Connect with us

เมื่อก่อนเวลาที่เราจะถ่ายภาพหน้าจอนั้น วิธีที่เบสิกที่สุดเลย นั่นก็คือการกดปุ่ม Print Screen จากนั้นก็ไปวางในโปรแกรม Paint เพื่อเซฟเป็นไฟล์รูปภาพออกมา หรือบางคนก็อาจจะไปหาดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ มา ทั้งเป็นแบบฟรีแวร์ หรือ แบบแชร์แวร์หรือแบบเสียเงินนั่นเอง อย่างเช่นที่ดัง ๆ หน่อยก็ Techsmith Snagit หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดี

แต่ล่าสุดในระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ล่าสุดของ Microsoft – Windows 10 นั่น ผู้ใช้หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตว่า มันจะมีโปรแกรมใหม่ติดมากับ Windows 10 ชื่อว่า Xbox ซึ่งในโปรแกรมนั้นมีความสามารถนึงที่น่าจะได้ใจใครหลาย ๆ คนไปได้เลย ฟีเจอร์นี้ในชื่อ Xbox Game DVR จะเป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถอัดวีดีโอหน้าจอหรือถ่ายภาพหน้าจอได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น

XboxLogo

โดยในการใช้งานนั้น สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ หลังจากเปิดหน้าเกม โปรแกรม หรือ แอป ใด ๆ ที่ต้องการอัดขึ้นมา ให้กดปุ่ม Windows + G บนคีย์บอร์ด ซึ่งจะเป็นการเปิด Game Bar ของ Xbox ขึ้นมา และในตอนแรกจะมีข้อความขึ้นมาถามว่า “Do you want to open Game bar?” ให้คลิก “Yes, this is a game” เพื่อทำการเปิด Game Bar ขึ้นมา

xboxgamedvr1

และจากนั้นเมื่อ Game Bar ขึ้นมาแล้วนั้นก็สามารถ กดปุ่มวงกลมสีแดงเพื่ออัดวีดีโอหน้าจอ หรือ ปุ่มทางข้างซ้ายถัดมาจะเป็นปุ่มกล้องถ่ายรูปเพื่อทำการถ่ายภาพหน้าจอ หรือปุ่มทางลัด Win + Alt + R สำหรับการอัดวีดีโอ และ Win + Alt + PrtScn สำหรับการถ่ายภาพ สำหรับการอัดวัดีโอนั้น ให้กดปุ่มทางลัง Win + Alt + R เพื่อหยุดการอัด

xboxgamedvr2

หลังจากที่อัดเสร็จแล้ว ผลที่ได้ออกมานั้นจะขึ้นอยู่ในการแจ้งเตือน และสามารถไปดูได้ในโฟลเดอร์ Videos > Captures

xboxgamedvr3

 

ผลออกมาก็จะได้อย่างนี้…

ซึ่งในแอป Xbox นั้นก็จะให้เราสามารถตัดบางส่วนของการอัดวีดีโอออก หรือ จะเป็นการแชร์ออกไปก็ได้ด้วย

xboxgamedvr4

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] เคลียร์ประวัติการค้นหา Google, ประวัติการค้นหา/ดู YouTube ที่ผูกกับ Google Account

Published

on

By

สวัสดีครับวันนี้แบไต๋ทิปจะมาแนะนำวิธีการล้างประวัติการค้นหา Google, ประวัติการค้นหา/ดู YouTube ที่ผูกกับ Google Account กันนะครับ มาดูกันเลว่าทำอย่างไร (หมายเหตุ เราอิงเมนูไทย ส่วนเมนูภาษาอังกฤษก็ทำคล้ายๆ กันเลยครับ)

บนมือถือ

 • มีสองแนวทาง สำหรับแนวทางแรกคือเปิด App Google แล้วทำตามนี้เลย

 

 • หรืออีกแนวทาง เข้า history.google.com ผ่าน Browser ก็ได้เช่นกันแต่ถ้าขึ้นใน Login Google Account ก็กดที่นี่เพื่อ Login ได้เลย
 • จากนั้น กดที่นี่ตามภาพล่างเลย
 • คลิกที่ “ลบกิจกรรม”

 • จะพบว่าสามารถเลือกได้ว่า จะลบทั้งหมดหรือลบตามวันที่อย่างไร

 • จากนั้นกด “ลบ”

 • กด “ลบ” อีกครั้ง

 • เมื่อพบข้อความดังภาพ แสดงว่าเรียบร้อยแล้ว ปิดได้เลย

บนคอมพิวเตอร์

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] ต่อลมหายใจ Windows XP, Vista ได้อีกนิด ด้วย Advanced Chrome โปรแกรมท่องเน็ตทดแทน Browser ที่ลอยแพ

Published

on

By

ก่อนหน้านี้ทางเว็บแบไต๋เคยนำเสนอเรื่องโปรแกรม Web Browser ต่างๆ ยุติการสนับสนุน Windows XP, Vista โดยไม่ออกเวอร์ชั่นใหม่เพื่อเพิ่มความสามารถ เพิ่มความปลอดภัย และรองรับเว็บใหม่ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer 8 (Vista ถึง Internet Explorer 9), Opera 36, Google Chrome 49 และล่าสุดปีที่แล้ว Firefox ก็ประกาศลอยแพโดยรุ่น 52.9.0 เป็นรุ่นสุดท้าย

แต่ทางทีมงานไปพบว่ามี Browser ตัวใหม่ที่นำ Chrome ตัว Open Source (Chromium) มาพัฒนาต่อ

นั่นก็คือ “Advanced Chrome” รุ่น Custom Build สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://browser.taokaizen.com/ ซึ่งระบุไว้ว่ายังสนับสนุน Windows XP, Vista

ตัวไฟล์ที่ได้มาเป็น ZIP ก็แตกออกมาแล้วเปิดที่ chrome.exe ได้เลย (เป็น Portable ไม่ต้องลง!)

เมื่อเข้าไปดูที่หน้า About พบว่าเป็น Version 54 แม้ใหม่กว่า Chrome 49 แต่ก็ยังเก่ากว่า Chrome บน Windows รุ่นอื่นๆ ที่ยังสนับสนุนอยู่ที่ ณ ตอนนี้ไปถึง Version 71 แล้ว

ก็ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังจำเป็นต้องใช้ Windows XP และ Windows Vista อยู่นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและอาจไม่รองรับเว็บใหม่ๆ ในอนาคตอยู่ดี ทางเราแนะนำถ้าเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนนะครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] วิธีเช็คว่าใช้ Windows 10 รุ่นอะไรอยู่?

Published

on

By

อย่างที่รู้ๆ กันว่า Windows 10 นั้นมีออกอัพเดตรุ่นใหญ่ๆ ปีละสองครั้ง โดยจะมีเลขรุ่นเช่น 1703 1709 1803 1809 ฯลฯ แต่จะดูว่าของคุณใช้รุ่นไหนอยู่ มีวิธีดูง่ายๆ ดังนี้ครับ

วิธีแรกคือดูผ่าน Settings

 • คลิกที่ Start แล้วคลิกรูปเฟือง

 • พิมพ์ค้นหาว่า about จะเจอ “About your PC” ให้คลิกเข้าไป

 • จะพบรุ่นบอกตามตำแหน่งดังภาพแต่ถ้าไม่เจอต้องเลื่อนดูหน่อย (เพราะหน้าจอที่ท่านใช้เป็นจอเล็ก)

วิธีที่สองคือดูผ่าน About

 • กดปุ่มรูปโลโก้ Windows ค้างไว้คู่กับปุ่ม R ที่คีย์บอร์ดแล้วปล่อย
 • พิมพ์ว่า winver แล้วคลิก OK

 • จะปรากฎรุ่นตรงนี้ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

เรื่องร้อนแรง!