Beartai On LINE Ep.35 – PS4 อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือก่อการร้ายในปารีส

เป็นไปได้ว่าผู้ก่อการร้ายเหตุโจมตีกรุงปารีส วางแผนผ่านเครื่องเกม PS4

เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ช็อคโลกไปกับเหตุโจมตีที่ปารีสเมือคืนวันศุกร์ ที่มีผู้เสียชิวิตมากกว่า 100 คน ทำให้คนทั้งโลกร่วมไว้อาลัยไปกับการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดอีกเหตุการณ์หนึ่ง และเป็นที่มาของคำถามไปถึงหน่วยข่าวกรองของ ฝรั่งเศส ว่าทำไมถึงปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาได้ถือรอดพ้นจากการตรวจจับของเครื่องมือสุดไฮเทคของเจ้าหน้าที่ไปได้ ทั้งที่เมื่อวิเคราะห์จากการโจมตีครั้งใหญ่ที่ต้องเตรียมงาน และติดต่อผู้คนมากมาย

หลังจากเหตุการณ์มีการสืบสวนออกตามล่าผู้รับผิดชอบ (ซึ่งผู้ก่อการร้าย 8 คนถูกจับตายในคืนวันเสาร์) แต่ยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดอีกจำนวนมากที่จากการสืบสวนพบว่าอยู่ที่ กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม และพบความเป็นไปได้ว่าผู้ก่อการร้ายจะติดต่อสื่อสารกันผ่านเครื่องเกมคอนโซล Playstation 4

Jan Jambon รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของ ประเทศเบลเยียม ได้ออกมาให้ข่าวว่าการใช้ PS4 ในการติดต่อสื่อสารมันทำให้ยากในการตรวจสอบกว่าการใช้ แอพพลิเคชั่นบนมือถืออย่าง WhatsApp มากโดยช่องทางการสื่อสารบน PS4 เป็นแบบระบบ IP based voice ที่เชื่อมต่อแบบ Peer to Peer ทำให้ยากที่จะดักฟังได้หรือหากทำได้ก็ต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงมาก แต่แหล่งข่าวก็ยังไม่ระบุถึงวิธีการหรือรายละเอียดที่คนร้ายใช้ PS4 ในการก่อการร้าย

ในปัจจุบันเครื่องเกมคอนโซลมีการใส่เทคโนโลยีขึ้นสูงมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ฮาร์ดแวร์หรือบริการติดต่อสื่อสารที่ทันสมัย หรือรูปแบบการสื่อสารในเกมที่นอกจากจะพิมพ์แซตหรือพูดคุยกันตามปกติแล้ว ยังมีวิธีการแปลกๆ อย่างเขียนไว้บนกำแพงในเกม Call of Duty ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะสามารถติดตามการสื่อสารได้ทั้งหมด เรียกว่าเป็นดาบสอบคมของความไฮเทคที่หากใช้ไปผิดวัตถุประสงค์ก็อาจกลายเครื่องมือให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ในทางที่ผิด

Facebook เตรียมออกฟีเจอร์แจ้งเตือนพ่อแม่ เมื่อมีการแชร์ภาพเด็กๆ ในครอบครัวโดยไม่ตั้งใจ

ทุกวันนี้เราแชร์ภาพลง Facebook เป็นเรื่องปกติ และหลายๆครั้งเป็นการแชร์แบบสาธารณะ ซึ่งถ้าภาพนั้นมีเด็กอยู่ด้วย แล้วมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาเห็น อาจทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กในภาพได้ ทาง Facebook เลยพยายามแก้ไขปัญหานี้ โดยเตือนผู้ที่กำลังจะแชร์ภาพเด็กๆ ในครอบครัวแบบสาธารณะ

Jay Parikh, Facebook’s Vice President of Engineering ได้กล่าวในตอนหนึ่งถึงการทำงานของฟีเจอร์นี้ว่า “ถ้าคุณอัพโหลดภาพลูกๆ ของคุณที่กำลังเล่นอยู่ในสนามเด็กเล่น แล้วกำลังจะแชร์ลง Facebook แบบสาธารณะโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะเตือนคุณโดยอัตโนมัติว่า ภาพนั้นมีลูกๆ ของคุณอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องภายในครอบครัว คุณแน่ใจที่จะแชร์ภาพแบบสาธารณะใช่หรือไม่”

โดย Facebook มีนโยบายใช้อัลกอรึทึมของตนเองจัดการเนื้อหาที่ล่อแหลม หรือเนื้อหาที่อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เช่น การบล็อกภาพอนาจาร หรือ การบังคับให้ทุกคนใช้ชื่อนามสกุลจริง ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกนโยบายหนึ่งที่ Facebook พยายามเข้ามาดูแลสังคมของผู้ใช้งานให้ปลอดภัยขึ้น