รีวิว NieR Replicant ver.1.22474487139 “รสชาติความเป็น NieR ที่อยากให้คุณได้ลิ้มลอง”

NieR เกมจากผู้กำกับชื่อดัง คุณ โยโกะ ทาโระ (Yoko Taro) ที่เป็นหนึ่งในเกมขึ้นหิ้งในดวงใจหลาย ๆ คน กับเนื้อเรื่องอันสุดแสนจะจับใจ ดีไซน์ตัวละครอันเป็นเอกลักษณ์ และเพลงประกอบสุดกินใจ ถูกกลับมาปรับปรุงใหม่ในภาค NieR Replicant ver.1.22474487139 กับตัวเกมในภาค Remastered ที่ทำให้ตัวเกมดูทันสมัยกว่าเดิม และเข้าถึงได้ แม้ตัวเกมจะออกมานานแล้ว

ในส่วนของรีวิวนี้จะไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ แต่จะมุ่งเน้นไปที่อารมณ์ที่ได้จากตัวเกม สิ่งที่ถูกปรับปรุงขึ้นจากเดิม และข้อสังเกตต่าง ๆ ประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่สนใจเกมนี้ (เนื่องจากตัวเกมเวอร์ชันดั้งเดิมได้ถูกวางจำหน่ายมานานถึง 11 ปีแล้ว)

NieR Replicant ver.1.22474487139 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 เมษายน ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับเมื่อ 11 ปีที่แล้วที่ตัวเกม NieR ได้วางจำหน่ายบนคอนโซล PS3 ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการหาวันวางจำหน่ายให้กับภาค Remastered นี้

เนื้อเรื่อง

หากคุณเป็นแฟนเกมของคุณ โยโกะ ทาโระ (Yoko Taro) อยู่แล้ว คุณคงรู้ว่าจะได้พบเจอกับเนื้อเรื่องในเกมแบบใด แต่หากไม่ คุณก็คงจะต้องเตรียมใจ เตรียมตับกันให้พร้อม เพราะนี่จะเป็นเกมที่บอกเล่าความหมายของการเป็นมนุษย์ได้สุดเกินจะบรรยาย และเนื้อเรื่องที่สุดจะโศกเศร้าตามสไตล์ของคุณโยโกะ

เนื้อเรื่องของ NieR นั้นต่อเนื่องมาจากตอนจบแขนงหนึ่งของ Drakengard ซึ่งก็สามารถพูดได้ว่าเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน ก่อนจะมาเป็น NieR อีก 2 ภาค ซึ่งใน Drakengard ก็มีเนื้อหาที่กัดกินใจไม่แพ้กัน โดยในเนื้อหาของ NieR จะดำเนินเรื่องเริ่มต้นจากโลกที่ล่มสลายไปแล้ว เพราะการมาของเหล่าสัตว์ประหลาด The Shade และการระบาดของโรค Black Scrawl (โรคตัวหวัดสีดำ) ซึ่งทำให้อารยธรรมของโลกมนุษย์กลับตาลปัตร

เหล่ามนุษย์ต้องกลับไปใช้ชีวิตแบบพึ่งพาธรรมชาติมากขึ้น พร้อมกับการค้นพบสิ่งที่เรียกว่า ‘เวทมนตร์’ ที่หลับใหลอยู่ในทุกหนแห่ง ซึ่งเราจะต้องเอาใจช่วยไปกับพระเอกของเราที่มีน้องสาวนาม ‘โยนาห์’ ป่วยเป็นโรคตัวหวัดสีดำนี้ พร้อมกับการผจญภัยไปกับการหาทางรักษาน้องสาวของตัวเอง

(ส่วนตัวในเนื้อเรื่องอยากให้รู้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนจะได้ไปลิ้มรสด้วยตัวเอง เนื่องจากเนื้อหาค่อนข้างมีความ plot twist มาก ๆ )

เกมเพลย์

ในภาคนี้เรียกว่ายกเครื่องระบบ Combat ใหม่หมดจด เอาซะทำให้มองเป็นเกมใหม่ได้เลย จากระบบที่ดูตกยุคกลับมาคราวนี้่ระบบ Combat ถูกปรับปรุงให้เล่นสนุกกว่าเดิมเอามาก ๆ โดยเฉพาะความลื่นไหลของการโจมตี แอนิเมชันต่าง ๆ ทำให้ตัวเกมมีความสดใจมากขึ้นกว่าเดิมเป็นกอง และเพิ่มความสนุกกว่าเดิมได้อย่างมาก

ซึ่งเกมเพลย์นอกเหนือจากจุดนี้ยังคงเหมือนเดิม ตัวเกมยังคงรายละเอียด และไดนามิกของตัวเกมเก่าเอาไว้ และเนื่องจากตัวเกมเก่านั้นมีอายุกว่า 11 ปีแล้ว เราจึงยังพบเห็นการโหลดฉากในการเปลี่ยนแมปอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในจุดนี้ถือว่าเข้าใจกันได้ (แต่ตอนแรกแอบคาดหวังว่าจะถูกปรับให้จนเหมือน NieR Automtata)

ตัวเกมมีการนำเสนอเกมเพลย์ในมุมมองต่าง ๆ เพื่อให้เราได้เข้าใจบริบทในตอนนั้นมากขึ้น เช่นการเปลี่ยนมุมกล้องกะทันหัน เพื่อให้เข้ากับฉาก ซึ่งก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของเกม NieR อยู่แล้ว

กราฟิก

กราฟิกถือว่าเป็นจุดที่ถูกปรับปรุงที่เห็นได้ชัดที่สุด ถูกปรับปรุงให้ดูดีมาก ๆ เหมือนเป็นเกมที่พึ่งออกในช่วง 1-2 ปีมานี้ และดูไม่ตกยุค เรียกได้ว่าใครเป็นแฟนเกม NieR นี่เป็นหนึ่งเหตุผลที่ควรกลับมาลิ้มลองตัวเกมนี้อีกรอบพร้อมกับกราฟิกที่ปรับปรุงขึ้นจากเดิมอย่างมาก

ที่สำคัญคือตัวละครบางตัวถูกรีโมเดลใหม่ให้ดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะพระเอกของเรา และ Kaine ซึ่งยังมีการรีโมเดลอะไรหลาย ๆ อย่างนอกเหนือจากนี้ด้วย เช่นตัวแมปเอง และเหล่าบอส

ประสิทธิภาพ

ผมทดลองเล่นตัวเกมนี้บน PlayStation 4 ตัวเกมถือว่าถูกขัดเกลามาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ค่อยพบเจอปัญหาด้านประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ แม้จะเล่นเกมนี้บน PS4 รุ่นเก่าก็ตาม เฟรมเรตมีดรอปบ้างเวลาตะลุมบอนหนัก ๆ แต่ไม่ดรอปจนน่าเกลียด

โดยรวม

NieR Replicant ver.1.22474487139 เป็นเกมที่สร้างมาเพื่อนแฟนเซอร์วิสโดยแท้จริง และเป็นเกมที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะลองรสชาติความเป็น NieR ความเป็น คุณโยโกะ ทาโระ เป็นครั้งแรกอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณเคยเล่นเกมนี้มาแล้ว ก็ยังคุ้มค่าที่จะกลับมาลองเล่นอีกรอบ เพราะตัวเกมมีการใส่เนื้อหาที่เคยตัดออกจากภาคดั้งเดิมเข้ามาด้วย (ไม่สปอยล์)

ความเป็น NieR ในทั้งด้านเนื้อเรื่อง และเพลงประกอบอันสุดยอดรอคุณอยู่ใน NieR Replicant ver.1.22474487139

ตอนนี้ NieR Replicant ver.1.22474487139 ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว บน PS4, Xbox One และ Steam เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่ห้ามพลาดจริง ๆ

ขอบคุณทาง Sqaure Enix ที่ได้ให้ตัวเกมมาทดลองเล่นสำหรับรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

รีวิว NieR Replicant ver.1.22474487139 “รสชาติความเป็น NieR ที่อยากให้คุณได้ลิ้มลอง”
เนื้อเรื่อง
10
เกมเพลย์
8.5
กราฟิก
8
ประสิทธิภาพ
9.5
คะแนนจากผู้อ่าน2 Votes
8.2
จุดเด่น
กราฟิกที่พัฒนาขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก
เนื้อเรื่องความเป็น Yoko Taro ยังเต็มเปี่ยม
แฟนเกมที่เคยเล่นจบไปแล้ว ยังคุ้มค่าให้เล่นอีกรอบ
เพลงประกอบอันดีเยี่ยม
ระบบคอมแบตที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นกอง
เนื้อหาเพิ่มเติมสำหรับแฟนเซอร์วิส
จุดสังเกต
เนื่องจากตัวเกมเก่า ยังต้องมีการโหลดฉากอยู่บ่อยครั้ง
น่าจะมีการเพิ่มความท้าทายของเหล่าบอส ตามการพัฒนาของระบบคอมแบตด้วย
9
การกลับมาอีกครั้งของจุดกำเนิดซีรีส์ NieR และมันจะคงอยู่เป็นตำนาน