Connect with us

บทความเทคโนโลยี

สุดยอด Gadget แห่งปี 2017 โดยเว็บแบไต๋

Published

on

เป็นประจำในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่เว็บแบไต๋จะคัดสรรของเล่น Gadget ต่างๆ ที่ผ่านมือเรามาแนะนำว่าตัวไหนโดนบ้าง และนี่คือ 5 Gadget แห่งปีจากเว็บแบไต๋ครับ

Panasonic EZ1000 ทีวี OLED มาตรฐานหนังใหญ่

ต้องยอมรับว่าปี 2017 นี้เป็นจุดเริ่มต้นของ OLED TV เพื่อผู้บริโภคจริงๆ ครับ เพราะแทบทุกค่ายทีวีหลักต่างเข็น OLED TV ออกมาให้เลือกซื้อในรุ่นท็อปทั้งนั้น ด้วยจุดเด่นเฉพาะตัวของ Organic Light-Emitting Diode (OLED) ที่เปล่งแสงสว่างอย่างอิสระในแต่ละพิกเซล สามารถเปิด-ปิดแสงได้เป็นรายพิกเซลเลย ทำให้สร้างภาพที่ Contrast สูงยิ่งกว่าจอประเภทไหนๆ ทำให้ได้ประสบการณ์การรับชมยกระดับขึ้นไปอีก

แม้ว่าในปีนี้จะมี OLED TV ออกมาหลายรุ่น แต่ตัวที่โดดเด่นในความคิดของทีมงานเว็บแบไต๋คือ Panasonic EZ1000 ด้วยเหตุผล 2 อย่างคือ

 1. EZ1000 เป็นทีวีที่ได้รับการจูนสีโดยผู้เชี่ยวชาญจากฮอลลีวูด พร้อมเทคโนโลยีประมวลผลภาพและสีสันเฉพาะตัวของ Panasonic หลายตัวอย่าง 4K HEXA Chroma Drive Pro และ Studio Color HCX2 ซึ่งผลการทดสอบก็ยืนยันว่าเป็นทีวีที่ให้สีเที่ยงตรงกับมาตรฐานการผลิตภาพยนตร์ที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด ดูภาพจาก EZ1000 ก็ให้สีใกล้เคียงกับภาพจากมอนิเตอร์สตูดิโอ (ที่ราคาเป็นล้าน) ทำให้ได้ภาพที่ใกล้เคียงกับที่ผู้กำกับต้องการมากที่สุด แถมด้วยจุดเด่นของ OLED ยังทำให้ภาพจาก Panasonic EZ1000 ออกมาสดใส Contrast สูงอย่างที่ควรจะเป็น
 2. ตัว Blade Soundbar ที่มาพร้อมกับทีวีให้เสียงได้น่าทึ่ง ทั้ง Sound Stage กว้าง ให้เสียงโอบไปทั่วห้อง แยกแยะเสียงซ้าย-ขวาได้ดี และเสียงเบสอยู่ในระดับที่พอดี ซึ่งตัว Blade Soundbar ก็ออกแบบมาได้สวย วางเฉียงขึ้นเหมือนกับดาบเพื่อให้เสียงสะท้อนขึ้นเพดานและกระจายไปได้ทั่ว

Panasonic EZ1000 ขนาด 65 นิ้วเปิดตัวมาด้วยราคา 249,990 บาทนะครับ ก็เป็นราคาที่ใกล้เคียงกับ OLED TV ตัวท็อปจากค่ายอื่นๆ ซึ่งบางช่วงก็มีโปรโมชั่นพิเศษลดราคาลงกว่านี้ด้วย

Nintendo Switch เครื่องเกมลูกผสมสุดร้อนแรง

หลังจากที่ Nintendo เจ็บตัวไปไม่น้อยกับความล้มเหลวของ Wii U กลายเป็นบทเรียนสำคัญที่นำมาพัฒนาและกำหนดทิศทางของ Nintendo Switch เครื่องเกมลูกผสมจนประสบความสำเร็จสูงสุดในปีนี้ครับ

ความสำเร็จของ Nintendo Switch นั้นมาจาก 2 ประเด็นหลักคือ

 1. เป็นเครื่องเกมที่แตกต่างจากเครื่องอื่นๆ ในตลาด เพราะ Nintendo Switch เป็นเครื่องเกมลูกผสม (Hybrid) สามารถเล่นได้ทั้งโหมดพกพา และต่อภาพออกโทรทัศน์แบบเครื่อง Console จึงทำให้รูปแบบการเล่นของ Switch นั้นหลากหลาย ดึงดูดได้ทั้งกลุ่มผู้เล่นที่พกไปเล่นนอกบ้าน และกลุ่มที่ชอบเล่นเกมจอใหญ่ๆ บนทีวี แถมยังคงจุดเด่นของนินเทนโดที่เป็นเครื่องเกมเพื่อครอบครัวและปาร์ตี้ได้ด้วยการพกพาไปเล่นกับเพื่อนหลายคนได้พร้อมกัน
 2. จากความล้มเหลวของ Wii U ทำให้นินเทนโดกลับมาวางแผนการจัดจำหน่ายเกมใหม่ ทำให้ตั้งแต่ Nintendo Switch วางจำหน่ายเมื่อต้นปี มีเกมฟอร์มใหญ่ทยอยให้เล่นไม่ขาดในทุกเดือน และมีเกมฟอร์มย่อยๆ และเกมอินดี้ออกมาเป็นตัวเลือกให้ผู้เล่นอีกนับไม่ถ้วน Nintendo Switch จึงเป็นกระแสมาได้ตลอดปี ไม่ใช่ดังตูมเดียวแล้วเงียบหายไปหลายเดือนกว่าเกมใหม่ออกมา

