หน้าปกชวนงงว่านี่คือเกมอะไร

มันคืออะไรทำไมต้องทำหน้าปกแบบนี้ คุณเคยมีความสงสัยแบบนี้บ้างไหมเมื่อเห็นหน้าปกเกมภาพยนตร์หรือหนังสือที่คุณไม่รู้จัก แต่บนปกสื่อเหล่านั้นกลับมีรูปแปลก ๆ อย่างหน้าปกเกมที่เป็นรูปลุงชาวไร่มานั่งเล่นเครื่องดนตรี หรือหน้าปกที่มีรูปหน้าตัวละครระยะประชิดที่มีแค่ชื่อเกมบอกเราเท่านั้น จนหลายคนอาจจะสงสัยว่าเกมเหล่านั้นมันคือเกมอะไร หรือจะเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่เป็นรูปแปลก ๆ จนคุณไม่รู้เลยว่าผู้สร้างเขาต้องการสื่ออะไรกับเรา ซึ่งในวงการเกมนั้นมีอะไรแบบนี้อยู่บ่อยมาก ๆ และอาจจะมากกว่าสื่ออื่น ๆ ที่ถ้าเราไม่ใช่คนในวงการเกมถ้ามาเห็นหน้าปกแบบนี้จะรู้สึกอย่างไร วันนี้เราเลยไปรวบรวมปกเกมแปลก ๆ ทั้งในอดีตและปัจจุบันมาพูดคุยกันกับคนที่ไม่รู้จักไม่ได้อยู่ในวงการเกม ว่าถ้าพวกเขามาเห็นปกเกมเหล่านี้ เขาจะทายถูกไหมว่าเกมนี้คือเกมแนวไหนเป็นอย่างไร แบบประมาณอธิบายพอให้รู้ว่าเกมแนวยิงเกมตัวต่อเกมผี และต้องย้ำก่อนว่ามุมมองที่เรานำเสนอนั้นคือมุมมองของคนที่ไม่ได้เล่นเกมที่มาเห็นปกเกมเหล่านี้ ไม่ใช่มุมมองของคนเล่นเกมอย่างเราที่รู้จักเกมเหล่านี้ดี มาดูกันดีกว่าว่าคนที่ไม่ได้เล่นเกมจะรู้สึกอย่างไรถ้ามาเห็นปกเกมแบบนี้

