Connect with us

Games

[บทความพิเศษ] เกมภาษาไทยก้าวสำคัญของวงการเกมไทย ที่มีแล้วเล่นสนุกกว่าเดิม

เกมบนคอนโซลมีภาษาไทยแล้ว เราจะเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิมหรือไม่ !!

Published

on

ในยุคนี้ถือเป็นยุคทองของแฟนเกมชาวไทย เพราะนอกจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Sony จะมาทำตลาดอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีการลงทุนทำเกมที่รองรับภาษาไทยบน PS4 อีกด้วยถือว่าเป็นฝันที่เป็นจริงของแฟนเกมคอนโซล เพราะในอดีตเกมบนคอนโซลต้องรอให้แฟนๆแปลกันให้เอง ทำให้การมาของกองทัพเกมซับไทยบน PS4 ได้รับความสนใจจากแฟนเกมในทันที

โดยทางทีมงานแบไต๋ได้ลองเล่นเกมภาษาไทยบนคอนโซลมาแล้วทุกเกมที่ออกมาจนถึงตอนนี้ โดยเริ่มจาก Marvel vs. Capcom: Infinite ที่ประเดิมเป็นเกมแรกตามด้วย Gran Turismo Sport ที่มีการอัปเดตภายหลัง ต่อด้วยเกมรีเมคอย่าง Shadow of the Colossus และปิดท้ายด้วย Secret of Mana ที่ทุกเกมมีการลงทุนทำภาษาไทยมาให้เลือกเปลี่ยน ทางทีมงานจึงอยากแบ่งปันว่าการได้ทดลองเล่นเกมที่อ่านออกแบบ 100% มันจะสนุกขึ้นมากน้อยแค่ไหน

เกมคอนโซลภาษาไทยในอดีต

ในอดีตอย่างที่บอกไปว่าเราต้องรอให้แฟนๆเกมที่มีความสามารถในการเจาะข้อมูล สร้างเกมภาษาไทยมาให้ชมที่โด่งดังมากๆในอดีตคือเกม Final Fantasy 4 บน Super Famicom ที่ถือว่าแปลออกมาดีพอสมควร และตามด้วยเกม Final Fantasy 3 รีเมคบน NDS ที่มีการแปลภาษาไทยมาให้อ่านกันจนเป็นที่ฮือฮาอย่างมากในตอนนั้น ดังนั้นบอกได้เลยว่าเด็กยุคนี้โชคดีกว่าสมัยก่อนมากที่ได้เล่นเกมที่แปลอย่างเป็นทางการ

จำเป็นหรือไม่ รีวิวให้อ่านเกมต่อเกม

เชื่อว่าหลายคนอาจจะบอกว่าบางเกมอย่าง Marvel vs. Capcom: Infinite เป็นเกมแนวต่อสู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้ภาษา แต่ในยุคนี้เชื่อได้เลยว่าแทบทุกเกมต้องมีโหมดเนื้อเรื่องเข้มข้นทำให้เราสามารถเข้าใจเรื่องราวได้ในทันที ยิ่ง Marvel vs. Capcom ภาคล่าสุดของเกมต่อสู้ของค่าย Capcom มีการเล่าเรื่องราวได้ดีราวกับได้ชมหนัง ซูเปอร์ฮีโร่ การมีซับไทยช่วยให้เราสนุกไปกับการเล่าเรื่องได้อย่างไม่มีติดขัด

ส่วนเกมรถแข่ง Gran Turismo Sport ก็อำนวยความสะดวกให้แฟนเกมในแง่ของการอ่านเมนูภาษาไทย ที่เข้าใจได้ว่าเกมต้องการให้เราทำอะไร เพราะในเกมนี้มีโหมดที่ผู้เล่นต้องทำตามคำสั่งทำให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่ายกว่า เช่นเดียวกับข้อมูลต่างๆในเกมที่น่าอ่านมากขึ้นเมื่อมันเป็นภาษาไทย

ส่วนเกม Shadow of the Colossus ก็ถือว่าโดดเด่นมากในการแปล เพราะตัวเกมเป็นแนวแฟนตาซี ทำให้ศัพท์ในเกมถูกแปลมาให้สวยงาม และไม่ใช่ภาษาที่เราพูดกันในปัจจุบัน ซึ่งมันเสริมให้ตัวเกมดูดีมีราคา แม้ว่าจะบอกตรงๆว่ามันแทบไม่ได้ช่วยในการเล่นมากนักเพราะบทพูดเกมนี้ก็ไม่ได้มีมากอะไร ทำให้มันไม่ค่อยช่วยในการแก้ปริศนา ยกเว้นบทพูดบอกใบ้จุดอ่อนของยักษ์ที่ก็ไม่ได้บอกแบบตรงๆ

ปิดท้ายกับไฮไลท์กับเกม Secret of Mana ที่มาในแนวแอ็คชั่น RPG แบบคลาสสิกที่กลับมาสร้างใหม่ ทำให้เกมมีบทสนทนามากมาย และจำเป็นต้องอ่านเพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องไปทำอะไรที่ไหน และรูปแบบของเกมถือว่ามาแนวย้อนยุคในการแก้ปริศนาคือมันแทบจะไม่มีจุดบอกบนแผนที่ และไม่มีระบบ GPS แบบที่เกมยุคใหม่ใส่เข้ามาอำนวยความสะดวก ทำให้การอ่านข้อความในเกมมีความสำคัญมากๆ ดังนั้นหากคุณคิดว่ามันไม่ได้จำเป็นอะไรมากก็อยากให้ลองคิดใหม่เพราะอย่างน้อยๆสำหรับเกมทุกวันนี้ที่มีทั้งการเล่าเรื่อง และเมนูที่ใช้ภาษามากมายที่ต่อให้เป็นเกมแอ็คชั่นก็มีความซับซ้อนแทบไม่ต่างจากเกม RPG ทำให้การอ่านออกแบบ 100% ย่อมดีกว่าแน่นอน

ยกตัวอย่างเช่นเกมในอดีตสมัยแฟมิคอม , ซูเปอร์แฟมิคอม เกมแนว RPG ส่วนใหญ่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นและไม่มีอินเทอร์เน็ตไว้ให้สอบถามว่าจะไปทางไหนต่อ ผู้เขียนเองเคยเล่นเกม Final Fantasy 5 ไม่ผ่านอยู่หลายวัน กับปริศนาที่แก้ง่ายๆ ที่ถ้าหากอ่านออกแล้วจะใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีก็ผ่าน ซึ่งในยุคต่อมาเริ่มมีเกมที่เป็นภาษาอังกฤษมาขายในไทยมากขึ้นก็แก้ปัญหาจุดนี้ไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ในยุคนี้มีภาษาไทยออกมารองรับเรียกว่าดีสุดๆ ซึ่งหากคุณเล่นเกมมายาวนานจะรู้เลยว่าการอ่านภาษาในเกมออกทั้งหมดมีความจำเป็นอย่างมากมานานแล้ว

แปลดีหรือเปล่า?

จากการเล่นเกมภาษาไทยมี 4 เกมติดต่อกันทำให้สัมผัสการแปลภาษาไทยหลากหลายรูปแบบไล่ตั้งแต่เกมต่อสู้ , เกมรถแข่งที่ทันสมัย , เกมแนวแฟนตาซี และปิดท้ายด้วยเกม RPG ที่มีบทพูดมากมาย การแปลถือว่าอยู่ในระดับดี แม้ว่าจะมีบางเกมจะมีคำพูดของตัวละครที่ดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ หรือบอกฉายาและชื่อที่อ่านดูแล้วขัดหูอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกของการแปลที่ดี ในอนาคตคาดว่าจะมีการแปลที่ดีขึ้นกว่านี้แน่

ส่วนในอนาคตจะมีเกมภาษาไทยออกมาอีกหรือไม่ก็บอกได้เลยว่าทาง Sony มีโครงการทำเกมภาษาไทยเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ดังนั้นชาวไทยต้องช่วยกันอุดหนุนเกมที่มีซับไทย และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการใส่เสียงพากย์ไทยเข้ามา ซึ่งถ้าจริงจะช่วยเพิ่มความสนุกและทำให้เราอินไปกับเกมได้เพิ่มขึ้นอีกแน่

แสดงความคิดเห็น

Games

[รีวิวเกม] Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นที่เล่นแล้วหัวไม่ร้อนจากนินเทนโด บน Switch

Review เกม Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นสุดน่ารักจากนินเทนโด

Published

on

สำหรับแฟนนินเทนโด แล้วซีรีส์ Kirby ถือว่าเป็นแอ็คชั่นที่สนุก เล่นได้เพลินๆและมีความสนุกที่แตกต่างจากเกมอื่น แต่สำหรับคอเกมทั่วไปอาจจะมองว่ามันคือเกมน่ารักสำหรับเด็กน้อย ที่คงจะไม่สนุก ซึ่งทำให้มันถูกมองอย่างนั้นมาเป็นเวลานานทำให้การมาของเกม Kirby Star Allies บน Nintendo Switch อาจจะไม่ได้เป็นที่สนใจทั้งๆที่มันคืออีกหนึ่งเกมฟอร์มดีจากนินเทนโด

ความเป็นมา

แต่ความจริงแล้วเกมซีรีส์ Kirby ถือเป็นเกมแอ็คชั่น 2D ที่มีความสนุกเกินตัว โดยประวัติความเป็นมาเริ่มในยุค 90 และหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคือคุณ ซาโตรุ อิวาตะ อดีตประธานค่ายนินเทนโดผู้จากไป และหลังจากผ่านร้อนหนาวมากว่า 20 ปีก็ได้เดินทางมาสู่ภาคใหม่บน Nintendo Switch ในเกม Kirby Star Allies

กราฟิกและการนำเสนอ

สัมผัสแรกถือว่าน่าประทับใจมากๆ เพราะแม้สเปกของ Nintendo Switch อาจจะไม่ได้แรงมากมายอะไร แต่กราฟิกในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เพราะทั้งรายละเอียดของตัวละคร การเคลื่อนไหวและแสงเงา สามารถนำเสนอได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเกมยุคใหม่ และเป็นอีกเกม 2D ที่มีภาพสวยงามที่สุดเกมหนึ่ง ส่วนเพลงและเสียงประกอบปู่นินเลือกที่จะเดินตามรอยเดิมที่เป็นทำนองเหมือนการ์ตูนสำหรับเด็กที่น่ารัก มีเพลงคลาสสิกของซีรีส์ Kirby ใส่เข้ามาให้หายคิดถึงกันด้วย ส่วนนี้ไม่มีอะไรให้ติ เพราะทุกอย่างเป็นแบบที่มันควรจะเป็น

รูปแบบการเล่น

ยังคงเป็นเกมแอ็คชั่น 2 มิติ มุมมองด้านข้างแบบเดิมที่ใช้มาตั้งแต่สมัยเครื่องแฟมิคอม ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ตัว Kirby ยังคงมีพลังในการดูดกลืนศัตรูแล้วนำพลังมาใช้งานได้ ฉากในเกมดูน่ารักแต่ก็เต็มไปด้วยอันตราย เพราะอย่างที่บอกว่าเกมนี้น่ารักมากทำให้ศัตรูบางตัวเหมือนหลุดมาจากร้านขายตุ๊กตาทำให้เราอาจมองว่ามันไม่ใช่ตัวอันตราย ส่วนอุปสรรคและกัปดักในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมของนินเทนโด แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น

ลูกเล่นใหม่การสร้างเพื่อนร่วมทีม

แน่นอนว่าเกมใหม่ต้องมีลูกเล่นใหม่ โดย Kirby Star Allies คือการใช้พลังหัวใจเพื่อดึงศัตรูมาเป็นเพื่อนร่วมทีมได้ และดึงศัตรูมาร่วมทีมได้ 3 ตัวรวม Kirby แล้วเป็น 4 ตัวละครหลักในฉากเดียว ซึ่งเกมทำออกมาได้ดี และไม่มีอาการเฟรมเรตตกให้เห็น โดยเพื่อนร่วมทีมของเราจะเป็นตัวละคร A.I. หรือจะหาเพื่อนๆมานั่งเล่นพร้อมกันได้ 4 คน แถมเกมรองรับการใช้ joy-con 1 อันต่อการบังคับ 1 ตัวละคร ทำให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก

ส่วนลูกเล่นการใช้งานเพื่อนร่วมทีมของเรา ไม่ใช่แค่หาตัวละครเพิ่ม เราสามารถใช้พลังของเพื่อนร่วมทีมกับพลังของ Kirby ที่ดูดกลืนมารวมกันเป็นท่าใหม่ๆได้ เช่นตัว Kirby ใช้ดาบแล้วเรียกตัวละครใช้ไฟมาพ่นไฟใส่ก็จะเป็นดาบไฟ หรือเรียกตัวน้ำแข็งก็จะเป็นดาบน้ำแข็ง แน่นอนว่ามันผสมผสานได้อีกหลายสิบแบบ และช่วยให้เราต่อสู้กับศัตรูได้ง่ายขึ้นเพราะเกมมีระบบธาตุที่มีการแพ้ทางกัน

แถมยังมีท่าไม้ตายพิเศษที่มีเฉพาะตัวละครซ่อนอยู่อีกเพียบ เรียกว่าเป็นเกมซีรีส์ Kirby ที่หลากหลายในพลังท่าไม้ตายมากที่สุด และเล่นได้ไม่เบื่อ ส่วนท่าไม้ตายไม่ได้ไว้ต่อสู้เท่านั้นมันยังใช้ในการแก้ปริศนาที่สร้างออกมาโดยเฉพาะ เพื่อเปิดทางไปต่อและค้นหาไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉาก เช่นการใช้พลังไฟเผาหญ้า หรือใช้พลังไฟฟ้าเพื่อเปิดประตูกลไก อย่างไรก็ตามปริศนาในเกมดูจะง่ายไปหน่อยสำหรับเกมในยุคนี้

ความคุ้มค่า

ในยุคนี้การที่จะดึงให้แฟนเกมเสียเงินราคาเกมเต็มๆ เกือบ 2,000 บาท กับเกมสองมิติอาจจะดูไม่คุ้มค่า เพราะเกมแนวนี้หาเล่นได้ง่ายกว่าสมัยก่อน แต่คุณภาพของเกม Kirby Star Allies ถือว่าแตกต่างจากเกมอื่นเพราะมันมาเป็นเกมเต็มๆไม่ต้องเสียเงินปลดล็อคอะไรอีก และความสนุกก็ตามมาตรฐานเกมจากนินเทนโดที่ไม่มีการลดทอนลง

แม้เกมจะไม่ได้ยาวมากแต่เราสามารถกลับมาเล่นด่านซ้ำได้เพื่อปลดล็อคตัวต่อแล้วนำมาต่อเป็นภาพ Kirby และยังมีมินิเกมให้เล่นอีกหลายเกมแม้จะดูเหมือนเกมสำหรับเด็กแต่ก็สร้างความสนุกและทำให้เราอยู่กับเกมได้นานขึ้น ข้อเสียหลักๆคือมันอาจไม่ถูกใจสำหรับเซียนเกมที่ชอบความท้าทาย เพราะโดยรวมเกมค่อนข้างง่าย เพราะมีตัวละครช่วยหลายตัว แต่ในช่วงหลังๆก็มีความท้าทายเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ได้มากพอสำหรับคนที่ชอบความโหด

สรุปภาพรวมเกม Kirby Star Allies ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน มันยังคงเป็นเกมแอ็คชั่นน่ารักที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และสร้างเพื่อทุกคนทำให้มันอาจจะไม่มีความยากมากมายอะไร แต่ก็ถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้เล่นแบบไม่ต้องหัวร้อนเหมือนกับเกมยุคนี้ แฟนนินเทนโด ที่เป็นเจ้าของ Switch ถือเป็นทางเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะในช่วงต้นปียังไม่มีเกมโดนๆออกมามากเท่ากับปีที่แล้ว ทำให้เราอาจจะมีทางเลือกไม่มากนัก

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวอุปกรณ์เสริม] เคสใส Nintendo Switch แบบใส่ Dock ได้

มาแล้ว Review เคส Nintendo Switch แบบใส

Published

on

(ขอบคุณร้าน Superrich สำหรับเคสที่ให้ยืมมารีวิว)

อีกหนึ่งประเด็นสำหรับผู้ที่มีเครื่องเกม Nintendo Switch การเอาไปเล่นนอกบ้าน และต่อกับทีวีได้ แต่การที่มันเป็นเครื่องเกมพกพาทำให้ผู้เล่นที่ถนอมเครื่องต้องใส่เคสเพื่อไม่ให้เป็นรอย แต่ก็มีประเด็นให้คิดเพราะหากคุณใส่เคสบางรุ่นมันจะไม่สามารถสวมใส่กับ Dock ของ Switch ได้และการถอดเคสเข้าออกบ่อยๆย่อมไม่ดีแน่ ทำให้มีผู้สร้างเคสมาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะซึ่งมันช่วยให้เราป้องกันเครื่องได้แถมยังต่อกับ Dock ได้ด้วย

รูปลักษณ์ภายนอก

โดยภายนอกเมื่อแยกชิ้นแล้วก็เหมือนกับพลาสติก ทั่วไปแทบมองไม่ออกว่ามันคือเคสใส่เครื่องเกม Nintendo Switch แต่เมื่อนำมาประกอบแล้ว มันทำให้เครื่องเกมดูดีในแบบเรียบๆเพราะมันคือพลาสติกใสไม่มีสี ดังนั้นหากคุณอยากเพิ่มสีให้กับตัวเครื่องเกมด้วยมันคงไม่เหมาะ และเมื่อสวมใส่เคสเข้าไปแล้ว เครื่องจะหนาขึ้นมากกว่าเดิมเล็กน้อย ผู้สร้างมีการออกแบบให้พอดีกับตัวเครื่อง Nintendo Switch ได้เป็นอย่างดี

ส่วนการออกแบบทำได้ดี มีการเจาะช่องที่จำเป็นครบทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องปุ่มกด , แกนอนาล็อก , และมีการเจาะช่องระบายอากาศของเครื่อง Nintendo Switch ครบหมดทั้งด้านบนและด้านหลัง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือทีมงานไม่ลืมที่จะเจาะช่องให้กับกล้อง IR ที่อยู่บริเวณ Joy-con ด้านขวาด้วย เรียกว่าครบกันหมดแบบไม่ต้องกังวลว่ามันจะไปบดบังอะไรบนตัวเครื่อง

การสวมใส่เคสเข้าออก

การสวมใส่เคสถือเป็นประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อเพราะบางเคสใส่ยากมากจนเครื่องเป็นรอยเสียเอง ส่วนตัวที่นำมารีวิวถือว่าออกแบบมาได้ดี สามารถใส่และถอดได้ง่ายดาย และไม่ทำให้เครื่องเป็นรอย และในส่วนของ Joy-Con สามารถใส่แล้วนำมาสวมกับตัวเครื่อง Switch ได้เลยไม่ต้องถอดออก ส่วนการถอดเคสออกก็ทำได้ง่ายดายเหมือนกับตอนใส่ เพราะเคสใช้ปุ่มล็อกของ Joy-con ในการล็อกเคสให้อยู่กับจอย ดังนั้นเวลาถอดก็ให้กดปุ่มบน Joy-con ก็จะถอดเคสออกมาง่ายดาย

ส่วนที่โดดเด่นคือมีการป้องกันในส่วนของปุ่มกดของ Joy-con ด้วยชิ้นส่วนพลาสติกที่ดูดีทำให้เครื่องดูสดใส และเมื่อใส่เคสไปแล้วการกดปุ่มทำได้ง่ายเหมือนกับไม่ได้ใส่ ถือเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก ที่สำคัญเมื่อใส่แล้วเล่นในโหมดพกพา รู้สึกได้เลยจับได้ถนัดมือมากขึ้น และตามที่บอกไปข้างต้นว่าเราสามารถเสียบเครื่อง Switch กับ Dock ได้แม้ว่าจะใส่เคสอยู่ก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเป็นรอยด้วย และการตัดออกมาถือว่าพอดีกับตัว Dock ทำให้การถอดเข้าออกทำได้ลื่นไหลเหมือนเดิม

คุ้มค่าหรือไม่เมื่อเทียบกับราคา

ราคาขายของเคส Nintendo Switch แบบใสอยู่ที่ 490 บาทถือว่าไม่แพงมาก สำหรับผู้ที่อยากปกป้องเครื่องไปพร้อมกับการเล่นแบบต่อทีวีเสียบกับ Dock ได้ด้วย และยังสามารถใช้ได้ครบทุกรูปแบบของ Switch ใครที่กำลังมองหาเคสถือเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไป

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวเกม] Dynasty Warriors 9: ดีอย่าง เสียอย่าง รอภาค 10 น่าจะลงตัว

Dynasty Warriors 9 ได้เปลี่ยนจากเกมแนวฟันแหลก หรือ มุโซว ที่เน้นการต่อคอมโบ จากเล่นแบบไม่ต้องคิดอะไรมากลุยเอามัน มาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการเป็นเกมโลกเปิด หรือ โอเพ่นเวิลด์ ตามสมัยนิยมที่เกมระดับ AAA มักจะเป็นกัน

Published

on

By

Dynasty Warriors 9 ได้เปลี่ยนจากเกมแนวฟันแหลก หรือ มุโซว ที่เน้นการต่อคอมโบ จากเล่นแบบไม่ต้องคิดอะไรมากลุยเอามัน มาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการเป็นเกมโลกเปิด หรือ โอเพ่นเวิลด์ ตามสมัยนิยมที่เกมระดับ AAA มักจะเป็นกัน ซึ่งคงเป็นสิ่งที่คอเกมหวังว่ามันจะทำให้เนื้อหาของสามก๊กนั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างอลังการสุด ๆ แล้วจะสมความคาดหวัง กับการรอคอย และที่สำคัญกับราคาสุดแพงตามสไตล์เกมญี่ปุ่นที่ราคาไม่ค่อยลงหรือไม่ เรามาดูกันครับ

ต้องเกริ่นก่อนว่าผู้รีวิวเองก็ไม่ใช่แฟนซีรีส์นี้เป็นพิเศษนัก เคยเล่นภาคเก่า ๆ มาบ้างแต่ก็ไม่ได้ตามทุกภาค จึงจะรีวิวโดยยึดเปรียบเทียบการเป็นเกมโอเพ่นเวิลด์สมัยใหม่มากกว่าเปรียบเทียบกับตัวเกมภาคเก่า ๆ เอง ดังนั้นจะมองในแง่ของคนที่เล่นซีรีส์นี้เป็นครั้งแรกก็ได้ว่าได้ครับ

เริ่มเกมมาเราสามารถเลือกได้ว่าจะปรับแต่งการแสดงภาษาอย่างไร จากที่ลองฟังมาหลาย ๆ ภาษาแนะนำให้เลือกเสียงพูดเป็นญี่ปุ่นหรือจีนไปเลย ได้อารมณ์กว่าอังกฤษมากครับ ส่วนตัวซับนั้นน่าเสียดายที่ไม่มีภาษาไทย ก็เลือกซับอังกฤษตามระเบียบครับ นี่ถ้ามีภาษาไทยคงดีมากเพราะตัวเกมปรับมาเล่าเรื่องแบบอิงตัวหนังสือสามก๊กมากกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ดังนั้นถ้าเป็นผู้เล่นสายอ่านบทสนทนาและชอบดุคัทซีนก็จะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ไปได้ในตัวเลยทีเดียว

เว็บแบไต๋ขอขอบคุณ Sony PlayStation สำหรับตัวเกมเพื่อรีวิว

เนื้อหาของเกม Dynasty Warriors 9

เลือกตัวละครตั้งต้นได้ 3 ตัว คือ เล่าปี่ โจโฉ และซุนกวน
ในภาคนี้จะเน้นการเล่นโหมดผู้เล่นเดี่ยวอย่างเดียว ดังนั้นในการเล่นเนื้อเรื่อง เราจะได้เลือกตัวละครตั้งต้น 1 ใน 3 ตัว ได้แก่ เล่าปี่ โจโฉ และซุนกวน หรือก็คือผู้นำในอนาคตของแต่ละก๊กนั่นเอง

ทั้งนี้เนื้อหาจะเริ่มตั้งแต่ต้นหนังสือหรือช่วงกบฏโจรโพกผ้าเหลืองเลย โดยเราจะได้เล่นไปตามเนื้อเรื่องของแต่ละตัวละครเรื่อยไปจนจบเกม ถ้าเนื้อเรื่องไปถึงช่วงตัวละครไหน ก็จะเป็นการปลดล็อกตัวละครโดยอัตโนมัติด้วย เช่นถ้าเล่นเล่าปี่ ก็ต้องเล่นจนถึงฉากร่วมสาบานที่สวนท้อจึงจะปลดล็อกตัวละครพี่น้องร่วมสาบานอย่าง กวนอู และเตียวหุยได้ ซึ่งทั้งนี้จะไม่มีการสับหรือเปลี่ยนไปเล่นตัวละครอื่นเลยตลอดเนื้อเรื่อง ถ้าอยากไปเล่นตัวอื่นก็ต้องยอมเริ่มเล่นใหม่อย่างเดียวครับ แต่ก็จะได้เล่นเนื้อเรื่องและเควสเฉพาะของตัวละครแต่ละตัวด้วย ใครชอบสะสมตัวละครและเนื้อหายาว ๆ ก็น่าจะคุ้มมากครับ เพราะตัวละครมีมากกว่า 90 ตัวเลยทีเดียว แต่ถ้าเกิดเล่นตัวละครไหนมาไกล ๆ แล้วรู้สึกไม่สนุกนี่ก็คือนรกชัด ๆ เลยครับ

ซึ่งไอ้ความจะสนุกหรือไม่สนุกนี้ ก็ต้องว่าด้วยการผสมผสาน 2 สไตล์เกม คือ แนวมุโซว และแนวโอเพ่นเวิลด์ นี่ล่ะครับ

Dynasty Warriors 9 จะมุโซวหรือโอเพ่นเวิลด์ก็ไปไม่สุด

แนวมุโซว ขอพูดถึงในแง่การควบคุม และเกมเพลย์ส่วนแอคชันแล้วกันครับ เข้าใจว่าเกมได้ปรับวิธีการใช้ท่าพิเศษจากการรัวปุ่มในภาคเก่า ๆ มาใช้การกดปุ่ม R1 แล้วตามด้วยปุ่มอื่น ๆ เพื่อใช้ท่าที่แตกต่างกัน ทั้งนี้นอกจากตัวละครแต่ละตัวจะมีท่าที่แตกต่างกันแล้ว การใช้อาวุธแต่ละประเภทเช่น ดาบ กระบี่ หรืออื่น ๆ ก็ยังทำให้ได้ท่าการฟันที่แตกต่างกันด้วย

แต่พูดตรง ๆ คือการต่อคอมโบจากการกดปุ่มพิเศษแทนการรัวทำให้ความลื่นไหลและความมันในการฟันแหลกมันลดลงไป ความน่าสนใจในการลองอาวุธแต่ละประเภทก็น่าตื่นเต้นแค่ช่วงแรก แต่อาวุธไหน ๆ ก็ไม่ได้รู้สึกสร้างความน่าสนใจในระยะยาวได้อยู่ดี คือดู ๆ ไปก็ฟันแหลกเหมือน ๆ กันไปหมดอยู่ดี ส่วนจำนวนศัตรูที่มีให้ฟันด้วยความที่แผนที่กว้างแบบโอเพ่นเวิลด์ ทำให้ส่วนใหญ่จะเจอแค่ทหารหมู่เดียวหรือกองเดียวฟันยังไม่ทันมันก็ตายหมดแล้ว ต้องเข้าเมืองใหญ่ที่จะมีจำนวนมากพอให้ฟันสนุกหน่อย แต่บางทีภารกิจในเมืองก็เป็นการลอบเร้นหลบหน่วยสอดแนม ทำให้ไม่ได้เจอทหารเท่าไหร่อีก ใครสายฟันดะน่าจะมีหงุดหงิดกับจังหวะประหลาด ๆ ในการเจอทหารศัตรูทีละนิด ๆ นี่ล่ะครับ

แนวโอเพ่นเวิลด์ เกมออกแบบแผนที่มาใหญ่โตมากมีทั้งป่า ภูเขา หมู่บ้าน เมือง ค่ายทหาร แม่น้ำ สภาพภูมิอากาศที่มีทั้งกลางวัน กลางคืน แดดออก ฝนตก แต่เล่นไปสักระยะก็จะพบว่ามันเหมือน ๆ กันหมดล่ะครับ ความสนุกในการเจอภูมิประเทศที่เป็นอุปสรรคใหม่ ๆ หมดสิ้นไปกับการที่เราสามารถวิ่งหรือควบม้าไปได้มันแทบทุกที่เลยแบบเส้นตรงเลยด้วยนะ นอกจากนั้นการตกจากที่สูงยังไม่มีเอฟเฟกต์ร้ายแรงอะไรอีก

ส่วนที่สูงทั้งหอคอยกำแพงอะไรก็ใช้ปุ่ม R1 กดยิงเชือกปีนขึ้นไปแบบไม่ต้องคิดไรมาก ทำให้แผนที่ทั้งหมดสามารถพุ่งข้ามไปเป็นเส้นตรงได้เลย ทางด้านบ้านเมืองผู้คนก็เหมือน ๆ กันไปหมด ไม่มีกิจวัตรหรือดีไซน์ที่ชวนให้รู้สึกว่าสมจริง สิงสาราสัตว์รายทาง หรือทหารก๊กต่าง ๆ ก็ไม่ได้ต่างกันนัก อะไรดูเหมือน ๆ กันหมด การสำรวจเปิดแผนที่เลยเป็นสิ่งที่ทำ ๆ ไปให้ครบ ๆ ไปตามเนื้อเรื่องมากกว่าความตื่นตาตื่นใจอยากรู้อยากเห็นที่ใหม่ ๆ ครับ