เป็นที่น่าเสียดายว่าในไทยเราไม่มีตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Nintendo อย่างเป็นทางการ ราคาของ Nintendo Switch ในไทยจึงค่อนข้างแกว่ง แต่ก็อยู่ราวๆ หมื่นต้นๆ ครับ

Sony Alpha a7R III ราชันย์แห่งกล้องไร้กระจก

ในยุคที่กล้อง Mirrorless หรือกล้องไร้กระจกประสิทธิภาพดีแซงหน้ากล้อง DSLR ในหลายๆ ด้านไปแล้ว แต่ Sony ก็ยังไม่หยุดพัฒนากล้องเรือธงของพวกเขา และในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ราชันย์องค์ใหม่ของวงการกล้องอย่าง Sony Alpha a7R III ก็ถือกำเนิดมา โดยถือเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ในตระกูล a7R กล้องถ่ายภาพระดับมืออาชีพที่เน้นความละเอียดภาพของ Sony

จุดที่เรารักใน Alpha a7R III มีด้วยกัน 2 อย่างครับ

 1. แม้ว่ารุ่นพี่อย่าง a7R II จะเป็นกล้องที่ดีมากแล้ว แต่ Sony ไม่เคยหยุดความกระหายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้โลกแห่งการถ่ายภาพมาสยบแทบเท้า ใน a7R III จึงได้รับการพัฒนาหลายจุดที่เป็นการปิดจุดอ่อนของรุ่นเดิม ทั้งพัฒนาแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานขึ้น (ซึ่งอายุแบตเป็นจุดอ่อนของกล้อง Mirrorless มาตลอด) พัฒนาโฟกัสอัตโนมัติให้เร็วขึ้น แม่นยำขึ้น ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ดีขึ้น แล้วเพิ่มโหมดใหม่อย่าง Pixel Shift Multi shooting เข้าไปเพื่อเอาใจช่างภาพสาย Landscape และสถาปัตยกรรมให้เก็บรายละเอียดของโลกออกมาให้ได้มากที่สุด
 2. ด้วยความที่เป็นกล้อง Mirrorless ทำให้น้ำหนักพื้นฐานของ a7R III น้อยกว่า DSLR อยู่แล้ว ซึ่งปัจจัยเรื่องน้ำหนักก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้ช่างภาพมากมายเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง

ราคาของ Sony Alpha a7R III นั้นเปิดตัวในไทยที่ 114,990 บาท ซึ่งราคาแบบนี้มันจึงไม่ใช่กล้องที่เหมาะสำหรับทุกคน แต่ถ้าพูดถึงกล้องที่โดดเด่นในปีที่ผ่านมา ก็ต้องกล้องรุ่นนี้ครับ

iPhone X

ไอโฟนเท็น ถือเป็นไอโฟนที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานมากที่สุดนับตั้งแต่ออก iPhone รุ่นแรกมานะครับ ด้วยรูปแบบการลากหน้าจอที่เข้ามาทดแทนการกดปุ่มโฮม การสแกนเข้าใช้เครื่องด้วยหน้าตาหรือ Face ID แทนที่จะเป็นการสแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID และดีไซน์หน้าจอใหม่ที่ลดขนาดขอบลง ทำให้จอปูไปจนสุดขอบเครื่องมากขึ้น ภาพที่ได้จึงเต็มตายิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้หน่วยประมวลผล Apple A11 รุ่นใหม่ก็ยังทำให้ iPhone X เป็นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดในโลกด้วย (ถ้าไม่นับรุ่นน้องที่ออกมาพร้อมกันอย่าง iPhone 8 และ 8 Plus น่ะนะ)

ที่น่าสนใจคือ iPhone X สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟน หลังจากที่วงการนี้เริ่มต้น ผู้คนเริ่มไม่ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในสมาร์ทโฟน แต่ iPhone X ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปกลับมาสนใจนวัตกรรมของมือถืออีกครั้ง ซึ่งทำให้ตลาดมือถือโดยรวมคึกคักขึ้น ฝั่ง Android เองก็ได้รับผลกระทบในแง่ดีตามไปด้วยเพราะราคา iPhone X ที่แพงระยับ ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งก็มองหาทางเลือกที่ให้ประสิทธิภาพไม่ต่างกัน ให้จอใหญ่เต็มตาคล้ายๆ กัน จากฝั่งแอนดรอยด์ตามไปด้วย

iPhone X เริ่มต้นที่ 40,500 บาทสำหรับรุ่น 64 GB และ 46,500 บาทสำหรับรุ่น 256 GB

GoPro Hero 6

ที่ผ่านมา GoPro Hero นั้นไม่เคยอยู่ในการจัดอันดับ Gadget น่าใช้ประจำปี เพราะเรายังมองไม่เห็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนเท่าไหร่ คนที่ซื้อ GoPro ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่มักเก็บกล้องอยู่กับบ้านเพราะรู้สึกว่าใช้สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอเอาง่ายกว่า ได้ภาพวิดีโอที่นิ่งกว่า ถ่ายแล้วก็แชร์ได้เลย (ถ้าไม่ใช่ผู้ใช้แนวกีฬา หรือแนวที่ต้องการกล้องติดกับร่างกายเพื่อถ่ายวิดีโอไปตลอดน่ะนะ) แต่ GoPro Hero 6 ตัวใหม่ล่าสุดเข้ามาอยู่ในใจเราด้วยเหตุผล 2 ข้อครับ

 1. ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ปรับปรุงขึ้น ที่ผ่านมาผู้ใช้ GoPro มีปัญหาอย่างหนึ่งคือภาพวิดีโอสั่นไหว โดยเฉพาะการถือกล้องถ่ายด้วยมือเปล่า ไม่ได้ยึดกับรถหรือใช้อุปกรณ์เสริมลดการสั่นไหว ทำให้วิดีโอจาก GoPro นำมาใช้ในเชิงไลฟ์สไตล์ยากขึ้น เพราะต้องเช็ตอัปอุปกรณ์ให้ภาพไม่สั่นเยอะ แต่สำหรับ GoPro Hero 6 ได้มีการพัฒนาระบบป้องกันการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้เก่งขึ้น ทำให้แม้จะถือถ่าย เดินถ่าย ภาพก็ยังนิ่มนวล เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายกว่าเดิม มันจึงเหมาะสำหรับคนที่อยากได้กล้องตัวเล็กๆ สำหรับไปเที่ยว เดินถ่ายวิว หันกลับมาถ่ายหน้าตัวเองกับครอบครัว (เพราะเลนส์ของ GoPro นั้นกว้างมาก ยืดแขนไปนิดเดียวก็เก็บภาพได้ทั้งครอบครัวแล้ว) ซึ่งจะได้วิดีโอที่สไตล์ที่แตกต่างจากเอากล้องสมาร์ทโฟนถ่ายครับ
 2. ปรับปรุงทุกอย่างให้เก่งขึ้น ใน GoPro Hero 6 นั้นถ่าย 4K และ 1080p ได้ที่เฟรมเรทมากกว่าเดิม ทำให้ถ่าย Slow-motion ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังปรับปรุงคุณภาพวิดีโอและภาพถ่ายให้สมบูรณ์มากขึ้น เก็บค่าแสงได้มากกว่าเดิม สีสันถูกต้องกว่าเดิม แต่ยังให้สไตล์ภาพที่สดจัดจ้าน ภาพนิ่งและวิดีโอดูคมตามสไตล์ของ GoPro เหมือนเดิม นอกจากนี้ระบบการโอนไฟล์ไร้สายยังปรับปรุงขึ้นทำให้โอนวิดีโอเข้าสมาร์ทโฟนได้เร็วกว่าเดิม จึงสามารถเอามาตัดต่อง่ายๆ ผ่านแอป Quik ของ GoPro เพื่อแชร์ได้ง่ายขึ้นด้วย (แอปนี้ตัดต่อวิดีโอง่ายจริงๆ ไม่ต้องใช้ GoPro ก็ใช้งานได้ฟรี ลองโหลดมาเล่นกันดู)

GoPro Hero 6 เปิดตัวในไทยด้วยราคา 18,500 บาท

แสดงความคิดเห็น

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ในญี่ปุ่น รู้จัก Dynamic Vibration System ระบบสั่นและความบันเทิงของ XZ2

Published

on

หนึ่งในของเล่นใหม่ของ Sony Xperia XZ2 คือระบบสั่นตามเสียงที่เรียกว่า Dynamic Vibration System ตามคอนเซ็ปต์ของ Sony Xperia XZ ที่โซนี่อยากให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์แบบ See x Hear x Feel คือ จอ HDR x ลำโพงคู่ ระบบเสียง Hi-Res x เครื่องสั่นตามจังหวะเพลง

ทีมงานที่พัฒนา Dynamic Vibration System เล่าให้เราฟังว่าความยากของการทำระบบสั่นตัวนี้คือ Actuator หรือตัวสั่นสะเทือนต้องมีขนาดใหญ่พอ และอยู่ในตำแหน่งที่สามารถสร้างการสั่นไหวไปได้ทั้งเครื่องด้วย ซึ่งจุดที่เหมาะสมสำหรับ Sony Xperia XZ2 คือตรงมุมล่างซ้ายของเครื่องครับ

นอกจากนี้ยังต้องพัฒนา Algorithm เพื่อวิเคราะห์รูปแบบเสียงให้เกิดรูปแบบการสั่นให้เหมาะ ไม่ใช่มีเสียงทุ้มก็สั่นตลอด มันก็ต้องมีจังหวะจะโคนของมันให้สมจริง

โดยนอกจาก Dynamic Vibration System จะสั่นตามเสียงแล้ว ยังมี API ให้นักพัฒนาใช้ เพื่อให้แอปอื่นๆ อย่างเกมสามารถสั่นได้ตาม ถ้าเกมที่รองรับจะมีปุ่มระบบสั่นให้กดเปิดเลย ตอนนี้มีเกมในตระกูล Angry Bird แล้วก็เกมอย่าง Mini Gun ที่รองรับครับ ก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

(คลิกอ่าน) รู้จัก Actuator ตัวสั่นสะเทือนยุคใหม่

เลี้ยวมาเรื่องความบันเทิงแบบเกมๆ กันบ้าง

เล่น Remote Play เอาเกม PlayStation 4 มาต่อจอยเล่นแบบนี้ ฟินมั่กๆ

ขึ้นชื่อว่าเป็น Sony Xperia สมาร์ทโฟนจาก Sony ก็ต้องมีจัดเต็มความสามารถเรื่องเกมด้วย ไฮไลท์สำคัญของมือถือตระกูลนี้คือ Remote Play ครับ เราสามารถใช้ Xperia ต่อกับจอย DualShock แล้วเล่นเกมจาก PlayStation 4 ได้เลยผ่านเครือข่ายภายในบ้าน (ต้องเปิด PlayStation 4 เพื่อเล่นเกมนะ จอของ Xperia แค่รับภาพจากเครือข่ายมาแสดงเท่านั้น) ซึ่งก็ทำให้คุณพ่อบ้านที่โดนแม่บ้านยึดจอทีวีไป ยังสามารถเล่นเกมได้อยู่ผ่านหน้าจอมือถือ

กิจกรรมที่เราสนุกมากในเซสชั่นนี้คือการเล่นเกม Frantics บน PlayStation 4 ผ่านระบบ Playlink ครับ โดยผู้เล่นจะต้องโหลดแอปของ Frantics ไปติดตั้งในมือถือเพื่อทำหน้าที่เหมือนจอย ซึ่งสามารถเล่นพร้อมกันได้ 4 คน เล่นมินิเกมล้อมวงกันได้ ซึ่งส่วนของ Playlink นี้ไม่จำกัดว่าต้องเป็นมือถือ Xperia นะครับ มือถืออะไรก็เล่นได้ แค่ต้องซื้อเกมที่รองรับระบบ Playlink มาลงใน PlayStation 4 ของเราก่อน ก็ดูรายละเอียดและรายการเกมที่รองรับได้ในเว็บของ Playlink ครับ

และปิดท้ายด้วยรายชื่อเกมที่รองรับฟังก์ชั่นสั่นสะเทือน Dynamic Vibration System อย่างสมบูรณ์ตอนนี้ครับ ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในอนาคต

เกมที่รองรับระบบสั่นของ Sony แน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ในญี่ปุ่น เจาะลึกเสียง Hi-Res ทำไมต้องฟังเพลงความละเอียดสูง

Published

on

ในบทความนี้เรายังอยู่กับ Sony ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างลึกที่ประกอบกันขึ้นมาเป็น Sony Xperia XZ2 ครับ ซึ่งเซสชั่นที่เราทึ่งที่สุดในทริปมาเยือนโตเกียวในครั้งนี้คือการได้มาเยือนสตูดิโอของ Sony Music ครับ โดยคุณ Koji Suzuki – Mastering Engineer, Sony Music Studio Tokyo อธิบายระบบทั้งหมดที่มีรายละเอียดหยิบย่อยสมกับที่เป็นสตูดิโอบันทึกเสียง คือ

Koji Suzuki – Mastering Engineer, Sony Music Studio Tokyo

 • ระบบไฟในสตูดิโอมีทั้ง 100v, 117v และ 220v เพื่อรองรับเครื่องดนตรีต่างๆ แน่นอนว่าไฟฟ้าในสตูดิโอต้อง Clean ทั้งหมด กรอง Noise ที่จะทำให้เกิดเสียงรบกวนออกไปแล้ว
 • ห้องมิกซ์ เป็นคอนโซลอนาล็อกของอังกฤษ ใช้มา 16 ปี ไม่เคยมี Noise
 • ส่วนเชื่อมโลหะใช้ทองทั้งหมด
 • มี 5 สตูดิโอย่อย สามารถกั้นเสียงแยกกันได้ทั้งหมด จึงใช้งานได้พร้อมกัน กำแพงคอนกรีตหนัก 120 ตัน กันเสียง
 • ไมค์ของ Sony ทำวิจัยและพัฒนาในสตูดิโอนี้ด้วย
 • ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกา

แวะฟังเพลงในสตูดิโอจาก YUKI มือกีต้าร์สาว!

ชื่อชั้นของเครื่องเสียง Sony เราคงรู้กันดีอยู่นะครับ แต่การได้มาเจอคุณ Kenichi Matsumoto – Senior Engineer, Audio, Sony Mobile Communication วิศวกรเรื่องเสียงตัวจริงของโซนี่ทำเอาเราปลื้มปริ่มมาก เพราะพี่แกเก่งสุดๆ คุณลุง Matsumoto เล่าถึงความจำเป็นของระบบเสียง Hi-Res อย่างเห็นภาพว่า

คนเราไม่ได้ยินเสียงจากหูอย่างเดียว แต่สมองมนุษย์สามารถรับคลื่นเสียงที่เราไม่ได้ยินได้มากกว่านั้น เสียงที่มนุษย์ได้ยินจึงมีมิติ มีการสะท้อน สามารถระบุดำแหน่งเสียง หรือขนาดห้องได้ เช่นเสียงของเข็มที่ตกในห้อง นอกจากเสียงกระทบของเข็มกับพื้นแล้ว ยังมีเสียงที่ชิ่งกับผนังห้องไปในทิศทางต่างๆ ที่คนได้ที่รับการฝึกฝนจะสามารถบอกตำแหน่งหรือถึงขนาดห้องได้เลย แต่ในยุคแรกที่โซนี่กับฟิลิปส์พัฒนา CD ขึ้นมานั้นยังไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ เลยตัดคลื่นเสียงที่มนุษย์ไม่ได้ยินออก ซึ่งระบบเสียง Hi-Res สามารถดึงข้อมูลส่วนนี้มาแสดงได้

 • CD จะบันทึกเสียงที่ความละเอียด 44,100 Hz (ค่านี้เรียกว่า Sampling Rate หรืออัตราการกำหนดจุดเก็บข้อมูลใน 1 วินาที) ที่ความลึก 16 Bit ซึ่งสามารถเก็บเสียงช่วง 20 – 20,000 Hz ที่มนุษย์ได้ยินได้ และสามารถบันทึกความแตกต่างของเสียง (Dynamic Rate) ได้สูงสุด 96 dB ซึ่งก็สามารถบันทึกเสียงที่แตกต่างกันของวงออเคสตราได้
 • ทำไมถึงต้องเป็น 44,100 Hz 16 bit ตัวเลขนี้ได้มาจากทฤษฎีว่า Sampling Rate ควรมีความถี่อย่างน้อย 2 เท่าของเสียงที่มนุษย์ได้ยิน แล้วเผื่อไปอีก 10% จึงได้ตัวเลขเป็น 20khz (ความถี่เสียงสูงสุดที่หูมนุษย์รับได้) + 10%x2 + 0.1khz = 44.1khz
 • รูปแบบ Hi-Res ทั่วไปจะบันทึกเสียงที่ความละเอียด 96,000 Hz ที่ความลึก 24 Bit ก็ทำให้ได้รายละเอียดของเสียงที่ดีกว่า สามารถบันทึกเสียงที่ความถี่สูงถึง 48,000 Hz ได้ และบันทึกความแตกต่างของเสียงได้สูงสุดเกือบ 150 dB แถมก็ยังมีรูปแบบอื่นๆ ที่บันทึกเสียงได้ละเอียดกว่านี้ เช่นบันทึกเสียงที่ 192,000 Hz ความลึก 24 Bit จะสามารถเก็บความถี่เสียงได้สูงสุด 96,000 Hz
 • คิดภาพตามนี้นะครับ เสียงความถี่ 48,000 Hz เท่ากับสั่นสี่หมื่นแปดพันครั้งใน 1 วินาที กราฟเสียงจะเป็นลูกที่ถี่ยิบมาก ถ้าเราบันทึกเสียงที่ความละเอียด 44,100 Hz หรือ 1 วิลงจุดบันทึกสี่หมื่นครั้ง มันจะไม่สามารถบันทึกความละเอียดของกราฟที่ถี่ขนาดนั้นได้ มันเลยบันทึกเสียงสูงแบบนี้ไม่ได้ครับ

กราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลการบันทึกเสียง กับช่วงความถี่และ Dynamic Range ที่บันทึกได้ (ภาพจาก Wikipedia)

คุณ Matsumoto เล่าถึงการออกแบบสมาร์ทโฟนให้รองรับเสียงคุณภาพสูงว่ายากกว่าการออกแบบเครื่องเล่นเพลงปกติ เพราะโทรศัพท์เป็นเครื่องมือสื่อสาร มีการรับคลื่นส่งคลื่นมากมาย จึงมี Noise เยอะเป็นเรื่องปกติ ไม่เหมือนเครื่องเล่นเพลงโดยเฉพาะที่ไม่ได้มีการเชื่อมต่อไร้สายมากขนาดนั้น การออกแบบสมาร์ทโฟนให้เสียงดี รองรับ Hi-Res จึงต้องคำนึกถึงเรื่องสัญญาณรบกวนด้วย

ว่าแล้วก็เอา Sony Xperia XZ2 ต่อออกลำโพงในสตูดิโอให้ฟังเพลง Hi-Res เสียงนี้เคลิ้มไปเลย

แล้วก็ถึงช่วงถามคำถามกับวิศวกรครับ เราก็ถามประเด็นเทคนิคคาใจ แล้วลุง Matsumoto ก็ตอบมาอย่างผู้รู้ เราชอบพี่วิศวกรญี่ปุ่นคนนี้มากจริงๆ

Kenichi Matsumoto – Senior Engineer, Audio, Sony Mobile Communication

ใน Sony Xperia XZ2 ตัดช่องหูฟัง 3.5 mm ออกไปแล้ว แล้วตัว DAC อยู่ที่ไหน

สำหรับ Sony Xperia XZ2 DAC อยู่ที่ตัวเครื่อง ในสายแปลงจะไม่มี ซึ่ง USB-C ตัวนี้รองรับสัญญาณอนาล็อกและดิจิทัลเลย

(คลิกอ่าน) รู้จัก DAC ตัวแปลงเสียงดิจิทัลเป็นอนาล็อก

ไมค์ของโซนี่ก็พัฒนาในสตูดิโอนี้

ทำไมการฟังเพลงผ่าน Bluetooth จึงไม่สามารถใช้ DSEE HX ได้?

DSEE HX หรือ Digital Sound Enhancement Engine Hi-Res คือซอฟต์แวร์ปรับปรุงคุณภาพเสียงที่โซนี่พัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อชดเชยรายละเอียดของเสียงที่สูญเสียไประหว่างการบีบอัดเพลง โดย Resampling เสียงขึ้นไปในระดับ 96 kHz 24 bit ให้ได้เสียงใกล้เคียงกับมาตรฐาน Hi-Res ของโซนี่

ที่นี้กระบวนการทำงานของ Bluetooth คือการบีบอัดเสียงก่อนที่จะส่งไป ไม่งั้นข้อมูลจะเยอะเกินไปส่งผ่าน Bluetooth ไม่ไหว ซึ่งไม่ว่าจะใช้กระบวนการบีบอัดหรือ Codec ที่ดีแค่ไหน มันก็ต้องบีบอัดเสียง ตัดย่านเสียงที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ยินทิ้งอยู่ดี

เพราะฉะนั้นถ้าเราปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วย DSEE HX ก่อน แล้วส่งด้วย Bluetooth มันก็ไร้ค่า เพราะมันคือการเพิ่มไปแล้วตัดออก ซึ่งส่งผลกระทบกับคุณภาพเสียง เราเลยปิดไม่ให้ใช้งาน DSEE HX กับการฟังด้วย Bluetooth บน Xperia XZ2 แต่ถ้าผู้ใช้ใช้อุปกรณ์ของ Sony เช่นลำโพงที่มี DSEE HX ในตัว ก็สามารถเปิดใช้งานที่ฝังลำโพงได้

(คลิกอ่าน) Codec เสียงของ Bluetooth ตัวชี้วัดคุณภาพเสียงไร้สาย!

แถมภาพน้อง YUKI ให้อีกภาพหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ถามต่อหน้าวิศวกรญี่ปุ่น เจาะลึกกล้อง HDR

Published

on

กล้องของ Sony Xperia XZ2 นั้นถือว่าเป็นกล้องที่ก้าวกระโดดของมือถือโซนี่นะครับ นอกจากถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น มิติแสงดีขึ้น ยังมีความสามารถพิเศษคือการถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้จบในตัวเป็นรุ่นแรกของโลก ไม่ต้องไปผ่านโปรแกรมอะไรอีก เอาไฟล์ HDR ไปใช้ได้เลย ซึ่งการที่เราได้ไปเจอกับทีมวิศวกรกล้องของโซนี่ที่ญี่ปุ่นก็ทำให้เราได้ความรู้อีกมากมาย

เจาะเบื้องหลัง ทำไมกล้องของ Xperia XZ2 ถึงถ่ายวิดีโอ HDR ได้

ทีมวิศวกรจากโซนี่เล่าให้เราฟังว่าใน XZ2 นั้นใช้เซนเซอร์รับภาพที่มีหน่วยความจำอยู่ในตัว (Memory Stacked Sensor) รุ่น Exmor RS IMX400 ทำให้สามารถเก็บภาพที่ถ่ายได้ไว้ในหน่วยความจำได้ชั่วคราว มันจึงสามารถบันทึกวิดีโอแบบ HDR ได้ หลักการคือ

 • แต่ละเฟรมที่บันทึกในวิดีโอ เซนเซอร์จะเก็บ 2 ภาพในครั้งเดียว
 • ภาพแรกคือภาพมืดที่ได้จากการรับแสงสั้น (Short Exposure)
 • ภาพที่สองคือภาพสว่าง ที่ได้จากการรับแสงในช่วงที่ยาวกว่า (Long Exposure)
 • เพราะฉะนั้นแต่ละเฟรมภาพ HDR จาก XZ2 คือการนำ 2 ภาพย่อยมาประมวลผลรวมกันเป็นภาพเดียวในวิดีโอที่สามารถเก็บแสงส่วนมืดและส่วนสว่างได้ในเฟรมเดียว

ลักษณะไฟล์ HDR จาก Xperia XZ2 จะมีสเปกตามนี้

โดยสเปกไฟล์ HDR จาก Sony Xperia XZ2 นั้นตั้งไว้ที่

 • สีระดับ 10 bit
 • ขอบเขตสี Bt.2020 มาตรฐานส่ีใหม่ของ UHDTV ที่กว้างกว่า DCI-P3
 • เฟรมเรต 24 fps ที่ความละเอียด 4K
 • มาตรฐาน HDR เป็นแบบ HLG หรือ Hybrid Log Gamma

ถามวิศวกรประเด็นคาใจเกี่ยวกับ HDR

ในบางกรณีการถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR ก็ไม่ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเสมอไป คุณจะแนะนำเรื่องนี้อย่างไร?

ซีนไหนที่ถ่าย HDR ได้ดีบ้าง พี่วิศวกรยกตัวอย่างตามนี้

การถ่ายวิดีโอแบบ HDR นั้นเหมาะสมสำหรับการถ่ายซีนที่มีความสว่างของแสงแตกต่างกันมากๆ เช่นฉากพระอาทิตย์ตกดิน แสงสะท้อน หรือการแสดงบนเวทีที่มีความแตกต่างของแสงระหว่างส่วนมืดกับส่วนสว่างมากๆ การถ่ายแบบ HDR จึงสามารถเก็บรายละเอียดส่วนมืดและส่วนสว่างในจุดนี้ออกมาได้ แต่ถ้าเป็นซีนแสงเรียบๆ แสงไม่ได้ต่างกันมาก ถ่ายแบบเดิมเป็น SDR อาจจะได้ภาพที่สวยถูกใจมากกว่า

ซึ่งตอนนี้เรายังไม่มีซอฟต์แวร์วิเคราะห์การเปิด-ปิด HDR ให้อัตโนมัติ (Auto HDR) เราเลยมีตัวเลือกเปิด-ปิด HDR สำหรับวิดีโอให้ผู้ใช้เลือกได้ง่ายๆ แทน

ซีนที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอในโหมด HDR คือซีนที่มีคำว่า Yes

ประเด็นสำคัญ เมื่อคุณถ่ายวิดีโอแบบ HDR แล้ว เราแนะนำให้คุณปิดระบบกันภาพสั่นไหว (image stabilization) ของกล้อง เพื่อให้วิดีโอแบบ HDR ออกมาดีที่สุด เพราะการถ่ายวิดีโอ HDR นั้นจะเก็บ 2 ภาพในเวลาเดียวกัน ซึ่งระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะทำให้ภาพเลื่อมกัน จนทำให้วิดีโอคุณภาพลดลง (แต่ความเห็นของทีมงานแบไต๋ ถ้าเราไม่มีไม้กันสั่นหรือ Gimbal ก็เปิดระบบกันภาพสั่นไปเถอะครับ ไม่งั้นภาพจะเวียนหัวน่าดู)

ทำไมโซนี่เลือกใช้มาตรฐาน HDR เป็น HLG ไม่ใช่ HDR10

เพราะเรามองว่ามาตรฐาน HLG นั้นสามารถเอาไฟล์ไปใช้งานได้ง่ายกว่า ไม่ต้องผ่านระบบงาน (Workflow) ที่ซับซ้อนเหมือน HDR10 ครับ

วิดีโอแบบ HDR จาก Xperia XZ2 ต้องตัดต่ออย่างไรจึงจะไม่เสียคุณสมบัติ HDR

สำหรับแอปที่เรามีให้ในสมาร์ทโฟนตอนนี้ ผู้ใช้สามารถตัดให้สั้นหรือ Trim คลิปได้อย่างเดียว ถ้าจะตัดต่อวิดีโอโดยรักษาคุณสมบัติ HDR ผู้ใช้ต้องตัดต่อด้วยคอมพิวเตอร์ และทำตามระบบงาน (Workflow) ของการตัดต่อวิดีโอ HDR

เรื่องกล้องเรื่องใหญ่ เจาะประเด็นกล้องๆ กับวิศวกร!

คุณ Maco Azuma ช่างภาพสาวของเรา

นอกจากเรื่อง HDR แล้วเซสชั่นที่เราตั้งหน้าตั้งตารออย่างมากคือประเด็นเกี่ยวกับกล้องครับ ซึ่งในทริปทัวร์ญี่ปุ่นครั้งนี้เราไม่ได้เจอแค่ทีมวิศวกรกล้องของ Xperia อย่างเดียว แต่เราเจอคุณ Maco Azuma ช่างภาพสาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกด้วย โดยภาพถ่ายของคุณ Azuma จะเน้นภาพบุคคล ภาพเด็ก ภาพแฟนตาซีต่างๆ มีเด็ก เทพธิดา จึงจุดเด่นอยู่ที่สีหน้าและแววตาของของตัวแบบในภาพ โดยคุณ Azuma เคยร่วมงานโฆษณาของ Sony Xperia ในปี 2015 ด้วย

ตัวอย่างภาพจากคุณ Maco

ซึ่งคุณ Azuma ก็ให้ทิปที่น่าทึ่งสำหรับการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มาด้วย คือถ้าคุณรู้สึกว่ากล้องหลังกว้างไม่พอ ไม่สามารถเก็บภาพรวมทั้งห้องแคบๆ ได้ ให้เปลี่ยนไปใช้กล้องหน้าถ่ายดูสิ เพราะกล้องหน้ามักจะให้ภาพในมุมกว้างกว่ากล้องหลัง ได้ฟังแล้วก็เออจริง เส้นผมบังภูเขาเลย ทำไมเราคิดไม่ได้นะว่ากล้องหน้ามันมักถ่ายภาพได้มุมกว้างกว่า!

คำถามเกี่ยวกับกล้องของ Sony Xperia

ก่อนที่เราจะถามคำถามวิศวกร เราถามคำถามคุณ Azuma ก่อนนี่แหละว่า “กล้องทุกตัวมีข้อจำกัด แล้วเราคิดว่าสิ่งที่ยากที่สุดหรือข้อจำกัดในการถ่ายภาพด้วย Xperia คืออะไร? และแก้ไขอย่างไร?”

คุณ Azuma ก็อธิบายมาตรงๆ ว่า จุดที่ชอบ Xperia คือสามารถถ่ายภาพได้ดีและสวย สามารถแสดงภาพที่แตกต่างเรื่องแสงมากๆ ได้ดี และชอบฟังก์ชั่นถ่ายวิดีโอ 960 fps ที่มีมือถือไม่กี่รุ่นที่ทำได้ แต่จุดที่อยากให้ปรับปรุงคือเรื่องระบบ HDR, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว และการถ่ายภาพกลางคืนที่อยากให้ Xperia ทำงานได้ดีกว่านี้อีก

ถามวิศวกรเรื่องกล้องบ้าง

Xperia XZ2 นั้นให้คุณภาพภาพดีมาก สวยเป็นธรรมชาติ แต่เรื่องที่ขัดใจเราคือมันทำงานช้า จะทำยังไงให้มันเร็วขึ้น?

เพราะกล้องของโซนี่นั้นมีจำนวนพิกเซลสูง ซึ่งการประมวลผลที่ซับซ้อนทำให้การทำงานของกล้องช้า แต่ก็พยายามปรับปรุบทำให้เร็วที่สุดอยู่ (ก็เข้าใจว่า Sony มีทีมงานที่ดูแลด้านซอฟต์แวร์กล้องน้อยกว่าบริษัทมือถืออื่นๆ ที่มีกันเป็นหลักร้อย หลักพันคน ทำให้การพัฒนาด้านนี้อาจจะไม่เร็วเท่าไหร่นัก แล้วเมื่อสมาร์ทโฟนเปลี่ยนชิปใหม่ เช่นปรับรุ่น Snapdragon ซอฟต์แวร์เกี่ยวกับภาพก็ต้องปรับใหม่ให้เข้ากับ Image Processor ตัวใหม่ ก็ทำให้ต้องเสียเวลาพัฒนาเข้าไปอีก ยิ่งไม่ค่อยมีคนอยู่)

ฟีเจอร์เรื่องการถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอของโซนี่ค่อนข้างเก่า ยังต้องใช้การถ่ายภาพ 2 ครั้งอยู่เลย คุณมีแผนปรับปรุงเรื่องนี้อย่างไร?

เราเข้าใจว่าตอนนี้มีหลายเทคโนโลยีที่ใช้ทำภาพหน้าเบลอหลังชัดได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งการใช้ฮาร์ดแวร์กล้อง 2 เลนส์เพื่อประมวลผลหาระยะความลึก หรือการใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์จุดที่จะทำให้ฉากหลังเบลอเลย แต่เราก็อยู่ในการพิจารณาว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไรต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็ยังบอกไม่ได้ (สรุปคือ รู้ว่าคู่แข่งมี และกำลังพิจารณา แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อไหร่ และแผนเป็นอย่างไร เมื่อมันเสร็จคุณก็รู้เอง)

ทำไมกล้องของ XZ2 การเปิดซัตเตอร์นานเกิน 1 วิในโหมด Manual ไม่ได้?

ปัญหานี้เกิดจากจำนวนพิกเซลในเซนเซอร์สูง เมื่อเปิดรับภาพนานๆ จะทำให้เกิดความร้อนสูง เราจึงล็อกไว้ไม่ให้เปิดหน้ากล้องนานกว่า 1 วินาที

ทำไมกล้องของ XZ2 จึงไม่สามารถถ่ายภาพแบบ RAW ได้?

เราออกแบบกล้องของ Xperia ให้ใช้งานง่ายที่สุด เราจึงมองว่าความสามารถในการถ่ายแบบ RAW File นั้นมันจะทำให้ผู้ใช้มีกระบวนการใช้งานที่ซับซ้อนเกินไป เราจึงเลือกที่จะยังไม่ใส่ลงไปในตอนนี้

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!