Beartai On LINE Ep.10 – ซ่อนความทรงจำแย่ๆ ไม่ให้หวนคืนในเฟซบุ๊ก

facebook ยอมให้ซ่อนความทรงจำแย่ๆ จาก On This Day

สำหรับบางคน ความทรงจำไม่ใช่สิ่งหอมหวานเสมอไป เฟซบุ๊กจึงออกความสามารถใหม่ให้กับฟีเจอร์ On This Day เพื่อให้ผู้ใช้เลือกซ่อนความทรงจำที่ไม่อยากระลึกถึงได้

ถ้าหากต้องการซ่อนความทรงจำบางอย่างเพื่อไม่ให้เฟซบุ๊กนำกลับมาแสดงใน On This Day อีกต่อไป ให้เข้าเฟซบุ๊กบนคอมพิวเตอร์ แล้วเลือก “On This Day” ที่อยู่ใต้กลุ่ม Apps ก็จะเข้าหน้าแสดงโพสต์วันนี้ในอดีตที่เราคุ้นเคยกันดี แล้วดูที่มุมบนขวาจะเป็นปุ่ม Preferences ที่มีฟันเฟืองอยู่ ก็กดเข้าไปเพื่อกรองเอาบุคคลที่ไม่อยากให้เห็น (เช่นแฟนเก่า หรือเพื่อนที่เสียชีวิตไป) หรือเลือกวันในอดีตที่ไม่ต้องการให้เฟซบุ๊กดึงข้อมูลกลับมาโชว์ได้ด้วย (เช่นวันที่เลิกกับแฟน)

ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กก็โดนผู้ใช้ส่วนหนึ่งตำหนิการทำงานของ On This Day บ้าง เช่นนำโพสต์จากเพื่อนสนิทที่ฆ่าตัวตายไปแล้วกลับมาแสดงอีกครั้ง ซึ่งการปรับปรุงครั้งนี้ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้ที่ยังอยากใช้ On This Day อยู่สามารถจัดการกับความทรงจำที่เลวร้ายในเฟซบุ๊กได้ดีขึ้น

เฟซบุ๊กเปรี้ยว ขอทดสอบหน้ารวมวิดีโอในแอป

facebook นั้นถือเป็นบริการที่ปรับตัวเร็วมากนะครับ ในแอปเฟซบุ๊กตัวหลักที่อัปเดทกันทุก 2 สัปดาห์ เราก็ไม่รู้หรอกว่ามันมีอะไรใหม่บ้าง จนเฟซบุ๊กค่อยๆ มาเผยให้ดูนี่แหละ ซึ่งหนึ่งในความสามารถใหม่คือหน้ารวมวิดีโอในแอป

เฟซบุ๊กกำลังทดสอบหน้ารวมวิดีโอภายในแอปในลักษณะของปุ่มด้านล่าง (ในภาพคือแทนปุ่ม Messenger ไปเลย หรือถ้าเข้าจากคอมก็จะอยู่ในหมวด Favorites) ซึ่งเมื่อกดเข้าไปดูในหน้า Video นี้ เฟซบุ๊กก็จะรวมคลิปวิดีโอที่น่าสนใจจากหลายแหล่งมาให้เราได้ ทั้งวิดีโอที่เรากดเซฟจาก Newsfeed ไว้ดูภายหลังด้วยตัวเอง วิดีโอจากเพื่อน วิดีโอจากเพจที่ติดตาม หรือวิดีโออื่นๆ ที่เฟซบุ๊กประเมินแล้วคิดว่าเราน่าจะสนใจ ซึ่งตอนนี้ความสามารถนี้ถูกเปิดให้ทดสอบกับผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนหนึ่ง เพื่อประเมินปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ในหน้านี้ว่ากดดูอะไรบ้าง ใช้งานมันยังไง เพื่อให้ทีมงานเฟซบุ๊กได้ปรับแต่ง พิจารณาว่าใช้ได้หรือใช้ไม่ได้ ก่อนที่จะเปิดให้คนส่วนใหญ่ได้ใช้

ก่อนหน้านี้เรายังได้เห็นการทดลองเกี่ยวกับวิดีโอของเฟซบุ๊กอีกหลายอย่าง ทั้งหน้าแนะนำคลิปอื่นๆ ที่ผู้ใช้แอปใน iOS น่าจะได้เห็นไปแล้ว คือเมื่อเรากดดูคลิปวิดีโอใน facebook แบบเต็มจอ เราก็สามารถเลือนหน้าจอดำๆ นี้เพื่อดูวิดีโอที่น่าสนใจอื่นๆ หรือสามารถย่อวิดีโอให้ลอยอยู่เหนือ Newsfeeds เพื่อที่จะเปิดวิดีโอไป ใช้ facebook ต่อไปก็ได้ รวมถึงวิดีโอแบบ 360 องศาที่ผู้ใช้ Android น่าจะเคยเห็นกันแล้ว

ที่มา: facebook