หนุ่ยโชว์ตะลุยเทคโนโลยีจาก JBL และ Harman/Kardon จากงาน CES 2016

เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา คุณหนุ่ย-พงศ์สุขได้ไปร่วมงาน CES 2016 ที่ Las Vegas สหรัฐอเมริกา ซึ่งส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีในเครือ Harman ที่เรารู้จักกันดีจากชุดลำโพงไฮเอนด์ต่างๆ

ประวัติของ Harman International Industries และ Sidney Harman

ประวัติของบริษัท Harman นั้นเต็มไปด้วยสีสันไม่น้อย โดยเริ่มต้นจากผู้ก่อตั้งสองคน Sidney Harman และ Bernard Kardon รวมตัวกันเปิดบริษัท Harman/Kardon ในปี 1953 ในอเมริกาเพื่อผลิตเครื่องเสียง และเปลี่ยนชื่อเป็น Harman International ในปี 1956 หลัง Kardon ถอนตัวออกไป (แต่ตัวผลิตภัณฑ์ก็ยังใช้ชื่อ Harman/Kardon) จนในปี 1969 Harman ก็ได้เข้าซื้อกิจการของ JBL จนกลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของเครือ

ในปี 1977 Sidney Harman ได้ขายกิจการของ Harman International ทั้งหมดให้กับ Beatrice Foods เพื่อเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลของประธานาธิบดี Jimmy Carter หลังจากลงจากตำแหน่งใน 1980 Sidney Harman จึงตั้งบริษัท Harman International Industries เพื่อซื้อกิจการทุกอย่างที่เขาขายออกไปกลับมา แต่ Beatrice Foods ดันขายกิจการในส่วนเครื่องรับหรือ Receiver ออกไปให้บริษัทญี่ปุ่น ซึ่งกว่า Harman จะซื้อกลับมาได้ก็ปี 1985 แล้ว

หลังจากบริหารเครือ Harman มายาวนาน Sidney Harman ก็เกษียณจากบริษัทในปี 2007 ด้วยวัย 88 และเสียชีวิตในปี 2011

แบรนด์ของ Harman International Industries

จากประวัติเราจะเห็นว่ากลุ่ม Harman มีการซื้อกิจการเรื่อยๆ ทำให้มีแบรนด์ย่อยๆ กว่า 20 แบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันดีก็มี

  • harman/kardon ลำโพงและเครื่องเสียงรถยนต์
  • JBL และ JBL Professional
  • AKG Acoustics หูฟังและไมโครโฟน
  • Bang & Olufsen Automotive เทคโนโลยีรถยนต์
  • AMX อุปกรณ์สวิตช์วิดีโอ

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจในปีนี้บ้าง ลองดูจากสกู๊ปของคุณหนุ่ย-พงศ์สุขได้เลยครับ ส่วนใครอยากดูรีวิวหูฟังจาก JBL ติดตามเว็บแบไต๋ให้ดีๆ ครับ ไม่นานเกินรอแน่นอน