เคแบงก์ทุ่ม 7,556 ล้านบาท เข้าถือหุ้นธนาคารแมสเปี้ยนจากอินโดนีเซีย สัดส่วน 67.5%

เคแบงก์ทุ่ม 7,556 ล้านบาท เข้าถือหุ้นธนาคารแมสเปี้ยนจากอินโดนีเซีย สัดส่วน 67.5%

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 นายพิพิธ อเนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ส่งหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ชี้แจงการเข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไขเพื่อเข้าเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในธนาคารแมสเปี้ยน ประเทศอินโดนีเซีย

บริษัท กสิกรวิชั่น ไฟแนนเชียล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของธนาคารกสิกรไทย ได้เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไข เพื่อเข้าเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในธนาคารแมสเปี้ยน โดยกสิกรวิชั่น ไฟแนนเชียล จะดำเนินการเข้าทำรายการภายใต้เงินลงทุนไม่เกิน 220 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเทียบเท่าประมาณ 7,566 ล้านบาท

ทั้งนี้ ภายหลังจากการทำธุรกรรมดังกล่าว กสิกรวิชั่น ไฟแนนเชียล จะเข้าถือหุ้นรวมกันเป็นสัดส่วนไม่น้อยกว่า 67.50% โดยการซื้อขายหุ้นดังกล่าวจะแล้วเสร็จได้ หลังได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานทางการที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าธุรกรรมจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2565

ธนาคารแมสเปี้ยน ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแมสเปี้ยน ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบธุรกิจ เช่น การเงินธนาคาร ค้าปลีก ค้าส่ง โลจิสติกส์ อสังหาริมทรัพย์ และถือเป็นผู้เล่นอันดับหนึ่งในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคแบบถาวร อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ในครัวเรือน มีฐานลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก