จะถ่ายภาพหน้าจอหรืออัดวีดีโอหน้าจอบน Windows 10 ไม่ต้องง้อโปรแกรมแล้ว!!!!

เมื่อก่อนเวลาที่เราจะถ่ายภาพหน้าจอนั้น วิธีที่เบสิกที่สุดเลย นั่นก็คือการกดปุ่ม Print Screen จากนั้นก็ไปวางในโปรแกรม Paint เพื่อเซฟเป็นไฟล์รูปภาพออกมา หรือบางคนก็อาจจะไปหาดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ มา ทั้งเป็นแบบฟรีแวร์ หรือ แบบแชร์แวร์หรือแบบเสียเงินนั่นเอง อย่างเช่นที่ดัง ๆ หน่อยก็ Techsmith Snagit หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดี

แต่ล่าสุดในระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ล่าสุดของ Microsoft – Windows 10 นั่น ผู้ใช้หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตว่า มันจะมีโปรแกรมใหม่ติดมากับ Windows 10 ชื่อว่า Xbox ซึ่งในโปรแกรมนั้นมีความสามารถนึงที่น่าจะได้ใจใครหลาย ๆ คนไปได้เลย ฟีเจอร์นี้ในชื่อ Xbox Game DVR จะเป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถอัดวีดีโอหน้าจอหรือถ่ายภาพหน้าจอได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น

XboxLogo

โดยในการใช้งานนั้น สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ หลังจากเปิดหน้าเกม โปรแกรม หรือ แอป ใด ๆ ที่ต้องการอัดขึ้นมา ให้กดปุ่ม Windows + G บนคีย์บอร์ด ซึ่งจะเป็นการเปิด Game Bar ของ Xbox ขึ้นมา และในตอนแรกจะมีข้อความขึ้นมาถามว่า “Do you want to open Game bar?” ให้คลิก “Yes, this is a game” เพื่อทำการเปิด Game Bar ขึ้นมา

xboxgamedvr1

และจากนั้นเมื่อ Game Bar ขึ้นมาแล้วนั้นก็สามารถ กดปุ่มวงกลมสีแดงเพื่ออัดวีดีโอหน้าจอ หรือ ปุ่มทางข้างซ้ายถัดมาจะเป็นปุ่มกล้องถ่ายรูปเพื่อทำการถ่ายภาพหน้าจอ หรือปุ่มทางลัด Win + Alt + R สำหรับการอัดวีดีโอ และ Win + Alt + PrtScn สำหรับการถ่ายภาพ สำหรับการอัดวัดีโอนั้น ให้กดปุ่มทางลัง Win + Alt + R เพื่อหยุดการอัด

xboxgamedvr2

หลังจากที่อัดเสร็จแล้ว ผลที่ได้ออกมานั้นจะขึ้นอยู่ในการแจ้งเตือน และสามารถไปดูได้ในโฟลเดอร์ Videos > Captures

xboxgamedvr3

 

ผลออกมาก็จะได้อย่างนี้…

ซึ่งในแอป Xbox นั้นก็จะให้เราสามารถตัดบางส่วนของการอัดวีดีโอออก หรือ จะเป็นการแชร์ออกไปก็ได้ด้วย

xboxgamedvr4