Connect with us

บทความวงการเกม

คุยกับตัวแทน Ubisoft ถึงอนาคตของ Assassin’s Creed Origins และแนวโน้มตลาดเกมไทย

Published

on

ในช่วงงาน Thailand Game Show BIG Festival 2017 เป็นโอกาสที่ผู้บริหารค่ายเกมต่างๆ จะมาเยี่ยมเยือนประเทศไทยครับ ซึ่ง Ubisoft สตูดิโอผู้สร้างและผู้จัดจำหน่ายเกมชั้นนำของโลก ซึ่งช่วงหลังก็บุกตลาดไทยมากขึ้น (เห็นชัดๆ ที่ป้ายโฆษณาในสถานีรถไฟฟ้า BTS ก็เริ่มมีป้ายโปรโมทเกมมากขึ้นแล้ว) เว็บแบไต๋จึงได้พูดคุยกับคุณ Ashley Wu ตำแหน่ง Sales & marketing manager จาก Ubisoft เกี่ยวกับ Assassin’s Creed: Origins เกมฟอร์มยักษ์ตัวล่าสุด และเรื่องอื่นๆ ของ Ubisoft ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย

Ashley Wu – Sales & Marketing Manager, Ubisoft

Assassin’s Creed ออกมาหลายภาคมาก ถ้าเพิ่งเริ่มเล่นเกมนี้ควรเริ่มจากภาคอะไร

เกมในตระกูล Assassin’s Creed ทั้งหมด (ข้อมูลจาก Wikipedia)

ผู้เล่นสามารถเริ่มเล่นได้จากภาค Origins เลย
ปัญหาใหญ่ของผู้เล่นหน้าใหม่ที่เลือกไม่ถูกว่าจะเริ่มเล่น Assassin’s Creed จากภาคอะไรดี เพราะปัจจุบันก็มีเกมนี้ทั้งภาคหลัก ภาครองรวมกันทั้งหมด 19 เกมเข้าไปแล้ว ซึ่งสามารถจัดกลุ่มแบ่งเป็น 9 เนื้อหาอิงประวัติศาสตร์ คุณ Ashley ก็ให้คำตอบว่าผู้เล่นสามารถเริ่มเล่นได้จาก Origins เลย เพราะภาคนี้เราได้ย้อนไปไกลที่สุด ได้รู้เรื่องต้นกำเนิดขององค์กรต่างๆ ภายในเกมเลย ปูทางไปสู่การต่อสู้ของเหล่า Assassin กับคู่ปรับต่างๆ นอกจากนี้ภาคนี้ยังเป็นภาคแรกที่บอกเราเรื่องราวในยุคอิยิปต์โบราณด้วย

ที่เลือกอียิปต์เพราะแฟนๆ เรียกร้องธีมนี้มานาน และมีเรื่องเล่าที่เอามาใช้ได้มาก ซึ่งมีคนถามเยอะมากว่าจะทำ Assassin’s Creed ในวัฒนธรรมนั่นนี่ได้ไหม ก็ยังตอบไม่ได้ ทีมงานจะค่อยๆ คิดทีละเกม เพราะยังต้องโฟกัสกับเกมปัจจุบันก่อนAshley Wu
Sales & marketing manager Ubisoft

จุดเด่นของ Assassin’s Creed Origins คือมีแผนที่ที่ใหญ่กว่าเดิม มีองค์ประกอบที่เป็น RPG (เกมสวมบทบาท) มากขึ้น มีระบบ Quest ที่อิสระขึ้น ผู้เล่นสามารถเลือกทำ Main Quest หรือ Side Quest ได้อิสระกว่าภาคเดิมๆ และมีระบบซื้อไอเท็มด้วยเงินจริง ซึ่งน่าจะช่วยให้ผู้เล่นหน้าใหม่เล่นเกมได้ง่ายขึ้นด้วย

ซึ่งทีมงานหลักที่พัฒนาภาค Origins คือ Ubisoft Montreal ในแคนาดา ซึ่งเป็นทีมที่ทำ Assassin’s Creed ภาคแรกและภาคหลักๆ อย่าง Assassin’s Creed IV: Black Flag ที่หลายคนชอบ เราจึงหวังว่าภาค Origins นี้น่าจะทำให้แฟนเกมของเราชื่นชอบได้ไม่ยาก

รู้หรือไม่
Ubisoft เป็นบริษัทเกมขนาดยักษ์ ก่อตั้งในปี 1986 ที่ฝรั่งเศส ปัจจุบันมีสตูดิโอทั่วโลก 33 แห่ง มีทีมงานนักพัฒนาเกมนับหมื่น เกมฟอร์มยักษ์บางเกมอย่าง Assassin’s Creed Unity มีการแยกงานพัฒนาออกให้ 10 สตูดิโอของยูบิซอฟต์ทั่วโลกร่วมกันพัฒนา ซึ่งสตูดิโอของยูบิซอฟต์ที่อยู่ใกล้ไทยที่สุดคือ Ubisoft Singapore และ Ubisoft Philippines

Assassin’s Creed: Origins จะมีเนื้อหาเพิ่มในอนาคตอย่างไรบ้าง

คุณ Ashley Wu เล่าให้ฟังว่าตอนนี้ตอนนี้มี 2 DLC ที่เพิ่มมาฟรี คือ

 1. Photo Mode โหมดถ่ายภาพที่สามารถจัดมุม จัดท่าทางสวยๆ ได้
 2. Nomad’s Bazaar เพื่อรับเควสเพิ่มเป็นภารกิจประจำวันให้เก็บไอเท็มดีๆ

ส่วน DLC ฟรีในอนาคตที่วางแผนไว้แล้วก็มี

 • Trials of the God โหมดต่อสู้กับบอสแข่งจับเวลา ที่จะเปิดให้เล่นเร็วๆ นี้ (ตามกำหนดคือหลังจากขายเกมไป 15 วัน)
 • Discovery Tour เนื้อหาประวัติศาสตร์จริงของอียิปต์ที่จะเสริมให้ผู้เล่นได้อ่านกันเหมือนสารานุกรมในเกม เหมือนเป็นทัวร์ประวัติศาสตร์โบราณ  เพราะทีม Ubisoft ต้องเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์อิยิปต์อยู่แล้ว เลยเอามาให้นักเล่นเกมอ่านด้วย ซึ่งน่าจะเปิดให้โหลดกันต้นปีหน้า
 • Horde Mode โหมดสู้กับศัตรูที่มาเป็นเวฟ เปิดให้เล่นต้นปีหน้าเหมือนกัน

และ DLC ที่เป็น Season Pass ที่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อเนื้อหาเพิ่มเติมก็มี

 1. The Hidden One เรื่องราวหลังจากจบเนื้อหาในเกมหลักไป 1 ปี ที่จะไปเกี่ยวกับฝั่งโรมันด้วย ก็จะเปิดให้เล่นกันในเดือนมกราคม 2018
 2. The Curse of the Pharaohs เรื่องราวเกี่ยวกับคำสาปฟาโรห์ จะเปิดให้เล่นเดือนมีนาคม 2018
 3. ชุดเครื่องแต่งกายใหม่ๆ

Ubisoft จะทำตลาดเกมบนเครื่องอื่นๆ นอกจาก PlayStation 4 และ PC ในไทยหรือไม่

คุณแอชลีย์ตอบว่าตอนนี้ในไทยยังเน้นที่ PlayStation 4 กับ PC ก่อน เพราะผู้ซื้อในไทยยังเน้นเครื่องกลุ่มนี้มากกว่า ทำให้เครื่องอย่าง Nintendo Switch ยังไม่ได้โฟกัสในไทยเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าเราจะมีหลายเกมบนระบบของ Switch อยู่แล้ว (เช่น Rayman, Just Dance, Mario & Rabbids Kingdom Battle)

แต่ไทยก็เป็นตลาดเกมที่ใหญ่ และมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี มีอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่าหลายๆ ประเทศในภูมิภาคนี้ มีเหล่า Caster ที่เชี่ยวชาญเรื่องเกมมากมาย ทำให้สามารถโปรโมทเกมได้ง่าย สามารถสื่อถึงเกมเมอร์ด้วยกันได้ง่าย นอกจากนี้คนไทยยังชอบ Social media อย่าง Facebook ซึ่งเป็นผลดีกับการโปรโมทเกมของเรา

ส่วนเกมภาษาไทยนั้นยังไม่มีแผนตอนนี้ แต่เมื่อ Sony ทำเกมภาษาไทยก็เป็นสัญญาณที่ดีที่จะหันมามองเกมภาษาไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เราจะพิจารณาต่อไป ซึ่งตอนนี้ในเทรลเลอร์บางเกมของเราก็มีซับไทย เฟซบุ๊ก Ubisoft ก็มีหน้าภาษาไทยซึ่งแสดงให้เห็นเราว่าก็สนใจประเทศไทย

Ubisoft กับการโปรโมทเกมในไทย

หุ่นจาก Assassin’s Origins ที่ตั้งในงาน Thailand Game Show BIG Festival 2017

ที่ผ่านมาเราเคยทดลองซื้อโฆษณาเกม Watch Dog ในรถไฟฟ้า BTS ก็ได้ผลตอบรับที่ดี มีเสียงตอบรับในอินเทอร์เน็ตมากมายถึงโฆษณาเกมที่ไม่ค่อยเคยเห็นในสื่อไทย เราจึงซื้อสื่อเพื่อโปรโมทเกม Assassin’s Creed Origins เพราะเข้าถึงกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายของเรา

ส่วนสื่อรูปแบบเดิมอย่างทีวี เราคิดว่ากลุ่มคนเล่นเกมของเราในช่วง 15 -25 ปี ดูทีวีน้อยลงแล้ว เลยยังไม่มีแผนซื้อสื่อเก่า มองเป็นสื่อ Social กับ Outdoor Media มากกว่า

ผู้เล่นเกมมือถือเริ่มมองหาเกมที่จริงจังมากขึ้น
เรายังมองว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มการเติบโตของตลาดเกมมาก เพราะมีโอกาสที่ผู้เล่นหน้าใหม่จะเข้าสู่โลกของเกมได้ง่ายขึ้น จากผู้เล่นที่เริ่มต้นเล่นเกมบนมือถือ ก็มองหาเกมที่จริงจังมากขึ้น ซึ่งเราก็ตอบสนองในเรื่องนี้ได้

คิดยังไงกับ e-Sport ในบ้านเรา

เรารู้มาว่ารัฐบาลไทยเพิ่งอนุญาตให้ e-Sport เป็นกีฬา แต่มุมมองของเราคิดว่าตอนนี้คนไทยยังไม่ผูกพันธ์กับ e-Sport มากนัก ก็ต้องใช้เวลาให้เติบโตต่อไป

ตอนนี้คนไทยยังไม่ผูกพันธ์กับ e-Sport มากนัก

ในส่วนของ Ubisoft เรามีการแข่งขัน Pro League ของเกม Rainbow Six Siege อยู่แล้วในต่างประเทศ ซึ่งปีที่ผ่านมามีสิงคโปร์เป็นตัวแทนภูมิภาคเข้าแข่ง ซึ่งต่อไปเราก็จะพัฒนาเกมในกลุ่ม e-Sport มากขึ้น

ทีมงานเว็บแบไต๋ขอขอบคุณบริษัท NGIN ผู้จัดจำหน่ายเกมของ Ubisoft บน PlayStation สำหรับโอกาสพูดคุยในครั้งนี้ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

Games

[Review] Sea of Thieves: มาสวมบทบาทเป็นโจรสลัด ออกเรือ และท่องโลกกว้างกันเถอะ !!!

Published

on

สวัสดีปีใหม่ไทยท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ช่วงนี้อากาศกำลังร้อนได้ที่มากๆ มาพร้อมกับเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมาช่วยคลายร้อนให้กับพวกเราชาวเกมเมอร์ทุกๆคน และถ้าหากพูดถึงเกมที่จะเหมาะกับบรรยากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ผมก็ขอนำเสนอ Sea of Thieves ผลงานชิ้นเอกจาก Rare เจ้าของเกมชื่อดังอย่าง Goldereye 007, Donkey Kong Country ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และการกลับมาครั้งนี้ของ Rare จะสร้างความสนุกแบบที่เคยทำได้หรือไหม มาติดตามบทความรีวิว Sea of Thieves กันได้เลยครับ

Xbox Play Anywhere ชื้อ 1 ได้ 2

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า Sea of Thieves เป็นเกม Microsoft Exclusive ที่ลงให้กับเครื่อง Xbox One และ Windows 10 โดยมีระบบ Cross-Platform และแน่นอนกับระบบเอาใจเกมเมอร์อย่าง Xbox Play Anywhere ที่ไม่ว่าคุณจะชื้อเกมในเครื่องไหน ก็จะสามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง โดยใช้ Save และ Server เดียวกันอีกด้วยครับ สำหรับชาว Xbox สามารถหาชื้อได้ใน Store ตามปกติ และสำหรับชาว PC สามารถชื้อได้ใน Windows Store โซนอเมริกาครับ (Steam ไม่มีนะจ๊ะ)

Sea of Thieves เป็นเกม FPS Action ทั่วๆไป ที่ไม่มีระบบซับซ้อนเลยสักนิดเดียว ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็นกะลาสีคนนึง ที่ได้ออกเรือตามล่าหาสมบัติ หรือรับจ้างทำเควสจากสำนักต่างๆภายในเกม โดยตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่นออนไลน์ตลอดเวลา โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเล่น Online กับเพื่อนสูงสุดได้ 4 คน หรือจะออกเดินเรือเพียงคนเดียว แต่อาจจะไปเจอกับเรือลำอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

เตรียมตัวออกเรือ

โดยพื้นฐานแล้วตัวเกมนั้นใช้ระบบ Online Session จับคู่ผู้เล่นทั้งหมดเข้ามาเจอกันภายในเกม โดยที่จะมี Server กลาง นั้นหมายความว่าระหว่างเล่น ผู้เล่นจะสามารถเจอคนอื่นเข้า ออกได้ตลอดเวลา รวมไปถึงตัวผู้เล่นเองที่ออกจากเกมไปแล้ว แต่ก็สามารถกลับเข้ามาในเกมได้ใหม่ โดยให้เพื่อนที่อยู่ใน Party เดิม Invite เข้ามาครับผม ยกตัวอย่างเกม Call of Duty ที่ใช้ระบบนี้เช่นกัน


Preparing Yourself


npc ที่พูดคุยได้ภายในเกม

แน่นอนว่าการที่ตัวเกมเป็นเกม Online Multiplayer อย่างจริงจัง แน่นอนว่าลืมไปได้เลยกับ Story Mode หรือ Lore ที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินไปภายในเกม เนื่องจากว่าตัวเกม Sea of Thieves นั้นต้องการสร้างประสบการณ์การเป็นกะลาสีให้ตัวผู้เล่นเองจริงๆครับ นั้นหมายความว่าตัวเกมจะไม่มีการบอกเล่าอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่เรารู้ คือเราเป็นแค่กะลาสีคนนึงที่ตื่นขึ้นมาในเกาะแห่งนึงพร้อมกับเรือหนึ่งลำ โดยผู้เล่นสามารถคุยกับเหล่า NPC ภายในเกาะ หรือที่เรียกว่า Outpost ได้ทุกคน แน่นอนว่าในจำนวน NPC พวกนั้นก็จะมีเควสให้ทำครับ

เริ่มออกเรือแบบไร้จุดหมาย

Gameplay หลักๆของ Sea of Thieves นั้นจะเข้าใจได้ค่อนข้างง่าย แต่ตัวเกมค่อนข้างโหดร้ายที่ไม่มีแม้แต่ Tutorial มาให้เลยสักนิดเดียว แต่เชื่อว่าสิ่งแรกที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาในเกม ก็คือความคิดที่อยากจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด (เพราะผมก็คิดแบบนั้น) แต่ต้องมานั่งงมเอาเองกับเพื่อนที่เหลืออีก 3 คนโดยที่ตัวเกมไม่ช่วยบอกอะไรเลยแม้แต่สักนิดเดียว !!

ชนิดของเควสหลักๆภายในเกม

ตัวเกมมีจะเควสให้ผู้เล่นทำอยู่ทั้งหมด 3 แบบหลัก ที่สามารถรับได้จาก NPC ครับ นั้นก็คือ การล่าสมบัติ, การล่ามอนสเตอร์, และการค้าขายครับ โดยทั้งสามแบบนี้ผู้เล่นสามารถเลือกทำแบบไหนก่อนก็ได้ หรือจะเลือกทำพร้อมๆกันได้เลยก็ได้เช่นกัน นอนจากนั้นตัวเกมจะมีเควสพิเศษที่สามารถพบได้จากขวดแก้ว ซากเรือพังต่างๆครับ โดยเควสพวกนี้มักจะมีความยากกว่าเควสทั่วไป บางเควสจะมาเป็นคำใบ้ และต้องให้ผู้เล่นไขปริศนากันเองอีกด้วยครับ

เริ่มจากเควสล่าสมบัติ ก็ตามชื่อเลยครับ เมื่อรับเควสมาแล้ว NPC ก็จะให้แผนที่เรามา เป็นรูปเกาะๆหนึ่ง พร้อมกับจุดกากบาทสีแดง โดยที่เราต้องตามหาเกาะเอาเอง ผ่านการดูแผนที่ พร้อมกับ จุดกากบาทสีแดงในเกาะ เมื่อผู้เล่นมั่นใจว่าใช่จุดๆนี้ ผู้เล่นต้องขุดมันขึ้นมา และนำหีบสมบัติกลับไปมอบให้ NPC ที่เรารับเควสมา ก็จะเป็นอันเสร็จ

ในส่วนของเควสล่ามอนเตอร์นั้น ก็จะคล้ายๆกับแบบแรก แต่คราวนี้ NPC จะให้ชื่อเกาะกับเรามาเลย สิ่งที่เราต้องทำ คือมุ่งหน้าไปสู่เกาะนั้นๆ และจัดการมอนสเตอร์ให้หมด และนำหัวกะโหลกไปมอบให้ NPC ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

และสุดท้าย สำหรับเควสการค้าขาย จะค่อนข้างยากกว่าสองแบบแรก เนื่องจากว่าผู้เล่นจะต้องไปตามหาสิ่งของต่างๆตามเกาะ อาทิเช่น หมู,ไก่,ดินปิน,เสบียงต่างๆ โดยแต่ละเควสก็จะกำหนดสีของสัตว์ชนิดต่างๆที่ต้องการอีกด้วย และเมื่อจับสัตว์ได้ตามกำหนด หรือได้สิ่งของที่ต้องการแล้ว ก็นำไปมอบให้กับ NPC ตัวเดิม ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

โดยของรางวัลที่จะได้จากเควสทั้ง 3 แบบก็คืนเงิน ที่สามารถนำไปชื้อของแต่งตัว อาวุธใหม่ๆ หรือ Upgrade เรือของเราได้ครับ


Set Sail !!


เอาล่ะมาถึงเนื้อหาหลักๆกันบ้าง อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่า ตัวเกมนั้นเป็น FPS Action โดย Gameplay หลักๆของตัวเกมจะมีอยู่ 3 อย่าง แบ่งเป็น “การขับเรือ/ปะทะบนน้ำ, การต่อสู้บนบก, การตามล่าหาสมบัติ หรือสิ่งของอื่นๆ” โดยที่รูปแบบการเล่นในแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิงครับ

มาเริ่มต้นด้วยระบบการออกเรือ และการต่อสู้บนน้ำกันก่อนดีกว่า เกมนี้จะมีเรือให้เราขับอยู่ 2 ชนิด โดยที่ชนิดเล็กสุดจะเล่นได้สูงสุด 1-2 คน โดยที่ขนาดใหญ่สุด จะเล่นได้สูงสุด 3-4 และไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกเล่นเรือรูปแบบไหน ก็ต้องไปเจอกันเองใน Server อยู่ดีครับ

Teamwork นี่แหล่ะสำคัญที่สุด ว่าแต่นี่ทำอะไรกันอยู่

สิ่งแรกที่ผมต้องขอชมทีมงานเลยก็คือ ตัวเกมค่อนข้างมีความสมจริงในการขับเรือเป็นอย่างมาก โดยที่ตัวเกมได้นำเอาองค์ประกอบทุกอย่างของเรือจริงๆ ยกมาใส่ไว้ในเกมแถบจะทั้งหมด เริ่มต้นจากการถอนสมอเรือ ก่อนที่จะดึงใบสำเภาไปตามลม พร้อมกับบังคับพังงาไปในอย่างทิศทางที่ต้องการ โดยที่ทั้งหมดนั้นจะต้องใช้ความเป็นทีมเวิร์คของผู้เล่นทั้ง 4 คนในเรือขนาดใหญ่สูงมากๆ ยิ่งในฉากที่ตัวเกมมีพายุขนาดใหญ่ หรือขณะต่อสู้

และนี่คือผลของการที่ซ่อมเรือไม่ทัน

ในขณะที่เรือของเราถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็นจากผู้เล่นอื่น หรือ จากมอนสเตอร์ก็ตาม เรือของเราจะมีรอยรั่วจากกระสุนปืนใหญ่ ส่งผลให้น้ำทะลักเข้ามาภายในเรือ สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำ คือวิดน้ำภายในเรือออก พร้อมกับซ่อมเรือโดยใช้ไม้สำรองที่มีอยู่จำกัด แต่จะสามารถหาเก็บได้ภายในเกมตลอดเวลาครับ แน่นอนว่า Team Work คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เรืออยู่ข้างหน้า ประจำสถานีรบ !!

การต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ฉากการยิงปืนใหญ่ถล่มใส่กันระหว่างเรือ 2 ลำค่อนข้างสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นเป็นอย่างดีมากๆ แต่เมื่อเล่นไปสักพัก ผมกลับพบปัญหาหลายอย่างมากๆ กับระบบต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ และมันชวนทำเอาผู้เล่นโมโห และไม่สนุกเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

บุกขึนเรือศัตรู !!

เริ่มต้นกับการที่จะ Wipeout Crew หรือ ยึดเรือและล้มเรือกันก่อน ในฉากการต่อสู้บนน้ำ การที่เราจะยิงปืนใหญ่ถล่มใส่เรือของศัตรูไปเรื่อยๆ ก็ไม่สร้างความเสียหายอะไรให้กับเรือฝ่ายตรงข้ามเลยสักนิด สิ่งที่ทำได้ คือทำให้เรือฝ่ายตรงข้ามเป็นรูเท่านั้น และนั้นบังคับให้ศัตรูต้องพากันไปซ่อมเรือเรื่อยๆ การที่เราจะล้มเรือศัตรูได้ คือต้องวิ่งเข้าไป Board เรือของศัตรู และจัดการฆ่าลูกเรือให้หมด ก่อนที่จะซ่อมเรือได้ทัน

และปัญหาที่ตามมาก็คือระบบ Respawn ของเกมที่จะมีระยะ Delay 10 – 30 วินาที และจุดเกิดของผู้เล่น ก็คือเรือลำเดิมของผู้เล่นนั้นเอง ทำให้ผู้เล่นคนนั้นก็สามารถกลับมาซ่อมเรือ หรือป้องกันเรือได้เรื่อยๆ ฟังดูอาจจะไม่ใช่ปัญหาเท่าไร แต่จริงๆแล้วมันคือปัญหาใหญ่เลยล่ะครับ เนื่องจากว่าระบบการต่อสู้ด้วยกันระหว่างผู้เล่นในเกมนี้ มันไม่สมดุล และออกแบบมาแย่มากๆครับ

ในตลอดการเล่นของผมนั้น ตัวผมและเพื่อนๆอีก 3 คนที่เรือ ได้ปะทะกับเรือฝ่ายตรงข้ามนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีใครแพ้ใครชนะ จนสุดท้ายฝ่ายตรงข้ามต้องยอมออกจากเกมไปแทน เพราะเนืองจากว่ามันตัดสินผลกันไม่ได้สักที ตายก็เกิดใหม่ได้เรื่อยๆ เรือยิงยังไงก็ไม่พัง และการฆ่ากันในเกมก็ไม่มีอะไรตอบแทน นอกจากความแค้น และศักดิ์ศรีเท่านั้นเอง ในจุดนี้ อาจจะเป็นความสนุกอย่างนึงของตัวเกม แต่เมื่อเราเล่นไปสักพักแล้วจะพบว่ามันไม่ได้สนุกเลย แถมยังน่าเบื่ออีกด้วยครับ

โดนปล้นมาล่ะก็ …

และถ้าถามว่า แล้วทำไมจึงต้องไปบุกโจมตีเรือลำอื่นๆด้วย คำตอบของคำถามนี้ง่ายมากๆ ครับ ไม่ใช่เพราะว่าความส่ะใจหรืออะไรหรอก แต่เป็นเพราะว่าเรือลำอื่นๆก็อาจจะขนสมบัติที่ได้มาจากเควสเต็มลำเรือเลยก็เป็นได้ ถ้าหากผู้เล่นต้องการที่จะเป็นโจรสลัด สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือบุกเข้าโจมตี และปล้นสมบัติเหล่านั้นมาเป็นของเรานั้นล่ะครับ แต่ถ้าหากเรือที่ปล้นนั้นกลับไม่มีสมบัติอะไรเลย ก็…..


Never Bring a “Sword” to a “Gun” Fight


ผมได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าระบบต่อสู้ของเกมนี้มันค่อนข้างห่วย และไร้สมดุลเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแง่ของ PVP และ PVE แต่ถึงแบบนั้นตัวเกมก็ค่อนข้างที่จะมอบความสนุกให้กับผู้เล่นได้อยู่ไม่น้อยครับ

ตัวเกมจะแบ่งอาวุธของผู้เล่นเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ดาบ, ปืน, ปืนใหญ่ โดยอาวุธที่จะอยู่ติดตัวกับผู้เล่นตลอดเวลาก็คือเจ้า ดาบและปืนนี่ล่ะครับ แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถสลับไปมาได้ตลอดเวลา และสำหรับปืนที่จะแบ่งแยกไปอีก 3 ชนิดด้วยกันได้แก่ ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนไรเฟลยาว โดยทั้ง 3 แบบนี้เหมาะตามแต่ละสถานการณ์กันไป ฟังแค่นี้ก็อาจจะดูว่าไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วปัญหามันอยู่ที่เจ้าปืนลูกซอง กับการ PVP นี่แหล่ะครับ

การ PVP ในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องฆ่ากันเองด้วยอาวุธภายในเกมที่มีอยู่ โดยจะใช้อาวุธชนิดไหนก็ได้ โดยอาวุธแต่ละชนิดก็จะมี Damage ที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อพูดถึงการต่อสู้กันระหว่างกะลาสีภายในเกมโจรสลัดแบบนี้ ผู้เล่นทุกคน คงจะนึกถึง Sword Battle หรือการดวลตัวต่อตัวของกัปตัน แบบในหนังโจรสลัดใช่ไหมล่ะครับ

รูปโปรโมทของตัวเกมที่ … เหมือนจะเป็นความจริง

แต่แท้จริงแล้วภาพที่เห็นนั้นกลับไม่ใช่แบบนั้นเลย สิ่งที่ผู้เล่นทุกคนใช้กันในการต่อสู้ระยะประชิดนั้นก็คือปืนลูกซองสุดโกงนี่ล่ะครับ ในการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นกันแบบ 4 ต่อ 4 ผู้เล่นต่างหยิบลูกซองออกมา และกระโดดยิง วิ่งใส่กันราวกับ Team Fortress โดยเก็บดาบที่ฟันผู้เล่นไม่เข้าลงไปจนขึ้นสนิม ถึงแม้ว่ากระสุนจะมีจำกัดเพียงแค่ 5 นัด แต่ด้วยการที่ผูู้เล่นสามารถเติมกระสุนได้ผ่านการกดปุ่มเดียวในเรือ มันก็ไม่สร้างปัญหาอะไรให้เลยแม้แต่น้อย

ตรงนี้ผมถือว่ามันเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใช้ที่สุดเป็นอย่างมาก ในการใช้ดาบนั้นผู้เล่นสามารถกดป้องกันผ่านการคลิกขวาได้ แต่ดูเหมือนว่ามันไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มนี้เลยสักนิดเดียวในเกม เพราะมันไม่มีผู้เล่นคนไหนหยิบดาบมาใช้ในการของปืนหรอกครับ เพราะลูกซองมันก็ One shot one kill แล้ว

แต่ถึงแบบนั้นการต่อสู้แบบ PVE ก็ยังคงความสนุกไว้อยู่บางกับการดวลดาบระหว่างผู้เล่น และ มอนสเตอร์ แต่ถึงแบบนั้นเหล่า AI พวกนี้ก็มีความฉลาดน้อยสุดๆ โดยไม่สร้างความตื่นเต้นอะไรให้กับเราเลยสักนิดเดียว !!


A Beautiful Sea


Sea of Thieves ได้สร้างโลกของเหล่าโจรสลัด และ กะลาสีออกมาได้ค่อนข้างสวยงามครับ นอกจาก Graphics ที่ผมให้ความเห็นว่ามีความสวยงามในแง่ของ Environment เป็นอย่างมาก เหมาะกับการที่จะเป็นเกม Next Gen ในปี 2018 นี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่าการออกแบบตัวละครจะทำมาได้ไม่โดนใจผมเท่าไร แต่อย่างอื่นถือว่าสอบผ่านในด้านของ Graphics ครับ

ทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วย Unreal Engine 4 ที่ผมมีปัญหากับมันบ่อยมากๆ โดยที่ใครติดตามอ่านบทความรีวิวของผมตลอด จะรู้เลยว่าผมไม่ชอบเจ้า Engine ตัวนี้ขนาดไหน และต้องบอกว่าเป็นอีกครั้ง ที่ UE4 ทำหน้าที่ของมันได้ดี แต่ไม่ถึงกับดีมากๆครับ เพราะมีบางฉากที่ Frame Rate ของผมตกไปไม่เยอะมาก ทั้งๆที่ใช้ 1070Ti กับเกมที่ไม่น่าจะใช้ทรัพยากรเยอะขนาดนี้ แต่ถึงแบบนั้น ภาพรวมก็ยังทำได้โอเคอยู่ครับ

ปลาหมึกบุก !!

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นเกมโจรสลัดเกมไหนจะต้องมี ก็คือเจ้าปลาหมึกยักษ์ Kraken ครับ โดยในเกมนี้ก็ได้ใส่เข้ามาด้วย ได้ต้องบอกว่ามันทำได้ค่อนข้างดี สร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นได้ หากผู้เล่นนึกถึงฉากในหนังเรื่อง Pirate of the Caribbean 2 ได้ ก็คงจะอินกับฉากนี้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

มุ่งหน้าสู่เกาะหัวกะโหลกกัน

นอกจากนี้ตัวเกมยังได้ใส่ระบบ Raid ชนิดนึงเข้ามาภายในเกม โดยที่จะให้ผู้เล่นทั้งหมดเลือกที่จะทำได้ โดยของรางวัลแน่นอนว่าคืออภิมหาสมบัติครับ โดยเจ้า Raid นี้จะมาในรูปแบบเกาะๆนึง ที่จะมีก้อนเมฆรูปหัวกะโหลกโผล่ขึ้นมา โดยผู้เล่นที่กำลังล่องเรืออยู่สามารถมุ่งหน้าไปสู้เกาะๆนั้นได้ และเมื่อไปถึงแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำการฆ่าเหล่ามอนสเตอร์ให้หมด จนได้กุญแจที่จะเปิดประตูสู่ห้องเก็บสมบัติลับภายในเกาะแห่งนั้นครับ

ภายในเกาะ ก็ยังมีเหล่ามอนสเตอร์รออยู่

ฟังดูเหมือนง่าย แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่เราที่อยู่ใน Server นั้น ยังคงมีผู้เล่นคนอื่นๆทีหวังจะได้สมบัติเหล่านี้ และมุ่งหน้ามาที่เกาะแห่งนี้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจงเตรียมตัวให้ดีๆ และพร้อมรับมือกับศัตรูทุกรูปแบบได้เลยครับผม


To the Pirate Legend


มาถึงช่วงนึง ผู้เล่นอาจจะรู้สึกเบื่อๆกับสิ่งที่ทำวนไปมาตลอดการเล่นทั้งเกมก็เป็นได้ พร้อมกับถามหาว่าจุดมุ่งหมายที่แท้จริงแล้วของเกมนี้มันคืออะไรกันแน่ หรือจะเป็นแค่ตามล่าหาสมบัติ หาเงินแต่งตัว Upgrade เรือไปวันๆ เท่านั้นเองหรือ คำตอบคือใช่ และ ไม่ใช่ครับ เนื่ีองจากว่าเกมนี้เมื่อผู้เล่น เล่นมาถึงจุดๆนึง ผู้เล่นจะสามารถกลายเป็น Pirate Legend ได้ และผู้เล่นจะได้พบกับเควสที่ยากกว่าเดิม พร้อมกับเหล่าชุดและอุปกรณ์ใหม่ๆอีกมากมายที่จะสามารถหาได้ เมื่อผู้เล่นกลายเป็น Pirate Legend แล้วเท่านั้น

ออกเรือไปวันๆ

ตรงจุดๆนี้ผมคิดว่ามันก็เหมือนเป็นสิ่งที่เรียกว่า End Game Content นั้นเองครับ สำหรับผู้เล่น MMORPG น่าจะคุ้นเคยกันดีสำหรับคำนี้ ด้วยการที่ตัวเกมจะบังคับให้เราเล่นให้ Level ของตัวละครตันเสียก่อน ถึงจะมีการเล่น Content ที่จริงจังของเกมๆนั้นเสียที และสำหรับเจ้า Sea of Thieves เองก็เช่นกันครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าตัวเกมนั้นไม่มีสิ่งใดมาฉุดให้เราเล่นมันต่อเลยสักนิดเดียว

การ Upgrade เรือที่ไม่ช่วยอะไรเลย

อย่างที่ผมได้บอกไปว่าตัวเกมจะมีชุด อุปกรณ์ หรืออาวุธต่างๆภายในเกม รวมไปถึงของตบแต่งเรือ หรือ Upgrade เรือ ให้เราใช้เงินในเกมชื้อได้ทั้งหมด แต่ความจริงแล้วของเหล่านี้ มันไม่ได้ช่วยเพิ่มค่าสถานะ หรือ ทำให้เราเก่งกว่าผู้เล่นคนอื่นๆได้เลยแม้แต่นิดเดียวครับ หรือพูดง่ายๆก็คือ แฟชั่นภายในเกม เท่านั้นเอง

หรือจะตั้งวงเหล้า ร้องเพลง เล่นดนตรีกันไปวันๆ ?

ตรงจุดนี้มันมีทั้งข้อดี และ ข้อเสียครับ อย่างแรกเลยคือด้วยการที่ Item ภายในเกมทุกอย่างจะไม่มีผลต่อการเล่น ทำให้ผู้เล่นทั้งใหม่ และ เก่า มีระดับ Item ที่เท่ากัน สิ่งที่วัดได้ก็คือฝีมือของผู้เล่นล้วนๆ แต่มันจะมีผลเสียที่ตามมาก็คือ ตัวเกมจะไม่มีแรงบันดาลใจอะไรให้ผู้เล่นรู้สึกอยากจะเล่นต่อเลยสักนิดเดียว

หรือจะตั้งใจเป็น Pirate Legend ให้จงได้ !!

และด้วยการที่ Sea of Thieves ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นเกมกึ่ง RPG และมีระบบเควสที่ต้องใช้เวลา และความยากลำบากกว่าจะสำเร็จ แต่สิ่งที่ได้กลับเป็นเพียงแค่เงินที่เอาไปตบแต่งตัวละครได้ ไม่มีแม้แต่ค่าสถานะที่เพิ่มขึ้น และไม่มีการจัดการตัวละครเลย มันจึงไม่เหมาะกับเกมแนวนี้ครับ


โดยรวมแล้ว Sea of Thieves เป็นเกมที่ค่อนข้างดีครับ มีความสนุกมากๆในระดับนึง แต่เมื่อเล่นไปสักพักนึงแล้วก็จะพบกับความเบื่อ และความท้อ เนื่องจากว่าสิ่งตอบแทนที่ได้รับนั้น มันไม่คุ้มเท่าไรสำหรับเกมที่เน้นการเล่น Online แบบนี้ครับ ตัวเกมยังขาด Content อีกเยอะมากๆ ย้ำว่ามากๆ สำหรับเกมโจรสลัดที่ดี แต่ถึงแบบนั้นก็ออกแบบทำระบบเบื้องต้นมาได้ดี และสำหรับตัว Microsoft เอง ที่นานๆทีจะมีเกม Exclusive ดีๆมาให้เล่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่มี Xbox One อยู่แล้ว Sea of Thieves ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์สาย PC และ Xbox One ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

[รายงานพิเศษ] God of War: Preview Event ปลุกความไฮป์ไปลองเล่นมาแล้ว!!

Published

on

By

บทความนี้ไม่มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญของตัวเกม

เมื่อวันที่ 12- 13 มีนาคมที่ผ่าน แบไต๋ไฮเทค เป็น 1 ใน 4 สื่อของไทย ร่วมกับสื่ออื่น ๆ จากอีกหลายประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเชิญจากทาง โซนี่สาขาสิงคโปร์ (SIES) ซึ่งดูแลการตลาดในประเทศไทยด้วย ให้เข้าร่วมงาน God of War Preview Event in Singapore ณ โรงแรม Singapore Marriott Tang Plaza ซึ่งนอกจากจะได้พบกับทีมงานและผู้บริหารของทางโซนี่แล้ว ยังได้ร่วมทดลองเล่นตัวเกมบางส่วนมาด้วย ซึ่งวันนี้จะมาเล่าความประทับใจครั้งนั้นกันครับ

โหมโรง รายละเอียดที่เป็นหัวใจจาก Aaron Kaufman

เราได้พบกับ อารอน คอฟแมน (Aaron Kaufman) ตำแหน่ง Senior Community Strategist ของ Sony Santa Monica ผู้พัฒนาเกม God of War ภาคนี้ โดยเขาได้พรีเซ้นต์หลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเกม และเรายังมีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอารอนในภายหลังด้วย ซึ่งเราจะขอสรุปส่วนที่สำคัญจากการพรีเซ้นต์และสัมภาษณ์มาเลยครับ ดังนี้

 1. God of War ในภาคนี้จะใช้เทพปกรณัมนอร์สเป็นหลัก ต่างจากที่ผ่านมาที่เป็นเทพกรีก โดยคุณอารอนยังบอกว่า มันเป็นเรื่องราวที่ต่อมากจากภาคเก่านั่นล่ะ และเครโทสคนนี้ก็คือคนเดิมที่เราเคยเล่นกัน (คือไม่ใช่คนละจักรวาล) และหากมองในแง่เวลาแล้ว นอร์สมันก็อยู่ในช่วงเวลาเดียวกับไตรภาคแรกที่เป็นกรีกนั่นด้วย มันจึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่ทีมสร้างจะเลือกนอร์ส
 2. ความเป็นนอร์สนั้น ถูกนำเสนอไม่เพียงแค่ภูมิทัศน์ภูเขาหิมะ และเหล่าศัตรูต่าง ๆ เท่านั้น มันยังอยู่ในสถาปัตยกรรมต่าง ๆ อาวุธ พลัง ตลอดจนปริศนา เรื่องเล่าทั้งหมดด้วย
 3. มีเผ่าพันธุ์ในโลกทัศน์นี้ที่เกี่ยวข้องถึง 3 เผ่าเลยทีเดียว เท่าที่เราเห็นแล้วจากเกมคือ เทพนอร์ส และยักษ์
 4. เรื่องราวจะเน้นเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ ระหว่าง เครโทส กับลูกชายที่ชื่อ เอเทรียส ซึ่งทั้งสองต่างต้องเรียนรู้จากกันและกัน เครโทสจะสอนเอเทรียสให้รู้จักการเป็นเทพและการใช้พลังที่ถูกต้อง ในขณะที่เอเทรียสก็จะทำให้เครโทสได้เรียนรู้การเป็นมนุษย์และการเป็นพ่อ ซึ่งเขาลืมเลือนไปนานแล้ว
 5. โครงเรื่องหลักคือการเดินทางของเครโทสกับเอเทรียสเพื่อนำอัฐิ “แม่” ของเอเทรียส ไปทำพิธีบนเทือกเขาที่สูงที่สุดในดินแดนนอร์ส ตามที่เราได้เห็นในเทรลเลอร์เนื้อเรื่อง
 6. ชื่อของภาคนี้ ได้รับการถกเถียงกันในทีมสร้างอย่างเข้มข้น ที่ใช้เพียง God of War เพื่อให้ผู้เล่นสัมผัสถึงการเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ การเล่นแบบใหม่ ๆ และคิดว่าการกำกับด้วยตัวเลขจะลดทอนความสำคัญของเกมไป
 7. เกมภาคนี้เป็นการปฏิวัติตัวเกมเดิมใน 3 ส่วนที่สำคัญมากเท่า ๆ กัน คือ เนื้อเรื่อง / ระบบการต่อสู้ / การสำรวจโลกทัศน์ของเกม (ผมขอใช้คำว่า ‘ปฏิวัติ’ ตามความรู้สึกหลังจากการสัมผัสตัวเกมจริงแล้วนะครับ)
 8. การต่อสู้ถูกปรับปรุงใหม่ทำให้แตกต่างจากภาคก่อน ๆ ชัดเจน จุดสำคัญคือไม่มีปุ่มกระโดดอีกแล้ว
 9. ซึ่งการที่ไม่มีการกระโดดในเกม ได้ผ่านการทดลองทดสอบมาแล้วว่า การกระโดดทำให้มุมมองของกล้องที่เป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมการเล่นแบบใหม่หายไป ทั้งยังการที่ลดปุ่มกระโดดไปยังช่วยเพิ่มปุ่มที่สร้างสรรค์การเล่นแบบใหม่ ๆ ได้มากขึ้นด้วย
 10. ตัวละครเอเทรียสมีความฉลาดสูงมาก หากเราไม่สั่งอะไรพิเศษ เขาจะตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ ที่เอื้อประโยชน์กับเรามากที่สุด ทั้งการเดินหยุดในทิศที่เราควรไป หรือการต่อสู้ที่ยิงธนูสนับสนุนได้อย่างดี
 11. ตลอดการเล่นเราจะสวมบทเป็นเครโทสเท่านั้น
 12. Dead Stone Mason ที่เคยถูกพูดถึงในวิดีโอเทรลเลอร์ (แถมยังเคยออกมาเป็นชื่ออิดิทชั่นหนึ่งที่ให้สั่งจองเกมด้วย) จะเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของเนื้อหาด้วย
 13. เนื้อหา Dead Stone Mason ว่าด้วยโศกนาฏกรรมระหว่างยักษ์พ่อ-ลูก ที่ถูกธอร์วางแผนทำลายสัมพันธ์ ยักษ์ตัวพ่อเป็นนายช่างที่ก่อสร้างดินแดนและกำแพงเพื่อป้องกันการรุนรานทำลายของธอร์ ส่วนตัวลูกกลับพิสมัยในการสงคราม ทั้งคู่จึงทะเลาะกันและฝ่ายลูกที่แพ้ก็หนีหายไป ยักษ์ตนพ่อเสียใจตามหาลูกจนมาปะทะกับธอร์ แล้วจึงถูกธอร์ฆ่าตายกลายเป็นสุสานหินยักษ์และทำให้ดินแดนรอบ ๆ กลายเป็นน้ำแข็งจนหมดด้วย (ในฟุตเทจก่อนหน้านี้เราจะเห็นซากยักษ์โบราณที่นอนอยู่ท่ามกลางหิมะ น่าจะคือยักษ์ตัวพ่อนาม Thamur นี่ล่ะครับ – จุดสังเกตเพิ่มเติมคือขวานของตัวลูกที่มีพลังน้ำแข็งของยักษ์อาจจะเกี่ยวข้องกับขวานของเครโทสก็ได้)

 14. มุมมอง (กล้อง) คือสิ่งที่เราสามารถบังคับได้ และการบังคับมุมมองผ่านอนาล็อกสติ๊กขวาจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเล่น (อันนี้จริงเลยครับ)
 15. เกมมีความเป็น Cinematic สูงมาก การเล่นและคัทซีนถูกผสานกันแบบไร้รอยต่อ มันให้อารมณ์เหมือนการดูหนังขนาดยาวตั้งแต่ต้นไปจนจบ (ก่อนหน้าเผยมาแล้วว่าเกมจะยาว 25-35 ชั่วโมงมากกว่าเกมภาคเก่า ๆ ถึง 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว)
 16. เพื่อการพัฒนามุมมองการเล่าเรื่องอย่างมีประสิทธิภาพ ดอรี่ เอราซี่ (Dori Arazi) ผู้กำกับภาพของเกมลงทุนไปเรียนวิชาภาพยนตร์ขั้นสูง (Master Class) โดยทีมสร้างยังศึกษาอาร์ตจากหนังหลากแนวอย่าง Game of Throne หรือภาพยนตร์ออสการ์อย่าง The Revenant (2015) เป็นต้น (จริง ๆ ระหว่างที่เล่นมันชวนให้นึกถึงหนังหลาย ๆ เรื่อง เกมหลาย ๆ เกมที่เราเคยประทับใจด้วยครับ ไม่ใช่ในแง่ความเป๊ะแบบฉากต่อฉาก แต่เป็นในแง่อารมณ์ท่วมท้นที่เกมส่งให้เราได้รับแบบตอนดูหนังนั่นล่ะครับ)

 17. ดอรี่ ยังได้ปฏิวัติการทำเกมด้วยการทำ โมชั่นแคปเจอร์แบบเรียลไทม์ จากกล้องแฮนเฮลด์ที่สามารถเคลื่อนไปรอบ ๆ นักแสดงโมชั่นแคปฯ ได้ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สิ่งที่ อารอน บอกว่าเขาประทับใจมากที่สุดในการสร้างเกมนี้
 18. อีก 2 สิ่งที่เป็นความ ว้าว สำหรับอารอน คือการได้เห็นพัฒนาการของเครโทสที่มีมิติอารมณ์ลึกขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น อารอนมองว่าเครโทสกลายเป็นตัวละครที่มีศักยภาพสูงในการต่อยอดอะไรได้อีกมากมายกว่าที่เคยแล้ว ส่วนสิ่งสุดท้ายคือ เทคนิกการแสดงสีหน้าของตัวละครที่สุดแสนสมจริง เรารับรู้ความรู้สึกหม่นเศร้าของเครโทสได้แบบชัดเจนมาก ๆ (นี่ต้องรวมถึง เอเทรียส ด้วยครับ การแสดงสีหน้าสุดแสนซนและน่ารักจะทำให้เราหลงรัก ลูก คนนี้ของเราแบบไม่รู้ตัวแบบที่เคยเป็นกับ เอลลี่ ใน The Last of Us เลยทีเดียว)
 19. ปริศนายังมีเหลือทิ้งไว้ค่อนข้างเยอะจากพรีเซ้นท์ครับ (และจากการลองเล่นก็บอกได้เลยว่าเพียบ มีอะไรให้ทำเพื่ออัปเกรดทั้งตัวเรา อาวุธ และเนื้อเรื่องเยอะมาก) ก็คงต้องรอเล่นเกมฉบับเต็มถึงจะเคลียร์มากขึ้น และแน่นอนว่ามันคงทำให้การสปอยล์เกมนี้เป็นบาปแน่ ๆ เพราะมันจะเต็มไปด้วยส่วนสำคัญที่ผู้สร้างเขาไม่อยากให้เรารู้ล่วงหน้าก่อนการเล่นนั่นเองครับ (วันจริงใครเล่นจบอย่าเพิ่งมาสปอยล์คนอื่นเน้อ)
ราคาและวันวางจำหน่าย

ตรงนี้ตัวแทนฝั่งการตลาดได้ออกมาย้ำถึงแพ็กเกจต่าง ๆ ที่จะออกวางขายรวมถึงวันวางจำหน่ายด้วย ซึ่งก็ตรงกับที่เราทราบมาก่อนหน้านี้แล้วคือ

 • ชุดพิเศษเกม God of War Collector’s Edition
  • ราคา 4,990 บาท
  • มาพร้อมของแถม โมเดล Kratos & Atreus Statue สูง 9 นิ้ว (อันนี้ดูของจริงมาแล้วรายละเอียดดี งานสวยมากครับ)
  • Huldra Brothers Carvings สูง 2 นิ้ว
  • Cloth Map
  • Lithograph
  • Special Necklace
  • กระเป๋า Drawstring
  • Death’s Vow Armor (ไอเท็มในเกม)
  • Exile’s Guardian Shield (ไอเท็มในเกม)
  • Digital Comic
  • Digital Art book
  • Dynamic Theme

 • แบบแผ่น ชุดธรรมดา
  • ราคา 1,890 บาท
  • ของแถมจะมี สมุดโน้ต God of War (จำนวนจำกัด)
 • แบบดิจิทัลดาวน์โหลด
  • ราคา 1,790 บาท
  • สำหรับสมาชิก PS Plus มีไอเท็มแถมเพิ่ม ดูรายละเอียดได้ในหน้าพรีออเดอร์เลยครับ
 • เครื่อง PS4 Pro รุ่นพิเศษ God of War
  • ราคาขาย 17,690 บาท
  • ตัวเครื่องสีขาว เป็นลายบนขวานของเครโทส โดยแสดงถึงสกิลทรีที่จะได้อัปเกรดเวลาเล่นในเกมด้วย
  • จอย DUALSHOCK 4 ลายจากเกม God of War
  • แผ่น Blu-ray เกม God of War พร้อม DLC พิเศษ

ทั้งหมดวางขายวันที่ 20 เมษายนนี้

ความรู้สึกจากการทดลองเล่นเกม

ว้าว ว้าว ว้าว

ตัวเกมมีระบบความยาก 3 ระดับคือ แบบเน้นดูเรื่องราว (ง่าย) / ดูเรื่องราวและมีความท้าทายมากขึ้น (ธรรมดา) / ท้าทายสูง (ยาก) ทั้งนี้ผมได้ลองเล่นแบบธรรมดาไป พบว่าเกมไม่ได้ยากจนเกินไปสามารถเล่นได้แบบหัวไม่ร้อนอะไรนักครับ ความตายส่วนใหญ่ในการเล่นมาจากการยังไม่รู้หรือยังไม่ชินรูปแบบการต่อสู้มากกว่า ซึ่งไอ้ระบบการต่อสู้นี่ล่ะที่ต้องยอมรับเลยว่า มันมือมาก และเรียกร้องสติจากผู้เล่นมากทีเดียว