อ่อ อีกอย่างคือการเล่นเป็นไปตามเนื้อเรื่องดังนั้นมันจะโดด ๆ เมืองไปมานิดหนึ่งเช่นแทนที่จะไล่เปิดแผนที่ไปจากเมืองนี้ไปรอบ ๆ บางทีเราต้องข้ามทางยาวไปตามเนื้อเรื่องอีกเมือง แล้วกลับมาขยายแผนที่ทีหลัง ทำให้รู้สึกแผนที่มันจะถูกเปิดแบบประหลาด ๆ ข้ามไปมานิด ๆ และแม้ว่าจะมีระบบเลเวลมาให้ได้ลุ้นเวลาเจอพวกศัตรูที่เลเวลต่างกันมาก ๆ อยู่บ้างก็เถอะ แต่สไตล์การสู้มันก็เหมือน ๆ เดิม ต้องไปเน้นการเพิ่มค่าพลังกาย พลังอุปกรณ์อาวุธด้านต่าง ๆ และเพิ่มเลเวลตัวละครมากกว่า

ทั้งนี้จุดที่เห็นชัดคือการที่เกมไม่มีระบบสเตลท์แบบพวกโอเพ่นเวิลด์ ทำให้กลยุทธฝ่าค่ายมีอย่างเดียวคือเข้าตี ถึงเกมจะใส่โหมดยิงธนูมาให้แต่บอกเลยว่าไม่รู้จะเอามาทำไมยิงยากแถมเข้าไปฟันเลยยังจะมีประสิทธิภาพมากกว่าอีก ดังนี้ความสนุกมันก็ค่อย ๆ หมดไปเมื่อผ่านไปค่ายสองค่ายเมืองสองเมืองครับ


เมื่อผสมกัน ก็กลายเป็นความไม่สมประกอบ เพราะเกมยังไม่สามารถดึงจุดเด่นของสไตล์การเล่นทั้งสองแบบมาร่วมกันได้อย่างลงตัว รายละเอียดที่เยอะอย่างการอัปสกิล หรือตกแต่งอาวุธ เครื่องแต่งกาย ก็หาความสนุกในการต้องไปเล่นเควสต่าง ๆ มาอัปได้น้อย เพราะสะสมเงินมาซื้อเอาจะคุ้มกว่าเสียเวลากับภารกิจรองเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ปราบโจรปราบสัตว์ร้าย ตกปลาล่าสัตว์ บลา ๆ ไม่กี่อย่าง

ทั้งพวกบทคัทซีนเควสรองก็น่าเบื่อไม่ได้ชวนติดตามอะไรเลย (ส่วนหนึ่งมาจากกราฟิกและโมชั่นตัวละครที่อนาถอย่างหนัก แม้ดีไซน์มาจะดูดีก็เถอะ) เหมือนผู้พัฒนาแค่เอาด่านต่าง ๆ ในภาคเก่า ๆ มาเชื่อมกันด้วยภูมิประเทศกว้าง ๆ กลวง ๆ (ซึ่งทำให้เห็นการโหลดเท็กเจอร์และฉากในบางครั้ง และเฟรมเรตที่ร่วงอยู่เหมือนกัน) แล้วก็เอามาใส่เควสหลักเนื้อเรื่องตามประวัติศาสตร์ของตัวละคร กับเควสรองภารกิจซ้ำ ๆ มา แล้วบอกว่านี่คือโอเพ่นเวิลด์ ด้วยความน่าเบื่อในการเล่นอะไรเดิม ๆ ดังนั้นแม้จะเปลี่ยนตัวละครก็ไม่ได้ทำให้เกมเพลย์สนุกขึ้น แล้วยิ่งการที่ต้องเริ่มใหม่หมดเมื่อจะเปลี่ยนตัวเล่นก็ไม่ได้ชวนให้รู้สึกอยากเล่นเลยด้วย

สรุป Dynasty Warriors 9 ต้องให้เวลาคิดให้ตกตะกอน

ด้วยความมีของเยอะแต่ซ้ำ ๆ ซาก ๆ ทำให้เล่น ๆ แล้วเผลอจะหลับเสียมากกว่า แต่ถ้ามองในแง่ความคุ้มก็ต้องบอกเกมเล่นกันได้ยาว ๆ แบบเปลี่ยนตัวละครเล่นใหม่ 90 กว่าตัวละคร เนื้อเรื่องเฉพาะของแต่ละตัวอีก คือถ้าชอบความคุ้มแบบนี้ นี่ก็โคตรคุ้มเลย เอาไปเล่นได้เป็นปี แต่ถ้าคุณเป็นพวกสายดองเกม อยากลองโอเพ่นเวิลด์แบบมุโซวก็บอกเลยว่าอาจจะต้องรอภาคต่อ ๆ ไปให้ทางทีมงานตกผลึกมากกว่านี้ก่อนครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!