U.S. President Joe Biden
REUTERS/Jonathan Ernst

‘โจ ไบเดน’ ตกที่นั่งลำบากหลัง ‘ปูติน – สีจิ้นผิง’ ยืนยันเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำของสหรัฐฯ ตกอยู่ในภาวะกระอักกระอ่วนใจ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำของอินโดนีเซีย ยืนยันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำของจีน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ก่อนหน้านี้ ผู้นำของอินโดนีเซียเคยประกาศว่าต้องการเป็นตัวกลางในการสานสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน เพื่อเร่งคืนสันติภาพให้กลับสู่โลกอีกครั้ง นั่นหมายความว่าอินโดนีเซียเลือกที่จะวางตัวเป็นกลาง และปฎิเสธการตัดรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอด G20 อย่างที่สหรัฐฯ ต้องการ ส่งผลให้ประธานาธิบดีไบเดนจำเป็นต้องเลือกว่าจะอยู่บ้านและพลาดโอกาสสำคัญในการสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือเผชิญหน้ากับบุคคล 2 คน ที่เขาไม่ชอบใจเท่าไรนัก

การประชุมสุดยอด G20 กำลังจะกลายเป็นโอกาสที่ทำให้ประธานาธิบดีไบเดน และประธานาธิบดีปูติน มาพบกัน อย่างไรก็ตาม น่าจะเป็นที่แน่นอนว่า ‘ถ้าประธานาธิบดีไบเดนมาร่วมการประชุม’ ทั้งสองคงจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันและกัน รวมถึงการจับมือทักทาย แต่จะยังเข้าร่วมการประชุม ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน แบ่งปันเวทีเสวนา รวมถึงพิธีการอื่น ๆ ที่จำเป็น

สำหรับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง นั้น ผู้นำของอินโดนีเซียยืนยันว่า ผู้นำของจีนจะเข้าร่วมการประชุมอย่างแน่นอน “สิ่งที่เราต้องการสำหรับภูมิภาคนี้คือ ความมั่นคง สงบสุข เพื่อให้เราสามารถสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจได้ และผมคิดว่าไม่ใช่แค่อินโดนีเซียเท่านั้นที่ต้องการสิ่งนี้ พวกเราทั้งเอเชียก็ต้องการสิ่งนี้เหมือน ๆ กัน” ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการยืนยันของประธานาธิบดีวิโดโด ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเข้าร่วมประชุมสุดยอด G20 ของผู้นำรัสเซียและจีนเพิ่มเติม นอกจากยังยืนยันคำเดิมว่าประธานาธิบดีปูติน ไม่ควรเข้าร่วมการประชุม หากยังทำสงครามในยูเครน และถ้าเขายังไม่หยุด ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำของยูเครนก็ควรได้เข้าร่วมเช่นกัน

ที่มา : Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก