ยุโรปวิกฤต! กำลังเผชิญภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 500 ปี

ปัญหาภัยแล้งดูเหมือนจะทวีคูณขึ้นทุกปี ล่าสุดยุโรปกำลังเผชิญกับภัยแล้งครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบอย่างน้อย 500 ปี โดย 2 ใน 3 ของทวีปอยู่ในสถานะเตือนภัย ‘ภัยแล้ง’ รายงานเดือนสิงหาคมของ European Drought Observatory (EDO) ซึ่งดูแลโดยคณะกรรมาธิการยุโรปพบว่า 47% ของยุโรปอยู่ภายใต้สภาวะเตือนโดยมีความชื้นในดินไม่เพียงพอและ 17% อยู่ในภาวะตื่นตัวซึ่งมีพืชผักและผลผลิตทางการเกษตรได้รับผลกระทบอยู่ด้วย

(ภาพจาก: REUTERS/Flavio Lo Scalzo)

ความแห้งแล้งรุนแรงส่งผลกระทบต่อหลายภูมิภาคของยุโรป ตั้งแต่ต้นปีได้ขยายตัวและเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม มีรายงานระบุว่าภูมิภาคยุโรปตะวันตก – เมดิเตอร์เรเนียนมีแนวโน้มว่าจะมีอากาศอบอุ่นและแห้งแล้งกว่าสภาวะปกติจนถึงเดือนพฤศจิกายน ยุโรปส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวหลายสัปดาห์ในฤดูร้อนนี้ ซึ่งทำให้ภัยแล้งเลวร้ายลง ส่งผลทำให้เกิดไฟป่า การผลิตไฟฟ้าพลังน้ำได้รับผลกระทบ โดยส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตไฟฟ้ารายอื่น ๆ ด้วยเนื่องจากขาดแคลนน้ำเพื่อป้อนระบบหล่อเย็น

EDO กล่าวเสริมว่า ปริมาณน้ำฝนในช่วงกลางเดือนสิงหาคมอาจช่วยบรรเทาได้ แต่ในบางกรณีก็มีพายุฝนฟ้าคะนองที่ทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม

ที่มา channelnewsasia

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก