Connect with us

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

เจาะส่วนผสม ขนมในฝัน กับปลาสวรรค์ “ทาโร่” แล้วคุณจะรู้ว่าเค้าใช้ปลาอะไร ?

ช่วงนี้กินขนมเยอะมาก สงสัยติดมาจากช่วงปีใหม่ ต่อคอมโบตรุษจีนกินแหลกเลย เท่านั้นไม่พอยังโดนฤทธิ์ PM2.5 จนไปไหนไม่ได้นั่ง เบื่อๆ ก็เหงาปาก หาอะไรกินตลอดเวลา -*-  กางเกงก็เริ่มฟิต เลยต้องเฟ้นนิดนึงเวลาจะกินอะไรจนมาเจอซองนี้

ด้วยสโลแกน เมื่อก่อน “ทาโร่ อร่อยมีโปรตีนจากเนื้อปลา” จนปัจจุบันมีเพิ่มเป็น สโลแกนสั้นๆว่า “TARO NO FAT” เลยทำให้รู้สึกว่า  ถ้าจะหาอะไรกินแล้วไม่ทำให้อ้วน น่าจะเป็นซองนี้ . . . แต่จะจริงรึเปล่า ต้องขอลองดูส่วนผสมหน่อย

 • เนื้อปลา* 80%
 • น้ำตาล 7%
 • แป้งมันสำปะหลัง 5%
 • แป้งสาลี 3%
 • เกลือผสมไอโอดีน 2.2%
 • ซอสถั่วเหลือง 1.5%
 • เครื่องปรุงรส 1.3%
 • ไม่ใช้วัตถุกันเสีย
*เนื้อปลา ทำมาจากเนื้อปลาบดแช่แข็ง (Surimi) โดยแปรรูปมาจาก “ปลาไล้กอ” ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อขาวนุ่ม ไม่ยุ่ยมีกลิ่นคาวน้อยมากและเป็นปลาที่จับได้ในน่านน้ำทะเลของประเทศไทย (ข้อมูลจากเอกสาร 56-1 ของบริษัท พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตทาโร่ 😉)

เวรี่กู้ดดดดดด 👍🏻. . . ส่วนผสมดูดี มีปลาตั้ง 80% ไม่คิดว่าจะให้เยอะขนาดนี้นะเนี่ย ส่วนที่เหลือเป็น น้ำตาล แป้ง แล้วก็เครื่องปรุงรส

ที่สำคัญซองขนาด 30 กรัม ยังให้พลังงานแค่ 90 kCal ซึ่งน้อยมากๆ แถมยังมีไขมัน 0 กรัม อีก เท่ากับที่บอกว่า TARO NO FAT นี่ได้ 2 ความหมายเลย คือ ไม่อ้วน และ ไม่มีไขมัน ตบมือให้ 3 แปะเลย 👏🏻👏🏻👏🏻  . . . . ยััง ยังไม่หมด เห็นมีโฆษณาบนซองอีก

ซองนี้นอกจากโภชนาการข้างต้น ยังมี โอเมก้า 3,6,9  , ดีเอชเอ แล้วก็คอลลาเจนด้วย  นี่เป็นขนมไม่อ้วน แล้วยังครบถ้วนด้วยคุณประโยชน์อีก เยี่ยมไปเลย จะมีข้อเสียตรงที่ใช้เวลากินนานหน่อย เพราะชอบเอามามัดเป็นเส้นยาวๆ ก่อนแล้วค่อยกินทีเดียว 😛

สุดท้ายนี้ไหนๆ คุยเรื่องลดอ้วนกันมาแล้วมีคลิปที่อยากให้ดูของ สสส. เจอร้านข้าวแบบนี้ที่ไหน พี่จะไปอุดหนุน 3 มื้อเลย 😘

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

ตะลุยทุ่งข้าวสาลี ส่องวัตถุดิบกับพี่หมีโคอาล่า ในอาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน “โกโก้ครั้นช์”

Published

on

“วันหนึ่งมีช็อกโกแลต 🍫 ไหลลงในทุ่งข้าวสาลี 🌾 แล้วก็บู้ม เกิดเป็นโกโก้ครั้นช์”

วลีโฆษณาเด็ด ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ไม่รู้ว่าคนคิดต้องการจะสื่อให้เด็กๆ ตื่นเต้นอยากดู หรือต้องการจะบอกว่า Hey You ผลิตภัณฑ์ของเราทำจากข้าวสาลี ผสมโกโก้นะ แต่ต้องบอกว่ามัน Work มากๆ จนทำให้ติดหูคนยุค’90 มาจนทุกวันนี้

จำได้เมื่อก่อนเป็นรูปถ้วยนี่หว่า แต่ตอนนี้ทำแบบใหม่เป็นรูป  “พี่หมีโกโก้” 🐻  ต้องบอกว่าเกร๋มากๆ เอาใจเด็กสุดๆ #กินหมีกัน มาดูส่วนผสมกันดีกว่า ว่าพี่หมีโกโก้เรา มีอะไรผสมอยู่บ้าง

 •  ข้าวสาลีทั้งเมล็ด* 27%
 •  น้ำตาล 26%
 •  แป้งข้าวสาลี 24%
 •  ข้าวโพดบด 10%
 •  ผงโกโก้ชนิดลดไขมัน 5%
 •  มอลต์สกัดจากข้าวบาร์เลย์** 5%
 •  น้ำมันปาล์ม 1%
*Whole Wheat Grain คือ ข้าวสาลีเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงคงคุณค่าสารอาหาร เยื่อหุ้มเมล็ด และจมูกข้าว ที่อุดมด้วย ใยอาหาร วิตามินบี และสารต้านอนุมูลอิสระ

ตามประโยคโฆษณาข้างต้น ต้องบอกว่ามันคือโกโก้ผสมข้าวสาลีจริงๆ ด้วยว่ะ แต่ผงโกโก้แค่ 5% เองนะ ไม่ได้ทะลักเหมือนในโฆษณา แต่ก็ถือว่าได้รสชาติโกโก้ที่อร่อยเข้มข้น ยิ่งถ้าได้กินร่วมกับ”นมไทยเดนมาร์ค“แช่เย็นนะ อร่อยจนอยากไปวิ่งเล่นในทุ่งข้าวสาลีจริงๆ

กล่อง 25 กรัม ให้พลังงาน 90 kCal เอง แถมมาจากไขมันแค่ 5 kCal (ก็แน่ละส่วนใหญ่เป็น ข้าว แป้ง น้ำตาล) แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์ คือ พวกวิตามินบี และธาติเหล็ก ได้มาจากได้ธัญพืชเต็มเมล็ดแน่ๆ กินกับนมและผลไม้ ตามที่ข้างกล่องแนะนำ ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกอาหารเช้าที่ครบคุณค่าได้ดีทีเดียว

สุดท้ายนี้แอบสงสัย ว่ากล่องนี้ผลิตจากทุ่งข้าวสาลีที่ไหน ดูข้างกล่องก็บอกแค่แบ่งบรรจุในไทย

แต่ใครจะเชื่อ . . . TOPS มีบอกไว้ ตามป้ายด้านล่างนี้เลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

เปิดส่วนผสมแยมสตรอเบอร์รี่ Bonne Maman ของดีที่อยากให้ลองจากประเทศฝรั่งเศส

Published

on

จากบทความก่อนๆ ที่เขียนเรื่อง นมข้นหวาน ทำให้ตอนกินขนมปังเริ่มหาอะไรอย่างอื่นมากินแทน ก็นึกถึงแยมผลไม้นี่แหละ เอาวะอย่างน้อยผลไม้ ทาขนมปังกินท่าจะดี


พอไปถึงห้าง อ้าวเฮ้ย เดี๋ยวนี้แยมมันเยอะอย่างนี้แล้วหรอ แถมมาจากทั่วโลกเลย อเมริกา สเปน ฝรั่งเศส สวิสฯ แล้วของไทยยี่ห้อคุ้นเคยอยู่ไหนหว่า  ไปเจออยู่ซะล่างเลย ตามสูตรหยิบมาดูฉลากสักหน่อย กินบ่อยๆ มาตั้งแต่เด็ก


โอ้ว มาย แยมมมม -*-  . . .  ส่วนประกอบหลัก มีผลไม้แค่ 35% เอง เข้าใจว่าแยมถ้ามีแต่ผลไม้เพียวๆ รสชาติจะไม่อร่อย แต่อย่างน้อยก็ควรจะมีผลไม้สักครึ่งนึงป่าววะ


หลังจากที่ลองเลือกดู ก็สะดุดกับแยมขวดนี้จากประเทศ ฝรั่งเศส ยี่ห้อ Bonne Maman จำได้เพื่อนเคยซื้อขนมทาร์ตแยมมาฝากอร่อยมากยี่ห้อนี้เลย หยิบมาดูอย่างไว ไหนลองดูส่วนผสมหน่อย ว่ามีอะไรบ้าง

 • สตรอเบอร์รี่ 50%
 • น้ำตาล 49%
 • น้ำตาลทรายแดง
 • น้ำมะนาวเข้มข้น
 • สารทำให้เกิดเจล (เพกติน*)

*เพกติน เป็นสารทำให้เกิดเจลที่สกัดจาก เปลือกผลไม้ตระกูลส้ม กากของแอปเปิ้ลที่คั้นน้ำแล้ว และผลบีท

ส่วนผสมดูธรรมดา มีสตรอเบอร์รี่ 50% และก็น้ำตาล น้ำมะนาว รวมถึงสารทำให้เกิดเจลที่ผลิตได้จากพืช เลยขอค้นไปดูเพิ่มอีกหน่อยใน Website ว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้แยมยี่ห้อนี้ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศฝรั่งเศส

ใน Website บอกไว้ว่าตัวแยมแบบ “Preserve” จะผลิตจากผลไม้แบบเต็มผล โดยไม่ได้นำส่วนที่หั่นหรือไม่เต็มผลมาผลิต  แถมไม่ใส่สีผสมอาหาร ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และวัตถุดิบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรม (Non-GMO)  สมกับชื่อ Bonne Maman ที่แปลว่า คุณย่า/คุณยาย ที่ต้องการสื่อถึงวัตถุดิบและสูตรผลิตแยมที่มาจากในครัวคุณยายจริงๆ

สุดท้ายนี้ได้ลองกินแล้ว ต้องบอกว่าคุ้มค่ากับที่จ่ายไป ด้วยรสชาติและวัตถุดิบแล้ว เราคงไม่ได้กินขนมปังเป็นอาหารหลักบ่อยๆ อย่างน้อยก็ควรกินให้อร่อยและสุขภาพดี #จากคนรักขนมปัง 🙂

ปล. ด้านล่างคือขนมทาร์ตแยม ที่เพื่อนเคยซื้อฝากอร่อยมากกกกกกกกกก ใครแวะไปฝรั่งเศส ซื้อมาให้ด้วยนะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

ส่องความเผ็ด กับบะหมี่กึ่งสำเร็จ รสเด็ดในซองแดง ของซัมยัง ศรีราชา ราเมน

Published

on

ในตัวเลือกอาหารที่กินบ่อยของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา คงหนีไม่พ้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาจจะเป็นเพราะความง่ายในการปรุงสำเร็จ หรือ ไม่อยากออกไปเจอสะเก็ดฝุ่นในช่วงนี้ (เปล่าหรอก เรามีข้อจำกัดด้าน Budget ต่างหาก :P)

แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้แน่ๆ คือความหลากหลายในรสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขยันผลิตออกมากันเยอะจริงๆ ตั้งแต่หมูสับ ต้มยำ ต้มโคล้ง เย็นตาโฟ จนไปถึงราเมน ซอสพริกศรีราชา ซองนี้ O_o


แต่ก่อนที่คนอื่นจะเข้าใจผิดต้องบอกก่อนนะว่าซอสพริกศรีราชาพานิชที่ไทย กับที่ซอส Sriracha ที่อเมริกา (ผู้ผลิตคือประเทศเวียตนาม) เป็นคนละตัวกัน ไว้เดี๋ยวมีโอกาสจะเหลาให้ฟัง

กลับมาที่ราเมนของเกาหลี พระเอกวันนี้ของเราก่อน ปกติเราเป็นคนชอบกินรสจัดอยู่แล้ว พอเห็นซองแดงเด่นซอสพริก ขนาดนี้ก็ไม่พลาดที่จะลองสักหน่อย แต่ขอส่องส่วนผสมดูก่อนบอกอะไรบ้าง

 • แป้งสาลี 48.56%
 • แป้งมันสำปะหลังโมดิฟายด์ 10.69%
 • น้ำมันปาล์ม 10.04%
 • น้ำ 5.31%
 • ผงพริก 5.49%
 • น้ำตาลทรายขาว 1.85%
 • นมผง 1.48%
 • เกลือ 0.82%
 • ซอสถั่วเหลือง 0.37%
 • โมโนโซเดียมกลูตาเมต*
*ผงชูรส เป็นสารปรุงแต่งอาหารที่ไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่ได้เป็นสารพิษต้นเหตุของผมร่วงและมะเร็งตามที่เข้าใจกัน โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดปริมาณบริโภคต่อวัน ตามการจัดประเภทของ JECFA ( คณะกรรมการที่ปรึกษาขององค์การอาหารและเกษตรและองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ )

โดยรวมเป็นแป้งล้วน ผสมเครื่องปรุงตามสูตรเลย แต่มีน้ำมันปาล์มตั้ง 10% เพราะเป็นแบบแห้งเลยต้องใส่น้ำมันเยอะหน่อย มีรายละเอียดอะไรอีกบ้างขอดูหน่อยซิ


เห็นแล้วอยากจะ โอ้โหไปถึงดาวอังคาร . . .  1 ซองให้พลังงาน 560 kCal  แถมยังแนะนำให้แบ่งกิน 2 ครั้งอีก -*- เอาตรงๆ มันแบ่งต้มได้หรอฟระ เส้นพอหักได้แต่ซองเครื่องปรุงจะแบ่งยังไง  งั้นกินควบ 2 มื้อไปเลยแล้วกัน

สำรวจต่อเจอปริมาณโซเดียม 1,420 มิลลิกรัม เทียบเท่า 59% ที่ทานได้ต่อวัน กินเสร็จแล้วแทบจะต้องงดเค็มมื้อถัดไปเลยทีเดียว o_O (ลืม !!! กินควบมื้อไปแล้ว ไม่มีมื้อถัดไปแล้วนี่หว่า :P)


แต่ยังพอมีข้อดีตรงที่ ไม่มีไขมันทรานส์และไม่มีคลอเรสเตอรอล แต่ก็ควรเติมเนื้อสัตว์และผักเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารตามคำแนะนำข้างซองอยู่ดี

ลองกินดูแล้วต้องบอกว่า ปริมาณความอิ่ม 1 ซอง มากสมกับที่มี 560 kCal จริงๆ และรสชาติ โคตรแซ่บ เผ็ดถึงใจมากๆ แต่ใครคิดว่ายังเผ็ดไม่พอไปซื้ิอแบบซองดำแบบ Volcano มาลองกินก็ได้ เผ็ดกว่าซองนี้อีก 2.5 เท่า


*แอบฉีกฉลากภาษาไทยออก ถึงจะเห็นรายละเอียดตามด้านบนนี้

สุดท้ายนี้ ต้องบอกว่าเส้นราเมนสุกยากมากๆ แค่ต้มด้วยไม่โครเวฟอาจจะไม่พอควรต้มสุกอย่างน้อย 4 นาที แล้วผมมีทริคมาเสนอ สำหรับการกินอย่างไรให้ ลดไขมัน ลดโซเดียม และ ลดความเผ็ด แต่ยังอร่อยเหมือนเดิมง่ายๆตามนี้เลย

“ผมไม่กินแบบแห้ง !! ต้มกินแบบราเมนน้ำ 🙂 “

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!