Days Gone (PC)

[รีวิวเกม] Days Gone หนุ่มมอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ กับภรรยาที่หายไป (เวอร์ชัน PC)

Days Gone อีกหนึ่งเกม Playstation Exclusive ที่ได้รับการพอร์ตลงให้กับ PC เป็นเกมแนว Zombie Open World ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของหนุ่ม Biker ที่มีชื่อ ดีคอน เซนต์ จอห์น (Deacon St. John) ที่พยายามตามหาภรรยาของเขาที่หายไปหลังจากที่โลกนั้นถูกทำลายด้วยโรคระบาดที่กลายพันธุ์มนุษย์และพรากชีวิตคนเป็นนับล้าน

ก่อนที่เราจะเริ่มดูรายละเอียดต่าง ๆ ของเกมกัน ทางเราก็ต้องขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment สำหรับโค้ดรีวิวตัวเกมนี้นะครับ

Optimization

ด้วยความที่ตัวเกมนั้นมีแพลตฟอร์มต้นแบบมาจาก PS4 จึงต้องขอพูดเกี่ยวกับการทำงานที่ถูกพอร์ตลงใน PC เป็นอย่างแรกครับ

หลังจากที่ผมใช้เวลาเล่นเกมนี้ไปมากกว่า 40 ชม. สามารถบอกได้เลยว่าเวอร์ชันที่พอร์ตลงให้กับ PC นั้นทำงานได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะ Unlimited Frame Rate ที่มีให้เฉพาะในเวอร์ชัน PC เท่านั้น ก็สามารถแสดงผลได้ออกมาอย่างไม่ผิดหวังเลย ถึงแม้ว่าจะเป็นตอนที่เราต้องสู้กับฝูงซอมบี้นับร้อยกว่าก็ตาม ตัวเกมนั้นก็ยังทำงานในส่วนของ Frame Rate ได้อย่างราบรื่นเลยครับ

ยังไงก็ตามก็ไม่ใช่ว่าจะไม่พบเจอบั๊กแม้แต่นิดเดียว เพราะจากที่เจอมาตัวที่ส่งผลหนัก ๆ เลย คงเป็นบั๊กที่ Crash ตัวเกมและทำให้ไม่สามารถเริ่ม Cutscene เนื้อเรื่องหลังจากที่รีสตาร์ตเกมแล้วได้ครับ ซึ่งวิธีแก้นั้นจะต้องย้อนไปเล่นเริ่มภารกิจนั้นใหม่อย่างเดียว แต่ก็โชคดีมากที่ตัวเกมได้ Auto Save ไว้ให้ ไม่งั้นผมคงต้องเล่นใหม่ยาว ๆ เลย

ส่วนบั๊กอื่น ๆ ที่เจอไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่แต่ก็ยังทำให้กวนใจนิด ๆ อย่างเช่นตัวซอมบี้ที่กำลังวิ่งไล่เรา แล้วอยู่ดี ๆ ก็หายตัวไปแบบงง ๆ และเรื่อง Subtitle ที่ไม่ขึ้นบน Cutscene ในบางช่วงครับ

Story

เนื้อเรื่องของเกมถือว่ามีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจพอสมควร โดยจะเริ่มจากดีคอน พระเอกของเรา ที่ต้องพา ซาราห์ (Sarah) ภรรยาของเขา และ บูเซอร์ (Boozer) เพื่อนจากแก๊งมอเตอร์ไซค์ ออกจากเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อรุกราน หลังจากที่เขาได้เจอกับเฮลิคอปเตอร์เคลื่อนย้ายผู้อพยพโดย NERO ตัวลำเครื่องนั้นดันสามารถรับคนเพิ่มได้อีก 2 คนเท่านั้น เนื่องจากขาของบูเซอร์ได้รับบาดเจ็บ ดีคอนจึงตัดสินใจให้ทางค่ายอพยพดูแลซาราห์แล้วสัญญากับเธอว่าจะไปเจอกันที่ค่ายในภายหลัง จากนั้นเองเขาก็ได้ช่วยพาบูเซอร์หนีออกจากเมือง

แต่ก็น่าเศร้าที่มันไม่ได้เป็นไปตามคาด เพราะค่ายอพยพนั้นถูกฝูงผู้ติดเชื้อทำลายไปแล้ว นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่นายดีคอนต้องออกตามหาภรรยาที่หายตัวไปนั่นเองครับ

หลังจากที่ผมได้เล่นเนื้อเรื่องจนจบแล้ว มีความรู้สึกว่าไม่ค่อยสามารถดึงความสนใจผู้เล่นให้ตามได้ตลอดเกมเท่าไหร่ ถูกต้องที่ว่าตัวเกมมีจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ว่าหลังจากนั้นแล้วก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าตัวเกมจะสามารถทำให้เราตื่นเต้นที่จะเล่นต่อไปได้มากนัก เพราะเนื้อเรื่องหลังจากนั้นส่วนมากจะเกี่ยวกับเราต้องทำภารกิจช่วยเหลือค่ายต่าง ๆ และภารกิจที่เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของพวกซอมบี้ทีละนิดทีละหน่อย ซึ่งผู้เล่นจะเจอกับเนื้อเรื่องแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงเกือบสุดท้ายของเกมที่พอจะเริ่มมีความตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง และช่วงไคลแมกซืที่ต้องบอกว่าพุ่งขึ้นอย่างกะทันหันในช่วงสุดท้ายของเกม หากให้อธิบายด้วยภาพกราฟล่ะก็ จะเห็นได้ตามที่ผมวาดนี้เลยครับ

โดยรวมแล้วในส่วนของเนื้อเรื่อง สำหรับตัวผมเองคิดว่ายังพอโอเคครับ เพราะจากที่เล่นมาทำให้รู้สึกไม่ค่อยอยากรีบตามเนื้อเรื่องให้จบไวมากนัก ตามที่ได้กล่าวไว้เนื้อเรื่องของเกมส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสามารถชักจูงให้ผู้เล่นตามได้เท่าไหร่ แต่ก็มีเนื้อหาที่ค่อนข้างจะทำให้เราเพลิดเพลินไปได้เรื่อย ๆ อยู่

นอกจากนั้นแล้วยอด Progress จากเกมเพลย์ที่เราเล่นนั้นก็จะมีผลกับตอนจบของเกมเช่นกัน ยังไงก็ตามคงต้องบอกว่าในส่วนเกมเพลย์นั้นค่อนข้างจะพยุงให้เราเล่นต่อไปได้มากเลยทีเดียวครับ ซึ่งหากคุณเป็นผู้เล่นที่เน้นความเข้มข้นในการเขียนเนื้อเรื่องล่ะก็ คุณอาจจะไม่ค่อยชอบในส่วนนี้เท่าไหร่ครับ

Gameplay

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น Days Gone เป็นเกมแนว Zombie Open World ที่จะมีมุมกล้องในการเล่นแบบ Third Person Shooter พร้อมกับ Map ป่าแห่งรัฐโอเรกอน ที่มีขนาดใหญ่และสวยมาก ๆ ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ด้วยมอเตอร์ไซค์ที่ขี่ได้บนทุกสภาพพื้นผิว เพื่อทำภารกิจในจุดต่าง ๆ และหาวัตถุดิบในการคราฟต์ ไอเทมหรือนำของที่เก็บได้ไปขายนั่นเอง

ด้วยเวลาที่ผมเล่นไปมากกว่า 40 ชม. ผมคงต้องบอกว่าคอนเทนต์ในเกมนี้มีให้เล่นเยอะมาก ๆ นอกจากจะมีส่วนของเนื้อเรื่องหลักแล้ว เนื่องจากเป็นเกมแนว Open World แน่นอนว่าจะมี Side Quest, Skill Tree และ Random Event ต่าง ๆ ให้เราได้สนุกกัน ไม่ว่าจะเป็นการเคลียร์รังซอมบี้ (หรือที่เรียกกันในเกมว่า Freaker), ทำลายค่ายของพวกโจรเพื่อเพิ่มจุด Safe Point และอีกมากมายที่ผู้เล่นสามารถใช้เวลาเป็นจำนวนมากในการค้นหา

อีกส่วนสำคัญและถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมนี้เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการขี่มอเตอร์ไซค์ครับ ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นส่วนที่ผมชอบที่สุดในเกมแล้ว เพราะการควบคุมมอเตอร์ไซค์นั้นไม่ยากอย่างที่คิดไว้ แถมสามารถขี่ได้บนทุกสภาพพื้นผิวให้ความรู้สึกเหมือนกับกำลังขับรถใน GTA V เลยทีเดียว จากที่เล่นมาผมพอจะบอกได้ว่าผู้เล่นจะได้ใช้เวลาไปกับการขี่มอเตอร์ไซค์มากพอสมควร

ด้วยสภาพแวดล้อมป่าที่งดงามของรัฐโอเรกอน ที่คุณจะได้ชมระหว่างการเดินทาง พร้อมกับสภาพอากาศที่แตกต่างออกกันไป ในเกมนี้จะมีโหมด Super Resolution Photomode ที่ผู้เล่นสามารถใช้ถ่ายรูปสวย ๆ ได้เกือบทุกสถานการณ์ในเกม หากคุณเป็นผู้เล่นที่ชอบเสพภาพกราฟิกสวย ๆ หรือรักในการถ่ายรูปแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าคุณจะต้องชอบในส่วนนี้มากอย่างแน่นอนครับ

โอ้ใช่! ที่ลืมไม่ได้เลย มอเตอร์ไซค์ในเกมนี้ผู้เล่นสามารถนำไปแต่งให้เร็วและสวยขึ้นได้เช่นกัน ยังไงก็ตามอะไหล่ในการแต่งมอเตอร์ไซค์จะมีให้แต่งไม่เหมือนกันในแต่ละค่าย ซึ่งอะไหล่ใหม่ ๆ นั้นจะถูกปลดล็อกตาม Progress เนื้อเรื่องหลักที่เราได้เล่นไป และจากค่า Trust ที่มีให้กับค่ายต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน สิ่งที่เราสามารถแต่งให้กับมอเตอร์ไซค์ได้จะมีตัวเลือกที่หลากหลายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า, เครื่องยนต์, ไนตรัส, การแต่งสีพร้อมกับลายต่าง ๆ หรือจะใช้ BB จาก Death Stranding มาเป็นตัวถังของมอเตอร์ไซค์ (ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก)

เอาหละ ทีนี้ก็มาดูเรื่องของซอมบี้ในเกมนี้กันครับ การทำงานของซอมบี้ในเกมนี้จะอยู่ในรูปแบบที่ผู้เล่นสามารถฆ่าได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ถึงขั้นว่าจะเล่นเป็น Killing Machine เหมือน Dead Rising ได้ เพราะเมื่อเราเจอกับฝูงซอมบี้แล้วล่ะก็ หากเราไม่มีระเบิดเพื่อจัดการกับพวกมันหรือวิ่งหนีให้พ้นยังไงก็ไม่รอดแน่ ๆ ซอมบี้ในเกมนี้จะมีการรับรู้ต่อเสียง หากผู้เล่นหรือ NPC ศัตรูส่งเสียงเมื่อไหร่ พวกมันจะวิ่งไล่ตามสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สุดทันที นอกจากนั้นแล้วในเกมนี้ยังมีซอมบี้ในรูปแบบอื่น ๆ ที่แตกต่างออกกันไปพร้อมกับศัตรูที่เป็นมนุษย์เช่นกัน ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เล่นควรจะมีการวางแผนจัดรูปแบบอาวุธต่าง ๆ เพื่อใช้งานในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างรอบคอบครับ

ข้อเสียของเกมเพลย์ จากที่ได้ยินมาในยุค PS4 เหมือนจะมีปัญหาในเรื่องของระบบการยิงที่ดูแปลก ๆ จากที่ผมเล่นมาคิดว่าส่วนนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเลยครับ เพราะตอนเล่นทำ Headshot ได้เยอะเลยทีเดียว แถมยังมีโหมด Focus ที่ช่วยชะลอเวลาให้ช้าลงอีกด้วย แต่ก็คงอาจจะเป็นเพราะผมใช้คีย์บอร์ดในการเล่นก็ว่าได้ เลยทำให้รู้สึกเล่นสะดวกกว่าการใช้จอยครับ

โดยรวมแล้วในส่วนเกมเพลย์ทำออกมาได้ดีมาก นอกจากคอนเทนต์จำนวนมากที่เราสามารถสนุกได้เป็นเวลานาน ๆ แล้ว ตัวเกมเพลย์ก็มีกลไกของซอมบี้และระบบต่าง ๆ ที่น่าสนใจเข้ามาเกี่ยวข้อง แถมการขี่มอเตอร์ไซค์ในเกมนี้ก็สามารถทำมห้ผู้เล่นรู้สึกตระการตาในความสวยงามจากซากต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในรัฐโอเรกอน ได้อีก จึงขอจัดว่าเกมเพลย์ของ Days Gone นี้มี Element ของความเป็นเกมแนว Open World ที่ครบสมบูรณ์แบบเลยทีเดียวครับ

Graphic / Presentation

เรื่องงานภาพกราฟิกในเวอร์ชัน PC จะไม่ค่อยมีความแตกต่างจากเวอร์ชัน PS4 มากเท่าไหร่นัก แต่หากพูดถึงความสวยและความละเอียดล่ะก็ คงต้องบอกว่าทีมงานได้ใส่ใจกับรายละเอียดในเกมนี้มากครับ จากที่ได้ขับมอเตอร์ไซค์แล่นรอบเมือง ผู้เล่นจะสังเกตุได้ว่าสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ใน Map ทำออกมาได้สวยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Draw Distance จากวิวต่าง ๆ , รายละเอียดพุ่มไม้และหญ้า หรือสิ่งก่อสร้างจำนวนมากที่เราสามารถเข้าไปข้างในได้พร้อมกับรูปแบบภายในที่ไม่ซ้ำกันเลยครับ

นอกจากนั้นแล้วยังมีเรื่องรายละเอียดในการแสดงสีหน้าของตัวละครที่บอกอารมณ์ได้หลากหลายอย่างชัดเจน ซึ่งขอยกดีคอน เป็นตัวอย่างละกันครับ ด้วยความที่เราจะต้องเล่นเป็นเขาอยู่ตลอดเกม ไม่ว่าจะใน Cutscene หรือระหว่างที่เล่น จะสังเกตได้ว่าสีหน้าของดีคอน จะถูกแสดงออกมาในหลากหลายอารมณ์ตามสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เขาพูดประชดประชันและทำหน้ากวน ๆ ใส่คนที่คุยด้วย (และนั่นก็เป็นอีกอย่างที่ทำให้ผมชอบในตัวละครนี้ครับ)

ส่วนเรื่องของเสียงในเกมนี้จะมีดนตรีออกไปแนวคันทรีที่เข้ากับสภาพแวดล้อมป่าไม้ของอเมริกา และมีส่วนของดนตรีร็อกผสมผสานอยู่หน่อย ซึ่งส่วนใหญ่จากที่ฟังมาถ้าไม่นับช่วงต่อสู้กัน ตัวเพลงจะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศในเกม และส่วนของเสียงเอฟเฟกต์กับเสียงพากย์นั้น ในเกมนี้ไม่ค่อยมีความพิเศษมากนักแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรติดใจเช่นกันครับ

สุดท้ายเป็นเรื่องของการเขียนตัวละคร ลักษณะของแต่ละตัวละครในเกมนี้ล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สามารถบอกได้ว่าใครเป็นคนแบบไหนนิสัยยังไง แต่ยังไงก็ตามตัวละครที่ถูกเขียนมาได้ดีที่สุดในเกมคงต้องบอกว่าเป็นตัวเอกของเรื่องนั่นเองครับ นอกจากเราจะรู้จากต้นเกมว่า Deacon เป็นสมาชิกในแก๊งมอเตอร์ไซค์และไม่ยอมแพ้ที่จะตามหาภรรยาแล้ว คุณจะได้เห็นมุมอื่น ๆ ของเขาอีกไม่ว่าจะเป็นด้านตลกหรือจิตตกก็ตาม เมื่อคุณได้เล่นเนื้อเรื่องหลักจนจบแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าเวลาที่ใช้ไปกับเขาตลอดเกมจะทำให้คุณรู้สึกนับถือในความพยายามของผู้ชายคนนี้เลยครับ

ยังไงก็ตาม มาดูในส่วนของตัวร้ายกันบ้าง ในเกมนี้ค่อนข้างจะเขียนพวกเขาออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก จากที่เล่นเนื้อเรื่องจนจบ พวกเขาดูค่อนข้างจะมีบทบาทที่น้อย แถมเหตุผลที่ทำให้ก่อเรื่องต่าง ๆ ก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผลซักเท่าไหร่ เพราะสาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากการที่พวกเขากลายเป็นบ้าและอยากทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ

และในส่วนของตัวละครอื่น ๆ ที่เราจะได้เจอระหว่างดำเนินเนื้อเรื่อง ต้องบอกว่ามีส่วนที่ดีและส่วนที่เหมือนจะเป็นตัวละครหลักได้แต่ดันไม่ค่อยมีบทบาทมากนักปะปนกันอยู่ นอกจากบูเซอร์และซาราห์ ที่เราได้รู้จักในต้นเกมแล้ว ในเกมจะมีตัวละครเด่นตัวหนึ่งที่จะตามหลอกหลอนคุณบนวิทยุไปทุกที่ ในนาม Radio Free Oregon

ไม่ว่าคุณจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปไกลแค่ไหน คุณก็จะได้ยินเขาผู้นี้บ่นเกี่ยวกับความเป็นมาของโลกจอมปลอมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผมก็ชอบความตลกในรายละเอียดส่วนนี้นะ เพราะทุกครั้งที่ผู้จัดรายการพูดเสร็จเมื่อไหร่ ดีคอนจะบ่นกลับทุกครั้ง

Verdict

โดยรวมแล้ว Days Gone เป็นเกม Openworld พร้อมกับคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบ เป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถใช้เวลาเพลิดเพลินได้เป็นเวลาจำนวนมาก ไม่ว่าจะทำ Side Quest หรือ Random Event ต่าง ๆ รวมไปถึงการขี่มอเตอร์ไซค์ชมวิวในแผนที่ที่กว้างขวางพร้อมกับสภาพอากาศที่แตกต่างออกกันไป และระบบอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดความสนุกจากการฆ่าฝูงซอมบี้และช่วยเหลือคนอื่น ๆ

แต่จุดอ่อนของเกมนี้ยังคงต้องบอกว่าเนื้อเรื่องนั้นยังทำหน้าที่ให้ผู้เล่นอยากติดตามได้ไม่ค่อยดีพอ นอกจากนั้นแล้วถึงจะพอร์ตลง PC มาได้อย่างดีด้วยระบบ Unlimited Frame Rate ที่ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยังมีบั๊กบางส่วนที่ยังต้องแก้ไขครับ

จากข้อดีและข้อเสียที่ได้กล่าวมาทั้งหมด หากถามว่าเกมนี้คุ้มกับราคาที่ตั้งไว้ 1,490 บาทไหม ต้องขอบอกก่อนว่าเกมนี้มีความเหมาะกับผู้เล่นอยู่หลายประเภทครับ โดยเฉพาะผู้เล่นที่ชอบเกมแรวซอมบี้ และผู้เล่นที่ชอบความหลากหลายในเกมแนว Openworld แต่น่าจะยกเว้นผู้เล่นที่เน้นเสพเนื้อเรื่อง เพราะตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นเลย ส่วนในเรื่องของราคาต่อให้ซื้อในราคาเต็ม ด้วยจำนวนเวลาที่คุณจะได้ใช้ในการเล่นเกมนี้ไม่ว่าจะเล่นจบแล้ว ตัวเกมก็จะมีคอนเทนต์ End Game ให้คุณได้เล่นอีก ยังไงผมก็กล้าการันตีว่าคุ้มกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอนครับ

Days Gone PC
Days Gone (PC)
จุดเด่น
มีคอนเทนต์ให้เล่นได้เป็นจำนวนที่บอกได้ว่าคุ้มกับราคาที่จ่ายไป
เกมเพลย์พร้อมกับระบบกลไกต่าง ๆ ที่สามารถทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกได้เป็นเวลานาน ๆ
การเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์พร้อมกับ Map ที่กว้างขวางและสวยงาม
การพอร์ตลง PC ที่ทำงานได้ดี
การใส่ใจรายละเอียดในเรื่องงานภาพต่าง ๆ ทางทีมงานทำออกมาได้ดีมาก
จุดสังเกต
มีบั๊กที่ส่งผลกระทบต่อการเล่น
เนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยสามารถชักจูงให้ผู้เล่นอยากตามมากนัก
การเขียนตัวละครตัวร้ายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่
8.3
คะแนนจากผู้อ่าน8 Votes
72

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Days Gone (PC)
คะแนนจากผู้อ่าน3 Votes
9.8
จุดเด่น
จุดสังเกต
8.3