Catherine

Catherine

เริ่มต้นเกมแรกกับหน้าปกชวนงงที่ถ้าคุณไม่ใช่คนที่อยู่ในวงการเกมแล้วมาเห็นเกม ‘Catherine’ ที่หน้าปกเป็นรูปสาวสวย 3 คนที่ยืนหน้าอกชนกัน และมีชายหนุ่มที่นุ่งกางเกงตัวเดียวอยู่ตรงกลางคุณจะคิดว่าเกมนี้มันคือเกมอะไร ? บอกใบ้ให้อีกหน่อยว่าเกมนี้ได้รับการจัดเรทให้อยู่ในเรท M – Mature จาก ‘ESRB’ ที่หมายถึงอายุคนเล่นต้องมีอายุ 17 ปีขึ้นไป เกมที่ได้เรทนี้จะมีความรุนแรงที่สูงขึ้นมาก เพราะเกมพวกนี้จะมีการใช้ยาเสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์การใช้คำหยาบคายและมีเรื่องเพศ ซึ่งช่วงที่เกมนี้ประกาศวางจำหน่ายนักเล่นเกมทั่วโลกต่างพากันสนใจเพราะรูปแบบตัวอย่างที่ปล่อยออกมามันช่างยั่วยวนจนหลายคนโดนตก แถมทีมพัฒนาเกมนี้ก็คือคือสตูดิโอที่สร้างเกมซีรีส์ ‘Persona’ ทั้งคนแต่งเพลงออกแบบตัวละครไปจนถึงทีมสร้างที่มาครบ จึงทำให้หลายคนมั่นใจว่าเกมนี้ต้องออกแนว RPG 18 ปีขึ้นไปถึงจะเล่นได้ ซึ่งเมื่อเราเอาให้ที่ไม่ได้เล่นเกมทาย ทุกคนต่างคิดว่ามันคือเกมแนวจีบสาว บางคนก็บอกเป็นเกมตัวต่อที่สาว ๆ มาเป็นตัวละครที่ออกไปทางผู้ใหญ่เล่นได้เด็กไม่ควรเล่น เพราะหน้าปกมันชวนสื่อไปทางนั้น ก่อนจะทราบความจริงว่าเกมนี้มันคือเกมแนว ‘Puzzle’ แก้ไขปริศนาที่เรียกว่า “Vincent Brooks” ที่เราจะได้รับบทเป็นวินเซนต์ บรูคส์ (Vincent Brooks) ชายหนุ่มที่แอบนอกใจแฟนเพราะไปเจอสาวสวยที่ชื่อแคทเธอรีน  (Catherine) ก่อนที่เขาจะฝันร้าย ว่าตนเองต้องมาแก้ไขปริศนาปีนขึ้นไปบนยอดตัวต่อที่มีสิ่งต่าง ๆ มาขัดขวางเพื่อหนีปีศาจ ที่ตัวเกมจะผสมกับการเล่าเรื่องและเลือกคำตอบของเราที่จะส่งผลกับเนื้อเรื่องและปริศนาที่เจอในฝัน เรียกว่าโดนปกเกมหลอกกันทั่วหน้าเลยทีเดียว ตัวเกมมีเนื้อหาทางเพศและฉากที่ไม่เหมาะเด็ก ๆ ห้ามเล่นเชียว

Catherine

Cutie Suzuki no Ringside Angel

Cutie Suzuki no Ringside Angel

มาที่เกมเก่ากันบ้างกับหน้าปกที่เป็นรูปสาวญี่ปุ่นหน้าตาน่ารัก ทำท่าเหมือนประมาณว่าสู้ตายกับรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุข ขณะที่ด้านหลังก็เป็นรูปตัวการ์ตูนสาว ๆ แบบต่าง ๆ ที่เป็นลายเส้นการ์ตูนแบบเก่า กับชื่อเกมว่า ‘Cutie Suzuki no Ringside Angel’ ที่เมื่อให้หลายคนเดาว่าเกมนี้คือเกมอะไร บางคนก็ทายไปว่ามันคือเกมต่อสู้ที่มีสาว ๆ มาเป็นตัวละคร ไม่ก็เกมแข่งว่ายน้ำที่เมื่อดูจากชุดของหญิงสาวหน้าปก ซึ่งต้องบอกว่าไม่ใช่อะไรที่ว่ามาเลย เพราะเกมนี้คือเกมมวยปล้ำหญิงของญี่ปุ่นที่ลงบนเครื่อง ‘Mega Drive’ ในปี 1990 และสาวสวยหน้าปกเกมก็คือนักมวยปล้ำหญิงยอดนิยมในตอนนั้นที่มีชื่อในวงการว่า ‘Cutie Suzuki’ ตัวเกมก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าตัวละครหญิงที่มาต่อสู้กันในแบบมวยปล้ำ ที่ต้องบอกเลยว่าหน้าปกเกมน่าสนใจกว่าตัวเกมเสียอีก

Cutie Suzuki no Ringside Angel

Resident Evil Village

Resident Evil Village

เมื่อพูดถึงเกมในซีรีส์ ‘Resident Evil’ ถ้าเราย้อนกลับไปดูปกเกมซีรีส์นี้ตั้งแต่ภาคแรกมาจนถึงภาคล่าสุดอย่าง ‘Resident Evil Village’ ตัวหน้าปกของเกมซีรีส์นี้จะทำออกมาได้แปลกทุกภาค แต่เราจะขอพูดถึงแค่ภาคล่าสุดอย่างภาค ‘Village’ ที่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในวงการเกม แล้วมาเห็นเกมที่หน้าปกเป็นรูปผู้ชายคนหนึ่งในเงามืด ที่อีกซีกหนึ่งบนใบหน้าเป็นรูปของหมาป่า ที่เมื่อเอารูปปกเกมนี้ไปให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมดู ทุกคนต่างพูดไปในทางเดียวกันว่าเกมนี้คือเกมแอ็กชันผ่านด่าน ที่เราต้องควบคุมตัวละครที่เป็นผู้ชายคนนี้ให้ต่อสู้กับศัตรู ซึ่งหลายคนต่างทายไปหลายแบบ แต่ที่เหมือนกันคือระบบแปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่าที่ทุกคนพูดแบบเดียวกัน

จนเมื่อเอาตัวเกมให้คนเหล่านี้ดูทุกคนต่างก็ทำหน้างง เมื่อมนุษย์หมาป่าที่เขาคิดน่าจะเป็นตัวพระเอกกับมีท่าทางเป็นตัวร้าย (เอาวิดีโอตอนคริส เรดฟิลด์ (Chris Redfield) ยิงมีอา (Mia) ให้ดู) และมนุษย์หมาป่าที่เห็นในเกมก็คือศัตรูที่เราต้องสู้ในเกมไปเสียอย่างนั้น แถมตัวเกมก็เป็นแกมแนวสยองขวัญมุมมองบุคคลที่ 1 ไม่ใช่แอ็กชัน พร้อมกับคำถามที่ถูกถามคืนมาว่า ผู้ชายคนนี้เป็นพระเอกใช่ไหมแล้วเขาจะแปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่ารึเปล่า อันนี้ก็คงจะตอบไม่ได้คงต้องรอจนกว่าเกมจะวางจำหน่าย พอพูดจบทุกคนก็พูดแบบเดียวกันว่าแปลกดี ขณะที่พวกเราซึ่งเป็นคนในวงการเกมที่เห็นปกนี้ ก็มีความสงสัยคล้าย ๆ กันว่าคริสจะแปลงร่างรึเปล่า และเราจะได้เล่นเป็นเขาไหมอันนี้คงต้องไปหาคำตอบในเกม

Resident Evil Village

Phalanx

Phalanx

คราวนี้เรามาทายพร้อม ๆ กันทั้งคุณที่อยู่ในวงการเกมและคนที่ไม่ได้อยู่วงการเกม มาทายกันดูว่าเกมนี้มันเกมอะไร เบาะแสแรกคือรูปของคุณชาวไร่ชาวอเมริกันที่กำลังนั่งเล่นเครื่องดนตรีที่เรียกว่า ‘Banjo’ และเมื่อเราดูไปที่สีหน้าแววตาของคุณลุง เราจะเห็นว่าเขาเองก็มีสีหน้าแววตาเหมือนงุนงงไม่แพ้เราตอนนี้ ที่เห็นรูปปกเกมนี้แล้วสงสัยว่าเกมนี้มันคือเกมอะไร กับเกมที่ชื่อ ‘Phalanx’ ที่เป็นเกมแนวยานยิงมุมมองด้านข้างทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้โดดเด่นเป็นที่พูดถึง ก็มาจากรูปหน้าปกที่แทบไม่ได้สื่ออะไรที่เกี่ยวกับตัวเกมเลยนอก จากรูปกราฟิกยานมัว ๆ ด้านบนที่ถ้าดูผ่าน ๆ เราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่านั่นคือยานอวกาศ และเมื่อมันแปลกแหวกแนวแบบนี้คงต้องมีคนไปถามทีมพัฒนาแน่ ๆ ว่าทำปกแบบนี้มาทำไม ซึ่งทีมพัฒนาเกมก็บอกสั้น ๆ ที่เอารูปลุงคนนี้มาใส่ก็เพราะมันดูแปลกดี และต้องการให้คนที่มาเห็นงุนงงว่าเกมนี้คือเกมอะไรจนหยิบมาดู และที่เห็นมึน ๆ มั่ว ๆ แบบนี้เว็บไซต์ IGN ตั้งให้เป็น Most Awesome Cover เลยทีเดียว

Phalanx

Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

ลุงคนนี้คือใคร คำถามแรกที่ได้รับเมื่อเอาปกเกม ‘Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots’ ให้คนที่ไม่รู้เรื่องเกมดู ขณะที่บางคนที่ไม่ถามก็อ่านชื่อเกมแล้วเห็นคำว่าปืนต่างก็ทายกันไปว่าเกมนี้คือเกมแนวยิง ประมาณสงครามที่ตัวเอกเป็นคนแก่ซึ่งเป็นทหารเกษียณแล้วแต่ถูกส่งมาร่วมรบอะไรแบบนั้น ขณะที่บางคนก็ถามต่อว่าเกมนี้คือเกมภาคที่ 4 มันมี 4 ภาคเลยหรอก ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบคือไม่ใช่เพราะมันมีมากกว่า 4 ภาค และนี่คือหนึ่งในเรื่องราวของตัวละครตัวนี้ จนเมื่อเราเอาวิดีโอตัวเกมเปิดให้คนเหล่านั้นดูทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทายถูก เพราะเกมนี้เราจะได้เล่นเป็น  ‘Solid Snake’ ในวัยแก่ที่เกิดจากผลกระทบของร่างโคลนซึ่งเสื่อมสภาพ(ตัวจริงอายุ 30 กว่า ๆ ถึง 40 เท่านั้น) กับรูปแบบการเล่นที่เราต้องไปอยู่ในใจกลางสงครามประเทศต่าง ๆ ซึ่งระบบเด่นของเกมนี้คือการพรางตัวตามสภาพแวดล้อม ที่มาจากชุดพรางตัวแบบพิเศษที่เมื่อเราไปนอนหรือนั่งที่ไหนชุดเราจะเปลี่ยนสีตามพื้นที่นั้น ๆ (รูปประกอบด้นล่าง) เกมวางจำหน่ายเพียงแค่ ‘PlayStation 3’ ตัวเกมค่อนข้างสนุกใครสนใจไปหามาเล่นกันได้

Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots

Mister Mosquito

Mister Mosquito

ต้องเรียกว่าทุกคนที่เห็นหน้าปกเกม ‘Mister Mosquito’ ต่างก็ทายถูกกันหมด ว่าเกมนี้เราจะได้เล่นเป็นยุง ซึ่งเมื่อเราเฉลยว่าใช่ทุกคนก็มีทีท่าตกใจว่ามันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะคงไม่มีใครคิดแน่ ๆ ว่าจะมีเกมที่ให้เราเล่นเป็นยุงเพื่อไปดูดเลือดคน แต่ก็มีไปแล้วในเกมนี้ที่เราจะได้รับบทเป็นมิสเตอร์ยุง (Mister Mosquito) ที่ต้องทำภารกิจดูดเลือดครอบครัว ‘Yamada’ ให้ได้เลือดตามที่เกมกำหนด ซึ่งความสนุกและยากมันอยู่ที่ตรงการเคลื่อนไหวของเราที่ต้องบินไปมา เพื่อหาจุดดูดเลือดโดยที่ไม่ให้เป้าหมายรู้ตัว เพราะถ้าเป้าหมายรู้ตัวเราจะถูกตามล่าด้วยอาวุธกำจัดยุงแบบต่าง ๆ ตั้งแต่มือไล่ตบไปจนถึงไม้ตบแมลงและยาฆ่ายุง ตัวเกมเน้นที่ความสนุกเฮฮากับฉากหลาย ๆ แบบในบ้าน ตัวเกมมีบน ‘PlayStation 2’ เท่านั้น

Mister Mosquito

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก