Connect with us

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

ศึกแห่งศักดิ์ศรี เยลลี่หมี 2 ซีกโลก เจาะส่วนผสม หมีไทย (Jolly Bear) ปะทะ หมีเยอรมัน (Haribo)

Published

on

สมัยก่อนตอนยังมีขนมไม่หลากหลายเท่าปัจจุบัน เด็กยุค 90 แยกขนมได้ 2 อย่าง อย่างแรกซื้อเพื่อเอาของเล่น กับอย่างสองซื้อเพื่อเอาของกิน

แต่จะมีขนมอยู่อย่างนึงที่ซื้อแล้วได้ทั้งเล่นและกินก็คือ เจ้าหมีเยลลี่ Jolly Bear นี่แหละ ตอนเด็กๆ ชอบหักคอต่อตัว เอาหัวไปสลับสีกัน หรือบางทีก็เอาไปจิ้มแก้มเพื่อนเล่น ติดเป็นตุ่มก็ดูน่ารักดี 😀

วันก่อนแอบคิดถึงเลยเดินไปหาดูในห้างอ่าวเฮ้ย . . . “หมีตรูอยู่ไหน”

หาอยู่ตั้งนานหมีน้อยเพื่อนเก่าไปกองอยู่ในหลืบชั้นล่างสุด -*- ปล่อยให้เยลลี่เกาหลีกับหมีเยอรมัน (Haribo) มากินพื้นที่ไปหมดแผง

ด้วยความสงสัย ว่า Jolly Bear ด้อยกว่ายี่ห้ออื่นตรงไหน หรือเป็นเพราะส่วนประกอบ เลยขอลองดูหลังซองกันสักหน่อย  วัดกันลุ่นๆ เอาเฉพาะเยลลี่หมี  #หมีมาหมีกลับไม่โกง

Haribo : กลูโคส 51%  น้ำตาล 24% เจลาติน 6% น้ำผักและน้ำผลไม้เข้มข้น < 2% และอื่นๆ / น้ำหนักสุทธิ 30 กรัม 110 กิโลแคลอรี่

Jolly Bear : กลูโคส 39% น้ำตาล 35% น้ำผลไม้ 12% สารทำให้เกิดเจลและอื่นๆ / น้ำหนักสุทธิ 55 กรัม 192.5 กิโลแคลอรี่ (Gluten Free* และไม่มีวัตถุกันเสีย)

*เนื่องจากผู้บริโภคบางกลุ่มมีอาการแพ้สาร Gluten จึงต้องมีการระบุ Gluten Free ไว้บนฉลาก เพื่อแจ้งว่าผลิตภัณฑ์นี้ มีกลูเตนที่น้อยกว่า 20 ppm สามารถรับประทานได้ (Gluten เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลีหรือข้าวบาร์เลย์)

อ้าวโดยรวม ก็ไม่ขี้เหร่นี่หว่า น้ำตาลรวมแล้วพอกัน แถมหมีไทยใส่น้ำผลไม้มากกว่าตั้งเยอะ แล้วทำไม Jolly Bear ถึงได้ตกกระป๋องไปขนาดนี้วะ จะบอกหมีเยอรมันเจ้าใหญ่ทุ่มตลาดก็ไม่ใช่ เพราะ 10 บาทเท่ากันแถมได้น้อยกว่าอีก

สงสัยเป็นเพราะรสชาติ และรสสัมผัสที่ไม่เหมือนกันเลยทำให้คนเลือกที่จะกิน Haribo มากกว่า ขึ้นกับความชอบส่วนบุคคลละ

สุดท้ายนี้ กลัวไปหา Jolly Bear ครั้งถัดไปแล้วหาไม่เจอ แค่คิดว่าจะไม่ได้หักคอหมีมาสลับหัวเล่นก็ ตะเตือนไตละ T_T ของกินที่เล่นได้กำลังจะหายไปอีกอย่าง #แล้วลูกเราจะเล่นอะไร #อีกหน่อยจอลลี่แบร์อาจเหลือแค่ความทรงจำ #คิดถึงหมีหน่อยในฐานะอะไรก็ได้

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

เติม Passion ในวันที่หมด เจาะส่วนผสมน้ำเสาวรส ( Passion Fruit) สูตรน้ำตาลน้อยดอยคำ /\  ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์เต็มกล่อง 

Published

on

ในวันที่หมด Passion อารมณ์นี้เกิดได้กับทุกคน ทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก ทุกคนต้องเคยผ่านมาบ้างแล้ว วิธีแก้การหมด Passion ของผมง่ายๆ คือ ให้ลองทำอะไรใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิม (ไม่ได้หมายถึงให้เปลี่ยนแฟน หรือเปลี่ยนงานนะว้อย)

กลับมาที่เรื่อง Passion ฟังคำนี้แล้วนึกถึงเสาวรส ทุกที (Passion Fruit แปลว่า เสาวรส) เมื่อก่อนเวลาจะกิน ต้องไปหาตามร้านผลไม้ปั่น แล้วร้านก็จะปั่นทั้งเมล็ด ทั้งเนื้อ ทั้งน้ำ ผสมมาให้กิน เคี้ยวก็แข็ง กลืนติดคอ แถมเปลือกติดฟันอีก -*-  แต่เดี๋ยวนี้ดีหน่อย ดอยคำ /\ มีแบบพร้อมดื่มด้วย ลองไปหามากินหน่อย จะได้เติม Passion ในชีวิตบ้าง 😛


ว้าววววว . . . มีน้ำเสาวรส 2 แบบด้วย แบบปกติก็มีประโยชน์อยู่แล้วนะ นี่มีแบบสูตรน้ำตาลน้อยด้วย อย่างนี้ต้องขอลองหน่อย จัดมา 1 กล่อง


แอบดูแค่หน้ากล่องก็ มีรายละเอียดเพื่อสุขภาพหลายอย่างที่น่าสนใจละ เป็นแหล่งวิตามินซี  ใช้สติวิออลไกลโคไซด์ แถมได้รับสัญลักษณ์เครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพด้วย*  (ไม่รู้ว่าเพราะบังเอิญรึเปล่า ลูกศรน้ำตาลน้อยชี้ลงมาที่สัญลักษณ์พอดี . . . เกร๋มาก บ่องตง)


*Healthier Choice : สัญลักษณ์ฉลากโภชนาการอย่างง่ายต่อการตัดสินใจ เพื่อระบุว่าผลิตภัณฑ์นี้มีภาพรวมปริมาณสารอาหารที่ดีกว่า และส่งผลเสียน้อยกว่าผลิตภัณฑ์อื่นตามท้องตลาดในกลุ่มเดียวกัน

ทีนี้มาดูรอบๆ กล่องกันบ้าง ว่ามีข้อมูลส่วนประกอบอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

ส่วนประกอบ โดยประมาณ

  • น้ำเสาวรส 50%
  • มัลทิทอลไซรัป* 3%
  • สติวิออลไกลโคไซด์* 0.017%
  • วิตามินซี 0.01%

*มัลทิทอลไซรัป เป็นสารให้ความหวานผลิตจากมันสำปะหลัง ให้พลังงาน 60% ของน้ำตาล และไม่ทำใฟ้ฟันผุ (เจ๋ง หวานไม่สังเคราะห์ แถมพลังงานน้อยกว่า)
*สติวิออลไกลโคไซด์ สารให้ความหวานสกัดจากหญ้าหวาน ตัวเดียวกับพระรองใน Ricola เลย 😛


ส่วนน้ำเสาวรสก็เขียนไว้ชัดเจน ว่าทำจากผลไม้ธรรมชาติ ไม่ได้มาจากน้ำหัวเชื้อเข้มข้นมาละลายผสมเป็นน้ำผลไม้ แถมได้วิตามินซีช่วยสร้างภูมิคุ้มกันด้วย . . . สุดยอดจริงๆ กล่องนี้นี่อัดคุณภาพเน้นๆ นี่ยังไม่รวมประโยชน์จากวิตามินอื่นๆ ที่ได้รับจากเสาวรสเองอีกนะเนี่ย

สุดท้ายนี้ แค่คิดว่าน้ำเสาวรสกล่องแบบเดิมก็น่าจะดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่ ดอยคำ /\ ก็ยังทำแบบ Healthier Choice ออกมาเพิ่มตัวเลือกเครื่องดื่มสุขภาพดีในตลาดอีก ถ้าผู้ประกอบการช่วยกันพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น คนไทยก็จะสุขภาพดีขึ้น ปัญหาสุขภาพก็จะลดลง คนไทยแข็งแรงทำงานได้มากขึ้น เศรษฐกิจประเทศก็จะดีขึ้น สุดท้ายคนไทยก็จะมีความสุขมากขึ้น ^^  (ถ้าอีกหน่อยสินค้าติด Healthier Choice กันหมด คงมีสัญลักษณ์อันใหม่ออกมาเป็น The Healthiest One :P)

จากน้ำ Passion Fruit ธรรมดา ผมว่ามันเติม Passion 🍀 มุมอื่นให้ผมได้เยอะเลย 🙂

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

แฝดคนละฝาของน้ำยาหม่อง ส่องส่วนผสมน้ำดำรสซ่าแต่ไม่ใช่โคล่านะจ๊ะ

Published

on

หลายคนอาจสงสัยอะไรคือน้ำกลิ่นยาหม่อง แต่ถ้าบอกว่ามันคือชื่อเรียกของรูทเบียร์ ซึ่งหลักๆ ในไทยก็มี A&W กับ ซาสี่ ของคุ้นเคยในบ้านเรานี่เอง (ซาสี่หายไปจากไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 และเริ่มกลับมาทำตลาดอีกครั้งในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2561 โดยบริษัท F&N ในเครือ ThaiBev)

แล้วความสงสัยก็ครอบงำอีกครั้ง เออแล้วเค้าเอายาหม่องหรืออะไรให้เรากิน รสชาติมันถึงได้ออกมาเป็นแบบนี้ แถมมีคำว่าเบียร์พ่วงท้ายด้วย กินไปกระทบศีล 5 แถมเมามา เป่าโดนจับ รับใบสั่งอีก เลยขอค้นหน่อยว่ามันทำมาจากอะไรกันแน่

“Root Beer” ทำมาจากเปลือกไม้ และ รากไม้ (Root) หลายชนิดแต่โดยหลักมาจากต้น Sassafras (พืชตระกูลเดียวกับอบเชย ต้นกำเนิดแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอเมริกา) ส่วนคำว่า เบียร์ (Beer) จริงๆ ไม่ได้มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ เป็นแค่การตั้งชื่อของผู้คิดค้นเพื่อทำการตลาดที่อเมริกาในตอนนั้น (สบายใจละ ไม่ใช่ยาหม่อง ไม่ผิดศีล :D) ทีนี้ถ้าอยากกินรูทเบียร์ จะเลือก A&W หรือ ซาสี่ดี ขอลองดูฉลากหน่อยดิ้ ว่าเป็นไงมั่ง

เริ่มที่ A&W ก่อน

ไม่ใส่ปริมาณอะไรเลย -*- แต่ที่รู้แน่ๆ แต่งกลิ่นสังเคราะห์ (รากไม้เทียมแน่นอนงานนี้) แต่งสี วัตถุกันเสีย และ น้ำตาล 13.3% (กินหมดกระป๋องเท่าน้ำตาล 11 ช้อนชา)

ทีนี้ เชิญเลี้ยวขวามาเจอ ซาสี่ กันบ้าง (ใครเก็ทมุกนี้ ดักแก่แน่นอน ใครไม่เก็ทดูโฆษณาข้างบนได้)

หนักกว่า A&W อีก -*- รอบขวดมีแต่ชื่อยี่ห้อ ปริมาณ และก็ บาร์โค้ด  . . .  ผ่าน อย. ออกขายมาได้ไงวะน้ำเปล่ายังมีเลย งงอยู่ตั้งนานเจอละ  รายละเอียดมันอยู่ที่ฝาว่ะ ตรูจะบร้า 555

รายละเอียดคล้ายกันเลย ยังกับฝาแฝด แต่น้ำตาลน้อยกว่าที่ 11.3% (กินหมดขวดเท่าน้ำตาล 7 ช้อนชา)

สรุปทั้งคู่คือกินโซดา ใส่สี แต่งกลิ่นเติมน้ำตาล เหมือนกัน แต่มีข้อดีคือ “ไม่มีคาเฟอีน”  จากที่ลองซื้อมากินทั้งคู่คือ A&W หอมกว่า แต่หวานเจี๊ยบ ส่วน ซาสี่ หวานซ่า กำลังดีแต่กลิ่นเบาบางเหลือเกิน -*- (ไม่ได้เรื่องมากนะ แต่ถ้าจะกินเพื่อความสุขทางใจ ต้องเฟ้นนิดนึง)

จนวันก่อนแวะปั๊ม ปตท. เจอเว้ยเฮ้ย รสชาติที่ตามหา หอมชัดเจน หวานสดชื่น ฟองนุ่ม เย็นฉ่ำ


แต่จะกินแบบนี้ จะหาที่กินยากนิดนึง ไปที่ร้านสะดวกซื้อๆไม่ได้  ต้องไปร้านจริงจัง เพราะที่ร้านผลิตใหม่ทุกวัน รสชาติหวานกำลังดี 😀 แล้วต้องเสิร์ฟในแก้วแช่เย็นเท่าน้านนนนนนนนน

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่าบทความนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด แค่อยากสร้างความเข้าใจให้อ่านฉลากก่อนการบริโภค #กับแค่กินรูทเบียร์ละกลัวผิดศีลห้า #เรื่องมุสานี่ไม่เกิดขึ้นแน่นอน 😛

Bonus Track : Root Beer ที่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์เนื่องจากความง่ายและการคุมมาตรฐานในการผลิต แต่อีกเหตุผลหนึ่งเพราะองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) พบว่า Sassafras นั้นมีมีองค์ประกอบที่เป็นสารก่อมะเร็ง เลยถูกห้ามใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 จึงต้องใช้สารสังเคราะห์แต่งกลิ่นและรสแทน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

#ประเทศกูมี เจาะดูว่ามีอะไรในนมอัดเม็ดของคนไทย ที่หาซื้อได้ยากเต็มที

Published

on

#ประเทศกูมี ตอนนี้เป็นกระแสทั่วบ้านทั่วเมือง บอกตามตรงกดฟังเพลงแล้ว ก็เหมือนสรุปข่าวการเมืองทั่วไปที่ทุกคนน่าจะรู้ว่ามีอะไร ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ อยู่แล้วในช่วงที่ผ่านมา

ประเด็นคือคำว่า #ประเทศกูมี มันดันติดอยู่ในหัวแล้วก็คิดไปเรื่อย ไม่เกี่ยวกับเนื้อเพลงนะว่า เออ แล้วประเทศกูมีอะไรวะ วัดวาอารามสวยๆก็มี ผลไม้อร่อยๆก็มี แอปเปิ้ลนอกก็กำลังจะมี (Apple Store) ฮีโร่ดารากล้าวิ่งก็มี เลยคิดถึงนมอัดเม็ดชั้นดี นมอัดเม็ดสวนดุสิต*ที่ประเทศเราก็มี ไปหาในเซเว่นก็ไม่มี เจอแต่ยี่ห้ออื่นทุกที โย่ว โย่ว (พอละมัวแต่แร็ปเดี๋ยวไม่จบบทความ)

*คนส่วนใหญ่ชอบเรียกนมอัดเม็ดสวนจิตรลดา เนื่องจากกำเนิดมาจากโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา

จนวันก่อนไปสีลม เดินเข้า 7-11 เล่นๆ เจอด้วย O_o จัดไป 2 ซอง ขอดูหน่อยมีส่วนผสมอะไรบ้าง

นมผง 70 % น้ำตาลไอซิ่ง 29%

สัดส่วนน้ำตาลดูเยอะแฮะ แต่กินหมด 1 ซองจะเท่ากับน้ำตาลแค่ 2 ช้อนชาเอง น้อยกว่าพวกน้ำหวานแจก iPhone กับพวกน้ำอัดลมกระป๋องอีก -*- (องค์การอนามัยโลกแนะนำปริมาณน้ำตาลบริโภค ต่อ 1 วันไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา )

แต่เคยลองซื้อนมอัดเม็ดยี่ห้ออื่น สัดส่วนนมก็เยอะกว่าของนมอัดเม็ดสวนดุสิตทั้งนั้น แล้วอะไรทำให้นมซองนี้ หอมมันอร่อยกว่านมยี่ห้ออื่นๆ

ค้นเจอบทความของ ไทยรัฐ ที่ไปสัมภาษณ์ หัวหน้าหน่วยโรงนมอัดเม็ด ทำให้เรารู้เคล็ด(ไม่)ลับ คือ นมอัดเม็ดสวนดุสิต จะใช้นมผงสำหรับชงให้เด็กมาผลิต ต่างจากยี่ห้ออื่นที่จะใช้หางนม* มาผลิต ซึ่งก็ตรงกับข้อสังเกตของฉลากนมอัดเม็ดยี่ห้ออื่น ที่ไม่มีไขมันหรือมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่า (เทียบปริมาณต่อกรัม)

*หางนม คือ น้ำนมที่แยกเอาไขมันเนยออกเกือบทั้งหมด

อันนี้ก็แล้วแต่คนซื้อ ว่าชอบแบบไหนมากกว่า แต่คนจีนชอบนมอัดเม็ดอันนี้มาก ถึงขั้น 7-11 ขึ้นป้ายสินค้ายอดนิยมสำหรับชาวจีน (ลองย้อนไปดูรูปด้านบน) ส่วนผมคงไม่ต้องบอก ให้ภาพมันฟ้องเอา

สุดท้าย ผมไปสะดุดกับข้อความบนซองบวกกับบทสัมภาษณ์ข้างต้นที่ว่า นมอัดเม็ดสวนดุสิต จำหน่ายโดยไม่หวังผลกำไรสูงสุด และผลิตปริมาณจำกัดต่อวัน เพราะไม่ต้องการทำการค้าเพื่อแข่งขัน -/\- สุดยอดตัวอย่างของความดี ที่อยากจะบอกทุกคนว่า #ประเทศเราก็มี

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!