Connect with us

แบไต๋ทิป

เราสามารถใช้ TrueMoney Wallet ซื้อแอป เพลง หนัง จาก iTunes แบบไม่ต้องมีบัตรเครดิตได้แล้ว

หนึ่งในปัญหาของผู้ใช้งาน iOS ที่ทุกคนน่าจะต้องเคยประสบพบเจอคือ “จะซื้อแอป เพลง ซื้อของแอป หนัง ซื้อยังไง ไม่มีบัตรเครดิต!!” ถ้าฝั่ง Android จะง่ายหน่อย เพราะสามารถให้ตัดกับผู้ให้บริการเครือข่ายได้เลย แต่นี่จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพียงแค่ใช้ True Money Wallet เท่านั้น!!

Published

on

หนึ่งในปัญหาของผู้ใช้งาน iOS ที่ทุกคนน่าจะต้องเคยประสบพบเจอคือ “จะซื้อแอป เพลง ซื้อของแอป หนัง ซื้อยังไง ไม่มีบัตรเครดิต!!” ถ้าฝั่ง Android จะง่ายหน่อย เพราะสามารถให้ตัดกับผู้ให้บริการเครือข่ายได้เลย แต่นี่จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพียงแค่ใช้ TrueMoney Wallet เท่านั้น!!

Wallet by True หรือ TrueMoney Wallet คือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่เอาไว้สำหรับทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ หรือเรียกว่าเป็นกระเป๋าเงินดิจิตอล ซึ่งสามารถสร้างบัตรจำลองขึ้นมาเอาไว้ใช้จ่ายเหมือนบัตรเครดิตได้เลย ทั้งนี้ TrueMoney Wallet ไม่จำกัดเฉพาะผู้ใช้งานที่ใช้ TrueMove H เท่านั้น แต่สามารถใช้ได้ทั้ง AIS และ dtac ครับ

วิธีซื้อแอป เพลง หนัง ด้วย True Money Wallet

อันดับแรกจะต้องสมัครบริการของ True Money Wallet เสียก่อน โดยเข้าไปที่ลิงก์นี้ กดสมัครสมาชิกที่ด้านล่าง หรือจะสมัครบนแอปก็ได้เช่นเดียวกัน (ดาวน์โหลด)

เมื่อสมัครเสร็จแล้ว ให้เปิดแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet เข้าไปที่แท็บ “ฉัน” หรือข้อมูลของเราเอง โดยการเติมเงินนั้นสามารถเติมได้ง่ายๆ ผ่านตู้ของ True หรือซื้อบัตรเติมเงินจากเซเว่นก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าไม่อยากเติมก็รอกิจกรรมภายใน Wallet ได้ครับ (55 บาทที่ได้มานี้เล่นกิจกรรมอย่างเดียว)

เมื่อสมัครสมาชิก ยืนยันตัวตน และเติมเงินเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ให้เข้าไปที่ Settings > iTunes & App Store  กดที่ Apple ID แล้วใส่รหัสเพื่อดูรายละเอียดบัญชี > Payment Information

ในส่วนของการจ่ายให้เลือกเป็น TrueMoney

 • TrueMoney ID: ใส่อีเมลที่ผูกกับ True Wallet
 • Phone: ช่องบนใส่เป็นเลขสามตัว เช่น 094 และช่องล่างคือส่วนที่เหลือครับ

กด Done จะพาไปสู่หน้าต่างการยืนยันใช้บัญชี รอรับรหัสแล้วกรอกลงไปได้เลย เมื่อเสร็จแล้วจะมีอีเมลยืนยันการเปลี่ยนแปลง Payment เข้ามาที่อีเมลที่ผูกกับ Apple ID ครับ

คราวนี้ก็มาลองซื้อของกันเลย โดยผู้เขียนจะลองซื้อ In App Purchase ภายในเกม Pokemon GO ซึ่งสามารถซื้อได้ปกติเหมือนใช้บัตรเครดิตธรรมดาเลยครับ และมีการแจ้งเตือนทาง SMS ด้วยว่าได้ซื้อของผ่าน True Wallet ไป

เรียกว่าง่ายมากๆ สำหรับการซื้อแอป เพลง หนังผ่าน TrueMoney Wallet หรือใครที่อยากใช้บริการ Apple Music ก็สามารถผูก Apple ID กับ True Money Wallet ได้เช่นเดียวกันครับ ถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่ยังไม่มีบัตรแต่ต้องการซื้อของไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” แปลงไฟล์ภาพ / PDF ให้เป็นไฟล์ Word ได้ง่าย ๆ ผ่าน Google docs !

Published

on

เบื่อไหม? กับการรับเอกสารมาแล้วต้องมานั่งพิมพ์ยาว ๆ ตอนนี้ทาง Google ก็ได้มีการพัฒนาความสามารถของ Google docs ขึ้นมานอกเหนือจากความสามารถในการทำงานด้านเอกสารเพียงอย่างเดียว โดยความสามารถนี้มีชื่อว่า Optical character recognition หรือ OCR เป็นความสามารถในการตรวจสอบตัวอักษรบนภาพหรือไฟล์ PDF แล้วแปลงออกมาเป็นคำที่ถูกต้องตามเอกสารนั้น ๆ เป็นความสามารถสุดเจ๋งที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ !

วิธีใช้งาน OCR บน Google docs

เข้าไปที่ drive.google.com แล้วทำการอัปโหลดไฟล์ที่ต้องการแปลงลงใน Drive ของเรา

จากนั้นให้เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง แล้วกดคลิกขวา เลือก Open with… > Google Docs แล้วรอซักพัก

หลังจากแปลงเสร็จเรียบร้อย ระบบ Google docs ก็จะนำเอาภาพที่เราเลือกมาไว้บนไฟล์เอกสารพร้อมข้อความภายในภาพเพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบกันได้ทันที

ลองทดสอบดูว่าสามารถแปลงไฟล์อะไรได้บ้าง

 1. ภาพโบรชัวร์ / ป้ายข้อมูลสินค้า ภาษาอังกฤษ

ข้อมูลที่ได้รับออกมาค่อนข้างครบสมบูรณ์ 100% ทั้งการเว้นช่องและบรรทัดที่แสดงผล แต่มีปัญหาเรื่อง Font ตอนแรกที่แปลงมาจะมีขนาดใหญ่มาก ๆ (นี่ปรับลดแล้ว ตอนแรกมา Font 96 ใหญ่มาก)

 1. ไฟล์เอกสาร ที่ตะแคงอยู่ (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

แปลงออกมาได้ตรง 100% แต่เหมือนจะมีคำแปลก ๆ หลุดมาเช่น “9 ข” ที่น่าจะเกิดจากเงาหรือแสงสะท้อนบนกระดาษ แต่โดยรวมคือนำมาใช้งานได้แทบจะทันที

 1. ไฟล์เอกสาร ในตารางรวมไปถึงสี Font (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

จากการทดสอบดูคือ ระบบรู้ว่าสิ่งนี้คือตาราง แต่ไม่สามารถสร้างออกมาเป็นตารางได้ แต่จะแบ่งออกมาเป็นบรรทัด ๆ เรียงจากซ้ายไปขวาแทน ทำให้เราไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ต้องสร้างตารางขึ้นมารองรับก่อนแล้วค่อย ๆ เอาข้อมูลทีละบรรทัดไปใส่ให้เหมือนเดิม ในส่วนของสีตัวอักษรนั้นระบบจะบังคับเป็นสีดำทั้งหมด ไม่สามารถแบ่งสีออกมาได้ทันที

 1. ใบเสร็จ 7-11

จากที่ทดสอบบนใบเสร็จของ 7-11 ที่มีขนาดเล็ก และตัวหนังสือค่อนข้างเลือน ทำให้ระบบ OCR ไม่สามารถอ่านได้ชัดเจน จนทำให้การแสดงผลผิดพลาด แต่โดยรวมหลาย ๆ ส่วนก็ยังแสดงผลได้ถูกต้องอยู่

 1. ทดสอบอ่านลายมือ

จากที่เห็นก็บอกได้เลยว่า ระบบ OCR ยังไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้กับลายมือภาษาไทย แต่ในส่วนของลายมือภาษาอังกฤษค่อนข้างออกมาได้ตรงตัว ไม่มีผิดเพี้ยน (คาดว่าระบบ OCR เห็น Google เป็นตัวหนังสือไทย เลยทำให้การแสดงผลผิดพลาด)

สรุป

จากการทดสอบก็บอกได้เลยว่าระบบนี้ของ Google นั้นสามารถเอื้อประโยชน์ให้กับเรามาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานเอกสารโดยการพิมพ์จากกระดาษลงคอมพิวเตอร์ จากที่ต้องมานั่งพิมพ์หลังขดหลังแข็ง ก็ถ่ายภาพ อัปโหลด แล้วเปิดด้วย Google Docs ก็จะได้ข้อมูลของไฟล์เอกสารนั้น ๆ ทันที แต่มีจุดสังเกตตรงที่ไม่รองรับลายมือภาษาไทย (หรือเขียนไม่สวยเองก็ไม่รู้) ยังไงก็อย่าลืมไปลองใช้กันเยอะ ๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

แบไต๋เผยเคล็ดลับ แคป Instagram อย่างไรไม่ให้อีกฝ่ายรู้!!

Published

on

โดยปกติแล้ว หากเราแคปหน้าจอ Instagram ของใครก็ตาม จะมีการแจ้งเตือนไปที่เจ้าของ Instagram ว่ามีคนแคปรูปหน้าจอไปพร้อมเผยชื่อผู้ใช้งานให้ทราบอีกด้วย แต่วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอวิธีการแคปหน้าจอโดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ครับ

วิธีแคปหน้าจอโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิด AirPlane Mode หรือโหมดเครื่องบินซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งใน Settings หรือ Control Center จากนั้นแคปหน้าจอได้เลยครับ

การทำแบบนี้จะทำให้แอปพลิเคชั่นไม่ได้รับข้อมูลเครือข่าย ส่งผลให้ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเครื่องอีกฝ่ายนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Mobile-Tips

[แบไต๋ทิป] วิธีเช็คไอโฟนง่าย ๆ ว่าเป็นเครื่องใหม่-เครื่อง Refurbished หรือเครื่อง Replacement

Published

on

ถือเป็นทริคประจำตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ซื้อไอโฟนจากร้านตู้มือถือหรือซื้อต่อจากคนอื่นมาอีกที ซึ่งเคยสงสัยหรือไม่ว่าไอโฟนที่เราซื้อมานั้นเป็นเครื่องใหม่จริง, เครื่อง refurbished หรือว่าเป็นเครื่อง replacement จาก Apple Store วันนี้แบไต๋มีวิธีตรวจสอบง่าย ๆ มานำเสนอแล้ว

 1. สเต็ปแรกเริ่มจากเข้าไปที่หน้า Settings

 2. เข้าไปที่ General จากนั้นเลือกที่ About

 3. ให้ตรวจสอบที่ข้อมูลในส่วนของ Model (ตามภาพ) ซึ่งจะมีข้อมูลของชื่อโมเดลเครื่องปรากฏอยู่ โดยตัวอักษรที่นำหน้าชื่อนั้นจะหมายความดังต่อไปนี้

 • M หมายถึง ไอโฟนที่คุณซื้อเป็นเครื่องใหม่เอี่ยม
 • F หมายถึง เครื่อง Refurbished ก็คือเป็นไอโฟนที่ผ่านกระบวนการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่มาเพื่อให้ใช้งานได้ปกติ
 • N หมายถึง เครื่อง Replacement ซึ่งเป็นไอโฟนสำหรับเปลี่ยนให้ลูกค้าในกรณีที่มีการเคลมตามเงื่อนไขเปลี่ยนเครื่องใหม่
 • P หมายถึง เครื่อง Personalized ผ่านการสลักชื่อด้านหลังของไอโฟน/ไอแพด เมื่อตอนสั่งซื้อ ซึ่งถือว่ายังเป็นเครื่องใหม่เช่นกัน

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!