ผู้เชี่ยวชาญชี้ ‘ลองโควิด’ อาจทำเศรษฐกิจสหรัฐฯ เสียหายกว่า 3.7 ล้านล้านเหรียญ

เว็บไซต์เว็บเอ็มดี (WebMD) ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรายงานการคาดการณ์ของคณะผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยรายงานล่าสุดของ เดวิด คัตเลอร์ (David Cutler) ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ระบุว่า เศรษฐกิจของสหรัฐฯ อาจกำลังเสียหายกว่า 3.7 ล้านล้านเหรียญ (ราว 139 ล้านล้านบาท) เนื่องจาก ‘ภาวะลองโควิด’ (Long COVID-19)

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับความเห็นของ เคธี แบคช์ (Katie Bach) ที่ระบุว่า “ชาวอเมริกันกำลังอ่อนล้าจากอาการป่วยเกินกว่าจะทำงาน” โดยเธออ้างอิงตัวเลขที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่า ชาวอเมริกันกว่า 4 ล้านคน กำลังป่วยด้วยภาวะลองโควิด จนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ หรือมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง

เว็บไซต์เว็บเอ็มดียังระบุอีกว่า ข้อมูลข้างต้นเทียบเท่ากับการสูญเสียค่าแรง 230,000 ล้านเหรียญ (ราว 8.66 ล้านล้านบาท) หรือเกือบร้อยละ 1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของสหรัฐฯ เลยทีเดียว

ที่มา : Xinhua, WebMD

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก