5 เทคนิคมหาประลัยใน Mass Effect ที่จะช่วยให้คุณกู้จักรวาลได้ง่ายกว่าปลอกกล้วยในอวกาศ!

เวลาผ่านไปเนิ่นนานกว่า 14 ปีหลังจากที่เกม Mass Effect ภาคแรกได้เผยโฉมสู่สายตาเกมเมอร์ ในที่สุดทีม Bioware ก็ตัดสินใจคืนชีพไตรภาค Mass Effect ขึ้นมาอีกครั้งซะที ในชื่อว่า “Mass Effect Legendary Edition” แบบมัดแพ็ครวม 3 ภาคชนิดที่ครบจบในที่เดียว นอกจากนี้ พวกเขายังปรับภาพปรับเสียงใหม่หมดให้ทั้ง 3 ภาค ดูดีเหมาะกับเกมเมอร์ในปัจจุบันมากขึ้น โดยเฉพาะภาคแรกที่ยกเครื่องไปถึงขั้นปรับเกมเพลย์จนแฟนเกมรุ่นเก๋าควรกลับไปโจ้อีกรอบ ส่วนเกมเมอร์หน้าใหม่ก็สามารถเข้าถึงเนื้อเรื่องดี ๆ ของซีรีส์นี้ได้ง่ายขึ้นจากระบบการเล่นที่ทันสมัยมากขึ้น (และจะดีมากถ้ามีซับไทย แต่แอดคงฝันไป)

เพื่อเฉลิมฉลองการกลับมาของไตรภาคไซไฟในตำนาน เราจึงขอใช้โอกาสนี้แชร์ 5 ทิปดี ๆ ที่จะทำให้คุณเล่นเกม Mass Effect ทั้ง 3 ภาคได้ราบรื่นขึ้นและสนุกกกว่าเดิม ทิปต่อไปนี้ไม่ได้จำกัดอยู่กับแค่เกมเวอร์ชันใหม่ ถ้าคุณอยากไปสัมผัสประสบการณ์การแบบของแท้และดั้งเดิมที่ราคาถูกกว่าและคลาสสิกกว่าก็สามารถใช้เทคนิคพวกนี้ได้เช่นกัน พร้อมจะไปกู้โลกกู้จักรวาลด้วยกันรึยังล่ะ ผู้บัญชาการ Shepard ทั้งหลาย! 

1.วิ่ง! หากำบัง! เปลี่ยนปืน! 

นี่เป็นเทคนิคที่เรียบง่ายสุด ๆ แต่แทบจะสำคัญที่สุดในซีรี่ส์ ท่องไว้ให้ขึ้นใจแค่ 3 วลีว่า “วิ่งหน้าตั้ง” “หลบหลังที่กำบัง” “หมั่นเปลี่ยนปืน” แค่นี้ Shepard ของคุณก็จะอายุยืนขึ้นอีกเยอะ สาเหตุก็เพราะในเกม Mass Effect ค่าพลังเกราะและพลังชีวิตของคุณค่อนข้างเปราะมาก ดังนั้นจงอย่าออกไปยืนจังก้าให้ศัตรูยิงเล่น โป้งป้างเมื่อไหร่ให้รีบปรี่เข้าหาที่กำบังทันที ถึงแม้คุณจะเล่นคลาสบู๊แหลกอย่าง Vanguard ก็ยังควรหาที่หลบแล้วนวดศัตรูก่อนอยู่ดี การวิ่งเข้าปรี่ใส่หรือยืนยิงแบบไม่ดูตาม้าตาเรือมักจะจบด้วยการนอนม่องเท่งแลัวโหลดเซฟเล่นใหม่เสมอ… 

หลังจากหากำบังคุ้มหัวได้แล้วก็อย่านั่งแช่อยู่แค่จุดเดียว การรู้ตัวว่าตอนไหนควรเผ่นจะช่วยให้คุณรอดตายได้บ่อยมาก โดยเฉพาะเวลาที่กองทัพศัตรูวิ่งถือปืนลูกซองอวกาศเข้ามาหาคุณ บางครั้งการหันหลังเผ่นป่าราบแล้วค่อยกลับมาสู้ใหม่ก็เป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดและจะช่วยให้ทั้งทีมของคุณรอดตายได้

นอกจากนี้ การเปลี่ยนปืนให้เหมาะกับสถานการณ์ตรงหน้า โดยเฉพาะเวลาที่คุณสาดกระสุนปืนในมือจนหมดเกลี้ยงหรือโอเวอร์ฮีตก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะนั่นหมายความว่าคุณเปิดช่องให้ศัตรูเล่นงานคุณฝ่ายเดียวได้น้อยที่สุด แน่นอนว่าปืนกลสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ แต่ปืนลูกซองจะเหมาะกับพวกศัตรูประเภทซอมบี้ที่ชอบวิ่งเข้าใส่มากกว่า ส่วนปืนสไนเปอร์ก็เหมาะกับการใช้ปราบตัวบอสหรือมีเกราะ แล้วก็อย่าลืมปาระเบิด (หรือใช้อาวุธหนัก)​ บ่อย ๆ นะ

2.เล่นช้า ๆ ได้พร้า (และปืน) เล่นงาม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่าซีรีส์ Mass Effect คือเกมภาษาหรือ Role-Playing Game ดังนั้นโปรดอย่าใจร้อนเล่นแบบเกมแอ็กชัน ให้เล่นแบบเกม RPG อย่างที่ผู้พัฒนาเกมเขาออกแบบมา ค่อย ๆ ดื่มด่ำไปกับเกมอารมณ์เดียวกับการจิบไวน์จะได้อรรถรสกว่าเยอะ เริ่มจากการค่อย ๆ เก็บตังค์ชอปปิง ปล้นเงินมันทุกบ้าน ฟาร์มแร่ฟาร์มของไปขายอย่าให้ขาด แล้วตัวละครของคุณก็จะมีของดีให้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็จะช่วยทำให้เกมสนุกขึ้นตามไปด้วย 

นอกจากนี้ การเดินสำรวจโซน Citadel แล้วก็ไล่คุยกับคนโน้นคนนี้ไปเรื่อยเปื่อยมักจะทำให้คุณได้เควสต์เสริมมาทำเพิ่ม ซึ่งเควสต์เหล่านี้นอกจากจะมีรางวัลเป็นเงินหรือค่าประสบการณ์มาให้ มันมักจะมีเนื้อเรื่องสั้น ๆ แต่สนุกพ่วงมาด้วย ที่สำคัญเควสต์เสริมที่คุณไม่ควรพลาดในเกมนี้ก็คือเควสต์ปัญหาชีวิตส่วนตัวของเพื่อนร่วมทีมคุณนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นเควสต์ของ Garrus, Tali, Wrex หรือลูกทีมคนไหนก็น่าติดตามทั้งนั้น ต้องยกความดีความชอบให้กับมือเขียนบทที่เขียนบทสนทนาและสร้างจักรวาลของไตรภาคนี้ออกมาได้ดีมาก โดยเฉพาะปูมหลังของตัวละครหลากหลายเผ่าพันธุ์และการเมืองในจักรวาลที่น่าสนใจสุด ๆ ถ้าคุณรีบโจ้เควสต์หลักให้เนื้อเรื่องจบอย่างเดียว คุณก็จะพลาดเหตุการณ์ฮา ๆ (เช่น ชกหน้าผู้สื่อข่าว, ดูเอเลี่ยนใช้บทกวีจีบกัน, รับมือแฟนคลับจอมตื๊อ เป็นต้น)​ และเหตุการณ์ซึ้งกินใจไปเยอะเลยเชียว

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือถ้าคุณอยากจะจีบใครในยานก็เล็งไว้แต่เนิ่น ๆ ล็อกเป้าเมื่อไหร่ก็ไปตะบี้ตะบันคุยกับเขาหรือเธอคนนั้นอย่างไม่หยุดยั้ง (คำเตือน: เทคนิคนี้อาจไม่เวิร์กในชีวิตจริง)​ จริงอยู่ที่ภาคแรกคุณมีลูกทีมที่สามารถสานสัมพันธ์ด้วยได้แค่ 3 คน คือ Ashley, Kaidan และ Liara แต่พอเกมขยับเข้าภาค 2 เมื่อไหร่นี่คุณแทบจะจีบได้เกือบหมดยานกันเลย จีบหลายคนพร้อมกันก็ได้นะถ้าไม่กลัวงานเข้า… หึหึหึ อ้อ แล้วก็อย่าลืมเซฟแหลกลาญซะนะ เกมนี้มีจุดให้คุณเลือกตัดสินใจครั้งสำคัญจำนวนไม่น้อยและคุณมีช่องเซฟให้ใช้ถึง 50 ช่อง ดังนั้นสแปมเซฟไว้ไม่เสียหลาย

(อ่านต่อหน้า 2)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก