บอตสวานาผลิต ‘กระเป๋าเป้พลังงานแสงอาทิตย์’ ช่วยเด็กยากไร้ให้มีไฟฟ้าใช้

เด็กด้อยโอกาสในหลายหมู่บ้านของประเทศบอตสวานา อาทิ ทีชีโน, โมโคมบา, เลโฟโก และเซฟเรลาลา กำลังจะได้รับ “เชดซา โซลาร์ แบ็กแพ็ก” (Chedza Solar Backpacks) หรือ “กระเป๋าเป้พลังงานแสงอาทิตย์” ที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถอ่านหนังสือได้ในเวลากลางคืน

กระเป๋าเป้ใบนี้เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ เคด ลีฟี วัย 31 ปี ผลิตจากผ้าใบที่มีคุณสมบัติกันน้ำและติดตั้ง “แผงโซลาร์เซลล์” ที่ดูดซับแสงแดดตอนกลางวัน ซึ่งสามารถจ่ายพลังงานให้หลายอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น โทรศัพท์และแท็บเล็ต สำหรับไฟฉายแอลอีดี (LED) ที่ติดอยู่บนกระเป๋ามีระยะการใช้งานสูงสุด 7 ชั่วโมง และสามารถเพิ่มการชาร์จอุปกรณ์พกพาถึงร้อยละ 40

‘กระเป๋าเป้โซลาร์เซลล์’ ตัวช่วยนักเรียนยากไร้ หนุนพลังงานสะอาดในบอตสวานา
‘กระเป๋าเป้โซลาร์เซลล์’ ตัวช่วยนักเรียนยากไร้ หนุนพลังงานสะอาดในบอตสวานา

มีการคาดการณ์ว่า กระเป๋าเป้พลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยปรับปรุงผลการเรียนของนักเรียนในชนบทที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ พร้อมลดทอนค่าใช้จ่ายจากเทียนไขและพาราฟินแก่ผู้ปกครองที่แทบไม่มีกำลังซื้อ

ประเทศบอตสวานาอุดมด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ ลิฟีจึงตัดสินใจดึงจุดแข็งตรงนี้มาสร้างกระเป๋าเป้ในปี 2021 เขาทำงานร่วมกับนักสังคมสงเคราะห์ที่ช่วยเสาะหานักเรียนที่มีความต้องการมากที่สุด เพื่อบริจาคกระเป๋าจำนวน 80 ใบให้เด็กกลุ่มนี้

นอกจากเปิดโอกาสให้นักเรียนชนบทได้อ่านตำราตอนกลางคืนแล้ว ลีฟีเชื่อว่านวัตกรรมข้างต้นยังช่วยลดทอนต้นทุนการนำเข้าไฟฟ้าของบอตสวานาและมลภาวะ โดย “เชดซา” เป็นคำภาษากาลังกาที่แปลว่า “แสง” ในภาษาอังกฤษ หน้าที่ของเขาคือการทำให้แอฟริกาและอนาคตของเด็ก ๆ สว่างไสวด้วยนวัตกรรมดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ดึงดูดความสนใจจากหลายบริษัท กลุ่มคนตั้งแคมป์ และบุคคลทั่วไปแล้ว

ลีฟีกล่าวว่า เขานำเข้าชิ้นส่วนองค์ประกอบทางไฟฟ้าส่วนใหญ่จากจีน ทว่าบริษัทของเขายังคงต้องการเงินทุนและการสนับสนุนเพื่อต่อยอดผลลัพธ์ด้านพลังงาน โดยอุปสรรคในการผลิตขนานใหญ่คือความจริงที่ว่าเขาจำเป็นต้องมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพ และรับประกันว่าราคาสินค้าจะไม่สูงเกินไป

นอกจากนั้น ลีฟีเผยว่าไฟฟ้าของบอตสวานาส่วนใหญ่มาจากถ่านหิน พลังงานหมุนเวียนคืออนาคตแห่งพลังงานสำหรับประเทศและแอฟริกาโดยรวม เนื่องจากมีราคาถูกและบอตสวานามีแสงอาทิตย์มากเหลือล้น

ทั้งนี้ ปี 2021 มอคกวีซี มาซีซี ประธานาธิบดีบอตสวานา แถลงว่าบรรดาเทคโนโลยีสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ คือกุญแจสำคัญในภารกิจลดการปล่อยคาร์บอนระดับชาติ ขณะนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของบอตสวานา ซึ่งผ่านการรับรองจากรัฐสภาในเดือนเมษายน 2021 ยังตอกย้ำความจำเป็นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อบรรลุการสร้างสภาพแวดล้อมที่ยั่งยืน

ที่มา : ซินหัว

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก