ไม้เด็ด ใช้แก้เผ็ดเพื่อนบ้านที่ชอบขอรหัส WiFi ไปใช้ฟรี

ประกาศขออภัย

บทความนี้นำข้อมูลมาจากโพสต์ของคุณศุภชัย ประเสริฐเวชทนต์ ที่เขียนลงในพันทิป.คอมโดยไม่ได้รับอนุญาต ทีมงานเว็บแบไต๋จึงขออภัยคุณศุภชัยและผู้อ่านของเราทุกท่านครับ ทีมงานจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกครับ

 

เพื่อนบ้านก็เหมือนลิ้นกับฟัน แต่ใครหล่ะที่อยากจะมีปัญหากับผู้ที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ในความเป็นจริง ทุกคนอยากอยู่แบบถ้อยทีถ้อยอาศัยด้วยกันทั้งนั้น

บางคนโชคไม่ดีค่ะ ที่เจอเพื่อนบ้านอันไม่พึงประสงค์ เช่น มาขอใช้รหัส WiFi ไปใช้ฟรี ๆ บางคนที่เจอแบบนี้บางทีก็น้ำท่วมปาก ลำบากใจ แต่จำใจต้องยอมให้เพื่อนบ้าน ใช้สัญญาณร่วมไปแบบ (ไม่) เต็มใจ เพื่อรักษาน้ำใจซึ่งกันและกัน

วิธีการแก้ไขสถานการณ์ แบบไม่ต้องปฏิเสธคำขอของเพื่อนบ้านให้ลำบากใจที่มีทั้งวิธีที่ยากและง่าย สำหรับใครที่ประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ ลองเลือกไปใช้สักวิธีได้เลย

1
การเลือกใช้ชื่อตามเครือข่าย จะมีชื่อซ้ำกัน ทำให้เกิดความสับสนและแยกสัญญาณได้ยาก เป็นการสับขาหลอกเพื่อนบ้านได้ดี
  1. เปลี่ยนรหัส WiFi ให้เดายาก ห้ามใช้เบอร์โทรศัพท์ของคนในบ้านที่เพื่อนบ้านมี หรือบ้านเลขที่ที่เห็นกันอยู่แล้ว อาจใช้ตัวอักษรผสมเข้าไป วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีแรกก่อนดำเนินการในขั้นตอนต่อ ๆ ไป
  2. พยายามตั้งชื่อสัญญาณ WiFi ให้ดูโหลเข้าไว้ และไม่สื่อว่าเป็นสัญญาณที่มาจากบ้านคุณ และเลือกใช้สัญลักษณ์ที่สังเกตง่ายจะได้ไม่สับสนกับสัญญาณชื่อโหล ๆ ของคนอื่น เช่น
    1. TrueWiFi. อาจเติมจุด หรือ อักษรเพิ่มเข้าไปเพื่อไม่ให้เป็นจุดสังเกต
    2. PersonalWiFi1 เพิ่มตัวเลขเข้าไปด้านหลังเพื่อไม่ให้สับสน
  3. ใช้ MAC Filter ช่วย เสริมข้อ 2 คือ อนุญาตให้เฉพาะคนในบ้าน เข้าได้ (mac filter แบบ ALLOW) โดยจะต้องดำเนินการตามวิธีข้อ 2 ก่อน (วิธีนี้ต้องป้องกันไม่ให้เพื่อนบ้านเจอสัญญาณของเรา เช่นเดียวกัน)
  4. ซ่อนสัญญาณ WiFi ซึ่งข้อนี้ ครั้งแรก อาจลำบาก ตอนที่คนในบ้านเข้าใช้งานในครั้งแรก เพราะต้องมา เพิ่ม Network กันเอง
  5. ลดความแรงของสัญญาณให้ใช้ได้เฉพาะพื้นที่ในบ้าน
  6. ใช้ Wireless Router อีก 1 อันบีบความเร็ว เพื่อให้เพื่อนบ้านใช้โดยเฉพาะ ส่วนอีก 1 อัน เป็น Router ส่วนตัว ที่ให้ใช้ได้เฉพาะคนในบ้าน

s__9994280