สลากกินแบ่งรัฐบาล

สำนักงานสลากฯ แจงงวดวันที่ 1 ส.ค. นี้ พิมพ์เลขชุดทับงวดวันที่ ป้องกันการปลอมแปลงสลาก

วันที่ 16 กรกฎาคม 2565 พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ ได้ปรับรูปแบบของข้อมูลบนใบสลาก เพื่อป้องกันการปลอมแปลงสลาก หรือนำรูปภาพสลากฯ ไปโพสต์จำหน่ายหลายทอด ซึ่งจากเดิม ‘ชุดที่’ จะอยู่ใต้ ‘งวดวันที่’ โดยปรับเปลี่ยนเป็นพิมพ์หมายเลข ‘ชุดที่’ ทับลงบน ‘งวดวันที่’

การทำเช่นนี้ จะทำให้เห็นเลขชุดได้อย่างชัดเจนในตำแหน่งเดียวกับงวดวันที่ ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้โพสต์ขายจะต้องเปิดเผยให้ผู้ซื้อเห็นได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อผู้ซื้อสลากทราบหมายเลขชุดก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่า สลากฉบับนั้นได้ถูกนำไปจำหน่ายที่อื่นด้วยหรือไม่ โดยจะเริ่มพิมพ์ออกจำหน่ายตั้งแต่งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการนำรูปภาพสลากฯ ไปโพสต์จำหน่าย โดยปกปิดสาระสำคัญบนใบสลาก ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นสลากที่ถูกนำไปวนขายหลายทอด โดยไม่มีสลากจริงตามที่ปรากฎเป็นข่าว หรือที่เรียกว่า “สลากทิพย์” อีกทั้งยังมีการนำสลากที่ไม่ถูกรางวัลไปปลอมแปลงแก้ไขตัวเลข แล้วนำไปหลอกขายให้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม หากมีการนำสลากปลอมมาขึ้นเงินรางวัลก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทำให้ประชาชนผู้ซื้อได้รับความเดือดร้อน เพราะนอกจากต้องซื้อสลากราคาเกินกว่าที่กำหนดแล้ว ยังอาจจะถูกหลอกลวงจากการที่ไม่มีสลากฉบับจริง หากถูกรางวัลจะไม่สามารถขึ้นเงินรางวัลได้

ตัวอย่างสลากรูปแบบใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก