[Exclusive] สายถ่ายดาวห้ามพลาด คุยกับช่างภาพชนะ ‘มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ 2020’

ผ่านไปแล้วกับงาน มอบรางวัลประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2563 หัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) (ชมรวมภาพที่ได้รับรางวัลที่นี่) เพราะแต่ละภาพล้วนน่าทึ่งน่าตื่นตา เราจึงขอสัมภาษณ์ 2 ผู้ชนะเลิศมาถ่ายทอดเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพให้ผู้มีใจรักการตามล่าดวงดาวได้เรียนรู้กัน หากมีความรู้ถ่ายดาวเบื้องต้นมาบ้างอ่านจบแล้วรับรองว่านำไปฝึกฝนถ่ายตามได้ทันที แต่ถ้าหากไม่มี อยากจบจะได้แรงบันดาลใจให้อยากเริ่มลองถ่ายขึ้นมาแน่นอนนน

NEOWISE ดาวหางใกล้โลก แชมป์ภาพถ่าย ‘วัตถุในระบบสุริยะ’

คุณวชิระ โธมัส เจ้าของภาพ “C/2020 F3” (NEOWISE) ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทวัตถุในระบบสุริยะ กล่าวถึงการถ่ายภาพนี้ว่า เป็นเพราะดาวหางนี้เข้าใกล้โลกสุด ๆในปี 2020 ตนจึงไม่ปล่อยโอกาสให้พลาดไป แม้ช่วงเวลาถ่ายในประเทศไทยจะมีน้อยมากก็ตาม

ภาพ “C/2020 F3” (NEOWISE) ที่ได้รางวัลชนะเลิศ ประเภทวัตถุในระบบสุริยะ
ในการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ของปีนี้

“ภาพนี้ผมใช้เวลาถ่ายไป 45 นาที จากเวลาทั้งหมดเพียง 1 ชั่วโมงที่จะสามารถเห็นดาวหางได้ เนื่องจากในเมืองไทยพอฟ้าเริ่มมืด ดาวหางก็ใกล้ลับขอบฟ้าแล้ว ดังนั้นจึงต้องทำการบ้านก่อนถ่ายเยอะมาก” การบ้านที่คุณวชิระว่า คือการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องอุปกรณ์ การเลือกสถานที่ การหาค่าถ่ายที่เหมาะสม ตลอดจนการหาข้อมูลที่จำเป็นจากเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

“เราต้องรู้ก่อนว่าวัตถุที่จะถ่ายอยู่ทิศไหน จะถ่ายให้ชัดก็ต้องเลือกสถานที่มืดมากๆ มีแสงกวนในทิศทางนั้นหรือไม่ อย่างดาวหางนี้มาทางทิศตะวันตก เราก็ต้องตรวจดูว่าที่ไหนฟ้ามืดสนิทในทิศนั้นบ้าง ต้องดูฟ้าฝนในสถานที่นั้นด้วยว่าจะมีเมฆหรือไม่ และนั่นก็ทำให้ผมเลือกที่จะเดินทางไปถ่ายที่จังหวัดแพร่”

สำหรับการเลือกใช้อุปกรณ์นั้น สิ่งที่ต้องใช้ก็ได้แก่ กล้อง DSLR เลนส์ 250 มม. และขาหรือมอเตอร์ตามดาวซึ่งคุณวชิระเน้นว่า “ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แพง แต่ขอให้เลือกใช้ให้เหมาะสม” 

“สำหรับเรื่องระยะเลนส์ เป็นเรื่องโชคดีว่าผมได้ลองถ่ายที่พระธาตุดอยสะเก็ดดูก่อน พอเราเห็นว่าฟ้าเปิดก็ลองถ่ายเจอะดูก็พบว่าระยะเลนส์ที่ใช้ 300 มม. ทำให้ได้ภาพดาวหางดูที่แน่นเกินไป จึงเปลี่ยนมาเป็นเลนส์ 250 มม. รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อถ่ายดาวโดยเฉพาะซึ่งช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด และได้ลองถ่ายดูก็ทำให้รู้ว่าควรจะวางเฟรม วางมุมแบบไหน”

ภาพมุมกว้างอีกมุมของดาวหาง NEOWISE ถ่ายด้วยเลนส์ 50 มม. บันทึกภาพในวันเดียวกับภาพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ

นอกจากนี้ คุณวชิระยังอาศัยข้อมูลจากช่างภาพชาวต่างชาติที่ถ่ายภาพดาวหางมาก่อนเป็นแนวทาง โดยปรับใช้ค่าต่าง ๆ ตาม ทำให้สามารถถ่ายได้ในเวลาอันสั้น ไม่เสียเวลาปรับจูนมากนัก “ผมถ่ายภาพใบละ 1 นาที จึงได้ภาพมา 45 ใบ ทำให้เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าคนอื่น และนั่นน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ภาพนี้ได้รางวัล”

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)