เพราะนอกจากปุ่ม R1 และ R2 ที่ใช้ขวานฟันโจมตีเบาและหนักตามลำดับแล้ว การขว้างขวานโดยใช้ปุ่ม L2 เล็ง แล้วโยกอนาล็อกสติ๊กขวาเพื่อหาเป้าก็เป็นการโจมตีสำคัญที่ต้องใช้บ่อยครั้งทีเดียว (ขวานมีพลังแช่แข็งศัตรู หรือใช้โจมตีฉากเพื่อเปิดกลไกด้วย) และเมื่อขว้างเสร็จเราก็ต้องกดปุ่ม สามเหลี่ยม สำหรับเรียกขวานกลับมาแบบค้อนธอร์ด้วยจึงจะใช้ขวานต่อไปได้ ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นหมัดลุ่น ๆ แทน ส่วนปุ่มอื่น ๆ ก็ถูกใช้แบบไม่มีเปล่าประโยชน์เลยทั้งสิ้น ทั้ง L1 สำหรับการยกโล่ป้องกัน ปุ่ม สี่เหลี่ยม สำหรับสั่งให้เอเทรียสทำการสนับสนุน (ทั้งการแก้ปริศนาและการต่อสู้) ปุ่ม วงกลม สำหรับการปฏิสัมพันธ์กับเกม และปุ่ม กากบาท สำหรับการโยกหลบ

ซึ่งพอเล่นจริงต้องใช้ผสานกันทุกปุ่มมันเลยโคตรมันครับ จังหวะนัว ๆ มีกดพลาดบ้างเหมือนกันในตอนแรก ๆ และที่สำคัญในภาคนี้เรากระโดดไปมาไม่ได้แล้วนะครับ การใช้อนาล็อกเพื่อหมุนตัวไปรอบ ๆ รับทิศทางศัตรูที่ถูกต้องสำคัญมาก เวลามีศัตรูโผล่มาด้านหลังมันจะมีลูกศรขึ้นเตือน มันจะมีอารมณ์เสียวหลังเป็นระยะ ๆ เลย ยิ่งพวกมาเยอะ ๆ แล้วเราอยู่กลางวงนี่ ลุ้นมาก

คอมแบทเกมเพลย์ จากที่ได้ลองเล่นมันคือการไต่ระดับและเรียนรู้ผ่านการต่อสู้จริงเลยล่ะครับ ต้องชื่นชมคนดีไซน์เลเวลเกม รวมถึงการสร้างเหล่าศัตรูหลากหลายชนิด ซึ่งต้องใช้วิธีการต่อสู้เพื่อเอาชนะแตกต่างกันไป จากแรก ๆ ซากศพธรรมดาที่เราฟัน ๆ คอมโบเอาชนะได้สบาย ก็เริ่มมาเป็นหมู่ที่ต้องระวังหลังมากขึ้น ได้เจอสัตว์ป่าที่ว่องไวแต่ก็ยังใช้ระบบการฟันปกติเอาชนะมาได้ มาเจอยักษ์ที่ทำให้เราเรียนรู้การผสานกับเอเทรียสในการต่อสู้จริง ว่าเอเทรียสสามารถช่วยโจมตีตำแหน่งตามที่เราสั่งได้ อาจจะสร้างดาเมจจริง จนถึงแค่ยิงธนูล่อเป็นนกต่อให้เราก็ได้ และต้องยอมรับว่าเอไอของเอเทรียส ทำให้เป็นคู่หูที่มีชีวิตชีวาและฉลาดมาก เรารู้สึกว่ามันคิดเป็นและไม่เป็นภาระเราเลย (แต่ก็อยู่ที่วิธีใช้ของเราด้วยนะ)

ระบบพลังชีวิตของเกมใช้บาร์หลอดเลือด ทั้งของเราและของศัตรู โดยสำหรับศัตรูสีของหลอดเลือดยังบ่งบอกระดับเลเวลของศัตรูด้วย ดังนั้นเจอสีเข้ม ๆ อาจจะต้องชั่งใจจะลุยดุ่ม ๆ ไม่สนเหนือสนใต้ก็ไม่ค่อยดีนักครับ แต่ถามว่าความลื่นไหล คอมโบ ความมันในการต่อสู้หายไปกลายเป็นเกมตระกูลดาร์กโซลเลยมั้ย ไม่ขนาดนั้นครับ ยังเล่นได้มันเหมือนเดิมพริ้วเหมือนเดิม แค่ต้องสังเกตการต่อสู้การป้องกันการโต้กลับให้เจนขึ้นเท่านั้นเอง น่าจะยกระดับการเล่นของผู้เล่นแนว Hack and Slack ให้สูงขึ้นด้วย

หลังจากศัตรูเพื่อการเรียนรู้ผ่านไป ศัตรูก็จะยากขึ้น ๆ เราอาจเจอมินิบอสที่ตายโคตรยาก ที่ทำให้เราต้องฝึกการใช้การหลบหลีกและการป้องกัน รวมถึงสังเกตจังหวะวงกลมสีเหลืองขึ้นเพื่อส่งสัญญาณการปัดป้องให้ตรงจังหวะ ซึ่งจะทำให้สามารถโต้กลับได้อย่างรุนแรงด้วย หรือบางจังหวะที่ศัตรูปางตายจะมีสัญลักษณ์วงกลมสีแดงขึ้น เราจะทำคริติคัลโหด ๆ ใส่แบบภาคเก่า ๆ ได้ด้วยการกด R3 คืออะไรดีอยู่แล้วมันอยู่แล้วก็เก็บไว้ อะไรที่เพิ่มความมันเพิ่มความโหดได้ก็ใส่มามากขึ้น ประทับใจสายโหดมาก ๆ ครับ

พูดถึงการสำรวจโลกในเกมบ้าง โลกทัศน์ในเกมเหมือนดันเจี้ยนแบบเอ้าดอร์ที่มีหลากหลายเส้นทาง แต่ละพาร์ทของเกมสามารถเดินสำรวจเชื่อมไปมาหรือกลับมาจุดเดิมได้ ทั้งยังต้องอาศัยการปีนป่าย การแก้ปริศนากลไกประตูต่าง ๆ ทำให้น่าสำรวจมากขึ้น และในฉากนอกจากเราต้องเก็บไอเท็มกล่องสมบัติเพื่อรับเงิน เลือด และไอเท็มพิเศษเพื่อเปิดท่าใหม่ ๆ (ซึ่งดีงามมาก) แล้ว ยังมีการค้นหาของต่าง ๆ เพื่อเปิดความลับของเนื้อเรื่องและของตอบแทนอีกมากมาย ทั้งการค้นหาแท่นศิลาอักษรรูนให้เอเทรียสอ่านเพื่อไขตำนาน ทั้งการหาต้นไม้ที่มีรอยประทับมือสีทอง (ที่เราเห็นในเทรลเลอร์) และอีกเพียบ บรรยายไม่หมด เพราะเปิดหน้าเมนูก็มีอะไรให้อัปเกรดให้เพิ่มสกิลนู่นนี่นั่น เยอะมากกกก แถมเล่น ๆ ไปจะเจออีเว้นท์ใหม่ ๆ เพิ่มให้ตามหาแบบไม่สิ้นสุดเลย คือระบบการอัปเกรดในเกมลึกและแตกแขนงได้เยอะมากครับ สมกับที่การสำรวจโลกของเกมเป็นหัวใจหลักหนึ่งในการเล่นเลย

คนแคระ จะเป็นอีกหนึ่งเผ่าที่จะช่วยเราในการอัปเกรดอาวุธ

และหัวใจสุดท้ายของการเล่นคือ เนื้อเรื่อง ต้องบอกว่า ยังไม่รู้อะไรเลยครับ 5555 ตัวละครปริศนาที่พรั่งพรูกันมาในช่วงต้นก็ชวนให้สงสัยสุด ๆ หรือชื่อของแม่เอเทรียสนั้นที่เหมือนจะเป็นความลับก็มีการหลุดเผยมาในช่วงแรก ๆ ของเกมเช่นกัน ซึ่งถามว่าทำให้รู้เรื่องเลยมั้ย ก็ยังไม่ขนาดนั้นครับ (แต่ใครเซียนตำนานนอร์สอาจเริ่มมีทฤษฎีเกี่ยวกับเนื้อหาส่วนสำคัญได้เหมือนกันนะ ผมเองก็เริ่มมีในใจละ รอเล่นยาว ๆ ว่าจะทายถูกบ้างมั้ย 555) เอาเป็นว่าบอกได้แค่ เนื้อหาสนุก ลุ้นระทึก และเรียกร้องการผจญภัยแบบสุด ๆ ไปเลยครับ

สรุป

สรุปแบบไม่เยิ่นเย้อ หลังจากลองเล่นไปเกือบ 2 ชั่วโมง ยกให้เป็นเกมแอ็กชั่นแห่งปีเลยครับ แฟนเดิมต้องกรี๊ดมาก ๆ อ่ะ บางคนอาจไม่ชอบรูปแบบการต่อสู้ที่ไม่ฉับไว และต้องใช้แท็กติกเยอะขึ้นจากเดิม (ซึ่งผมก็เป็นกลุ่มนี้นะในตอนแรก) แต่บอกเลยครับค่อย ๆ เรียนรู้ไประหว่างเล่น มันไม่ยาก ไม่ง่าย สนุกท้าทายกำลังดี แล้วก็จะเผลอตัวควงจอยโคตรมันมันมาก ๆ แบบหมด 2 ชั่วโมงไม่รู้ตัว เนื้อเรื่อง ปริศนาต่าง ๆ และการสร้างตัวละครที่มิติมาก ๆ ก็ทำให้เราอินสุด ๆ อยากรู้อยากเล่นต่อ ๆ ไปแบบไม่เหน็ดเหนื่อยเลย Day One (ซื้อวันแรก) และ Binge Playing (เล่นต่อเนื่องรวดเดียวจบ) เท่านั้นครับเกมนี้

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[บทความพิเศษ] ครบ 1 ปี Nintendo Switch คุ้มค่าที่จะซื้อหรือยัง ?

Published

on

1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหกเครื่องเกม Nintendo Switch ได้วางขายมาครบ 1 ปีแล้ว และตามข่าวที่ทางแบไต๋ได้นำเสนอมาตลอดว่ามันเป็นคอนโซลที่ขายดีสุดๆมาตลอด ตั้งแต่ที่เริ่มวางขายเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017 โดยในบางประเทศสามารถทำยอดขายได้ดีกว่า Wii รุ่นแรกที่ถือเป็นโฮมคอนโซลที่ขายดีที่สุดของปู่นินเลยด้วยซ้ำ

แต่เชื่อว่าชาวไทยหลายคนยังไม่ได้เป็นเจ้าของ Nintendo Switch เพราะหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นราคาที่ตอนเปิดตัวในไทยถือว่าสูงกว่าที่ต่างประเทศพอสมควร และเกมที่ออกมาในตอนแรกหากไม่ใช่แฟนปู่นินก็อาจจะไม่ได้โดนใจมากนัก ในวันนี้ทางทีมงานแบไต๋ ขอสรุปว่าผ่านมา 1 ปีได้เวลาเป็นเจ้าของคอนโซลลูกผสมของนินเทนโดหรือยัง โดยจะแยกเป็นประเด็นเพื่อเป็นแนวทางในการหาซื้อ

ราคาตอนนี้ คุ้มค่าหรือยัง

แน่นอนว่าประเด็นสำคัญของการเป็นเจ้าของเครื่องเกมคอนโซลคือราคา ยิ่งในไทยเครื่องเกมมีราคาสูงกว่าที่ต่างประเทศ โดยในตอนนี้ราคาของ Nintendo Switch อยู่ที่ประมาณ 11,000-13,000 บาท ยิ่งหากหาโปรโมชั่นลดราคากับเว็บขายของออนไลน์บางเวลาหากคุณโชคดีจะหา Switch ได้ในราคาเพียง 9,900 บาทเท่านั้น ส่วนราคารวมเกมจะอยู่ที่ประมาณ 14,000-15,000 บาท ถือว่าลดลงมามากและคุ้มค่าหากจะซื้อตอนนี้ เพราะราคานิ่งมาพักใหญ่แล้ว

เกมน่าเล่นมากพอหรือยัง

ในปีแรกถือว่าปู่นินจัดเต็มออกเกมฟอร์มยักษ์มาแบบจัดเต็ม เรียกว่าแฟนเกมที่มี Nintendo Switch จะมีเกมใหม่ออกมาให้เล่นทุกเดือน ซึ่งหากคุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของถือว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะคุณจะมีเกมน่าเล่นมากมายรอให้คุณเลือกซื้อ และมีอยู่หลายเกมที่มันออกวางขายเฉพาะ Nintendo Switch หรือบนคอนโซลของนินเทนโดเท่านั้น

รายชื่อเกมน่าเล่นบน Nintendo Switch (คัดเฉพาะที่ออกบน Switch หรือออกบนคอนโซลของนินเทนโดอย่าง WiiU)

 • Zelda: Breath of the Wild (มีบน WiiU ด้วย)
 • Splatoon 2
 • Arms
 • Super Mario Odyssey
 • Mario Kart 8 Deluxe (มีบน WiiU ด้วย)
 • Xenoblade Chronicles 2
 • Mario + Rabbids Kingdom Battle
 • Fire Emblem Warriors (มีบน New3DS ด้วย)
 • Super Bomberman R
 • Pokken Tournament DX (มีบน WiiU ด้วย)
 • Bayonetta 2 (มีบน WiiU ด้วย)
 • Snipperclips
 • Ultra Street Fighter 2: The Final Challengers
 • 1-2-Switch

ระยะยาวจะมีเกมออกมามากน้อยแค่ไหน

ตรงนี้ก็บอกได้เลยว่าอีกยาว เพราะประธานนินเทนโดได้ยืนยันว่าจะสนับสนุนไปอีกอย่างน้อยๆ 5-6 ปีซึ่งเป็นระยะเวลาปรกติของคอนโซลของปู่นิน(ไม่นับ WiiU) ทำให้ซื้อตอนนี้ก็ยังเล่นได้อีกยาวๆแบบไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเกมออกมารองรับ และเกมที่จะออกในอนาคตหากนับเฉพาะเกมที่จะออกวางขายบน Nintendo Switch ก็ยังถือว่าเล่นได้อีกนาน และยังมีเกมที่ยังไม่ได้ประกาศอีกหลายเกม ปัญหาคือกระเป๋าเงินของผู้เล่นเท่านั้นว่าจะมีเงินเพียงพอที่จะซื้อหรือเปล่า

รายชื่อเกมที่จะออกมาอีกในอนาคต (บน Switch)

 • Bayonetta 3
 • Fire Emblem ภาคใหม่
 • Hyrule Warriors: Definitive Edition
 • Kirby Star Allies
 • Donkey Kong Country: Tropical Freeze (มีบน WiiU ด้วย)
 • Project Octopath Traveler
 • Mario Tennis Aces
 • Metroid Prime 4
 • Nintendo Labo
 • Runner3
 • Shin Megami Tensei 5
 • Travis Strikes Again: No More Heroes
 • Yoshi ภาคใหม่

จะมีเครื่อง Nintendo Switch รุ่นใหม่ออกมาเร็วๆนี้ได้หรือไม่

ข้อนี้เป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงมาตลอด และเป็นข้อกังวลเมื่อซื้อเครื่องเกมไปแล้วกลัวจะโดนหักหลังเพราะจะมีรุ่นใหม่ตามออกมาภายหลัง อย่างไรก็ตามหากมัวแต่รอก็อาจจะไม่ได้ซื้อเพราะการออกรุ่นปรับปรุงอาจจะมีการสร้างแต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ และข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่าปู่นินจะมีแผนเพิ่มยอดขาย Nintendo Switch ด้วยการขายอุปกรณ์ต่อพ่วงมากกว่าจะเป็นออกรุ่นอัพเกรด ดังนั้นก็น่าจะพอให้ผู้ที่คิดจะซื้อหรือเพิ่งซื้อสบายใจได้ เพราะคาดว่าภายในปีนี้ (2018) น่าจะไม่มีเครื่องรุ่นอัพเกรดออกมาแน่นอน (แค่ผลิตรุ่นปรกติก็ทำไม่ทันแล้ว)

สรุปแล้วหากคุณกำลังคิดจะซื้อ Nintendo Switch ก็บอกได้เลยว่าเวลานี้เหมาะมากๆ เพราะราคาในไทยคงจะไม่ลดลงไปมากกว่านี้แล้ว เพราะตอนนี้ก็แทบจะเท่ากับที่เมืองนอกแล้ว ส่วนซอฟต์แวร์เกมก็อย่างที่บอกว่าในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา Switch สะสมเกมน่าเล่นมามากมายจนเรียกได้ว่าแค่ซื้อครบทุกเกมก็หมดไปหลายหมื่นแล้ว ดังนั้นไม่ต้องคิดมากซื้อได้เลย แต่หากคุณไม่ใช่แฟนปู่นินหรือไม่ได้อยากเล่นเกมตามรายชื่อที่บอกข้างต้น ก็กำเงินไปซื้อ PS4 น่าจะดีกว่า

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!