‘ข้าวมันไก่สิงคโปร์’ ขาดตลาด! หลังมาเลเซียระงับการส่งออกไก่

‘ข้าวมันไก่สิงคโปร์’ ขาดตลาด! หลังมาเลเซียระงับการส่งออกไก่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สิงคโปร์กำลังเกิดปัญหา ‘ข้าวมันไก่’ ขาดตลาด เนื่องจากซัปพลายเออร์รายใหญ่ของมาเลเซียระงับการส่งออกไก่สดและเนื้อไก่ทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ทั้งนี้ ข้าวมันไก่ หรือ Hainanese Chicken Rice ถือเป็นอาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์

‘ข้าวมันไก่สิงคโปร์’ ขาดตลาด! หลังมาเลเซียระงับการส่งออกไก่

ร้านอาหารและแผงขายอาหารริมทางในสิงคโปร์ต้องเผชิญกับต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้น จนผู้ประกอบการบางรายต้องปิดร้านไป เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ซึ่งเป็นซัปพลายเออร์รายใหญ่ในการจัดส่งวัตถุดิบมาให้น้อยลง ทั้งนี้ การผลิตไก่สดและเนื้อไก่ในมาเลเซียต้องหยุดชะงัก เพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤติอาหารขาดแคลนทั่วโลก

ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบและอาหารที่สิงคโปร์กำลังเผชิญ กำลังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก เนื่องจากผลกระทบจากกรณีที่รัสเซียบุกโจมตียูเครน, สภาพอากาศที่แปรปรวนสุดขั้ว และภาวะอุปทานที่หยุดชะงัก เพราะโรคโควิด-19

นายแดเนียล ถาง (Daniel Tan) เจ้าของร้านข้าวมันไก่ ‘โอเค ชิกเกน ไรซ์’ (OK Chicken Rice) กล่าวว่าการที่มาเลเซียสั่งระงับการส่งออกไก่ถือเป็นหายนะสำหรับพ่อค้าแม่ค้า ส่วนร้านข้าวมันไก่ของเขาที่เดิมมักใช้ไก่สดจากมาเลเซียมาทำข้าวมันไก่ ต้องเปลี่ยนไปใช้ไก่แช่แข็งแทนภายในสัปดาห์นี้ นายถางคาดว่าจะกระทบยอดขายแน่นอน เนื่องจากลูกค้าไม่พอใจต่อคุณภาพข้าวมันไก่ที่เปลี่ยนไป

สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (SFA) ให้ข้อมูลว่า สิงคโปร์ต้องนำเข้าไก่สดและเนื้อไก่เกือบทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 34% จากมาเลเซีย, 49% จากบราซิล และ 12% จากสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ไก่สดและเนื้อไก่ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สิงคโปร์ต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อบ้าน ด้วยพื้นที่ขนาดเพียง 730 ตร.กม. และเป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิงคโปร์จำเป็นต้องนำเข้าอาหาร, พลังงาน และสินค้าอื่น ๆ เป็นหลัก

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อ้กษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก