‘ก้าวแรกบนดาวอังคารของจีน’ กับการก้าวสู่หนึ่งในประเทศด้านอวกาศชั้นนำของโลก

เป็นที่น่าตื่นเต้นและสร้างความตื่นเต้นไปทั่วทั้งแวดวงดาราศาสตร์ เมื่อในที่สุด จีนก็สามารถนำยานอวกาศลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากการเดินทางอันยาวนานนับ 10 เดือน ทั้งยังเป็นครั้งแรกของโลก ที่สามารถส่งยานขึ้นไปโคจรและลงจอดบนดาวอังคารเสร็จสมบูรณ์ในภารกิจปล่อยยานอวกาศเพียงครั้งเดียว ซึ่งนั่นส่งผลให้จีนก้าวสู่ตำแหน่งแนวหน้าในวงการสำรวจดาวอังคารของโลกทันที

วินาทีชวนลุ้น กับความสำเร็จที่น่ายินดี

เมื่อ 15 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า แคปซูลที่บรรจุยานสำรวจได้แยกออกจากยานโคจรเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ตามเวลาปักกิ่ง เมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง แคปซูลก็เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารที่ระดับความสูง 125 กิโลเมตร

จากนั้น จึงพุ่งเข้าหาผิวน้ำด้วยความเร็ว 4.8 กิโลเมตรต่อวินาที เมื่อยานเข้าใกล้พื้นผิวดาวอังคาร ก็ปล่อยร่มชูชีพขนาดใหญ่เพื่อชะลอความเร็ว และในระดับ 100 เมตรเหนือพื้นผิวดาวอังคาร ก็ใช้ระบบเลเซอร์นำทางประเมินพื้นที่ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางก่อนลงจอด

วิดีโอแสดงภาพจำลองการแยกตัวและลงจอดของยานสำรวจอวกาศยานแรกของจีน

Credit : Xinhua

การลงจอดนี้ดำเนินไปโดยอัตโนมัติ เกิงหยาน เจ้าหน้าที่ศูนย์โครงการสำรวจและอวกาศดวงจันทร์ขององค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) กล่าวว่า “ทุกขั้นตอนมีโอกาสเพียงครั้งเดียว และทุกขั้นตอนนั้นเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง หากมีข้อบกพร่องเพียงจุดใดจุดหนึ่งการลงจอดก็จะล้มเหลว”

หลังจากการลงจอดเป็นไปด้วยดี ไม่กี่วันต่อมา จีนก็เผยแพร่ภาพแรกบนดาวอังคารที่ถ่ายโดยกล้องที่ติดตั้งกับยานสำรวจ โดยรูปแรกนั้นเป็นภาพขาวดำรูป บันทึกภาพโดยกล้องหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางที่ติดตั้งหน้ายานสำรวจพื้นผิว เผยให้เห็นบันไดทางลาดที่ยืดขยายลงสู่พื้นผิวดาวอังคาร เผยให้เห็นลักษณะภูมิประเทศหน้ายานสำรวจพื้นผิวอย่างชัดเจน

Credit : Xinhua

สำหรับภาพที่ 2 เป็นภาพสี ถ่ายโดยกล้องนำทางที่ติดตั้งหลังยานสำรวจพื้นผิว เผยให้เห็นแผงโซลาร์เซลล์และเสาอากาศของยานสำรวจพื้นผิวที่ถูกกางออก รวมถึงดินและหินสีแดงบนพื้นผิวดาวอังคาร

Credit : Xinhua

นอกจากภาพนิ่งแล้ว ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ยังส่งวิดีโอจำนวน 2 รายการที่บันทึกโดยกล้องบนยานโคจร เผยเหตุการณ์ขณะยานลงจอดและยานสำรวจพื้นผิวแยกตัวออกจากยานโคจรระหว่างลงจอดด้วย

Credit : Xinhua

ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ออกเดินทางจากโลกมุ่งหน้าไปสู่ดาวอังคารตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2020 ยานประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว ถือเป็นภารกิจการสำรวจดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของจีน โดยมีจุดมุ่งหมายโคจร ลงจอด และวิ่งสำรวจพื้นผิวดาวอังคารในภารกิจเดียว

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)