Kathy Sullivan หญิงผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศและนักสำรวจใต้ทะเลลึก

ต้อนรับวันสตรีสากล (8 มีนาคม) กันด้วยบทความพลังหญิงที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจกันบ้าง เชื่อว่า หลายคนคงเคยมีความฝันอยากจะใช้ชีวิตเป็นนักผจญภัย หรือนักสำรวจกันมาบ้าง แค่จะเป็นให้ได้ก็ยังต้องฝ่าเงื่อนไขต่าง ๆ มากมาย อาทิ เงินสนับสนุน ความรู้ ความสามารถ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ซึ่งอย่างหลังนี่ก็เกี่ยวพันกับ ’เพศ’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นแล้วในอดีตที่ผ่านมา จึงมีผู้หญิงน้อยรายที่จะก้าวเข้ามาในวงการนี้

แต่แม้จะมีอยู่น้อย แต่แต่ละคนก็ล้วนน่าทึ่ง โดยเฉพาะคนที่เราจะมาพูดถึงกันในบทความนี้ เธอคือนักบินอวกาศหญิง แถมยังพ่วงด้วยตำแหน่งผู้หญิงคนแรกที่ดำดิ่งลงไปในส่วนลึกที่สุดของมหาสมุทรที่เรารู้จักกันในขณะนี้ด้วย

เคธี ซัลลิแวน คือชื่อของเธอคนนั้น

เคธี ซิลลิแวน (Kathy Sullivan) เป็นหญิงชาวสหรัฐฯ คนแรกที่ได้เดินในอวกาศเมื่อปี 1984 ซึ่งเป็นยุคที่มีผู้หญิงเริ่มทำงานหาเลี้ยงตัวเอง แต่ยังมีเงื่อนไขและปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผู้หญิงยังคงเป็นช้างเท้าหลังในโลกของการทำงานอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ความน่าทึ่งของเธอไม่ได้อยู่ที่การเป็นหญิงแกร่งแห่งยุคเท่านั้น ผ่านไปอีกหลายปีให้หลัง ด้วยวัย 68 ปี เธอยังคงออกเดินทางไปสู่ดินแดนที่มนุษย์น้อยคนจะได้ไปเยือน นั่นคือ ใต้ท้องทะเลในระดับความลึก 7 ไมล์ หรือประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นจุดลึกที่สุดในท้องทะเลที่เรารู้จักในขณะนี้ 

เคธี ซิลลิแวน (Kathy Sullivan) ขณะปฏิบัติงานในนาซา
Credit : NASA

ช่างเป็น 2 ภารกิจที่ดูแตกต่างกันราวฟ้ากับเหวก็จริง แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันซึ่งสะท้อนตัวตนของผู้หญิงคนนี้ นั่นคือ จิตใจที่รักในการใฝ่รู้ผจญภัย และความปรารถนาที่จะเข้าใจโลกรอบตัวให้มากขึ้น

วัยเด็กจุดเริ่มต้นของการผจญภัย

ซัลลิแวนเกิดที่เมืองนิวเจอร์ซี (New Jersey) เมื่อปี 1951 พ่อของเธอเป็นวิศวกรการบินอวกาศ เธอเติบโตที่แคลิฟอร์เนีย ผ่านสภาพการเลี้ยงดูที่พ่อแม่ให้อิสระทางความคิด และมักกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถาม หรือการถกเถียงกันอยู่เสมอ

“พ่อกับแม่คอยช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ฉันสงสัยเสมอ เป็นเพื่อนที่ดีที่ช่วยให้ฉันสำรวจลึกลงไปในสิ่งที่สนใจ และฉันเองก็เป็นเด็กที่รักการผจญภัย มีความสงสัยใคร่รู้ และความสนใจที่หลากหลายกว่าเด็กผู้หญิงทั่วไปในวัยเดียวกัน” ซัลลิแวนให้สัมภาษณ์แก่บีบีซี

ในขณะที่พี่น้องของเธออยากจะเป็นนักบิน ซัลลิแวนกลับสนใจในแผนที่และสิ่งที่อยู่ในนั้นมากกว่า เธอเติบโตขึ้นมาท่ามกลางการค้นพบใหม่ ๆ ในยุคนั้น เช่น การที่ ฌาคส์ กุสโต (Jacques Cousteau) บุกเบิกการค้นพบใต้ทะเล หรือ กลุ่มนักบินอวกาศโครงการเมอร์คิวรีเจ็ดคน (Mercury Seven) ซึ่งเป็นกลุ่มนักบินอวกาศกลุ่มแรกในยุคนั้น

กลุ่มนักบินอวกาศโครงการเมอร์คิวรีเจ็ดคน (Mercury Seven) ของนาซา
Credit : NASA

“พวกเขาทั้งหมดล้วนเป็นผู้ชายแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ฉันเสียกำลังใจ ฉันมองว่าพวกเขาคือกลุ่มคนที่อยากรู้อยากเห็นและชอบผจญภัยอย่างต่อเนื่อง พวกเขามุ่งหน้าที่จะไปกำลังจะไปยังสถานที่ที่ไม่มีใครอยู่และกำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ฉันเองไม่เคยคิดหรอกนะว่าอยากจะมีอาชีพแบบนั้น แต่สิ่งที่ฉันรู้ได้ชัดเจนในตอนนั้นคือ ฉันต้องการให้ชีวิตของฉันเป็นแบบนั้น ฉันอยากให้มันเต็มไปด้วยการแสวงหาความรู้ การผจญภัยและการใช้ความสามารถ”

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)