คนละครึ่ง

ลุ้น! สภาพัฒน์ เตรียมหารือ ‘คนละครึ่ง เฟส 5’ จะมาหรือไม่ ต้องประเมินให้รอบด้าน

วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ เปิดเผยถึงกรณีของโครงการคนละครึ่งเฟส 5 โดยระบุว่า ต้องพิจารณาถึงความจำเป็นว่าต้องนำมาตรการนี้ออกมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ ประเมินร่วมกับกำลังการใช้จ่ายและการบริโภคของประชาชน และต้องออกมาในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก่อน

ส่วนเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการนั้น ปัจจุบัน เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม 500,000 ล้านบาท ยังเหลืออยู่อีกประมาณ 74,000 ล้านบาท แต่ยังมีภาระที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม 2 โครงการ ได้แก่ โครงการเศรษฐกิจฐานราก 10,000 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายทางด้านการรักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 อีก 16,000 ล้านบาท จึงมีวงเงินคงเหลือประมาณ​ 48,000 ล้านบาท หากจะนำออกมาใช้ ต้องพิจารณาให้รอบด้านก่อน

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

ทั้งนี้ สภาพัฒน์ ได้รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจไตรมาส 1 ของปี 2565 ขยายตัว 2.2% เป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 กิจกรรมทางเศรษฐกิจจึงกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยการบริโภคขยายตัว 3.9% ขณะที่การส่งออกขยายตัวถึง 10.2% ส่งผลให้ตลอดทั้งปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวอยู่ในช่วง 2.5-3.5% ค่ากลางอยู่ที่ 3% ปรับลดลงมาจากคาดการณ์เดิม 3.5-4.5% โดยปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องเผ้าระวัง คือความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก