากรเล่น
จุดสังเกต
เกมเพลย์ค่อนข้างซับซ้อนต้องอาศัยให้คุ้นชินระดับนึง
บางเควสต์ทำออกมาได้น่าเบื่อมากกว่าจะสนุก
เกมแพง
8.9